Số 158  -   Tháng 9-1999

Anh Ấy Có Yêu Em Không?

Em năm nay 20 tuổi, có quen anh N, 23 tuổi đẹp trai học giỏi, tính tình rất tốt. Ban đầu chúng em quen nhau vì cùng đang tìm hiểu để đi tu, và đồng ý coi nhau như anh em. Nhưng sau em lỡ yêu thầm N. Em có tỏ cho N biết, N lánh mặt em một thời gian sau đó lại trở lại nói với em là xin lỗi không đáp lại được ý đẹp của em, và chúng em trở lại thân thiết như bình thường. Khi trước N vẫn chăm chỉ đi lễ Chúa Nhật, nhưng sau này bị bệnh rụng tóc anh bỏ đi lễ vì bị người ta nhìn cách kỳ cục. Bây giờ tóc anh đã mọc lại nhưng anh ít đi lễ, chỉ khi nào em rủ anh mới đi. Anh nói không muốn làm cho em gái của anh buồn. Bạn bè thường chọc em với anh Vinh nhưng anh nói chúng em chỉ là bạn tốt. Vinh thường hay tâm sự với em về chuyện buồn, vui của anh cũng nói nếu sau này em chuyển sang tỉnh của anh học, hai người sẽ cùng đi sinh hoạt ca đoàn. Nhưng em chỉ lo ngại nếu gần N em sẽ mất tự chủ và không lo học hành nữa. Xin Lệ Vũ giúp em biết phải làm sao?

Người em vô danh miền Âu Châu

 

ÐÁP: Trả lời người em "không tên" miền Âu Châu,

Ðường tình của người em "không tên" chưa gặp may mắn. nhưng đừng lấy đó làm buồn. Biết đâu trong cái không may đầu đời này, trở thành điều hay cho em? Em đã bày tỏ lòng mình với sự "thương thầm nhớ trộm" của em về anh ta, anh ta đã thẳng thắn trả lời không đáp lại được vì không muốn làm cho cô em gái anh ta buồn lòng! Vũ nghĩ em nên lùi lại thì hơn.Ðây chỉ là cách nói khéo, để cho em khỏi buồn vì anh ta hiện nay chưa (hoặc không) yêu em thôi. Lệ Vũ không biết lý do nào, cô em gái của anh ta có nhiều quyền uy với anh ta đến độ không dám yêu em vì sợ "làm bồn lòng cô ấy". Nói ra thiệt em đừng buồn: Loại chàng cứ hễ tí phải hỏi mẹ, hỏi chị nghe cũng đủ ớn da gà rồi; đừng nói gì đến cái chàng sợ buồn lòng cô em gái như cậu N của em. "Họ hàng phái nữ" nhà chồng từ bà, mẹ, cô, chị, em gái, cháu gái sẽ trở thành cái hàng rào kiên cố đùm bọc cậu ấy. Cậu ấy sẽ chẳng khi nào trọn vẹn thuộc về em, dù cho mai này em có lập gia đình với anh ta.

Em mới 20, còn xuân chán. Tạm thời hãy dồn hết tâm trí vào chuyện học. Tiếp tục xem anh ta như bạn, hoặc anh em không trùng họ như ý anh ta muốn. Vài năm nữa, em học xong, biết đâu anh ta sẽ trưởng thành lớn lên với đời, sẽ không còn sợ cô em gái hiện nay buồn lòng nữa. Hy vọng lúc đó anh ta sẽ có đủ can đảm để ngỏ lời yêu em? Chỉ sợ lúc ấy em có nhiều người khác theo đuổi, bảnh hơn anh ta, em sẽ chọn lựa kỹ càng hơn, và nhận ra cái anh chàng em đang "chết mê chết mệt" bây giờ chẳng có chi đặc biệt để em lưu luyến hết. Mong em chịu khó học thành tài, và trưởng thành về cả thân xác lẫn tinh thần. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Em Không Yêu Anh Ấy

 

Dear Lệ Vũ, 

Em là một độc giả trung thành nhất của Lệ Vũ đó nhưng đến hôm nay em mới có chuyện rắc rối mong Lệ Vũ cho em một lời khuyên. Em năm nay 21 tuổi, cách đây 2 năm em có dịp gặp gỡ và quen biết anh T. Anh ta rất có cảm tình với em, nhưng về phía em thì không, vì anh ta không thuộc loại mà em thích. Nhưng cách đây mấy tháng vì cảm thấy cô đơn nên em đã đi chơi với T. còn về phần T thì cứ nghĩ là em love anh ta thật sự nên tỏ vẻ rất vui. Còn em sau những lần đi chơi về thì cảm thấy rất là phân vân. Anh ta không đẹp trai nên em sợ ngươời nhà em cười chê. Em lại càng sợ hơn nữa khi người nhà em biết mặt anh ấy. Mà bỏ không đi nữa thì tội nghiệp anh ta và em lại cảm thấy cô đơn again. Vậy em phải làm sao đây hả Lệ Vũ? Em xin nói rõ là không bao giờ em nghĩ là em sẽ sống chung với anh ta sau này. Xin Chúa chúc lành cho Lệ Vũ.

Phương Thoa, CO

 

ÐÁP: Em Phương Thoa, CO

Không nên lừa gạt, phỉnh người khác trên bất cứ phương diện nào, nhất là trong vấn đề tình cảm. Nếu thật lòng em thương, tội nghiệp cho anh ta, Lệ Vũ khuyên em nên chấm dứt ngay, đừng để anh ta nuôi hy vọng trong sự đùa giỡn của em. "Ác giả, ác báo" em ạ. Phương Thoa lợi dụng anh ta, cũng sẽ có người khác lợi dụng lại em "để tạm lấp đầy cái nỗi cô đơn trong chốc lát" như em đang làm với anh T. Lệ Vũ biết chắc ngoài cái chuyện em đang lừa dối, phỉnh gạt T trong tình cảm, một cách nào đó không ít thì nhiều, em cũng phỉnh gạt, lợi dụng thêm lòng tốt, vật chất của người ta nữa.

Ngoài chuyện không thích, yêu anh ta, Phương Thoa còn tỏ bày rõ ràng về cái nhận định bề ngoài thấp kém, không xứng của anh ta với em, đâu có lý do chi để em kéo dài thêm sự phỉnh gạt giữa em và anh ta nữa? Tự tận đáy lòng, Vũ tin Phương Thoa đã biết chuyện em đang làm là điều không đúng. Khuyên Phương thoa nên ngừng ngay mối tình giả dối của em với anh ta. Trước khi thực hiện chuyện gì, ta nên tỉnh thức, lắng nghe tiếng nói của lương tâm mình. Tiếng lương tâm chính là lời chúa dạy ta chuyện gì nên làm hay không. Bài học ở đời còn dạy thêm cho ta một điều: Những kẻ lường gạt người khác đều phải trả giá rất đắt cho việc mình đã làm. Khuyên em hãy sống thành thật với mình, với người. Cũng xin chúa chúc lành cho em. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Em Chán Ðời quá Lệ Vũ Ơi!

 

Lệ vũ thân mến, 

Không hiểu sao bây giờ tinh thần em xuống quá. Em cảm thấy như mình bị cô lập, mọi người đều ghét bỏ, xa lánh (ngoại trừ gia đình). Em chẳng biết làm cái gì nữa. Ði học thì thấy khó quá, đành bỏ ngang. Ði làm thì thấy người đời bon chen, ức hiếp, do đó em cũng nản luôn. Ðâm ra em cảm thấy mình vô dụng trong cuộc đời này, không thiết gì nữa. Gia đình em đã khuyên em nhiều, nhưng vẫn không giúp được. Ðã có người bảo em đi gặp cha xứ để giãi bày tâm sự, nhưng em không muốn Lệ Vũ ạ. Do đó hôm nay liều mình viết thư để xin Lệ Vũ giúp đỡ. Biết đâu bề trên thương em, qua sự giúp đỡ của Lệ Vũ em lại có thể làm chủ lại mình. Rất mong sự trả lời của Lệ Vũ. xin thành thật cám ơn Lê Vũ nhiều.

NTH, Missouri

 

ÐÁP: Em NTH, tiểu bang Missouri

Căn bệnh xuống tinh thần của em do nhiều nguyên nhân đưa đến. Lệ Vũ muốn giúp em lắm nhưng đành bó tay vì phương tiện, hoàn cảnh không cho phép. Vũ và em, mỗi người một tiểu bang, chưa bao giờ gặp mặt nhau. Tình trạng, hoàn cảnh của em, Lệ Vũ chẳng biết gì hơn ngoài vài hàng em viết ra trong thư. Có bệnh cần phải chữa đúng nơi, đúng chỗ mới mong khỏi được, chữa mò theo kiểu thày bói rờ mu rùa đoán bệnh, chẳng những không khỏi mà nhiều khi "lợn lành hóa ra lợn què" sau khi chữa thì chết. Trường hợp em, nếu đây chỉ là những thay đổi, giao động của tuổi đang lớn, em sẽ qua khỏi không mấy khó khăn, chỉ cần chịu khó ăn ngủ, tập thể dục điều độ và tham gia vào những công tác hữu ích là đủ.

Người xưa dạy: "một tinh thần minh mẫn, trong một thân thể tráng kiện", tinh thần trục trặc đa số gây ra bởi những yếu tố căn bệnh về sức khỏe. Khuyên em nên đi khám bệnh tổng quát một lần cho chắc ăn.

Nếu không muốn gặp cha xứ Việt nam, em có thể đến gặp một cha xứ Mỹ để giải bày tâm sự. Ðừng lo người khác biết, tất cả các chuyện em nói, các cha đều phải giữ confidence, không được nói với ai khác, nếu không cha xứ sẽ bị mắc tội nặng. Hoặc còn đi học, em có thể đến gặp "School Counselor" tại trường đang học, nhờ giúp đỡ. Vũ tin họ là những người chuyên môn được huấn luyện đàng hoàng sẽ giúp em tìm lại được sức sống, niềm tin cho mình. Ðừng quên đọc kinh cầu nguyện hằng ngày xin ơn lành Chúa trợ giúp em luôn. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Bên tình Bên Nghĩa, Bên Nào Trọng Hơn?

 

Em năm nay 18 tuổi, em quen với một người bạn trai, chúng em rất là yêu thương nhau. Anh ấy là người rất tốt và hiền lành, anh là con một trong gia đình, ba của anh đã mất lâu rồi, chỉ còn lại hai mẹ con trong nhà. Bên gia đình anh muốn cho chúng em tiến tới hôn nhân. Nhưng gia đình em không bằng lòng và mỗi lần má anh gọi sang nhà em để xin đến nhà nói chuyện thì gia đình của em chối như Phêrô chối Chúa vậy. Vì vậy em rất buồn và chán nản đến ỗi không còn ham muốn gì nữa. Ðôi lúc em nghĩ có lẽ em phải bỏ gia đình để theo người yêu của em, chứ không bao giờ gia đình em chịu cho em lấy ảnh đâu. Em cũng không biết tại sao gia đình em thích anh ấy. Em không dám giải thích cho ba má vì nếu em mở miệng nói ra về chuyện đó thì chỉ có nước chết thôi, tha hồ mà nghe giảng tới đâu là cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư... Thậm chí không cho em nói chuyện với ảnhj trên phone luôn. Mong Vũ mau chóng giải đáp những thắc mắc của em. Chúc Vũ luôn vui vẻ và sống đời vui tươi trong tay Chúa Ba Ngôi.

Người em boring, OR

 

ÐÁP: Người em boring tiểu bang Oregon thân mến,

"Tình, Hiếu", theo Lệ Vũ bên nào cũng trọng và đáng quan tâm nếu ta đặt đúng nơi, đúng lúc. Lệ Vũ không muốn vào hùa với bố mẹ, gia đình để ngăn cản tình em, nhưng 85% Lệ Vũ đồng ý với bố mẹ em về sự ngăn trở không muốn em tiến tới hôn nhân với anh ta, nhất là trong lúc này tuổi em còn quá nhỏ để lập gia đình với bất cứ ai!

Cách giải quyết hay nhất để khỏi mất lòng hai bên hiện nay: Dồn hết tâm trí, nghị lực vào việc học. Thời nayu hơn bao giờ hết, trai hay gái đều phải học xong đại học hay ít ra có một nghề vững chắc để bảo đảm tương lai cho mình, và trong việc dạy dỗ con cái sau này. Giáo dục và sự mở mang hiểu biết sẽ giúp em tự tin để khỏi bị chồng hay bất cứ ai ăn hiếp, bắt nạt; ngược lại mọi người sẽ trọng và quý mến em hơn với lối cư xử trưởng thành, hòa nhã của em.

Trong thời gian học, người em boring cũng sẽ có thì giờ xét lại xem em có yêu anh ta thiêt không hay chỉ dựa trên những rung động cảm tình dạt dào của tuổi dậy thì hiện nay, và chờ đợi đến khi em ra trường sẽ hát lại bài tình ca dang dở hiện nay. Chúc em vui và sáng suốt luôn trong mọi việc, đời sống của mình. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com