Số 152  -   Tháng 3-1999

Lòng cháu sinh mến và yêu Lệ Vũ từ lâu nhưng... 

Ðọc Tuổi Biết Buồn lòng cháu sinh mến và yêu Lệ Vũ từ lâu nhưng mặt ngoài còn e. Nếu yêu Lệ Vũ thật cháu có khổ vì tham, sân, si của đạo Phật không, nên nhờ Lệ Vũ giải thích dùm.

Chúc gia đình Lệ Vũ hưởng mùa Giáng Sinh an lành và năm mới vui vẻ.       Lệ Thảo Martinville, VA

 

Ðáp: Lệ Thảo, Martinville, VA.

Thuyết nhà Phật dạy rằng: "Này hỡi các thày sa môn, đời là bể khổ trầm luân. Sinh, lão, tử, bệnh đã tự tạo nên khổ. Yêu được cũng khổ, yêu không được cũng khổ. Muốn được cũng khổ, muốn không được cũng khổ,... Nói chung ở đời, cái dục của con người sinh ra khổ. Bởi vậy, con người muốn hết khổ thì đừng muốn, đừng yêu, đừng tham sẽ hết khổ, và tìm được hạnh phúc...

Mượn chút hiểu biết nông cạn về nhà Phật để trả lời câu hỏi của em. Cám ơn những cảm mến, thạnh tình em đã dành cho Lệ Vũ. Rất tiếc Lệ Vũ đã lập gia đình, yên bề gia thất từ lâu. Hiện nay, cháu ngoại, cháu nội, con thiêng liêng, cháu linh hồn, lâu lâu có dịp tụ họp, chúng về đầy cả nhà.

Ðây không phải là lần đầu tiên Lệ Vũ gặp một người tỏ tình theo kiểu hàm thụ như em. Nhưng tự bản tính vốn không thích đi ngang về tắt, trông ngang trông ngửa nên đã từ chối, không nhận lời ai hết. Chạm mặt, gần gũi nhau mỗi ngày còn "lấm cái bè", huống gì chàng một tiểu bang, thiếp một tiểu bang chưa hề gặp mặt đã tỏ tình, ngỏ những lời yêu thương, thề thốt, hứa hẹn kiểu "tìm bạn tâm thư".

Dù sao được người yêu mình vẫn thích hơn bị người ta ghét, em đồng ý? Chúc em sớm tìm được một tình yêu chân chính ở những người chung quanh, và được đáp lại để tránh được những điều "khổ vì yêu". Thân mến.

Back to Top Back to Top


 What do I do?

Dear Lệ Vũ,

Not too long ago, I met a girl at a party, and she said she wanted to go out with me. I called her next day, but another guy asked her out that morning. Well, I promised to wait for her until they broke up. She called last night and let me know that they broke up, I said great, but when I hung up I knew I didn’t like her anymore. Now what do I do? An ocean of thanks.

Charlie Tran, Kentucky

 

Ðáp: Charlie Trần,

You didn’t promise to jump into a relationship with this girl. You only promise to wait around for her! Don’t feel like you are obligated to ask her out if you don’t want to. Personally I believed that a person who goes out with one person and keep another around for date insurance is not someone you want to start a relationship with.

Next time if she calls, just be up front and tell her you are not interested in dating her right now. If she pressures you, remind her that she had her chance when you met her at the party (and she blew it). Never promise commitments with anyone on the sour of the moment. Peace and love in God.

Back to Top Back to Top


 I want to have a guitar...

I am 16 and love music. I am playing in my school band now, but I also want to put together a band with my friends. The problem is I can’t afford a guitar, and my parents won’t buy my one unless I make good grades in school (and you’d know those chances are not so good if you saw my grades). What should I do now?

I am 16 and love music. I am playing in my school band now, but I also want to put together a band with my friends. The problem is I can’t afford a guitar, and my parents won’t buy my one unless I make good grades in school (and you’d know those chances are not so good if you saw my grades). What should I do now?

Tommy Lee Hoang, Los Angeles

Ðáp: Dear Tommy Lee Hoàng,

Well, what can I say? There is a price for everything in life that you have to pay to get it! You already know what you need to do. If you want to play, you’re got to pay your dues -in the form of good grades. Your parents have a good point: If you don’t put in quality time with your school work now, what are you going to do once the band rehearsal begin? Personally I think if that guitar is important to you, start paying attention in class, putting aside enough time to study and do your homework. The payoff? By the time you get your guitar, you will be a whole lot smarter. But don’t slack off once you get what you want, or you will end up crying the blue instead of playing them when you lose your guitar and your parents’ confidence. Love+Peace in God. Good luck.

Back to Top Back to Top


Em bị kết tội...

Lệ Vũ thương mến,

GLAT muốn hỏi Lệ Vũ một chuyện, Lệ Vũ ráng giúp GLAT nhe. Chắc Lệ Vũ biết chuyện họ đạo ở San Jose phải không? GLAT đi lễ, đi học, hoặc đi đâu gặp bạn hỏi GLAT đi lễ ở đâu? GLAM nói đi lễ ở họ đạo Trung Tâm CGVN, nó chưởi GLAT là đồ phản Chúa. Ðối với GLAT thì những tiếng này rất là quan trọng, không biết mình có phải giống như lời nó nói hay không. GLAT buồn lắm tại vì GLAT đi lễ tại nhà thờ đó nhiều lắm mà nếu giống như lời nó nói thì GLAT thật là chết không nhắm mắt, sống cũng không yên. "Ðâu có chùa thì cúng, đâu có Chúa thì đến". Gia đình GLAT chỉ biết đến thế thôi, xin Lệ Vũ giúp dùm cho và dạy bảo thêm.

Giọt Lệ Âm Thầm, San José, CA

 

Ðáp: Giọt Lệ Âm Thần San José thân mến,

Lệ Vũ không biết nhiều về chuyện họ đạo San José của em nên không dám có ý kiến nhiều. . Mỗi vấn đề đều có nhiều nguyên nhân đưa đến. Phải trái, đúng hay sai thế nào chỉ có Chúa biết.

Hãy tiếp tục đi lễ, nhà thờ và cầu nguyện như em đã và đang làm. Không nên để ý, bận tâm nhiều đến những lời kết tội, đồn thổi chung quanh. Chính Chúa Giêsu ngày xưa cũng bị những người xưng danh là yêu Chúa, trung thành với đạo kết tội đảo lộn truyền thống luân thường đạo lý có từ ngàn xưa cơ mà! Cũng may, em và gia đình còn may mắn hơn Chúa, chưa bị người khác bắt vác thánh giá, đóng đinh. Lệ Vũ sợ nhất những ai theo đạo (dù bất cứ ở tôn giáo nào) cách cuồng tín, tự cho mình đúng nhất rồi đâm ra coi thường, thù nghịch những ai không đồng ý với mình. Cứ xem gương những kẻ giữ đạo bên Trung Ðông thì rõ. Ai cũng nhân danh Chúa của mình đi ám hại người khác. Và trong những cuộc thánh chiến này, máu càng đổ nhiều càng được sùng bái, tôn thờ!!! Nói chung, trong nhân gian, sự mù quáng nào cũng đáng sợ cả.

Chúc em vui và từ nay sẽ không còn buồn hoặc âm thầm khóc vì những lời kết tội "theo kiểu Việt Cộng" của người khác. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Em Không Còn Muốn Sống Nữa

Lệ Vũ mến, năm nay em 17 tuổi và đang face with life and death. Ngày xưa em còn nhỏ không biết chuyện bị người đời phá đi trinh tiết, ngày nay biết chuyện hối hận thì đã muộn rồi Vũ ơi. Em nghĩ là em có thai nhưng trên đời này chưa một ai biết cả. Em không dám nói cho ai biết cả vì lỡ họ nói cho ba mẹ em thì sẽ buồn vô cùng và sẽ không muốn thấy mặt em nữa đâu Vũ à. Em cảm thấy sợ lắm, hằng đêm em vẫn cầu cùng Chúa cho khỏi mang nhiều đau khổ, nhưng Chúa không trả lời em Vũ ơi. Nếu nói cho người khác biết, em không thấy còn ý nghĩa gì để sống nữa Vũ ạ. Em muốn kết liễu đời mình vì không muốn những người around em phải khổ vì em. Em không muốn cha mẹ em bị người đời chê bai, nói xấu. Nếu có gì em chỉ muốn một mình gánh chịu. Nhiều khi em muốn chết và em cảm thấy nhớ bạn bè và những người thân của em vô cùng. Vũ nghĩ em có nên đi gặp cha để confess không? Vũ có ý kiến gì để giúp em không? Nhớ cầu nguyện cho em Vũ nhé.

Người Em Lo Sợ, MN

 

Ðáp: Người Em Lo sợ miền MN thân mến,

Trong cuộc đời, ai cũng có những điều lầm lỗi, nhưng không phải vì những lầm lỗi rồi mình đầu hàng, buông xuôi; trái lại, phải tìm đủ mọi cách phấn đấu, vượt qua, với hy vọng mình sẽ học được những bài học quí giá cho cuộc đời mình từ những lần sa ngã đó.

Lệ Vũ khuyên em hãy đến gặp một Cha hay Sơ nào em cảm thấy gần gũi, trình bầy chuyện không may đã xẩy đến cho em. Lệ Vũ tin với kinh nghiệm mục vụ, Cha hay Sơ sẽ tìm được cách giúp em giải quyết vấn đề. Dù sao, chuyện đáng tiếc xảy ra không phải tại em hoàn toàn "lỡ chân dẵm xuống vũng bùn, không ai nỡ giận mình chặt chân," em đồng ý? Cách hay nhất là đi rửa chân cho sạch, tiếp tục đi tới, và cẩn thận lần sau đừng đến gần cái vũng bùn đó nữa.

Ở mỗi thành phố, tiểu bang đều có những cơ quan, văn phòng từ thiện sẵn sàng giúp đỡ những người trong hoàn cảnh như em, không tốn tiền gì hết. Trong thời gian chờ đợi ngày sanh, em sẽ có chỗ ăn, chỗ ở và vẫn tiếp tục đi học như thường. Ðừng ngại ngần, chần chờ gì nữa, hãy gọi ngay cho Cơ Quan Thiện Nguyên Công Giáo (Catholic Charities) để được giúp đỡ. Sau khi sanh, nếu em không đủ khả năng nuôi con, cơ quan này sẽ giúp em tìm cha mẹ nuôi cho cháu. Vũ biết, có rất nhiều gia đình giầu có, nhưng hiếm hoi không có con, đang cầu để rước cháu về nuôi.

Trong thời gian này, khuyên em hãy cầu nguyện nhiều, xin Chúa và Mẹ Maria phù trợ, giúp em có đủ sáng suốt, bình tĩnh, để giải quyết vấn đề. Lệ Vũ sẽ cầu cho em một kinh hôm nay. Khi nào buồn nhớ viết thư cho Lệ Vũ. Thân mến.

 Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com