Số 154  -   Tháng 5-1999

Hồng Nhan Bạc Phận

Em vừa chẵn 22, mới trải qua một mối tình đậm đà thâm đau: Em vừa chia tay với người tình. Chia tay rồi, em lại mong anh ta trở lại. Em nghĩ là người bội tình thì cho đi luôn, cần gì mà phải tiếc xót phải không Vũ. Lòng em thì nói cứng vậy chứ tim em thì đầy máu nóng, yếu xìu à. Tình yêu khó nói quá phải không Vũ! Còn nữa, em luôn luôn nghĩ rằng mình vừa xinh, vừa thật thà, vừa chung thủy, vừa biết suy nghĩ và không lợi dụng người ta thì em phải tìm được người tốt chứ. Nhưng nào ai học được chữ ngờ. Em đâu có bội tình mà tình lại bội em. Má em nói đúng, em là kẻ hồng nhan bạc phận. Bây giờ em thấy đau đớn vô cùng. Người ta bảo thời gian là liều thuốc tiên chữa lành hiệu nghiệm nhất, nhưng em thấy không đúng. Bẵng đi một thời gian, gặp lại ảnh, với một nụ cười mỉm chi, với một câu nói khô khan: "Hi" làm cho em thấy vừa buồn, vừa tức. Vũ có cách nào giúp em không?

HNBP, New York

 

ÐÁP: Hồng Nhan Bạc Phận, New York.

Trước khi trả lời câu hỏi của em, Lệ Vũ muốn em hãy bỏ ngay cái quan niệm yếm thế "Hồng Nhan Bạc Mệnh" mà em đang có ở trong đầu hiện nay. Ôm ấp điều này sẽ khiến em trở thành hèn người ra, chưa rút gươm ra khỏi bao đã đầu hàng địch thủ!! Trước nay Trời đã bị mang tiếng trách cứ oan nhiều rồi. Ta không nên đổ lỗi thêm cho Ngài nữa.

Chủ trương của Lệ Vũ "Ở hiền gặp lành". Ðẹp, hiền, ngoan và tốt lành như em sẽ chẳng bao giờ sợ ế, không có ai thương. Chỉ sợ rồi đây em gặp không những 1, mà nhiều người tốt thương một lúc, khi đó lại bù đầu không biết bỏ ai, chọn ai.

Ngoài việc thời gian, liều thuốc tiên giúp em quên đi chuyện buồn này, còn một cách khác hiệu nghiệm hơn, ta hãy xem những kẻ bội bạc, phụ rẫy ta là những kẻ không đáng được diễm phúc lãnh hưởng tình yêu của ta. Tự an ủi mình, xem như một điều may xẩy đến cho mình hơn là chuyện buồn. Họ phụ mình ra mặt bây giờ còn hơn kéo dài sự dối gạt, bội bạc về sau, có thể gây thêm nhiều điều đau buồn hơn nữa. Em đồng ý? Chúc em sớm tìm lại niềm vui cho đời và gặp được tình mới. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Em Chả Có Dịp Phân Bua

Dear Lệ Vũ,

Em chủi biết đọc, viết tiếng Việt chúc chúc thôi, nên nếu có phải thên tiếng Anh thì Lệ Vũ cũng thông cảm nhé. Em 14 tuổi. Em hang around với three cousins, một thằng trai với ba đứa mình là con gái. Al of us đi học chung. Mình thấy mình là người tốt mà gia đình cứ bảo là mình hư. Ði học cả tuần, tới weekend đi chơi một tí thì bị người lớn la lải nhải. Mình thì tiếng Việt không biết vì đẻ ở bên Mỹ này nên chỉ quen American life style thôi. Ngay cái mặc quần jeans thôi thì cũng bị gia đình chửi như: "Tại sao mấy đứa mặc đồ gì mà vừa hai người vậy". Rồi có khi lại còn la là: "Quần gì mà ống bự vậy". Thật gia đình chẳng hiểu cho tuổi Teenager gì cả. Vũ biết không? Lòng mình là người tốt mà không biết tại sao gia đình chả bao giờ thông cảm cho em cả. còn điều này nữa tại sao người lớn không cho mình nói chuyện với opposite sex. I don’t see anything wrong with that. If I don’t do it in front of them, I’ll do it behind their back. Tóm lại là cha mẹ khó hiểu mình quá đi. Vũ có cách gì để gia đình stop complaining và trust mình một lần được không?

Thanks a million

Four of us. Los Angeles, CA.

 

ÐÁP: Trả lời người em "Four of us" ở thành phố Các Thiên Thần (có nhiều quỉ dữ, and many temptation).

Có một bài hát thật hay phổ nhạc từ một bài kinh nguyện của thánh Phaxico of Assisi, Lệ Vũ muốn ghi ra để tặng riêng các em "Four of us". Bà hát hay kinh nguyện có tựa đề:

Prayer of St. Francis

Make me a channel of you peace.
Where there is hatred let me bring your love.
Where there is injury, your pardon Lord.
And where there’s doubt, truth faith in you.
Make me a channel of you peace.
Where there’s despair in life, let me bring hope.
Where there is darkness, only light.
And where there’s sadness, ever joy.

Oh, master grant that I may never seek
So much to be consoled as to cosole.
To be understood as to understand.
To be loved as to love with all my soul.

Make me a channel of you peace.
It’s in pardoning that we are pardoned.
In giving of ourselves that we receive
And in dying that we’re born to eternel life.

"Four of us" thân mến,

Theo lời chỉ dạy của thánh nhân, muốn được gia đình, người khác stop complaining và trust các em, cách hay, hữu hiệu nhất là tụi em hãy tập stop complaining và trust bố mẹ trước đã. Không thể gây được sự thông cảm giữa hai người nói chuyện với nhau nếu một đàng cứ tự cho mình điều gì cũng đúng, rồi đổ lỗi cho người ta "tại sao không chịu hiểu mình?". Muốn hiểu, thông cảm nhau cả hai bên đều phải "give up something in order to gain some thing". Tụi em "Four of us" nên ngồi lại với nhau xin phép được thưa những chuyện và trình bầy với bố mẹ về những khác biệt, thiếu hiểu nhau giữa tụi em và gia đình. Lệ Vũ đề nghị thêm một chút nữa, để tránh tình trạng tụi em khớp rồi quên khi nói chuyện với bố me, "Four of us" nên viết ra giấy những điều tụi em muốn nói. Hai bên đều có quyền trình bầy quan điểm của mình, nhưng đồng thời cần phải lắng nghe tiếng nói phía bên kia. Sau đó, dựa trên lẽ phải, sụ thật, cùng nhau tìm ra và giải quyết sự cảm thông với nhau.

Riêng tụi em, please be patient, learn and try to understand your parent’s language. Bố mẹ nhiều khi nói tụi em hư nhưng không có nghĩa là bố mẹ thật lòng nghĩ tụi em hư thật đâu!! Có thể chỉ là những lời nhắc chừng, tell you "just to be careful" thôi. Remember, most of parents, they want the best for their children. Hopefully, you don’t forget that. By the way, one other solution: You may show this question and answer to your parents. I am sure they will change after they read it. Thanks millions.

Back to Top Back to Top


Bất Hạnh Vì Mụn

Lệ Vũ mến, trước hết em chúc Lệ Vũ luôn luôn mạnh khỏe trong tình Chúa. Em tên là Nautica P.. Em có một nỗi khổ là em có mụn nóng và mụn trứng cá trên mặt của em. Em thấy khổ khi ra ngoài, lúc em đi học người ta hỏi em: "Sao mặt của you có mụn?" Có nhiều cô gái chọc em là "Pizza face". Lúc người ta nói em như vậy, em "speechless".  Lúc em đi học, nhiều người không dám ngồi gần vì em có mụn trứng cá. Em muốn biết làm sao để mặt đỡ mụn, xin Lệ Vũ chỉ cho em. Xin cầu nguyện cho em, "Thanks a millions".

Người em bất hạnh, TX

 

ÐÁP: Người em bất hạnh tên Nautica P., Texas thân mến,

Về chuyện mặt mụn của Nautica, Lệ Vũ khuyên em nên đi khám bác sĩ về da (Dermatologist) để được định bệnh, chữa trị đàng hoàng. Mụn có nhiều loại, và gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Lệ Vũ quan niệm, khi có bệnh ta cần phải chạy đến thầy thuốc, Bác sĩ vì họ được huấn luyện học hỏi chuyên môn để chữa bệnh. Sống tại Mỹ, không thể chữa bệnh theo kiểu đoán mò, chữa may ra thì khỏi như ở những nước nghèo, kém văn minh được. Lệ Vũ biết có nhiều người mắc bệnh nhẹ trở thành tàn tật chỉ vì nghe lời người khác theo kiểu may ra thì khỏi. Nhiều khi tiền mất, tật mang còn nguy hiểm đến tánh mạng nữa.

Hầu hết các hãng bảo hiểm sức khỏe tại Mỹ đều trả một phần hay hoàn toàn các phí tổn cho những lần em đi bác sĩ khám chuyên khoa về da. Ðừng chần chờ, để lâu không tốt. Mụn sinh ra mụn, kéo dài thêm mặc cảm thua thiệt cho em. Chúc em mau hết mụn và tìm lại được sự tự tin cho mình. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Làm Sao Cho Họ Hiểu Ðược Lòng Em?

Lệ Vũ thân mến, em có một tâm sự thật buồn và nhờ Vũ giải quyết dùm em. Em quen B. được 3 năm và em đã yêu nàng, nhưng em không biết nói làm sao cho nàng hiểu được tình yêu của em. Trong thời gian gần đây B. đã biết em yêu nàng, nhưng nàng không yêu em và không muốn em quấy rầy nàng. Em đã không gọi điện thoại được cho nàng một tháng, nhưng em vẫn yêu nàng. Xin Lệ Vũ cho em biết phải làm sao cho B.lòng của em, hay có nên quên nàng hay không? Xin Lệ Vũ trả lời giúp em. Thank you.

Người thật buồn.

 

ÐÁP: Người em thật buồn thân mến,

Người ta bảo "Ðệ nhất buồn là lúc hỏng thi", còn đệ nhị buồn, theo Vũ chắc phải là khi thất tình, yêu người nhưng không được người đáp lại. Vũ nghĩ không còn gì phải giải thích thêm cho cô ấy. Em đã tỏ tình với cô ta, cô ta đã trả lời "không yêu em, và không muốn bị quấy rầy". Còn gì để luyến tiếc chi thêm cho mệt óc! Không ai có quyền bắt ép mình phải yêu một người mình không yêu; mình đâu lấy quyền gì ép buộc họ phải yêu mình nếu họ không muốn! "Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên". Chính Chúa còn dạy ta: "Ðiều gì con không muốn kẻ khác làm cho con, con đừng làm những điều ấy cho họ". Là người Công giáo, ta có bổn phận phải sống đúng theo tinh thần Phúc Âm, đâu có đi ngược lại được em.

Dĩ nhiên khi bị thất tình, không ít thì nhiều ai cũng buồn cả, nhưng Vũ tin với thời gian, con tim em sẽ vui trở lại. "Sau cơn mưa, trời lại sáng", mà em. Nhiều khi trời còn sáng đẹp hơn cả lúc chưa mưa. Cô ta đã tuyên bố: "... không yêu và không muốn bị quấy rầy." Em chỉ còn cách quên cô ta là thượng sách. Sớm ngày nào, tốt ngày đó. Em càng giải thích, người ta càng bực mình, ghét em thêm chứ báu gì. Mong và chúc em sớm hết buồn để còn đầu óc, tinh thần và nghị lực làm việc hữu ích khác cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Làm Sao giúp Ðược Bạn Em

Em tên David Tran, năm nay được 16 tuổi, đang học lớp 9. Em có một người bạn mới ở việt Nam qua, cùng học chung với em. Em và người bạn chơi thân với nhau như anh em ruột vậy đó. Người bạn thường kể cho em nghe "something about him". Nhưng có chuyện không hiểu tại sao "hia father doesn’t let him write Vietnamese? If he write Vietnamese and his father knows, he" la và đánh đập my friend. Do I have to try to do something to help him get out of this? If I do, how can I help him?" Lệ Vũ, can you help me, please.

David Tran, KS

 

ÐÁP: David Tran, KS thân mến,

Thật đáng quí cho những người trẻ có lòng hào hiệp và thương người như David. Bạn em thật có phước lớn mới gặp được em đó. Thường, những ai mới sang định cư đều cảm thấy buồn, lẻ loi nên họ rất cần những người có tâm hồn như  em để làm bạn. Khuyên em hãy dùng những khả năng, phương tiện mình có giúp đỡ người bạn vượt qua được những khó khăn anh ta đang gặp phải trong nhjng ngày đầu định cư.

Về chuyện người bạn em bị bố anh ta cấm cản không cho viết tiếng Việt, có thể vì bố anh ta muốn anh ta học tiếng Anh mau để hội nhập cuộc sống mới dễ dàng hơn, nên mới răn đe anh ta như vậy chăng? Vũ tin David Tran được sanh và lớn lên tại Mỹ, chắc em không hiểu nhiều về văn hóa, phong tục Viễt Nam. Bố mẹ VN nhiều khi răn đe dạy con dùng lời lẽ rất nghiêm khắc, dữ tợn với chủ đích cho con mình sợ để chúng cố gắng học hơn. Vũ tin, bố của người bạn em cũng dạy dỗ con cái theo phương pháp trên. Vũ không tin bố anh ta "really meant what he said," như mình hiểu theo kiểu Mỹ đâu.

Nhưng để đề phòng và tìm ra sự thật, David có thể bầy tỏ những concerns của em về người bạn với bố mẹ em, hay Cha Việt Nam nào đó ở gần nhà. Vũ tin bố mẹ hay cha sẽ tìm cách nói chuyện với bố anh ta tìm ra sự thật, hầu giúp đỡ gia đình người bạn này hiểu thêm hơn về phương pháp giáo dục, phong tục, tập quán tại Mỹ, hầu tránh được những ngộ nhận đáng tiếc có thể xẩy ra từ sự thiếu hiểu biết của cả đôi bên. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com