Số 170  -   Tháng  9 - 2000

Em Phải Làm Gì Ðây ?

Lệ Vũ mến, 

Em có quen một người bạn trai và em đã có thai con của ảnh được 8 tháng nay. Gia đình ảnh biết nhiều về em. Nói chung, các em của ảnh thì em get along còn mẹ của ảnh thì khi biết em có thai được 3 tháng đã bảo là em phải đi phá thai, nhưng em không làm như vậy vì em nghĩ đứa nhỏ đâu có tội tình chi. Mà gia đình ảnh cũng là Công giáo nữa đó chứ. Bà ta còn không cho phép ảnh gọi phone và tới nhà mẹ em thăm em.

Em rất muốn anh ta trở lại với em lắm vì em rất thương ảnh nhưng em không biết anh ta còn thương em không. À! Em tính lấy họ của anh ta cho đứa bé, không biết có đúng hay không? Bây giờ em không biết làm gì, mong Lệ Vũ giúp giùm em.

Người Em Suy Tư, California

 

ÐÁP: Người Em Suy Tư, CA thân mến,

Trước hết, thay mặt cho con của em, Lệ Vũ xin cảm ơn em đã dành cho cháu cái "quyền được sống" ngay từ giây phút còn nằm trong bụng mẹ. Vũ khen em còn trẻ mà đã biết suy nghĩ, giải quyết vấn đề khó khăn trên căn bản đạo đức, chân lý. Thế mới biết theo Chúa, theo Ðạo thì dễ; hành đạo, sống đạo mới là chuyện đáng cho ta quan tâm, để ý hơn. Cảm ơn em đã không hành động theo lời xúi dại của bà mẹ anh ta phải đi phá thai, giết đi đứa con vô tội trong bụng mình.

Lệ Vũ không rõ em và anh bạn trai đã học xong Trung học hay chưa, hoặc năm nay đã trên 18 tuổi, hay cả hai đều dưới tuổi vị thành niên nên không biết cách nào giúp em giải quyết rõ ràng vấn đề. Tuy nhiên, theo Vũ, dù trên hay dưới 18 tuổi, em nên bàn với bố mẹ em về những điều em muốn. Vũ tin bố mẹ, gia đình sẽ giúp em thật nhiều từ nay cho đến ngày sinh, và phụ giúp em nuôi dưỡng cháu sau này. Ngoài ra, tiểu bang California có rất nhiều chương trình trợ cấp những người trong hoàn cảnh như em. Vũ khuyên em nên liên lạc với Văn phòng An sinh Xã hội để được hưởng các chương trình này. Tại đây sẽ có các chuyên viên phân tích giải đáp thắc mắc những điều em nên hay không trong mọi liên hệ với người bạn trai, cũng như bổn phận của anh ta với con của em sau này.

Chuyện anh ta có còn thương em hoặc trở lại với em hay không, hãy dẹp sang một bên đã. Hiện tại, một thân, một mình, anh ta còn lo chưa xong, lấy gì lo cho mẹ con em? Anh ta còn sống tại nhà, còn nghe lời mẹ thì dù bây giờ có thương em, anh ta cũng chỉ đứng đằng xa ngó tới chứ làm gì được đâu?! Ðừng lo, nếu thật lòng anh ta thương và muốn ở gần em, Vũ tin em không cầu anh ta cũng tìm đủ mọi cách để được gần em cho dù bao thử thách, hoặc phải chờ đợi 5, 10 năm nữa. Chúc em vui, khoẻ, và không quên cầu nguyện mỗi ngày. Thân mến.

 Back to Top Back to Top


 

Làm Sao Ðể "He Loves Me" ?

Lệ Vũ mến, 

Em và Hiếu quen nhau được một năm, nhưng mà anh ta không có "understand me" và nhiều lúc lạnh lùng với em nữa. Nhiều lần em hỏi "he", thì "he" nói là em sao phiền quá. "Sometimes he said thing that really hurt my feeling. All of my friends told me that I should dump him, but I canít". Nói không phải là em tự khen mình, sắc đẹp của em cũng đủ cho các anh theo mệt. Còn Hiếu có nhiều cô theo lắm nên "he thinks" không có em "he" có người khác. "One thing Iím not sure, if he loves me or not". Còn em không thể nào mất Hiếu được. Lệ Vũ có cách nào để Hiếu "loves me and treats me better". Hiếu năm nay 20 tuổi, em 18. "Weíre in college right now".

Ðêm Dài Không Tên

 

ÐÁP: Gửi Người Em Suy Tư "Ðêm Dài Không Tên",

Theo Lệ Vũ, Hiếu không hoặc chưa muốn tính chuyện "serious" với em. Qua những câu trả lời và cử chỉ lạnh lùng, tỏ ra bất cần, Hiếu muốn nói rõ với em có hay không có em, đối với Hiếu không có gì quan trọng cả. Cách hay nhất khuyên em nên tôn trọng "feelings" của Hiếu. Em càng cù nhầy, Hiếu càng tìm cách xa em hơn. Nói rõ một điều em đừng buồn: Sắc đẹp của em có thể làm lung lay nhiều quả tim của những anh chàng khác, nhưng với Hiếu, vẻ đẹp của em lại không đủ sức lôi cuốn anh ta vào đường tình với em. Hiếu đang đi tìm những điều mà em không có hay chưa có.

Em nhận xét rất đúng, Hiếu có nhiều cô theo nên Hiếu không muốn bị cột chân vào một chỗ sớm quá, để anh ta có rãnh đầu óc và thời gian suy nghĩ chọn lựa. Lệ Vũ chắc một điều Hiếu đã không hoặc chưa yêu em. Hoặc dù có yêu chắc chắn không cân bằng cái tình em đã dành cho Hiếu. Em bảo ".không thể nào mất Hiếu được". Người định đoạt cái chuyện mất hay còn là Hiếu, không phải em. Khi Hiếu đã quyết định, muốn hay không em cũng chẳng làm gì khác hơn được.

Quan niệm sống của Vũ, dù trên lãnh vực nào, người ta không muốn hoặc chưa sẵn sàng, mình đừng nên ép. Phương pháp hay nhất để người khác "loves me and treats you better", đó là em nên "loves and treats him in the same way", cùng với "respect and humility". Theo đề nghị của Vũ, Hiếu và em cả hai đều còn trẻ, tạm thời chỉ nên xem nhau như bạn. Xong Ðại học rồi tính đâu đã muộn màng gì. Em đồng ý? Mong Ðêm Dài của em sẽ mau sáng,và một Bình Minh đến cùng em. Thân mến.

 Back to Top Back to Top


 

Vợ Chồng Xưng "Mày, Tao" !

Lệ Vũ à, 

Tôi có một chuyện rất buồn, chẳng biết tâm sự với ai. Suy đi tính lại chỉ có Vũ là người tôi tin tưởng mà thôi. Năm nay tôi đã 36 tuổi, kết hôn được 4 năm và đã được 1 cháu gái. Khi tôi lấy chồng, tôi đã suy nghĩ, cân nhắc cẩn thận, cầu nguyện rất nhiều. Cảm ơn Chúa, người tôi thương là người hiền lành, chịu khó làm ăn. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì sao gần đây anh ấy đâm đổi tính, nổi nóng, ăn nói cộc cằn. Ai đời vợ chồng với nhau mà cứ xưng "mày, tao". Rất nhiều lần tôi năn nỉ anh ấy đừng xưng hô như vậy nữa nhưng vô hiệu nên tôi rất buồn khổ. Thú thật, nhiều lúc tôi chán nản, nếu không có ơn Chúa tôi đã không chịu được. Tôi đồng ý là không có người nào hoàn hảo cả, nhưng giữa vợ chồng phải tôn trọng nhau mới có hạnh phúc, phải không Vũ? Tôi đã cố gắng sửa đổi tính xấu và khuyết điểm. Nhưng càng ngày tôi càng thấy tình cảm vợ chồng sao nhạt nhẽo quá. Vũ có cách gì giúp tôi không? Cảm ơn Vũ nhiều.

Một Người Buồn Khổ

 

ÐÁP: Một Người Buồn Khổ thân mến,

Thông cảm với cái buồn, nỗi khổ tâm của chị. Xin cảm ơn chị đã tin Lệ Vũ. Vũ tin chuyện anh nhà đổi tính, hay nổi nóng, ăn nói cộc cằn phải có nguyên do gì đó. Chuyện làm ăn thất bại? Công việc không vững có thể bị sa thải bất cứ lúc nào? Cơ thể, sức khoẻ yếu kém, chưa tìm ra căn bệnh? Hay lo nghĩ nhiều về chuyện nào đó mà anh nhà dấu không cho chị biết?

Việc đầu tiên Vũ thấy Chị nên làm ngay là khuyên anh nhà đi khám bệnh. Người ta thường bảo "Một tinh thần minh mẫn trong một thể xác tráng kiện". Ai cũng vậy, cơ thể có khoẻ mạnh mới yêu đời, yêu người được. Nhiều người vì ăn ngủ không được, đâm ra khó chịu, cạu cọ với người khác.

Trong những lúc vợ chồng "vai kề má ấp", bằng những lời nói cử chỉ dịu dàng chị tìm hiểu xem nguyên nhân anh đã trở nên gắt gỏng như thế. Chị có thể nhờ một Cha hay người lớn tuổi nào đó, có khiếu ăn nói giúp đỡ anh chị trong cách xưng hô, và đối thoại với nhau.

Vũ đồng ý với chị, vợ chồng cần phải làm gương cho con cái. Bố mẹ xưng hô "mày, tao", con cái lớn lên chúng sẽ bắt chước y như vậy. Nhiều khi mình phải lấy "nhu" thắng "cương" chị ạ. Theo Lệ Vũ, cách hay nhất chị nên im lặng, bỏ đi chỗ khác để khỏi phải nghe những lời bực mình. Anh nhà có vặn hỏi thì chị cứ việc bình tĩnh trả lời: "Anh nói chuyện đàng hoàng thì em nghe. Em không thích vợ chồng nói chuyện với nhau mà phải la ó, xưng hô mày tao xem nhau như quân thù như vậy!" Nói xong, chị chỉ việc sang phòng khóc lần hạt, đọc kinh cầu xin Chúa và Ðức Mẹ cho mình, cho con, cho hạnh phúc gia đình, nhất là cho anh ấy mau thay đổi tính tình để vợ chồng trở lại thương yêu nhau như trước.

Lệ Vũ tin là chỉ sau vài lần nghe và thấy chị hành động như vậy, anh nhà sẽ hối hận và thay đổi ngay cách xưng hô. Khuyên chị nên tin vào sức mạnh của sự cầu nguyện. Chúa và Ðức Mẹ xưa nay chưa bao giờ phụ lòng những kẻ có lòng tin, chạy đến cùng Ngài. Cả một chế độ, chủ thuyết còn sụp đổ, thay đổi được huống gì một mình anh nhà. Chúc chị sớm tìm lại niềm vui.

 Back to Top Back to Top


 

Em Phải Xử Làm Sao ?

Lệ Vũ mến, 

Ðầu mùa Hè năm nay, bạn thân độc nhất của em giới thiệu một cô bạn gái. Khi gặp, nàng chỉ nói "Hi!" thôi thế mà em đỏ mặt tía tai vì nhan sắc thanh thoát của nàng. Sau đó ba tụi em vẫn đi chơi chung với nhau. Có một lần, người bạn thân của em kể lại hai người khi còn nhỏ ở bên quê nhà đã được song thân hai bên vui miệng "hứa hôn" với nhau. Cho đến thời gian gần đây, anh bạn gặp lại cô bạn là qua mối liên lạc với bà dì của nàng sống cùng tiểu bang. Còn nàng và gia đình sống ở tiểu bang khác. Anh bạn còn cho biết đã "yêu nàng". Thế là em tìm cớ xa lánh nàng để hai người có cơ hội gặp riêng. Trước ngày nàng lên máy bay, bạn em tổ chức "party" tiễn nàng. Em cũng được mời đến dự và cáo về sớm. Không ngờ, bạn em lại nhờ em đưa nàng về. Trên xe, nàng hỏi em tại sao tránh mặt nàng, không dám nhìn nàng. Em chỉ yên lặng. Ra khỏi xe, vì đường vào nhà trơn trượt nên nàng bị té. Em vội đỡ nàng, sáu mắt nhìn nhau một hồi rồi nàng tặng em một nụ hôn và quay đi. Không tự chủ được, em kéo tay nàng và nói lên ba tiếng của con tim "- - -". Với khuôn mặt khó tả, nàng và em hôn nhau say đắm. Nàng xin em ngày mai ra phi trường tiễn chân nàng. Em giữ lời hứa, có đến nhưng không đối diện nàng nhưng chỉ đứng từ xa. Em cảm thấy ray rứt, áy náy, cảm thấy mình đã gián tiếp hại hai người thân nhất của mình. Nếu em muốn giữ tình hồng nhan với nàng thì tình tri kỷ với người bạn hơn một thập niên sẽ bị "jeopardized", hay là ngược lại. Em có mượn rượu giải sầu nhưng cổ nhân nói rất đúng: "Cử đao đoạn thủy, thủy cánh lưu. Cử bôi tiêu sầu, sầu cánh sầu". Và rồi "Sau cơn say nồng ta tỉnh thức, tri kỷ hồng nhan vẫn quấy ta". Xin Lệ Vũ chỉ dạy em làm sao đối xử giữa tình yêu và tình bạn cho vẹn toàn.

Say, CT

 

ÐÁP: Cậu Say, tiểu bang "Con Cút" CT thân mến,

Thật lòng Vũ thấy cậu chưa ai cả, nhưng nếu cậu không sáng suốt giải quyết vấn đề thì cả ba người cùng buồn như nhau.

Việc đầu tiên Lệ Vũ khuyên cậu Say ngừng, đừng tiến xa hơn nữa trong chuyện tình cảm giữa cậu và cô bạn gái của người bạn thân độc nhất của mình. Bỏ qua các việc bố mẹ hứa hôn với nhau vì Lệ Vũ tin thời buổi này chẳng còn ai đi làm cái chuyện "dở hơi" đó. Việc quan trọng cậu Say tìm hiểu đó là giữa người bạn thân và cô bạn gái đã có gì giao kết với nhau hay chưa? Mối tình của họ, nếu có, đã đi đến đâu rồi? Người bạn thân của cậu Say yêu cô ta, nhưng cô ta có đáp lại không?

Theo Vũ đoán (có thể sai đấy nhé), mối tình giữa người bạn thân của cậu và cô bạn gái chưa có gì "serious" lắm đâu. Khi hai kẻ yêu nhau, họ thường tìm cơ hội riêng, có cớ đến gần nhau. Không ai lại cà quỷnh làm ngược lại như người bạn thân của cậu. Ai đời người yêu từ tiểu bang khác đến thăm, chả có gì buồn bằng khi phải xa nhau, đến lúc chia tay lại nhờ người khác chia tay dùm. Ðặt trường hợp cậu Say là người yêu của anh chàng này, Lệ Vũ tin chắc cậu nghĩ chơi với anh ta từ khuya rồi.

Còn trong trường hợp giữa bạn cậu và nàng đã có tình ý với nhau mà cô ta còn vờn vãn cậu Say như vậy, Lệ Vũ khuyên cậu nên xét lại với cái thứ "liễu ngõ, hoa tường" này. Nếu cô còn vờn cậu được, gặp người khác bảnh bao, tài giỏi hơn cậu, Lệ Vũ tin cô ta cũng sẽ hát lại bài ca cũ như đang ca với cậu bây giờ. Vì thế, phải sáng suốt nhận định sự việc. Nếu không, tri kỷ cũng mất, và tình dù có nên sẽ chẳng ra đâu vào đâu cả.

Cách giải quyết hữu hiệu nhất: Nên hỏi thẳng người bạn thân và cô bạn gái của anh ta về sự giao hảo, quen biết của hai người. Tạm ngưng hẳn cái "love story" giữa cậu và cô ta. Lệ Vũ tin, nếu cậu Say hỏi, họ không dấu cậu đâu. Sau khi tìm hiểu sự thật, Vũ nghĩ đầu óc và quả tim của cậu sẽ nói cho biết những điều cần phải làm. Nếu họ chưa có gì "serious" với nhau, cậu và cô ta nối lại điệu đàn dang dở, Vũ tin không có gì muộn màng đâu. Thân mến.

 Back to Top Back to Top


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com