Số 168  -   Tháng  7 - 2000

Tình Yêu Khó Hiểu Quá !

Lệ Vũ mến,

Em không ngờ tình yêu nó khó hiểu đến như vậy. Em năm nay 23 tuổi, đang học ngành kiến trúc năm thứ 3. Em quen biết Q được 5 tháng và tụi em rất hợp nhau từ tính tình, sở thích và đặc biệt là quan niệm về đời sống gia đình. Q làm cho em cảm thấy hạnh phúc, confident, và giúp em thay đổi cuộc sống. Có điều Q còn có boyfriend ở Việt Nam nên Q chưa quyết định chọn ai cả. Q nói rằng sẽ có quyết định vào 2 năm tới sau khi Q về VN gặp lại người đó. Ðiều này làm em rất buồn cho dù Q có cảm tình với em vì hoá ra em chỉ là optional thôi. Theo em nghĩ, nếu Q muốn dành một tình cảm chân thành cho 1 trong 2 người con trai thì Q có thể quyết định sau khi tìm hiểu em mà không cần phải về VN. Trong trường hợp này, em sẽ chấp nhận whatever she decides. Cho dù Q có chọn em sau khi từ VN trở về, em sợ sẽ bị shocked và tình cảm tụi em không còn perfect nữa vì ai cũng có tự ái chứ. Iím really desperate for your advice. Chân thành cảm ơn Lệ Vũ.

Leonardo P., người em Texas

ÐÁP: Cậu em tên Leonardo P. ở tiểu bang Texas thân mến,

Theo Vũ, em không nên đặt tự ái sai chỗ. Làm như vậy chính mình tự hạ giá mình. Tụiem mới chỉ quen nhau có 5 tháng, chưa thề thốt ràng buộc nhau điều gì, Q có quyền thực hiện điều này. Phải chi cô ta đã hứa, thề thốt với em rồi, mà vẫn còn tiếc rẻ "người cũ", mới đáng trách. Ðâu phải cứ quen đi một thời gian, bắt buộc phải lấy người đó ngay đâu!

Theo Vũ, em hơi độc tài. Chưa lấy được người ta đã đặt tiêu chuẩn "perfect or imperfect". Một điều không thể phủ nhận: Q đã quen người ở Việt Nam trước khi quen em, và cảm tình của Q dành cho người đó đến nay vẫn còn. Không ai có quyền bắt cô ta quên ngay người cũ, chỉ vì hiện nay cô ta quên ngay người cũ, chỉ vì hiện nay cô ta đang quen em. Và vì đang quen em hiện nay, cô ấy cũng không được quen một ai khác nữa? Nên nhớ cả em và Q chưa có gì ràng buộc với nhau. Mới chỉ là bạn thì cả hai bên đều có quyền quen và tìm hiểu người khác. Theo Vũ, không phải chỉ mình em "option", mà cả cái anh chàng ở Việt Nam cũng "option" luôn, khác gì hơn em đâu! Cả hai đều cùng "option" cho cô ấy tìm hiểu, chọn lựa. Cho đến khi cô ta quyết định, em và cái anh chàng ở Việt Nam của cô ta đều có hy vọng trở thành "người được chọn" như nhau. Hơn nhau một tẹo trước sau, đâu có gì đáng để em hơn quan tâm, tự ái chi cho mệt óc?

Vũ nghĩ, nhiều khi cần phải nhìn tình yêu như một con bướm đẹp mình muốn có. Nhiều lúc càng chạy, càng rượt theo, nó càng bỏ xa mình. Nhưng nếu để yên, đừng đòi hỏi điều kiện, hạch sách này nọ, nó sẽ đến đậu trên tay mình lúc nào không hay.

Chúc em vui và sớm tìm được con bướm đẹp đậu trên tay. Thân mến.

 

Back to Top Back to Top


 

Em Không Biết Chọn Ai !

Lệ Vũ thân mến,

Em năm nay 19 tuổi, có một bạn trai tên là N., 23 tuổi. Tụi em quen nhau được 2 năm. và N rất thương em. Mà Lệ Vũ ơi, tụi em không hợp tính tình. Em lúc nào cũng nhịn trong lòng dù N có làm em buồn hay giận. Mới đây trong lúc em buồn giận N, em có quen anh C., 27 tuổi. Ngày nào C. cũng gọi phone nói chuyện với em và em rất mến anh ta. Khi biết em vẫn còn yêu N., anh C. khuyên em nên trở lại với N. nhưng nói vẫn chờ đợi em trở về. Còn nữa, mẹ anh C. rất thích em trong khi mẹ anh N. không ưa em tí nào. Bây giờ em không biếtv phải chọn N. hay C. dây vì cả 2 cùng yêu em cả. Anh N. bề ngoài đẹp trai, tốt, đàng hoàng nhưng tính tình không hợp với em. Còn C. thì không được bề ngoài nhưng tính tình rất hợp với em. Lệ Vũ hãy giúp em chọn con đường nào đây. Chúc Lệ Vũ luôn vui vẻ và xin Chúa chúc lành cho Lệ Vũ.

HT, California

ÐÁP: Người em HT của tiểu bang California,

Trường hợp của em "chọn ai, bỏ ai", Lệ Vũ thấy chẳng có gì khó khăn, phức tạp như em tả oán đâu. Chỉ cần bỏ qua những lỉnh kỉnh bề ngoài "xấu trai, đẹp trai", "mẹ của anh này ưa em, mẹ của anh nọ không ưa em", etc., em sẽ tìm ra câu trả lời.

Hãy tự hỏi chính em: Ai là người em thật sự yêu, và muốn ăn đời ở kiếp với người ta cho dù những thử thách, khó khăn có thể xảy ra sao này?

Lấy được người mình yêu, và họ cũng yêu mình là một điều hạnh phúc nhất trong hôn nhân; bằng không, không nên lấy. Lấy, chỉ vì "nhà anh ấy giàu", "anh ấy đẹp trai kinh", hoặc "mẹ anh ấy thương em lắm" hay một lý do phụ nào khác, sớm muộn gì rồi vợ chồng cũng bỏ nhau, hoặc biến gia đình trở nên chốn ngục tù, thảm kịch.

Lệ Vũ sẽ thêm lời cầu nguyện cho em có đủ sáng suốt, khôn ngoan trong việc lựa người "trao duyên gửi phận". Khi nào đám cưới đừng quên mời Vũ nghe. Thân mến.

 

Back to Top Back to Top


 

Có Phải Em Tào Lao ?

Lệ Vũ mến,

Em là một độc giả trung thành của TBB của Lệ Vũ đây. Có nhiều thắc mắc trĩu nặng trong lòng em nhờ Lệ Vũ gỡ rối. Em vẫn thường hay chia sẻ tình cảm, thời giờ, tiền bạc nhiều người. Em hay giúp đỡ người khác nếu họ thật sự cần, đặc biệt là những người nghèo tại VN, đến nỗi nhìn lại bản thân trong năm qua, em không có gì hết trong khi bạn bè, anh chị em ruột thì nhà cửa xe cộ đầy đủ. Em không đòi hỏi một sự đền đáp nào nhưng có phải mình nên sống "ích kỷ" một chút không, miễn là không quá đáng, chứ gia đình em bảo là em lo chuyện tào lao thiên hạ. Có phải là em tìm lấy ách giữa đàng mang vào cổ hay đó là những người Chúa gửi đến cho em hả Lệ Vũ? Em cũng suy nghĩ cân nhắc nhiều lắm để tránh tình trạng lợi dụng nhưng họ thật sự là những người khốn khổ. Cảm ơn Vũ đã bỏ thời giờ với em.

Tuyết Nguyễn, TX

ÐÁP: Người em mang tên Tuyết Nguyễn của tiểu bang Texas thân mến,

Theo Vũ, cái "thắc mắc" em cho rằng trĩu nặng, đang đè nén tâm hồn em, không có đáng quan tâm, nặng nề như em nghĩ đâu. Nói ra không phải để nịnh em: Thật đáng khen cho một người trẻ như em có một tâm hồn vị tha, lối sống và đầu óc biết nghĩ đến người khác, nhất là những người nghèo khổ, kém may mắn hơn mình. Tính ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, ngay từ căn bản đã là một điều không tốt. Dĩ nhiên, mỗi cá nhân đều phải lo cho mình, trước khi nghĩ đến người khác. Nhưng nếu chỉ lo cho mỗi mình, quên đi những người chung quanh, sống chết mặc bay là hành động không thể tha thứ được. Ích kỷ thường dẫn con người đến bủn xỉn, ti tiện, chỉ thu vào nhưng không muốn bỏ ra. Chúa dạy ta "mến Chúa, yêu người", hai điều này phải đi liền với nhau, không thể tách rời ra. Nếu chỉ yêu Chúa, mến Chúa trong nhà thờ, trên chóp lưỡi đầu môi, ai không thực hiện được? Trong mọi hoàn cảnh, mỗi người cần phải cố gắng với khả năng của mình giúp đỡ người kém may mắn hơn mình. Ðừng chờ đợi đến khi giàu có, dư giả rồi, mới nghĩ đến chuyện từ thiện, bác ái. Nhiều người càng có tiền, càng trở nên keo kiệt hơn. Chính vì thế Chúa dạy: "Người giàu khó vào Nước Trời" là vậy.

Qua những người anh em bần cùng, nghèo đói, ta sẽ nhận ra được hình ảnh Chúa hiện diện rõ ràng nhất nơi tha nhân. Giúp đỡ những người này chính là ta đang giúp đỡ Ngài không ai khác.

Chúc em vui khoẻ và tiếp tục thi hành những điều tốt như em đã và đang làm. Thân quí.

Back to Top Back to Top


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com