Số 165  -   Tháng 4 - 2000

Xin Ðừng Yêu Lộn !

Xin nhờ Lệ Vũ giúp cho vài hàng về các vấn đề sau:

1) Trong tạp chí Jane số tháng 4 năm 2000, cô Monica Lewinsky thú nhận rằng Tổng thống Bill Clinton là người đàn ông có sức thu hút đến nỗi người phụ nữ nào ở một mình trong phòng với ông ta chỉ trong vòng 5 phút đồng hồ ắt phải làm điều cô ta đã làm. Chỉ vì Monica Lewinsky yếu đuối lỡ thương Tổng thống Bill Clinton mà sao lại bị lên án dữ vậy?Rồi còn ông Clinton bị bôi nhọ tên tuổi chắc có lẽ là do âm mưu của những người thuộc Ðảng Cộng Hòa?

2) Xưa LC. cũng có thương mấy cô, tôi không ghét bỏ cô nào hết, chỉ có một số họ bỏ đi lấy chồng mà thôi. Vậy, lỡ nếu sau này mình thương trúng cô bạn đã lấy chồng mà mình không biết thì có sao không?

LC., người-di-tản-buồn Texas

ÐÁP: Trả lời anh LC, người-di-tản-còn-buồn của Tiểu bang Cao bồi Texas,

1) Con người ở tuổi trưởng thành mỗi cử động từ lời nói đến việc làm đều cần phải cân nhắc, hành động đúng nơi đúng chỗ; nếu không sẽ chẳng ai chịu nổi. Ðưa ra một ví dụ dễ hiểu để anh tường: Không gì quý bằng nụ cười, làm cho người khác vui, nhưng giữa lúc nhà người ta đang có tang chế, anh lại đứng lên kể chuyện tiếu, chọc cười thiên hạ, tôi tin không nhiều thì ít anh sẽ bị ăn đòn, hoặc nhẹ hơn sẽ nghe câu "Ðồ thứ vô duyên" hay "Ðồ thứ mát dây". Ngay cả chuyện yêu đương cũng thế, đâu phải cứ yêu bừa bãi, hoặc yêu ai thì yêu đâu! Yêu lộn sòng, yêu sái buổi chợ, yêu lạc đường rầy, đâm đầu vào nhà người khác không những ăn đòn mà nhiều khi còn cuốn gói vào khám nữa.

Trong thư anh đề cập đến vụ scandal giữa ông Clinton và cô Monica. Lệ Vũ tin bất cứ ai với đầu óc bình thường đều nhìn ra hành động yêu đương sai quấy của một cặp "gian phu, dâm phụ", một người chồng thiếu thủy chung và một cô gái vì hám danh đổi cả nhân phẩm nhảy vào phá hạnh phúc gia đình người khác. Ðấy là chưa bàn tới những cái sai của ông Clinton trên cương vị của một Tổng thống đâu nhé. Mình không kết tội ai, nhưng thấy những hành động sai, cần phải có đủ can đảm đánh tiếng lên những điều không đúng. Phần câu hỏi có liên quan đến chính trị, xin anh cho phép miễn trả lời vì không đủ chỗ trong mục TBB.

2) Về chuyện các cô bạn gái cũ của anh, muốn biết cô nào đã hoặc chưa lập gia đình, anh cứ việc hỏi thẳng người anh muốn biết. Lệ Vũ tin với sự quen biết cũ, chẳng cô nào nỡ hẹp lượng dấu anh về điều này đâu. Ngược lại, nếu anh thuộc vào nhóm những kẻ thích thú đau thương, tự đầy đoạ mình, enjoy tâm sự của kẻ yêu thầm.yêu nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu, cũng không ai cản và nỡ trách anh đâu. Lệ Vũ chỉ muốn mượn tâm sự của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng qua tiếng hát Khánh Ly để gửi đến anh ca khúc "Tưởng Niệm". Ca khúc nói về tâm sự của một người qua vài cuộc tình chưa trọn, chợt giật mình tính tuổi đời thì hoàng hôn đã gần kề và ngày sắp tàn qua ". Ta nghiêng tai nghe lại cuộc đời, thì hãi hùng hoàng hôn trờ tới. Ta nghiêng vai ôm lại cuộc tình người, thì bóng chiều chìm xuống đôi môi. Ðang mân mê cho đời nở hoa, chợt bàng hoàng đến kỳ trăn trối. Ðang nâng niu cuộc tình lộng lẫy, bỗng ngỡ ngàng vụt mất trên tay." Ôi, những lời ca tiếng nhạc nghe như kim châm muối xát. Nhà Vũ có ông anh họ hơn 60 tuổi rồi mà vẫn còn độc thân. Mỗi lần nghe bài hát này là ông ấy khóc rống lên một cách thảm thiết. Ấy, kể anh nghe, trông người mà ngẫm đến ta, anh ạ! Thân kính.

 

Back to Top Back to Top Back to Top


 

Em Muốn Mập, Lệ Vũ Ơi !

Mến thăm Lệ Vũ, em năm nay 17 tuổi, cuối năm nay là bước sang 18 tuổi, nhưng mà em skinny quá đi. Bạn bè đôi lúc nói là em "thin", và chị của em vẫn thường hay chê em như vậy.

Lệ Vũ biết hôn? Mỗi lần somebody nói như thế thì em cảm thấy buồn lắm, và gây cho em sự bực mình nữa. Em nhận thấy em hỏng có bằng ai hết, thua kém bạn bè trong mọi chuyện nên em buồn vô cùng.

Lệ Vũ có cách nào giúp em mập thêm một tí để khỏi bị chê là "skinny girl" nghen? Em rất mong sự giúp đỡ của Lệ Vũ. One Million Thanks!!!

NN, North Carolina

ÐÁP: Người em NN miền South Carolina thân mến,

Câu hỏi của em có liên quan đến sức khoẻ cơ thể. Cách hay và hữu hiệu nhất là em nên đi Bác sĩ, khám tổng quát toàn cơ thể một lần xem trong người có thiếu dinh dưỡng, cơ thể có bị trục trặc, bệnh hoạn gì không. Mập, ốm, cái vỏ bề ngoài không quan trọng bằng sức khỏe bên trong. Mập mà mập bệnh đâu có tốt em. Lệ Vũ có ông bạn to con, tốt tướng, khá đẹp trai, ấy vậy mà ông ta quanh năm suốt tháng cứ sụt sùi, hỉ mũi. Ra nắng một chút thì nhức đầu; trời chuyển mưa thì vai nhức, chân đau. Trong khi đó bà vợ thuộc loại "mình hạc xương mai" chẳng khi nào thấy kêu ca ốm yếu cả.

Trở về chuyện của em, sau khi khám nếu không có bệnh gì, nhờ bác sĩ giới thiệu em đến một chuyên viên dinh dưỡng, "nutritionist". Với bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn, họ sẽ hướng dẫn em vấn đề ăn uống đầy đủ để lên cân mà vẫn khoẻ mạnh, không có hại đến sức khoẻ về sau. Chúc em vui và sớm gặt hái được điều mong ước. Thân mến.

 

Back to Top Back to Top Back to Top


 

Sao Em Bạc Phước Quá !

Lệ Vũ mến, xin Vũ trả lời thư riêng cho em. Em qua đây gần 1 tháng theo diện cưới hỏi từ Việt Nam. Chồng em là Việt kiều ở Mỹ, năm nay 38 tuổi, hơn em 4 tuổi. Hiện em đang sống chung với gia đình chồng. Chồng em rất hiền nếu không muốn nói là nhu nhược. Mọi việc chi tiêu cũng do mẹ anh ấy quyết định. Bà hay huyênh hoang là em lấy được anh lấy là phúc 70 đời. Rồi mới chân ướt chân ráo đến Mỹ, em chỉ mong trong thời gian ban đầu được học chút ít tiếng Anh hay học lái xe để có thể đi lại dễ dàng thì bà lại muốn em đi làm ngay mặc dầu lương chồng em cũng rất khá. Riêng chuyện vợ chồng của em thật khó khăn. Anh ấy không gần em được. Em có khuyên nên đi bác sĩ thì anh ấy chưa quyết định. Em nghĩ hay là gia đình chồng em đã biết bệnh của anh ấy không thể chữa được nên chỉ cưới con dâu về vừa làm vợ, vừa làm con ở không công cho gia đình?

Lệ Vũ giúp em với. Em bây giờ rất cô đơn.

Người Em Bạc Phước, California

ÐÁP: Người em bạc phước mến,

Trước hết, thành thật xin lỗi vì không trả lời thư riêng như em yêu cầu được. Mong thông cảm cho Vũ nghe.

Vấn đề của em có liên hệ nhiều đến Bí tích Hôn nhân Công Giáo. Lệ Vũ khuyên em nên tiếp xúc ngay với cha quản nhiệm họ đạo nơi em cư ngụ, rồi trình bày với cha về hoàn cảnh của em như em viết trong thư. Với kinh nghiệm mục vụ, cha sẽ giúp em giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Nói thêm để em biết một điều. Không phải cứ hễ trai gái dẫn nhau vào nhà thờ làm đám cưới là bí tích hôn phối trở nên có giá trị ngay đâu. Trong hôn nhân, bất cứ sự lường gạt, lừa dối nào nếu có từ 1 hoặc 2 phía, trước mặt Chúa, trước mặt Giáo Hội, hôn nhân không thành, trở nên vô giá trị theo luật đạo. Gạt người khác đã là một trọng tội. Gạt cả Chúa, cả Giáo Hội tội còn nặng bằng hai.

Trong lúc chờ đợi, khuyên em nên bình tĩnh, kiên nhẫn, và cầu nguyện hằng ngày. Dù sao, lỗi cũng tại em một phần. Và họ không nhiều thì ít đã có công đưa em sang đây. Trường hợp của em là bài học chung cho những ai lập gia đình vì hoàn cảnh, hoặc nhìn cái lợi trước mắt, biến hôn nhân thành một cuộc đổi chác, có lợi cho mình hoặc cả đôi bên. Trong hôn nhân, không có gì đáng buồn hơn là phải ép mình sống với một người mình không trọng, không yêu, cũng như hằng ngày phải "vai kề má ấp" với người không yêu mình. Biết bao thảm kịch trong gia đình đã xảy ra trong những trường hợp này.

Mong em giải quyết được vấn đề và xin Thiên Chúa và Ðức Mẹ gìn giữ, phù hộ em trong tình thương yêu của các Ngài. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com