Số 157  -   Tháng 8-1999

Chọn Ngành Gì Ðây?

Sang Mỹ được 2 năm, hiện em đang học trong đại học. Môn em học là Chemistry. Nhưng người ta bảo con gái học môn này không tốt. Vì sau này khi làm việc, hít hở những hóa chất, ung thư là cái chắc. nghe cũng sợ sợ. Em chuyển sang major Toán. Những môn Sciences này rất hợp với em. Mộng của em là cô giáo dạy toán. Dẫu biết rằng học sinh trung học phá lắm. Nhưng có điều tiếng Anh của em dở lắm, làm toán thì được, nhưng mà nói thì tay nhiều hơn miệng. Chỉ sợ rằng học toán rồi, sau đó vì ngôn ngữ, không dạy học được, không biết có kiếm được việc làm không. Năm nay em 22 tuổi rồi, lưỡi bắt đầu cứng, nhưng không biết 5, 6 năm nữa tiếng Anh có khá hơn không?

Thủy Châu, Mankato, MN

 

ÐÁP: Em Thủy tên Châu miền Mankato, MN.

Ðề nghị của Vũ: Thủy Châu nên chọn và học môn mình thích. Có vậy em mới học đến nơi đến chốn và tìm được happy trong nghề của mình khi ra trường. Không gì khổ và buồn hơn phải đeo đuổi cái nghề mình không thích. Khi mình không happy trong công việc mình làm, tính tình dễ trở nên cạu cọ và khiến cho những ai liên hệ với mình cũng trở nên unhappy luôn. Theo Vũ, Thủy Châu đừng lo xa quá.

Về chuyện nói tiếng Anh dở, không đi dạy học được. Em mới sang Mỹ có 2 năm đã vào Ðại học rồi, thật đáng khen. Chịu khó trau dồi Anh ngữ bằng cách đọc sách, xem TV và đàm thoại nhiều với các bạn Mỹ trong trường. Dể ý đến cách đặt câu, phát âm của họ trong lúc đối thoại. Thủy Châu đưa ra đề nghị ới họ: Trong lúc nói chuyện, nếu phát âm sai, xin họ sửa giúp. Vũ tin, vài năm nữa tiếng Anh của Thủy Châu sẽ khá và tiến hơn nhiều.

Một cách improve lối phát âm tiếng Anh cho đúng giọng nhất là Thủy Tiên đến gặp một "Speech Therapist". Bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm chuyên môn, họ sẽ chỉ dẫn và sửa sai những lỗi phát âm Thủy Tiên thường gặp phải. Dĩ nhiên Châu phải tốn tiền chút. Nhưng Lệ Vũ nghĩ có những chi tiêu vốn liếng cần thiết mình phải bỏ ra để đầu tư cho tương lai. Nhiều lần Lệ Vũ tự hỏi: Người ta có thể bỏ 10 hay 20 ngàn ra cho đám cưới, hay bỏ 30, 40 ngàn mua một cái xe đẹp; nhưng khi bỏ 1, 2 ngàn đóng tiền học thì họ lại xót xa, đâm ra tiếc tiền và tìm mọi cách đi... xin học bổng để khỏi tốn tiền!! Ít ai nghĩ rằng xe đẹp, thì rồi 5 hay 10 năm sau xe cũng trở nên cũ; đám cưới to lớn cỡ nào vài năm sau thử hỏi mấy ai còn nhớ đến? Riêng sự đầu tư để mở mang đầu óc con người mình không mất đi đâu, và chẳng ai cướp mất của mình đi được. Em đồng ý?

Back to Top Back to Top


Chúng Em Lấy Nhau Vội Vã

 

Sang Mỹ được vài tháng, em quen một người, vội vàng lấy nhau. Bảy năm chung sống, chúng em đã có hai mặt con. Khi mới lập gia đình anh rất nghèo, nhưng em biện luận, nghèo mà tính tình tốt thì được rồi. Không ngờ càng ngày anh càng lộ nhiều tính xấu; ích kỷ, kiêu căng, ăn nói cộc cằn, nịnh bợ những người xấu tính, cẩu thả, không biết lo cho gia đình. Em ngĩ có thể vì thế mà chồng em không có bạn bè. Em âm thầm chịu đựng không dám hé môi, sợ người ngoài biết. Em muốn thay đổi tính tình chồng em, nhưng thất vọng. Anh chỉ để ý đến những sơ hở, thiếu sót của vợ, để hùa với bà chị dâu, ăn hiếp vợ mình. Sống với nhau 7 năm, mà chưa hề được một ngày hạnh phúc. Mới đây, anh lại dọa về Việt Nam lấy vợ khác... Em không biết phải chịu đựng đến bao giờ... Vũ có cách nào giúp em không?

Nguyễn, H.

Một người bất hạnh, Torrance, CA.

 

ÐÁP: Vấn đề của em, Lệ Vũ đề nghị em đến gặp Cha sở nơi họ đạo em cư ngụ, hay một linh mục em quen biết, và trình bày chuyện của gia đình em. Lệ Vũ tin với khả năng hiểu biết chuyên môn và kinh nghiệm mục vụ, Cha sẽ giúp em giải quyết những khó khăn em đang gặp phải trong gia đình.

Dù sao tụi em cũng đã có con cái với nhau. Ngoài phần trách nhiệm chung, chồng em và em còn có trách nhiệm với riêng cá nhân mình về những chuyện đã làm. Ðã ở Mỹ lâu, chắc em đã am tường và hiểu biết luât pháp bên này -Vợ hay chồng hay bất cứ ai đều không có quyền dùng áp lực ăn hiếp, bắt nạt, nếu mình không cho phép họ làm chuyện này. Lỗi tại em "âm thầm chịu đựng, không dám hé môi", để rồi bây giờ than thân, trách phận, tự cho mình bất hạnh. Tình nghĩa vợ chồng phải tạo ra trong yêu thương, tôn trọng và sự cảm thông lẫn nhau. Khi đã coi thường, khích bác nhau, chỉ thành gương mù cho con cái, và mái ấm gia đình biến thành hỏa ngục để vợ chồng trừng phạt nhau đời này.

Hãy thưa chuyện với Cha để ngài mách cho chồng em biết về những khuyết điểm, tính xấu của anh ta, giúp anh ta sửa đổi. Lệ Vũ rất hy vọng chồng em sẽ thay đổi vì anh ta biết được những khuyết điểm, anh ta mới cải thiện. Từ trước đến nay em không hề mở miệng và không ai lên tiếng, chồng em cứ cho rằng anh ta đúng. Kinh nghiệm cuộc đời cho ta thấy rõ thiếu gì anh chồng ăn hiếp, bắt nạt vợ mình chỉ vì người vợ hiền, nhịn nhục quá không dám hé môi. (Hoặc nhiều chị vợ ăn hiếp, lấn lướt chồng chỉ vì người chồng ít nói, muốn cho yên cửa yên nhà!).

Hãy bình tĩnh và cầu nguyện thật nhiều để giải quyết vấn đề. Ðừng lo lắng, buồn phiền về những câu dọa nạt của chồng em hiện nay. Những anh nói nhiều lại thường là những anh có lá gan thỏ đế. Thiệt tình nếu anh ta muốn, em có cản anh ta cũng không cản nổi. Còn nếu anh ta không làm, anh ta có la làng đánh trống, mình cho thêm kẹo anh ta cũng không dám làm. Em đồng ý? Mong em sớm tìm lại nguồn vui và tình thương trong mái ấm gia đình. Thân mến.

Back to Top Back to Top Back to Top


Miệng Người Ðời Chán Thật

 

Em có nhiều bạn trai, bạn gái. Nhưng khổ nỗi, ít nói chuyện thì họ nói mình khinh khi người. Nói với người này, nhất là con trai, thì lại mang tiếng là thế này thế nọ. Em không muốn gây chiến tranh, nghe bỏ ngoài tai, nhưng cũng tức lắm. Nhiều lúc em muốn làm toáng lên. Trong đám bạn bè có một cậu tên là Nguyên rất thích em, nhưng có điều cậu ta thua tuổi em tới 5 tuổi. Em chỉ coi Nguyên là bạn, nhưng không biết tại sao tụi bạn biết Nguyên thương em nên bắt đầu dị nghị... Nhiều lúc em tức quá, nghĩ mình có gì với họ đâu, mà họ cứ để ý chuyện của mình. Vũ nghĩ em phải làm sao đây?

Lê Ngọc Thanh, Australia

 

ÐÁP: Người em gái Ngọc Thanh. Không ai chướng và ngược đời như Ngọc Thanh. Ðể cho bạn bè và đám bạn bè chung quanh xỏ mũi kéo đi rồi than thân trách phận sao mình khổ và bực mình như thế. Nếu thật tình giữa Ngọc Thanh và cậu Nguyên, người bạn trai nhỏ hơn những 5 tuổi không có gì liên hệ tình cảm, chỉ xem nhau như bạn hay "chị em kết nghĩa", không nên bực mình để ý thêm về những dị nghị to nhỏ của người khác. Ngọc Thanh càng để ý, càng tỏ ra bực mình, thiên hạ càng thêm cớ trêu em thêm. Họ quan niệm: Anh chị phải có tình ý gì với nhau đây. Có lửa mới có khói, hay có tật giật mình!

Cách hay nhất để đối phó với đám bạn thích "put their noses to people’s bussinesses": Không thèm để ý đến những comments của họ. Nếu em can đảm tỏ ra bất cần Ngọc Thanh có thể trêu ngược lại họ bằng cái cười mím chi rồi xuống giọng bỏ nhỏ: "Thật tình không có, nhưng đặt trường hợp có thì đã sao? Trai gái thương nhau là chuyện bình thường, có gì lạ đâu? Trừ trường hợp con trai thương con trai, con gái yêu con gái mới lạ và có vấn đề chứ!" Vũ tin sau vài lần nghe Ngọc Thanh tỏ ra cứng cựa như vậy, họ sẽ êm ru bà rù, và bỏ đi những dị nghị về Ngọc Thanh. Thân mến.

Back to Top Back to Top Back to Top


 

Bỏ thì thương, Vương thì Tội

 

Em ở Texas, sang Cali chơi thăm chú, rồi hứng ở lại luôn. Chú em có tiệm sửa TV, radio, video, nói chung là đồ điện. Trong tiệm có thuê một anh Mễ làm việc. em hay ra tiệm chơi, đôi khi coi hàng hay thay chú để đi giao đồ. Ở tiệm dần dà em quen anh chàng Mễ. Phải kể là anh ta giỏi, không những  giỏi nghề mà giỏi cả tiếng Anh nữa. Nói chuyện với anh chàng mà tay chân phải vung lên vung xuống hắn mới hiểu. Anh ta rất tốt, nhờ chuyện gì cũng làm. Miết rồi em thích ảnh. Biết rằng ảnh có vợ con, nay đã ly dị, nhưng vẫn gửi tiền về Mễ trợ giúp. Mới đây, ảnh ngỏ lời cưới em, nhưng em không trả lời. Em cứ nghĩ hai người hai chủng tộc không biết có hiểu nhau được không? Rồi vấn đề vợ con anh ta nữa, tuy rằng hai người đã ly dị. Em phân vân quá, bỏ thì thương, vương thì tội Vũ ạ.

Lan,  Marina Del Rey CA

 

ÐÁP: Người em tênLan không họ ở Marina del Rey, CA.

Bằng mọi cách, em nên chấm dứt ngay mọi liên lạc với anh chàng Mễ. Không phân vân gì hết. Chẳng thà bây giờ em buồn vì mới thương một chút, còn hơn vương phải tội, lãnh muôn vàn cái khổ cho em về sau.

Em mới quen anh ta, sao em tin thằng cha Xì đó dữ vậy! để chiếm cảm tình của em, có điều gì nó không làm, không nói cho em nghe. Mất mát gì của nó đâu, họa chăng chỉ một chút nước bọt dính ở mép nó thôi.

Nói em đừng buồn, không biết việc làm, và sự cư ngụ của anh ta có hợp pháp không nữa. Chưa kể đến bầy thê nhi của nó, một con vợ Xì mập với bẩy, tám đứa con đang hằng ngày ở nước trông chờ tin, tiền của nó gửi về. Thân nó, nó còn lo chưa xong, lấy cái gì nó lo cho em mà em đòi lấy nó? Cho dù nó đã ly dị với vợ cũ của nó đi nữa, luật đạo, luật đời tại Mỹ còn nhiều điều ràng buộc anh ta, không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được. Không lẽ em điên, đương không tới nạp mạng cho anh ta, để anh ta ràng luôn em vào cái xích của anh ta?

Nói thật em nghe, thằng Xì nào đang cư ngụ và làm việc bất hợp pháp tại Mỹ cũng muốn tìm cách ở lại Mỹ hết trơn. Em không cẩn thận đề phòng, lấy được em làm hôn thú, kèm theo cái giấy "permanent residence" rồi, nó sẽ bỏ em không kèn không trống ngay. Lúc đó, em có ôm một thằng Xì con đứng đường gào cũng chẳng ai thương đâu. Mong em sáng suốt để nhận định vấn đề. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com