Số 149  -   Tháng 12-1998

Em không muốn vào con đường tình yêu sớm

Lệ Vũ mến, năm nay em 16 tuổi còn học trong High school. Em có quen anh D, trên giấy tờ đã có một đời vợ nhưng divorce rồi (anh D ghép với cô Mỹ lai để qua Mỹ). D hơn em 10 tuổi và đang đi làm. Khi quen nhau em coi D như người anh và đề nghị anh D nhận em làm em gái. Trong thời gian rất ngắn em và anh D đã bốn lần gặp nhau. Sau đó anh ta yêu em, anh tiếp: "Em cứ tiếp tục học nếu không nổi qua đây anh nuôi cho đi học". (D không ở cùng state với em). Em biết D đã sai lầm khi nói câu đó, mặc dầu em chưa trả lời nhưng em biết D rất tin ở nơi em (D kể cho em nghe về cô bồ của anh ta và nay cô ấy đã có gia đình rồi). Vũ à, em chưa thực hiện được ước mơ của em vì vậy em chưa nghĩ đến chuyện này. Em đã trả lời dứt khoát với anh D rồi "em chỉ coi anh như người anh thôi ngoài ra không có gì hết". Sau khi em trả lời xong. em có nói em rất muốn được làm em gái anh (em ước ao có người anh trai, khổ nỗi nhà em toàn là nữ không hà). Vũ biết anh ta nói sao không? Ðã muộn rồi. Vũ ơi! có phải vì em trả lời như vậy làm cho anh D giận không? Kể từ đó tới nay anh D không gọi phone cho em nữa. Em có gọi nhưng không gặp anh ấy. Ðối với anh D em phải xử sao đây?

Ngọc Hoàng, MN

 

Ðáp: Em Ngọc Hoàng, Minesota.

Chuyện của em không có chi phúc tạp. Cứ việc hành động và sống như ý nguyện em đã đưa ra. Ngọc Hoàng còn quá trẻ để phiêu lưu vào con đường tình với 1 người lớn tuổi, và đã từng trải qua 1 đời vợ (dù trên giấy tờ) Ðừng lo chuyện bao đồng "con bò trắng răng", anh ta đã lớn, Ngọc Hoàng đừng thắc mắc về chuyện anh ta buồn hay vui sau lời từ chối của em. Ngọc Hoàng còn dưới tuổi vị thành niên lạng chạng yêu bậy bạ anh ta vào ngồi tù sớm về tội "dụ dỗ con nít" à.

Hãy nghe lời khuyên của Vũ, đừng giao thiệp, liên lạc với anh ta nữa. Chuyện quan trọng của em hiện nay là việc học. Năm hay 10 năm nữa, học xong có nghề có ngỗng, trưởng thành nghĩ đến chuyện yêu đương đâu có trễ. Lúc đó yêu ai, lấy ai, Lệ Vũ cũng chẳng thèm cản, hoặc chắc em khi ấy không cần hỏi Lệ Vũ nữa đâu. Thân mến.

Back to Top Back to Top 

Em muốn giữ cả tình yêu và tình bạn

Lệ Vũ thân mến, năm nay em 19 tuổi, có một người bạn trai người America chứ không phải Asia. Anh chàng rất đẹp trai, học giỏi, phải nói là "mười phần vẹn mười". Chúng em đã có go out với nhau một thời gian, nhưng vì sự hiểu lầm nên chúng em đã break up rồi! Trong thời gian chúng em đang go out thì có một người bạn gái của em, cô ấy rất thân thiết với em. Người bạn gái này cũng thích anh bồ người Mỹ của em, nhưng anh chàng không thích cô ta nên cô ấy ghen với em. Chúng em không còn thân như xưa nữa. Bây giờ em muốn trở lại với người bạn trai của em và muốn tình bạn của em với cô bạn gái này càng thân thiết hơn mà em không biết phải làm sao để hai người trở lại làm bạn với em. Mong Lệ Vũ giúp em với.

Mây Hồng, OK

 

Ðáp: Cô em Mây Hồng, tiểu bang Oklahoma.

a) Giữa Mây Hồng và người bạn trai America chia tay nhau vì sự hiểu lầm, nếu muốn trở lại với nhau cần phải giải tỏa sự hiểu lầm đã có. Sau đó, còn phải tùy thuộc anh chàng America có muốn nối lại tình xưa nghĩa cũ với Mây Hồng hay không? Em muốn là 1 chuyện, nhưng nếu anh ta đã có người khác, hoặc không muốn ráp lại mối tình dở dang xưa với em, Mây Hồng đâu có làm gì khác hơn được!

b) Phần cô bạn gái cũng vậy, muốn làm bạn với cô ta trở lại, Mây Hồng cứ việc bốc phôn hoặc nói chuyện thẳng với cô ta về ý định của em. Tuy nhiên, phần quyết định cũng còn tùy thuộc ở cô bạn có muốn làm bạn với em trở lại và thân thiết với em như xưa nữa không? Hy vọng sau khi nói chuyện anh chàng bạn trai Mỹ, và cô bạn gái sẽ thông cảm và làm hòa với em trở lại. Chúc em vui. Thân mến.

Back to Top Back to Top 

Tình xuyên bang

 

Em tên là T Nguyễn, năm nay 24 tuổi, ngụ tại Texarkana. Em có quen một cô, nhưng không cùng một tiểu bang với em. Cứ cách tháng hay tháng rưỡi, em lại cưỡi ngựa sắt lên thăm em một lần. Hai đứa gặp mặt nhau rất ư là vui vẻ. Nhưng mỗi lần em đề cập tới chuyện để hai gia đình nói chuyện với nhau thì cô ta không bằng lòng viện lẽ chưa sẵn sàng. Em biết cô ta chưa quên được mối tình đầu của cô ta. Nghe đâu mối tình đầu của cô ta bất thành vì dính líu tới chuyện họ hàng gì đó? Vì chuyện này nên nhiều khi em suy nghĩ hay là chia tay để con tim đỡ lúc lắc, con ngựa sắt của em được nghỉ ngơi, cuối tuần làm những việc khác. Hay là cứ tiếp tục mối tình xuyên bang này một cách kiên nhẫn theo như lời cổ nhân: "Có chí thì nên" hở Vũ?

T Nguyễn, Texarkana, TX.

 

Ðáp: Cậu Nguyễn T Thành phồ Texarkana, tiểu bang cao bồi, Texas thân mến,

Câu "có chí thì nên" đúng và tốt, nhưng cũng còn tùy nhiều vào hoàn cảnh, công việc mình muốn thực hiện, hoàn tất nữa. Trong vấn đề tình cảm, Lệ Vũ sợ nhất những mối tình nẩy nở ra từ sự thương hại của cả đôi bên. Thương hại thường là nguyên nhân gây ra đổ vỡ, phát sinh ra những bất phục, coi thường nhau, chẳng có anh chồng hay cô vợ nào lại thích đi nghe người phối ngẫu của mình bảo với ai khác: "Tại ảnh (cổ) theo đuổi, năn nỉ quá nên mới lấy, chứ có thương yêu gì đâu." hay "tại lúc đó em thấy tội nghiệp quá nên mới lấy."

Trong thư không thấy T. Nguyễn cho biết công trình em cưỡi ngựa sắt theo đuổi cô ta tới nay được bao lâu rồi, 6, 4, 7 tháng hay 1, 2 năm. Ðặt trường hợp đã trên 1 năm mà cô ấy vẫn còn chơi cái trò đi ra, đi vào, ngún nguẩy "em chửa, em chả", Lệ Vũ nghĩ cậu T. Nguyễn cần phải tỏ thái độ "cao bồi Texas cóc cần" đối với nàng. Cho cô nàng biết "có hay không có" cô nàng, cậu T. Nguyễn vẫn sống, thở ra thở vào được, cho cô nàng 1 thời gian 3, 4 tháng gì đó để giải quyết mối tình đầu đã cũ của cô nàng. Sau đó nếu muốn tính chuyện tương lai với T, Nguyễn, cô nàng phải tỏ ra có thiện chí đáp lại tấm thạnh tình của em. Ngược lại, nếu cô ta cứ tiếp tục tôn thờ hình ảnh người yêu đầu đời của cô ta, T. Nguyễn hãy để dành thì giờ và tiền xăng nhớt đi tìm tình mới ở 1 nơi khác tốt hơn. Cô ta muốn trở thành "old maid", mình không nên cản T. Nguyễn ạ. Dù cách nào Lệ Vũ mong T. Nguyễn sớm giải quyết được vấn đề tình cảm hiện nay để con tim bớt lúc lắc, và con ngựa sắt của em cũng được nghỉ ngơi cuối tuần như em muốn. Thân mến.

Back to Top Back to Top


 

... Có tội không?

Vinh muốn hỏi Lệ Vũ một câu hỏi để biết luật Chúa. Vinh có một người bạn gái quen nhau đã 3 năm. Vinh và cô ta ít khi gặp nhau mà vẫn liên lạc qua thư từ và điện thoại. Gần đây Vinh và cô ấy trao nhau những nụ hôn, và cô ấy cho tay Vinh tự do...? Vậy thưa Lệ Vũ hôn nhau có tội không? nếu có thì tội trọng hay nhẹ, tay mình làm...thì có phạm tội điều răn thứ sáu không? Tội nhẹ hay nặng, nặng mà chưa xưng tội thì có được rước lễ không?

Ngô Vinh, CO

 

Ðáp: Cậu Ngô Vinh tiểu bang Con Cút Co thân mến.

Các vấn đề cậu hỏi tội hay không còn tùy hoàn cảnh, môi trường, thời tiết và kẻ thi hành nữa. Hôn hít, rờ rẫm, cũng được ví như lửa và dao. Biết dùng, và dùng đúng nơi đúng lúc rất có lợi, nhưng ngược lại chúng sẽ gây tai hại, hâu quả xấu không lường. Chẳng ai đưa dao hay lửa cho 1 đứa con nít chơi hay 1 kẻ đang say rượu nghịch ngợm bao giờ. Lệ Vũ biết Cậu Ngô Vinh và cô bạn gái không còn là con nít nữa, nhưng vào tuổi cậu mợ hiện nay, những lúc gặp nhau được ví như hai kẻ say rượu ngồi (và thường men tình còn khiến con người ta say khủng khiếp hơn men rượu thường đấy cậu mợ ạ), làm những điều lúc tỉnh ra có hối hận cũng đã muộn rồi. Lệ Vũ nói ra ít, nhưng mong cậu hiểu nhiều dùm cho. Lệ Vũ không phải quan tòa hoặc kẻ "mua đi bán lại" tội của người khác nên chẳng khi nào Lệ Vũ đem tội ra cân để biết tội nặng hay nhẹ mách cho cậu. Hãy tự xét là lắng nghe tiếng nói của lương tâm mình. Trước hay sau khi làm chuyện gì khiến lương tâm mình áy náy, ăn ngủ không yên thì chẳng nên làm hoặc tái phạm và nên đi xưng tội, tìm sự bình an cho tâm hồn. Chúc cho tình cậu mợ càng ngày càng thắm thiết và luôn giữ được sự hồn nhiên trong trắng cho đến ngày câu mợ dẫn nhau vào nhà thờ lãnh nhận bí tích hôn phối. Thân mến.

Back to Top Back to TopLàm sao để hết ngáy?

Lệ Vũ mến, lời đầu cầu chúc Lệ Vũ khỏe mạnh và được nhiều ơn Chúa Thánh Thần soi sáng giúp Lệ Vũ có những good answers và ý kiến hay để giúp người. Câu hỏi đầu cháu muốn hỏi về bệnh này. Cháu có ông anh tối ngủ ngáy đến nỗi cháu nổi cả gai ốc lên, sợ rợn cả tóc gáy lên. Vậy nguyên nhân nào làm cho ta ngáy trong khi ngủ? Có cách nào trị khỏi? Mong Lệ Vũ chỉ dùm.

Câu thứ hai là tật xấu của cháu. Mỗi lần nói chuyện với bạn bè, cháu nói rất e dè. Ðó là vì cái miệng của cháu. Mặc dù răng cháu không bị sâu và cháu brush teeth mỗi sáng tối, mà sao nó cứ hôi. Nó hôi từ cổ hôi lên (như là hơi thở của mình nó hôi). Mong Lệ Vũ cho cháu ý kiến và cách chữa trị. Ðể cháu có thể nói chuyện với bạn bè cách vui vẻ và tự nhiên hơn. Thank you for hour help.

TU, PA

 

Ðáp: Trả lời em TU, Pensyvania.

Thường bệnh ngáy do sự trục trặc trong những bắp thịt ở mũi hay cuống họng gây ra. Có nhiều cách chữa ngủ ngáy. Nhưng theo Vũ "cẩn tắc vô ưu" TU khuyên ông anh ngủ ngáy của cháu đi Bác Sĩ Tai, Mũi, Họng, khám 1 lần để biết rõ nguyên nhân. Theo Lệ Vũ, sức khỏe của mỗi người rất quan trọng. Những gì liên hệ đến sức khỏe ta không thể chữa mò được, kiểu chữa các Bà lang mo, chữa không khỏi cái nọ, cũng khỏi cái kia.

Về chuyện miệng hôi của em. Nếu răng lợi không bị bệnh sâu, lại đánh răng hằng ngày mà miệng vẫn hôi, chắc chắn em mắc bệnh đau bao tử rồi. Khuyên TU hãy đi khám Bác Sĩ để được điều trị đến nới đến chốn. Ngoài chuyện đánh răng hằng ngày, TU nên dùng thêm thuốc súc miệng và cạo lưỡi thật sạch nhất là buổi sáng khi mới ngủ dậy. Các vi khuẩn nằm trên lưỡi và trong cuống họng là thủ phạm chính gây ra chứng hôi miệng đó. Mong TU mau khỏi bệnh hôi miệng để TU sớm có "1 nụ cười tươi như hoa, và hơi thở thơm tho như gió thoảng hương đêm." Tía nó ơi, nghe sao giống như quảng cáo kem đánh răng Hynos, nhãn hiệu anh Bảy chà năm nào quá. Thân mến.

Back to Top Back to TopHome | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com