Số 153  -   Tháng 4-1999

Hãy tránh xa đồ mất nết !

Kính gửi chị Lệ Vũ,

Trước tiên em chúc chị luôn vui vẻ, mạnh khỏe, và gặp nhiều may mắn.

Em qua đây được hai năm rưỡi. Em có một ông anh bà con (không phải bà con ruột), đã có vợ và một đứa con rồi. Hễ mỗi lần đến nhà em chơi có ba mẹ em thì ảnh đàng hoàng lắm, nhưng đến khi không có ai ở nhà hết chỉ có một mình em thôi thì ổng thường hay đến gần em rờ cái này cái kia. Em rất bực mình. Lần đầu tiên ổng làm hành động đó em thật tình không lộ mặt dữ vì em nghĩ ổng có ơn với gia đình nên em lặng thinh, vả lại em không có thể làm mặt giận dữ với ổng. Nếu làm em thấy kỳ nên thôi. Nhưng không nói thì ổng tưởng mình thích nên mới để im. Dầu vậy em không thể nói thẳng được chị à. Em cứ tưởng ổng là người tốt nhưng khi ổng cứ rờ cái này rờ cái kia em mới biết là ổng không tốt. Cứ như thế hễ có một mình em thì ổng hành động, vậy chị có thể chỉ cho em làm thế nào để nói thẳng với ổng nhưng không sợ mất lòng ổng, để ổng bỏ cái tật ấy đi. Ðã có vợ con mà còn làm vậy, em không thích tí nào cả. Chị cho em biết con người ổng như thế nào? Hình như con trai ai cũng thích "làm vậy" hết phải không chị? Em mong chị giải quyết dùm em. Cám ơn chị nhiều.

Người Em Nhát Nói, WA

 

Ðáp: Người Em Nhát Nói, WA thân mến,

Phải tránh xa ngay cái ông anh họ có máu dê xồm này. Anh ta là một con quỷ râu xanh, nếu không cẩn thận, người em nhát nói sẽ bị nó ám hại ngay. Từ nay người em nhát nói đừng bao giờ gặp anh ta một mình dù bất cứ ở đâu. Anh ta đến nhà chơi, nếu có cả gia đình ở nhà hãy tiếp; ngược lại, đừng mở cửa cho hắn vào. Lệ Vũ nghĩ em cần phải lên tiếng với gia đình, bố mẹ em về chuyện này. Em càng im lặng, hắn ta càng được cớ đi tới vì nghĩ em không phản ứng, một cách nào đó bằng lòng, chấp nhận những điều anh ta đang làm. Nguy hiểm hơn nữa, nhiều khi im lặng còn dễ gây hiểu lầm chính em đồng lõa với anh ta làm chuyện sàm sỡ đó. Anh ta đã có gia đình, nếu chuyện này đến tai vợ anh ta, chị ta sẽ có ý nghĩ không tốt về em.

Ðành rằng gia đình em chịu ơn anh ta, nhưng không phải vì thế, để cho anh ta xử ép, làm những điều sàm sỡ với em. Cứ việc nói thẳng với anh ta: "Từ nay tôi không muốn anh dở trò rờ mó nữa, nếu anh không nghe tôi buộc lòng phải nói cho bố mẹ tôi và chị ấy hay." Nếu hãy còn giở máu dê xồm, em cứ việc tát thẳng vào mặt thằng chả và gọi 911 ngay. Ðừng sợ thằng chả lỳ, mắc cở. Nếu có chút lương tâm, chả đã không có những hành động bỉ ổi với em. Mong em sớm thực hiện những điều Lệ Vũ đưa ra để tránh được những ám hại của con quỷ râu xanh này. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Ðắn Ðo, Suy Nghĩ

Lệ Vũ thân mến,

"Các con là muối đất, là ánh sáng thế gian." Bé năm nay được 20 tuổi đời. Bé đã có ơn kêu gọi 2 năm rồi và bé đã đến nhà dòng tìm hiểu gần một năm rồi. Ðến tháng 7 này các sơ sẽ cho bé nhập dòng, bây giờ bé lo sợ và run quá Lệ Vũ ơi, bởi vì bé chậm hiểu và học kém nữa, sợ sau này làm vườn nho cho Chúa không sinh quả được. Bởi vì Ngài nói: "Người mù dắt người mù chả lẽ cả hai không lăn cù xuống hố sao?" Lệ Vũ biết không? Mỗi lần cầu nguyện bé vẫn xin Chúa Thánh Linh soi sáng cho bé, mà sao mỗi lần bé đọc Thánh Kinh, bé chẳng biết suy niệm làm sao. Bởi vậy nhiều khi lo lắng quá bé không ăn được ngon, học chẳng được yên. Lệ Vũ có cách nào giúp bé lấy lại bình an tâm hồn được không? Xin Lệ Vũ giúp bé với nhé và cầu nguyện cho bé để được làm môn đệ Chúa Kitô cho đến khi Ngài gọi bé về bên kia với Ngài nhé. Cám ơn Lệ Vũ nhiều.

Ánh Hằng, CA

 

Ðáp: Người em Ánh Hằng, CA.

Hãy tin vào bàn tay, sự quan phòng của Chúa. Ðừng lo lắng quá, vì lo quá hoá... khùng, có hại cho sức khỏe, không thay đổi gì được cho tương lai. Khuyên Ánh Hằng hãy chịu khó học, tập luyện theo đuổi ơn gọi bằng hết khả năng của em. Phần còn lại Chúa sẽ giúp em. Ông bà ta dạy: "Kiên nhẫn là mẹ thành công". Ở đời trên bất cứ phương diện gì, không phải một sớm một chiều mình học hết được mọi chuyện. Tìm hiểu về Chúa còn khó khăn, bao la hơn nhiều. Ðọc Kinh Thánh em đã thấy rõ một điều Chúa đã không chọn những người giàu, uyên bác học cao hiểu rộng làm môn đệ Ngài. Ða số các môn đệ Ngài, đều là những người nghèo, ít học, nhưng chân thật và có lòng tin tuyệt đối. Càng giàu, càng giỏi, càng dễ gây kiêu ngạo và càng khó vào nước Thiên Ðàng hơn. Ánh Hằng đã có lòng tin, sự khiêm nhượng để bước đi theo Chúa, em còn lo sợ gì nữa? Chúc em nhiều ơn lành trên con đường theo Chúa. Khi nào khấn dòng, đừng quên mời Lệ Vũ nghe. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Hôn có tội không?

Mến gửi Lệ Vũ, người em trăng tròn mến gửi đến Lệ Vũ lời cầu chúc cho Lệ Vũ mãi mãi trẻ đẹp và sống cho tới trọc đầu. Người Em Trăng Tròn có mấy câu hỏi xin Lệ Vũ chỉ cho. Hôn một người mà mình thích và làm tình với họ theo Lệ Vũ thì có phạm tội do chúa Giêsu đặt ra không? Nếu hai người chưa có đám cưới chỉ hôn thôi, có tội không? Mong Lệ Vũ cho em câu trả lời. Chúc Lệ Vũ một ngày vui vẻ.

Người Em Trăng Tròn

 

Ðáp: Người Em Trăng Tròn với nhiều ưu tư, thắc mắc.

Hôn, có tội hay không, còn tùy trường hợp và cách hôn. Hôn ngắn, hôn dài, hôn nghiêng, hôn thẳng, etc. Cái hôn giả dối của Giuđa trước khi đem bán Thầy mình cho quân dữ với giá 30$, không nói ra chắc em cũng biết đây là chuyện làm không đúng. Ngược lại, có những cái hôn chân thật, biểu lộ tình yêu giữa con người đáng được ca ngợi. Những cái hôn của đứa con dành cho bố mẹ, của vợ dành cho chồng, hay bạn bè dành cho nhau. Hôn, tự nó không có tội. Tội hay không tùy thuộc vào cái người sử dụng nó. Gặp ai cũng hôn, cũng liếm môi, liếm mặt, cho dù vô tội và không có tình ý xấu vẫn là điều tránh, không nên làm. Nhất là trong thời buổi nhiễu nhương, lắm bệnh hoạn hiện nay, nếu không cẩn thận ta có thể nhiễm phải các căn bệnh trầm kha hoặc chết vì cái hôn!

Người em trăng tròn hỏi: "Hôn một người mình thích và làm tình với họ có phạm tội không?" Con người hơn loài vật ở chỗ biết suy nghĩ, cân nhắc, phân biệt những điều nào nên hoặc không nên làm. Có nhiều điều mình thích nhưng không được phép làm, cũng như có nhiều điều dù không muốn, ta vẫn phải thi hành. Luân lý không thể chỉ dựa trên cảm giác để rồi thích làm, không thích làm. Sự giao hợp giữa hai người nam nữ chỉ được phép trong tình yêu vợ chồng. Ngoài ra không được phép trong bất cứ trường hợp khác. "Sex is a special gift that God gives to us." Bởi vậy ta không nên lạm dụng, dùng bừa bãi. Hãy dùng cho đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc. Nếu giao hợp, làm tình chỉ vì thích, hoặc để thỏa mãn nhu cầu đòi hỏi sinh lý, con người đâu khác gì loài vật? Heo, gà, vịt, châu chấu đều làm được điều này cơ mà! Mong em sớm ý thức được điều này, để sử dụng món quà Thượng Ðế đã dành cho em đúng nơi đúng lúc. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Em muốn quên anh ta

Lệ Vũ mến, em có quen một người bạn trai tên là Tiến. Em mới quen anh ta chỉ được một năm thôi, chúng em hợp nhau lắm. Trước khi quen em, anh ta đã có girlfriend rồi. Em thích anh vì thấy anh đàng hoàng lắm. Sau đó ít lâu Tiến nói yêu em, em cũng thích Tiến lắm nhưng anh lại có nhiều bạn gái. Tiến look cool lắm nên rất nhiều con gái thích anh, còn em chỉ thích vì anh đàng hoàng thôi. Lúc mới quen em thì anh ta lo lắng cho em đủ mọi chuyện, nhưng thời gian sau thì Tiến dần dần hết lo lắng cho em. Em không biết là Tiến có another girlfriend hay không. Bây giờ em với anh ta như người xa lạ vậy, nhưng em vẫn nhớ Tiến lắm. Nhiều khi em muốn hỏi là anh ta có còn thương em không nhưng em lại không dám hỏi. Em muốn quên anh ta. Lệ Vũ ơi, em phải làm sao? Xin Lệ Vũ giúp em với. Cám ơn Lệ Vũ.

Người em không tên, không địa chỉ.

 

Ðáp: Trả lời người em không tên, không địa chỉ,

Muốn biết rõ sự thật, theo Vũ cách hay nhất em nên hỏi thẳng anh ta xem cái lời nói yêu em ngày xưa có còn giá trị hay đã hết hiệu nghiệm vì một lý do nào khác rồi. Nếu anh ta đàng hoàng đúng như sự nhận xét của em, anh ta sẽ cho em biết.

Nếu anh ta đã có bạn gái khác, cho dù không muốn, người em cũng phải ngậm bồ hòn quên, hoặc tìm cách quên anh ta dần dần vậy. Ðâu còn cách gì khác hơn. Không lẽ em ra nằm vạ giữa đường bắt đền thiên hạ. Quen với các chàng có số đào hoa, được nhiều người theo sẽ mệt óc, mệt tâm lắm em ơi. Nói thật lòng sợ em buồn, nhưng Vũ tin 80% anh chàng Tiến của em đã có người khác rồi. Kinh nghiệm với anh chàng này em đã học được bài học: Ðừng vội tin vào những lời hứa yêu đương của người khác được biết bộc phát ra từ những cơn lửa tình ngùn ngụt trong cơn say tình của họ. Tỉnh táo nói còn sợ sai, huống gì lời nói trong cơn say? Có mang ra tòa kiện, họ vẫn trắng án như không à.

Cầu và chúc em đủ sáng suốt, bình tĩnh, can đảm để chấp nhận sự việc khi biết được rằng: "họ đã không còn yêu em như ngày xưa nữa." Thân mến. ?

Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com