Số 139  -   Tháng 1-1998

Bạn trai em hút thuốc như ống khói.

Em có một bạn trai năm nay 26 tuổi, anh được mọi cái từ tính tình, tác phong sắc diện. Rồi việc làm cũng tốt lắm. Có môt điều là anh ý hút thuốc như là ống khói vậy. Mỗi lần em lên xe, ngửi mùi thuốc em ngất xỉu, nôn mửa luôn. Ðã vậy quần áo của em toàn loại phải dryclean thôi nên mỗi lần về, đồ mới mặc có một lần mà phải mang ra tiệm giặt thấy xót xa quá. Bảo anh bỏ, anh bảo không thể bỏ được. Em nghĩ không biết làm thế nào để anh bỏ hút thuốc bây giờ. Có kỳ em bảo anh hút thuốc nhiều thế nào cũng bị ung thư phổi. Vũ biết anh ý nói sao không ? Anh nói "em lo làm chi cho mệt. Bệnh tật, khỏe mạnh, sống chết là do Chúa." Hay "Bộ thiên hạ hút thuốc thiên hạ bị chết hết à." Em nghe cái giọng cù nhầy mà ghét quá đỗi thôi. Em nghĩ bụng sau nà em có con, em sẽ cấm chúng nó không được hút thuốc, uống rượu nữa. Vũ thấy em nghĩ vậy có đúng không ??

Ánh Hồng. LA.

 

-Ðáp: Trả lời em Ánh Hồng, LA.

Vũ nghĩ chẳng có phương pháp nào bắt được anh ta bỏ thuốc lá nếu thật lòng anh ta không muốn. Lệ Vũ biết có nhiều người bị bệnh ung thư cuống họng, hay phổi vì hút thuốc. Bác sĩ ra lệnh cấm hút thuốc, nếu không sẽ "hui nhị tì sớm". Thế mà họ vẫn tiếp tục hút. Những người này sẵn sàng chịu chết chứ không bao giờ chịu bỏ hút thuốc.

Nghe kể vào năm 1975 trong hai trại tỵ nạn Fort Chaffée, có một cụ gìa nghiện thuốc lào nặng theo gia đình di tản sang Mỹ. Vào những giờ phút cấp bách cuối cùng trong lúc di tản, con cái chẳng đứa nào mang được phong thuốc lào cho cụ. Lớp xa quê hương, lớp nhớ thuốc lào, hơn 4 tháng trời trong trại không được hưởng mùi thuốc, ông cụ mắc bệnh qua đời. Còn nhớ khi Cha đến xức dầu cho Cụ xong, Ngài có hỏi xem cụ có muốn xin hay nhắn nhủ điều gì đến con cái không; Cụ đã phều phào đáp: "Thưa cha, con xin... điếu thuốc lào..." Chỉ tiếc một điều cả vị linh mục lẫn con cháu đều chịu tội bất hiếu vì không ai thực hiện thỏa mãn được điều ước cuối cùng cho cụ lúc ấy. Nghe đâu con cháu sau khi định cư yên ổn và tìm được thuốc lào. Vào lần giỗ thứ 15 của cụ, con cháu đã mua cả 100 phong thuốc lào thứ hảo hạng ba con đến đốt trên mộ Cụ với lời khấn vái tạ tội: "Ông ơi, chúng con đắc tội, khi ông sống đã không tìm được thuốc lào cho ông. Thôi bây giờ ông về mà hút, chúng con mua cả trăm bánh đây nè..." Không biết linh hồn cụ có hiện về để thưởng thức và chứng dám cái lòng thảo hiếu của con cái không. Chỉ biết theo các nhà nông quanh vùng FortSmith kể lại vào buổi trưa ngày 15 tháng 6 năm 85,tất cả súc vật lẫn người cư ngụ gần vùng tự nhiên ngất ngưởng lăn đùng ra ngủ như chết vì ngửi phải một 1 mùi thuốc lạ bốc lên từ khu nghĩa trang Memorial vùng ngoại ô thành phố Fort Smith.

Ánh Hồng sẽ không bắt anh bạn trai cù nhầy của em bỏ được hút thuốc đâu. Theo Vũ mình cũng không nên độc tài, chèn ép người khác. Tuy nhiên Ánh Hồng có thể yêu cầu anh bạn trai thi hành trên căn bản lịch sự tối thiểu giữa người với người với nhau khi nào có mặt em, hoặc có em ngồi chung xe, Anh ta không nên hút thuốc. Khi nào 1 mình, ngoài sân anh ta tha hồ muốn hút gì thì hút.

Về chuyện giáo dục con cái sau này, không nên mang uy quyền độc tài trong đường lối giáo dục con cái mình "cấm thế nọ, cấm thế kia..." Thay vào đó chỉ cho chúng những cái tai hại tật xấu gây ra khi con người phải lệ thuộc vào sự nghiện ngập do thuốc lá rượu mạnh gây nên. Muốn được như thế chính Bố Mẹ phải thi hành những điều mình dạy, làm gương sáng cho con. Bố hay Mẹ ghiền rượu, mê đánh bài, hút thuốc, không thể nào khuyên hoặc cấm con cái đừng làm chuyện đó được. American says :An apple never falls too far from the tree. Ánh Hồng nhớ không? .

Back to Top Back to Top 

Mùa Xuân rồi mà em không được mặc quần soọc.

Trên cái miền lạnh này, mỗi lần vào Xuân em thấy lòng mình phơi phới làm sao ý. Nhưng vui chưa được bao nhiêu thì cái buồn thì nó lại đến ngay. Số là em không được trời chiều, ban cho đôi chân to, mập hơn chân của con trai. Tụi bạn nó bảo chân em chỉ để đá banh là tốt thôi. Mỗi lần trời vào mùa Xuân, vào Hạ, em buồn thiu vì không dám mặc đồ soọc đi học như mấy đứa bạn em. Vũ biết không, trời mùa hè có khi nóng tới cả trăm độ, mà em cứ mang quần Jean, làm cho mấy đưa bạn nó bảo.mày điên à! Em điên thì không điên, nhưng chân em to như thế thì làm sao dám mặc đồ soọc. Vũ nghĩ có buồn không ? Nếu Vũ có một người em gái như vậy, Vũ sẽ giúp cô như thế nào hả Vũ ?

T.L. Michigan.

 

-Ðáp: Em gái T.L, Michigan.

Nếu Lệ Vũ có một cô em gái cùng một problem như em, Lệ Vũ sẽ khuyên cô ta đến gặp 1 physical trainer trong 1 trung tâm thể dục thẩm mỹ để được hướng dẫn về những phương pháp, cách tập sao cho mình có một thân hình đẹp. Tuỳ theo tuổi tác, chiều cao, tình trạng sức khỏe, em sẽ được chỉ dẫn rõ ràng.

Có điều quan trọng hơn, sau khi lãnh nhận phần lý thuyết rồi, người em gái có đủ kiên nhẫn bền lòng thực tập những gì đã được chỉ dẫn không. Ðiểm này rất quan trọng,vì biết mà không làm cũng tựa như không thôi. Phải kiên nhẫn tập tành mỗi ngày trong vòng vài tháng mới có kết quả. Còn nếu chỉ có exercice có vài ngày rồi đòi có ngay 1 thân hình, cặp đùi như Cindy Crawford chắc chắn là không được rồi. Ngay cả người em cũng nên để ý đến vấn đề dinh dưỡng hằng ngày nữa. Mỗi ngày cứ bơ sữa, forma, chese, chocolate thì có tập mấy đi nữa người cũng chỉ to ra, không bé đi được đâu.

Theo Vũ, trời nóng người em thích mặc sọoc, cứ mặc. Ðùi bự, chân to, thì em cứ mặc soọc dài, đừng mặc ngắn quá để cho người khác có cơ hội nhìn cái đùi bự chân to của em. Nếu quần short dài lại thêm được vải sọc xuông nữa sẽ tạo cho người khác cái ảo tưởng là đùi, chân em thon ngay. Không biết con người ta sống và nhìn đời bằng ảo giác nhiều hơn thực tế sao. Thi vị của cuộc đời lắm khi cũng chỉ tìm thấy ở cái mộng, ở mơ, ở những cái gì không thật. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Quen nhau 1 năm nhưng giận nhau mất 6 tháng.

Lệ Vũ à! cách đây mấy số báo của Nguyệt san Ðức Mẹ, thì phải. có câu hỏi của anh Hoàng Thanh Tâm ở New- York hỏi Vũ về bạn gái của anh. Ảnh nói cô ta là một người ương ngạnh và lì lợm, không giận, ngủ không ngon. Em thông cảm với Tâm lắm vì cô bạn gái của em y chang, và có thể nói còn hơn thế nữa. Ðây là bộ mặt thật của cô bạn em kể Vũ nghe, xem có cám cảnh không nhé. Em 26, cô bạn em 20. Quen nhau mới được một năm. Nhưng trong một năm giận nhau hết sáu tháng rồi. Tính cô ngang ngược lắm. Có lẽ ngang hơn cua Alaska nữa. Khi quen nhau, em muốn cả hai nhắc nhở nhau, chỉ bảo nhau để trở nên tốt hơn. Nhưng một lần em chỉ cô ta những điều sai trái, em dùng những lời nói nhẹ nhàng cô chỉ bĩu môi nói: "Dzậy đó, chịu hổng chịu thì thôi?" hay những câu nghe không được như: "Hồi giờ hông biết hả?" Em vẫn thương cô lắm nhưng chưa lấy nhau mà cô ta đã chanh chua như thế, không biết lấy nhau rồi thì sao đây ? Chắc phải chia tay nhau quá Vũ à. Vũ có cách nào giúp cho cô ấy sửa không ?

Ẩn Danh, State of Chicken.

 

-Ðáp: Cậu em Ẩn danh của cái tiểu bang chicken thân mến

Chuyện cô ta chanh chua, ngang ngược và có vẻ hơi ăn hiếp cậu em, một phần nào lỗi cũng bởi em tiếp tay với cổ ấy gây nên. Nội cái chuyện viết thư cho Vũ thôi, cậu em đã phải dấu tên dấu tuổi dấu cả địa chỉ vì sợ... (nếu chẳng may cô ta biết được) sẽ chẳng còn biết ăn nói ra sao với "Bà" (ý quên với Nàng), tránh sao khỏi những điều khác không dám làm mất lòng nàng Càng yêu nhiều, lụy càng lắm. Lụy nhiều thường hay bị chèn ép, hiếp đáp và bắt nạt. Chủ trương của Vũ : yêu nhiều nhưng không nên lụy nhiều. Nhất là con trai lụy nhiều thường tạo nên hèn kém, biến mình trở thành nạn nhân, con vụ cho người khác quay. Thường con gái, đàn bà không người nào muốn yêu và lấy tấm chồng khiếp nhược, dễ bị người khác xỏ mũi kéo đi cả. Trong tình yêu muốn duy trì đường dài phải có sự mến phục, nể trọng lẫn nhau, còn không chỉ vài ba năm sau sẽ chán và bỏ nhau thôi.

Người em Ẩn Danh của tiểu bang chicken phải có một lần nói chuyện thật serious với cô nàng. Ðừng đợi khi có những lần bất bình xảy ra mới bàn tới em phải thế này, em phải thế kia..Nhấn mạnh, chỉ vô cho cô ta hay "Nhân vô thập toàn", con người không có ai hoàn hảo. Em có lỗi lầm, cái xấu của em, cô ta cũng có lỗi lầm, điều không hay cô ta vấp phải. Nhưng không vì vậy rồi đứng ì một chỗ, bỏ đi những cơ hội học hỏi, cải tiến cho mình mỗi ngày 1 hoàn hảo hơn. Ðiều tối kỵ: cậu em không nên độc ngôn, để cô ta có cơ hội phát biểu những ý nghĩ của mình và lắng nghe tiếng nói của cô ta nữa.

Vũ tin, ở đời mọi chuyện ngay cả tình yêu đều phải dựa trên chân lý, trên căn bản của sự thật. Chân Lý, Sự Thật sẽ tồn tại và chỉ có Chân Lý, Sự Thật mới mang con người và những yêu nhau lại gần với nhau. Ngược lại bất cứ điều gì được gây dựng trong dối trá, trên bạo lực sẽ gây ra nghi kỵ, bất mãn, rể khinh, chia rẽ giữa con người và rồi sẽ bị hủy diệt. Ước mong cho tình yêu của em và nàng được xây dựng và bền vững trên Chân lý, Sự Thật trong Thiên Chúa. Cậu em đừng quên thi hành và làm theo các đề nghị của Vũ với người đồng cảnh đồng thuyền Hoàng Thanh Tâm, New York nhá. Thân mến.

Back to Top Back to TopHome | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com