Số 151  -   Tháng 2-1999

Em lấy chồng cờ bạc...

Lệ Vũ mến. Em buồn quá Vũ ơi! Em lập gia đình được 5 năm và có hai con. Lúc mới qua Mỹ em có rất nhiều người để ý và muốn kết hôn. Không hiểu tại sao em lại lập gia đình với một người kém nhất trong số đó. Em thương một người nghề nghiệp không vững chắc, quá khứ rất hư hỏng. Em nghe người ta nói những người đó sau này rất cưng vợ và quí mến gia đình. Em yêu anh ấy vì anh ấy có khí phách hiệp sĩ và anh hùng, tuy không có tiền và danh vọng. Em hãnh diện vì anh ấy có đặc điểm này. Em nhớ câu: Ề giầu nhờ bạn, sang nhờ vợ Ê nên luôn cố gắng ca ngợi và nói tốt cho chồng. Nhưng thời gian gần đây, qua mấy lần xích mích anh ta đòi mở riêng checkking và nghi ngờ em lấy tiền cho người thân. Những lần cãi vã đầu em tưởng chỉ là do nóng giận, nhưng mới đây anh ta thốt lên những câu em không bao giờ tưởng tượng được. Vũ ơi! em đau và tự ái vô cùng nên em liền đưa hết tiền cho anh ấy và hứa với lòng là từ nay không đụng tới tiền anh ta nữa. Nhưng anh ấy có tính cờ bạc em sợ anh ấy sẽ cúng hết cho sòng bạc. Nếu gia đình lâm cảnh túng thiếu em có lỗi với hai con không hả? Em phải làm sao đây?

Người ta thường nói lúc cãi vã, vợ chồng hãy nói hết những gì mình không vừa ý để sửa đổi, nhưng ông nhà em đàn ông gì mà hay giận quá, mỗi lần giận không chịu ăn cơm, không ngủ chung phòng đến 2, 3 ngày. Em buồn lắm và không biết anh ấy thế nào? Lần nào em cũng phải làm hòa dù khi anh ấy đánh bài thua hết tiền. Vũ ơi! em thấy như vậy thật bất công, nhưng vì tương lai hai con em đành cắn răng. Nếu cứ tiếp tục như vậy anh ấy cứ làm tới cờ bạc, rượu chè. Em thật hoang mang, phải làm sao đây Vũ? Chân thành cám ơn Vũ.

Vô Danh

 

Ðáp: Người em không tên tuổi có bút hiệu "Vô danh".

"Cờ bạc, rượu chè" cũng tựa như các căn bệnh ghiền gập khác, không chữa trị sẽ chẳng khi nào khỏi bệnh được. Nhà em đang mắc bệnh nặng; bệnh càng nặng thuốc càng đắng mới hy vọng chữa trị nổi. Em đã nhường nhịn, chịu lép vế với nhà em trước khi lấy nhau, nên nhà em được đà "được đàng chân lân đang đầu". Khuyên em nên biết rõ giữa cái khí phách hiệp sĩ và anh hùng" với những cao ngạo hão, tự tôn không phải lối" Khi phách, hào hùng ở chỗ dù nghèo, nhưng sống thanh bạch, tìm cơ hội học hỏi tiến thân để vươn lên, chứ không phải ở chỗ đã nghèo, lại lười chảy mỡ không chịu học hỏi. Ðã dốt, bằng cấp không có nhưng nghề lao động nào cũng chê vì cho không hợp khả năng mình. Sau đó hận đời, đâm ra chè chén say sưa coi thường tất cả những ai hơn mình!!

Theo Vũ, vì tương lai hạnh phúc gia đình, em không thể tiếp tục cắn răng chịu đựng như vậy được nữa. Em không đủ khôn khéo, khả năng giúp nhà em nhận ra lỗi lầm để sửa đổi. Lệ Vũ đề nghị em nên chạy đến Bố Mẹ, người thân, hay Cha sở họ đạo giúp em thực hiện chuyện này. Phần em để giải quyết vấn đề dễ dàng hơn, em nên tỏ thái độ nghiêm trọng của vấn đề cho nhà em thấy đây không phài là chuyện cợt nhả, giận dỗi không ăn cơm, không ngủ chung 1, 2 ngày rồi đâu lại hoàn đó được. Nói thật mất lòng, mong em đừng buồn, không ai muốn chứa chấp, hoặc ở gần những người mê rượu chè, cờ bạc hết. Bởi vậy mới có câu răn đời:

Cờ bạc là bác thằng bần,

Cửa nhà bán hết, mang thân vào tù (cum).

Nhiều khi không những bán hết cửa nhà đi bài bạc, họ còn dở thói xấu lừa dối mọi người chung quanh khác, hoặc đi ăn trộm của người khác nữa. Trong lúc chờ đợi, mẹ con hãy cầu nguyện thật nhiều cho nhà em. Mong ơn Chúa sớm giúp nhà em hoàn cải bỏ được những thói hư nết xấu, trưởng thành hơn trong bổn phận làm chồng, làm Bố của mình. Thân mến.

Back to Top Back to Top 

Em đang trong giai đoạn yêu đương thứ mấy?

Thăm Lệ Vũ, Cụ Non năm nay được "81" (viết ngược) cái xuân xanh. Hiện nay Cụ Non đang cặp với một cô người nước ngoài. Tình cảm của hai đứa rất ư là tốt. Nhưng đôi khi Cụ Non cảm thấy cô ta yêu mình quá nên sợ sợ sao đó. Xin hỏi Lệ Vũ cái cảm giác "sợ sợ" của Cụ Non là đà trong giai đoạn yêu đương thứ mấy? và có cách nào để Cụ Non vượt qua cái này không? Cám ơn Lệ Vũ trước.

Cụ Non, PA

 

Ðáp: Kính "Cụ Non" miền P.A.

Lệ Vũ muốn tìm hiểu thêm về cường độ yêu đương mãnh liệt của cô gái nước ngoài mà Cụ Non đang cặp xem nó mạnh đến cỡ nào khiến Cụ Non phải rờn rợn tóc gáy như thế, nhưng Cụ Non lại không biết rõ tông tích, xuất xứ của Nàng ta nên đành chịu. Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ do trăm xứ tụ lại, Cụ Non lại chỉ nói chung là cô "người yêu nước ngoài"! Nước Ngoài là nước nào? Gái Mỹ gốc Holland, gốc Ðức, gốc Pháp, gốc Tây bán nhà, gốc Ả rập, gốc Africa, hay 1 nàng Mễ xuất xứ từ tiểu bang cao bồi Texas? Nói chung các cô Mỹ gốc Việt hay Á Châu bản tính còn hiền, dù yêu hay ghét ai không đến nỗi làm cho người ta sợ; con cháu Hitler, hay con cháu Fidel Castro, Lệ Vũ khuyên các Cụ Non phải cẩn thận. Nó yêu đấy, nhưng không đáp lại đủ như lòng mong ước của nó là nó "cut off" ngay à! Bằng chứng rõ ràng vụ "Lorena Bobbitt", hy vọng chắc Cụ Non chưa quên?

Ðang yêu lại có cảm giác sợ sợ như Cụ Non, Lệ Vũ tin Cụ Non chưa sẵn sàng đứng ra lãnh trách nhiệm và hậu quả do tình yêu đưa đến. Cụ năm nay mới "81" viết lộn ngược, còn quá non để phiêu lưu sâu hơn vào con đường yêu này. Chẳng có cách nào vượt qua cửa ải này tốt hơn hết là lùi lại. Cụ Non thuộc luật giao thông, biết lái xe chắc rõ: Ðèn đỏ, hay dấu hiệu "dead end" báo cho ta biết phải ngừng hay cua lại, không nên tiến thêm nữa. Kẻ nào vi phạm thường sẽ lãnh những hậu quả đau thương cho mình.

Lệ Vũ khuyên Cụ Non hãy báo cho cô tình non người nước ngoài "cool off" chuyện yêu đương của hai đứa ngay. Tạm thời hãy xem nhau như bạn để chẳng đứa nào phải nợ và sợ đứa nào hết. Cụ Non đang ở cái tuổi mới tập bay, cứ cho Cụ giỏi lắm đi, Vũ tin Cụ chưa qua khỏi năm thứ 1 Ðại Học! Cụ bay chưa được bao xa đã để cho người khác buộc đôi cánh lại không cho bay nữa, theo Vũ không còn gì đau thương hơn cho 1 đời trai trẻ! Nói ít, mong Cụ Non hiểu nhiều dùm. Thân mến.

Back to Top Back to Top 

 

Có tình yêu chân thật không?

Lệ Vũ mến. Trước hết xem xin chúc Vũ luôn khỏe mạnh để còn chữa bệnh tim cho những người cần Vũ như em. Em năm nay 21 tuổi, học đại học năm thứ hai. Tháng 12 vừa rồi em về thăm quê hương, em có quen một người con trai, anh ta very cute, lịch sự, dễ thương lắm và anh ta cũng sắp đi Cali. Tụi em có đi coi kịch với nhau hai lần. Em biết anh ta thích em lắm, nhưng vì thời gian quá ngắn, em ở Việt Nam chỉ một tháng thôi nên tụi em chưa có dịp get closer. Khi em rời Việt Nam anh ta dặn đi dặn lại là nhớ viết thư cho anh ta. Sau khi về Mỹ, cuối tháng là em đã viết cho anh ta. Vũ ơi, em phải làm sao bây giờ? Anh ta hơn em bốn tuổi, đang học collège ở Việt Nam năm thứ bốn. Vũ nghĩ là tụi em có chance không? Em bây giờ buồn và confuse lắm. Anh ta có tặng em một vật làm kỷ niệm nữa. Vũ à, thực tế có tình yêu chân thật không hề phai như trong phim không? Sao em thấy chung quanh toàn là lừa lọc, xảo trá không hà? Em sợ tình yêu của em cho ra thì nhiều nhưng nhận lại không được bao nhiêu. Em lo cho tương lai lắm. Vũ khỏi phải khuyên em cố gắng học như những người khác nhé vì em rất biết ý thức trong vịêc học hành. Thank you very much for your advices.

Kỳ Trâm, MA

 

Ðáp: Kỳ Trâm, PA thân mến,

Theo Vũ, chuyện tình của Kỳ Trâm với anh chàng sinh viên Quốc nội có thành hay không đều do sự kiên nhẫn, bền chí, chung tình của hai đứa. Cái lo cho tương lai hay nhất là hãy dùng thời gian hiện giờ chuẩn bị, sửa soạn cho tương lai. Kỳ Trâm bảo trong thư: anh chàng sinh viên Quốc Nội của em sắp sang Mỹ. Theo Vũ, sao Kỳ Trâm không đợi khi anh ta sang định cư xong rồi hãy tính? Người đời bảo "an cư lạc nghiệp", tụi em cả hai đứa nhà chưa có, nghiệp chưa xong, tính xa hơn nữa chỉ thêm mệt cái đầu. Mới quen nhau có 1 tháng, em và anh ta cần phải tìm hiểu nhau nhiều hơn nữa. Nếu thật lòng hai đứa thương nhau, Vũ tin chẳng gì cản trở nổi tụi em đâu.

Dù anh ta đã học 4 năm Ðại học ở VN, nhưng Vũ tin khi sang Mỹ anh ta sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Anh ta cần nhiều thời gian học hỏi, điều chỉnh lại cuộc sống, Lệ Vũ sợ không biết Kỳ Trâm có đủ kiên nhẫn, tế nhị đi song hành với anh ta không?

Lệ Vũ muốn nhắn gửi thêm em 1 điều: Trong tình yêu, và sự giao tiếp với mọi người không nên đến với người khác với đầu óc con buôn, hoặc kiếm phần lợi về cho mình. Cứ đến với mọi bằng tấm lòng chân thật, sự đứng đắn, vị tha, mọi người sẽ đối xử lại với em như vậy. Muốn tránh xảo trá, lừa lọc, sự lỗ lã thì đừng có sống buông thả, cho bừa. Muốn người khác trọng và thành thật với mình, thì chính mình phải tự trọng và thật trước đã.

Mong em hãy chịu khó học, đọc sách nhiều để phát triển thêm kiến thức và sự hiểu biết của mình. Ðừng quên cầu nguyện với Chúa và Ðức Mẹ hằng ngày nữa. Thân mến.

Back to Top Back to Top 

Lá thư khó hiểu!!!

Dear Lệ Vũ, sau khi Andy qua Mỹ hơn một năm, tháp nhập vào cuộc sống ở bên Mỹ với muôn vàn khó khăn, buồn tủi, nhớ quê hương, nhớ bạn bè... Tình cờ một hôm em nghe có nhà Việt Nam sắp qua, em tình nguyện đi đón họ và đã quen L. từ đó. L. không đẹp gái đâu, chỉ normal looking thôi, nhưng qua cách cư xử, nói chuyện làm em cảm mến L. Qua những lần đi tập hát, hát Karaoke... made me love her more. Lệ Vũ cũng biết đàn ông con trai thường không để lòng được đâu, nên đến lúc em không thể control được nữa, đành phá liều bức từng ngăn cản tình bạn bằng một bức thư tỏ tình. Sau gần 1 tháng L. mới trả lời thư, lấy lý do "đợi em suy nghĩ". Nhận được lá thư tưởng chừng mùa xuân sống dậy trong em, ai ngờ lá thư lại tô thêm nét buồn trải dài gần hai năm nơi xứ người. Em trích ra một đoạn thư của L. để Vũ đọc và hiểu what she means and what can I do next?

"Em đã dọc thư của anh và em đã hiểu anh. Em không biết nói sao để anh hiểu em. Những kỷ niệm của anh trao cho em, em luôn giữ mãi. Anh cứ coi em như một người bạn thường của anh thôi, anh hãy quên nó đi. Việc gì nó đến, thì nó sẽ đến. Riêng anh nên giữ gìn sức khỏe, cố gắng lo học, lo làm...I hope you will always be my friend."

Vũ thấy khó hiểu không? Em tin nơi Vũ. Please give me a good idea. Chúc Lệ Vũ dzui dzẻ.

Andy, FL.

 

Ðáp: Trả lời cậu em Andy miền biển xanh cát trắng Florida.

Vũ nghĩ là thư cô nàng gửi cho Andy không có chi khó hiểu hết. "I hope you will always be my friend". Hiện giờ cô ấy chỉ muốn giữ ở mức độ tình bạn với em, không muốn tiến xa hơn nữa vì vài lý do nào đó:

1) Cô ta mới sang cần thời gian chỉnh lại tâm hồn, cuộc sống?

2) Mới sang muốn lo cho gia đình, sự nghiệp trước khi nghĩ đến hạnh phúc riêng tư?

3) Ðang muốn, hoặc đã có 1 mối tình ở VN mà hiện giờ chưa quên được?

Ý kiến của Vũ, Andy nên tôn trọng lời yêu cầu của cô ấy. Tạm thời hãy cứ xem nhau như bạn. Cô ấy đã rõ được tấm lòng của Andy rồi, đâu còn phải lo lắng gì nữa. Hãy kiên nhẫn, chờ đợi, việc gì đến sẽ đến (như lời cô ấy bảo). Cô ấy đã dành cho Andy rất nhiều cảm tình đẹp, Vũ tin với sự kiên nhẫn cua Andy trong 1 thời gian nữa tình sẽ nở hoa cho xem. Thân quí.

Back to Top Back to Top 

Ðiều em làm có xấu không?

Em năm nay đã 21 tuổi rồi và chưa bao giờ yêu ai thật tình cả (yêu ít thì có but true love thì chưa). Là một cô gái dễ thương và tính tình vui vẻ. Lúc nào em cũng chinh phục được những người bạn khác phái trong cái nhìn đầu tiên. Gặp bất cứ người con trai nào em cũng yêu hết và tìm mọi cách để làm cho họ yêu mình (bằng tài năng chứ không bằng thủ đoạn đâu, Vũ ạ). Nếu không đạt được kết quả thì em rất là hận mình và cho rằng mình không đu power cũng như sắc đẹp để chinh phục người khác. Còn nếu thành công và biết người ta đã fall in love với mình thì em lại cảm thấy chán lắm và khinh thường họ. Lúc đó em lại tự động trốn tránh và rút lui. Vũ ơi, em là một người con gái như thế nào hả Vũ? Những điều em làm có xấu không vậy mà làm thế nào để em có thể sử được tính dễ luyến ái của mình?

Hạ Quyên, Texas

 

Ðáp: Hạ Quyên, Texas.

Ðầu tiên Lệ Vũ muốn trách nhẹ và chỉnh Hạ Quyên về sự tự phụ của em. Xử thế, giao tiếp với người khác như vậy, còn tự cho mình là 1 "cô gái dễ thương, tính tình vui vẻ"! Chính Hạ Quyên cũng cảm được và nhận ra các điều em làm không đúng, sao vẫn tiếp tục?

Luật nhân quả ở đời dạy ta, gieo hạt gì sẽ gạt trái đó. Những điều em gây phiền lòng cho người khác, sẽ có ngày người khác mang quả sầu đau lại cho em y như vậy, nhiều khi còn gây hậu quả đau buôn hơn thế nữa! Vũ đưa ra 1 ví dụ để em rõ: Hạ Quyên quen 1 chàng nào đó hiện nay. Lúc đầu anh ta không để ý đến Hạ Quyên nhiều. Vì tự ái, Hạ Quyên tìm đủ mọi cách, tài năng vốn liếng Trời cho chinh phục anh ta, và rồi rốt cuộc anh ta phải lòng em và thương em thiệt, vì tưởng em cũng yêu anh ta. Sau khi đã thỏa mãn, em cho anh ta de, không muốn liên lạc với anh ta nữa, và tìm đủ mọi cách trốn tránh anh ta. Kết quả: Anh ta thất tình rồi trở nên khùng bỏ cả học hành và gia đình đi hoang. Hạ Quyên nằm vắt tay lên trán nghĩ xem đầu giây mối nhợ gây điều phiền lụy cho anh ta cũng chỉ vì cái tự ái vặt của Hạ Quyên gây nên không? Không phải 1 mình anh ta khổ, còn gia đình, Bố mẹ, người thân nữa. Ðó là chưa kể thêm cái hậu quả xa xôi có thể xảy ra nữa:: Vì không chiếm được em, anh ta về mua súng bắn em chết cho bõ tức. Khuyên Hạ Quyên đọc đến đây đừng, rồi bỉu môi: "sức mấy có chuyện đó xảy ra cho tui..." Mách cho Hạ Quyên hay: Nó đã từng xảy ra nhiều lần, và nạn nhân đều là các cô gái nhiều máu nóng, đa tình ỷ y như Hạ Quyên. Ngay trong họ nhà Vũ cũng có 1 cô em gái họ chết oan vì dám yêu hai người 1 lúc. Rốt cuộc cả ba đều chết trên vũng máu vì cơn điên gây ra bởi tình yêu của 1 chàng! Khuyên Hạ Quyên hãy cố gắng sửa mình, thay đổi tính tình. Ðừng cợt nhả với tình yêu như em đã đang làm nữa vì đó là con dao hai lưỡi có thể gây thương tích cho em. Con gái mà dám tự khoe, hãnh diện bảo: "Gặp bất cứ người con trai nào em cũng yêu hết và tìm mọi cách làm cho họ yêu mình..." Vũ thấy không được rồi. Không biết Hạ Quyên nghĩ sao, chứ đặt trường hợp Vũ, chỉ nghe những người chung quanh ngứa miệng to nhỏ: "Ồ, con Hạ Quyên hở- Con đó ngựa bà lắm! gặp thằng nào cũng xà tới liền hà..." chắc phải dọn nhà đi nơi khác ở ngay thôi. Nói thiệt, mong Hạ Quyên đừng buồn nghe. Hạ Quyên nên nhớ 1 điều: ở đời bất cứ chuyện gì mình làm đều gây ra hậu quả của nó. Bởi vậy, ông bà ta mới dạy: ở đời, khi nói và làm chuyện gì cần phải suy nghĩ trước khi thực hiện. Mong Hạ Quyên đừng quên. Thân mến.

Back to Top Back to Top 

Em có nên nói thật không?

Lệ Vũ mến, xin chúc Lệ Vũ được nhiều ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để Lệ Vũ luôn sáng suốt để giúp đỡ những người cần giúp đỡ. Em đã quen một người con trai khá lâu. Tình cảm của tụi em rất đậm. Lúc quen anh ta thì em đã lầm lỡ trao hết cho anh ta. Sau này chuyện tình không thành. Em rất buồn và hối hận, em cầu xin Chúa tha thứ những gì em đã sai lầm. Thời gian sau này em có quen một người bạn trai mới. Anh ta rất thương em, còn em cũng thương anh ta lắm, nhưng em không dám tiến đến vì sợ sau này anh biết thì em sẽ khổ nhiều vì tính anh ta rất coi trọng sự trong trắng. Bây giờ thì tụi em đang quen nhau và tìm hiểu nhau. Tình cảm của em với anh ta rất trong trắng. Mỗi lần tụi em nói chuyện gì có liên quan đến chuyện đó thì em cứ nói dối anh là em chưa bao giờ tiến sâu với ai hết. Sau đó em thấy lòng em hơi khó chịu vì em dấu anh, em chưa hề dấu anh ta một chuyện gì trừ chuyện này ra. Em phải làm sao bây giờ? có nên kể cho anh nghe sự thật không? Nếu em kể sự thật ra thì chắc anh không thương em nữa đâu, mà em không muốn mất anh. Em có nên giữ kín chuyện này không? Tính anh rất ích kỷ, không muốn ai đụng vào của minh đâu. Em cầu nguyện với Chúa và tin tưởng ở Ngài nhiều lắm. Thật sự em không muớn như vậy đâu, chuyện đời khó ai ngờ được lắm. Ðời em chỉ mong sao có người thương yêu em và rộng lòng tha thứ cho em thôi

Người em buồn trên xứ người

 

Ðáp: Người em buồn trên xứ Người thân mến,

Về chuyện quá khứ của em, Vũ thấy em không nên nói nếu thật lòng em không muốn đả động về chuyện buồn lòng này nữa. Trước khi quen nhau, em và anh ta cả hai đàng đều chưa có gì để gây khó cho nhau bây giờ? Nếu là người đàng hoàng và trưởng thành, anh ta sẽ không đả động gì về chuyện đã qua của em; ngược lại, em cũng nên tôn trọng quá khứ của anh ta, không được phiền hà, hạch sách gì về chuyện cũ của anh ta. Ở đời, ai không vài lần lầm lỡ! Chuyện xảy ra cho em là chuyện đáng trách vì sự nhẹ dạ dễ tin của em với người không ra gì. Nhưng đừng vì vậy tạo mặc cảm xấu cho mình! Chuyện gì đã qua cho qua luôn. Tương lai mới là điều quan trọng đáng cho ta quan tâm để ý. Ngoài Chúa và Bố Mẹ, không ai có quyền hạch sách, bát em kê khai những chuyện lầm lỗi trong quá khứ của em. Khi anh ta đả động đến chuyện đó, người em cứ việc chậm rãi trả lời: "Trước khi quen nhau, tụi mình mỗi đứa đều có đời sống riêng tư. Em không muốn nghe chuyện cũ của ai cũng như em không thích ai bắt em phải kê khai ra những chuyện đã qua của đời mình. Em nghĩ, mỗi người nên tôn trọng ở điểm này." Vũ tin, theo đúng phép lịch sự và sự hiểu biết tối thiểu, anh ta sẽ không hạch hẹ em về chuyện này nữa đâu. Còn nếu anh ta cứ tiếp tục tấn công bắt em phải kê khai những điều em không muốn; cái loại chàng như vậy có mang về làm đầy tớ cũng không đáng, chứ đừng nói mang về làm chồng! Em đồng ý? Thân mến.

Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com