Số 171  -   Tháng  10 - 2000

Làm Sao Ðể Quên Nàng?

Lệ Vũ mến, 

Cách đây 2 năm mình đi lễ Noel và New Year tại Nhà thờ Việt Nam ở New Jersey City, NJ, và đã gặp một tà áo dài. Lúc đó 2 người chỉ có nhìn nhau thôi. Mới đây, mình tình cờ gặp nàng trong một đêm dạ vũ. Lần này có cơ hội "dance" và tâm sự cùng nàng. Tối hôm đó, mình không sao ngủ được, cứ trằn trọc suốt đêm. Rồi từ đó, hai đứa liên lạc với nhau qua điện thoại. Một hôm được biết nàng lớn hơn mình 4-5 tuổi. Mình cảm thấy đau buồn lắm Vũ ạ! Vì đây là mối tình đầu Chúa ban cho nhưng ngờ đâu lại không được hoàn mỹ. Mình đang cố quên đi nhưng không thể nào quên được hình bóng nàng ẩn hiện trong đầu. Ðược biết nàng cũng hiền, ngoan đạo và đảm đang lắm, Lệ Vũ à. Lệ Vũ có biết cách nào giúp mình không?

"Mối Tình Ðầu" của Miền Giá Rét New Jersey

 

ÐÁP: Thưa Người có "Mối Tình Ðầu" của miền giá rét New Jersey,

Lệ Vũ đọc câu hỏi của Người 2, 3 lần, nhưng vẫn ngờ ngợ vì không nắm chắc được ý của Ngài muốn hỏi để chỉ giùm Ngài. Ý Ngài muốn quên "cô em" lớn hơn 5, 6 tuổi này, hay Ngài muốn Lệ Vũ chỉ dẫn con đường đến gần cô ấy hơn, lại không bị mặc cảm sinh sau đẻ muộn hơn người ta? Biết tâm sự của Người đang bất an, nên Lệ Vũ không nỡ hạch hẹ, lên tiếng nặng nhẹ để Người rầu thêm nữa. Lệ Vũ trả lời cả 2 cách rồi tùy Ngài lựa chọn, áp dụng cách nào sao cho hợp với mình.

1) Cách quên: Chuyện này hoàn toàn dựa trên cảm tình của cậu đã dành cho cô ấy ít hay nhiều, và trí nhớ của Ngài dài hay ngắn. Từ khi bắt đầu quen cô ấy cho đến nay, cậu hoàn toàn nắm phần chủ động. Cô ấy chưa làm điều gì sai quấy, mình đâu có lý do nào trách cô ta. Cô ta lớn tuổi hơn cậu, đâu phải lỗi cô ấy đâu để mà bắt đền! Không lẽ bây giờ cậu bảo Lệ Vũ đến nhà bắt đền bố mẹ cô ấy vì không sinh ra cô ta chậm hơn vài năm để hai người có cùng tuổi, trách cho cậu khỏi bị mặc cảm thua thiệt về tuổi tác. Thiệt, Lệ Vũ chưa thấy có ai nhỏ tuổi lại ngang chướng như cậu.

2) Cách tiến gần cô ấy hơn: Nếu đúng như lời cậu tả trong thư, Lệ Vũ tin cậu đã yêu đậm đà "cô chị" rồi. Vũ tin, với tình yêu, cậu sẽ vượt qua được mặc cảm đang có. Dù cô ta có lớn hơn cậu 5, 6 tuổi, nhưng chắc bề ngoài cô ấy trông còn trẻ, không chênh lệch với cậu bao nhiêu. Bằng chứng, rõ ràng ngay cả cậu, quen biết cô ta gần 2 năm còn không nhận ra điều này, trừ khi có người mách bảo.

Kinh nghiệm của Vũ, trong tình yêu, chênh lệch tuổi tác nhiều mới đặt thành vấn đề. Khác nhau 5, 6 tuổi đâu có nhằm nhò gì. Với những cách thức bảo vệ sắc đẹp ngày nay, các bà các cô đâu còn sợ người khác dèm pha "trông già hơn chồng" nữa. Thời buổi này, các bà các cô chỉ cần để ý thường xuyên về nhan sắc chút xíu thôi là họ sẽ trẻ mãi không già.

Lệ Vũ cầu chúc cậu mau bỏ được mặc cảm "làm em người ta" để tình yêu của cậu được tươi sáng và đậm đà hơn. Thân mến.

 

 Back to Top Back to Top


 

Bạn Em Có Nên Nói Thật Không?

Lệ Vũ ơi!

 Em có một người bạn gái. Cô ta có một nỗi lo lắng trong đời, nhưng không biết làm sao ăn nói với người chồng sắp cưới. Chuyện là như vầy, hồi năm 19 tuổi ở làng quê hẻo lánh, nàng không may bị 2 tên vô nhân đạo chà đạp thân nàng trong một buổi chiều mưa từ đường xa về nhà. Bây giờ nàng quen được một anh chàng khá lễ phép. Không biết nàng nên nói chuyện này trước hay sau khi đám cưới? Nếu Lệ Vũ nói là chờ coi anh có rộng lượng hay không, làm sao biết được? Vì chuyện này, cô bạn của em buồn lắm. Xin Vũ chỉ đường để em giúp cho bạn em vui vẻ và hạnh phúc.

Em, TX

 

ÐÁP: Cô Em Texas,

Vấn đề của người bạn em, theo Vũ, cô ta không cần phải kê khai mọi chuyện trong quá khứ của mình cho bất cứ ai, nếu cô ta không muốn. Trước đây cô ta và ông chồng sắp cưới chẳng có gì liên hệ, ràng buộc, cả hai bên đều không nợ nần gì nhau, đâu ai có quyền quay ra hạch hẹ, bới móc nhau về quá khứ của nhau. Cuộc đời của mỗi người đều có điều buồn, chuyện đáng tiếc xảy ra cho mình cách này hay cách khác, không sao tránh khỏi. Nhưng không vì vậy mình trở thành nạn nhân của chúng. Hiện tại và tương lai mới là điều quan trọng. Những điều buồn, chuyện không may mình phải trải qua đều có thể ví như phân bón để cho cây đời mình có thể xanh tươi và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Cô bạn em cần nhớ thêm một điều: Nếu cô ấy muốn người chồng tương lai tôn trọng, không soi mói về những chuyện đã qua, cô ta cũng phải thi hành nghiêm chỉnh điều này: Không được hạch hẹ, soi mói những chuyện trong quá khứ về ông chồng tương lai của mình. Sau này khi lấy nhau rồi, nếu anh ta có vặn hỏi, cô bạn em cứ việc từ tốn trả lời: "Em chả có bao giờ để ý, hỏi về những chuyện đã qua của anh thì em nghĩ anh cũng không nên thắc mắc về quá khứ của em làm gì cho mệt óc. Hiện tại, tương lai chúng ta còn có nhiều chuyện cần phải để tâm hơn, anh ạ!" Vũ tin, với một người đàn ông hiểu biết, sau khi nghe vậy sẽ không bao giờ thắc mắc về chuyện này nữa. Thân mến.

 

 Back to Top Back to Top


 

Em Nhát Quá Ði!

Lệ Vũ mến, 

Chúc Lệ Vũ vui vẻ và được dồi dào ơn Chúa. Em là cô bé trước và sau rất thích đọc mục "Tuổi Biết Buồn". Em năm nay 22 tuổi, có một thắc mắc đã dấu kín từ lâu. Tính của em rất ư là mắc cở, nhút nhát, và không có xã giao. Cho nên ai cũng cho em là vênh váo, và kiêu căng. Thú thật với Vũ thì người ta nói cũng không sai tí nào. Vũ biết không, em không dám quen với bạn khác phái. Khi em thấy họ thì như không thấy họ, và "ngước mắt nhìn trời" đi thẳng một mạch. Thậm chí một nụ cười "đờ mi" cũng không hé ra nổi. Vũ à, thật ra, không phải em kiêu căng đâu, nhưng em nhát quá đi. Nếu em nhìn lại họ thì em đỏ cả mặt mũi nên em cứ "đường em em cứ đi". Cho nên đến giờ em vẫn phải ca bài "tình muộn". Hy vọng Lệ Vũ giúp em để em có niềm vui đến. Chúc Lệ Vũ ngày càng trả lời thật hay. Cảm ơn Lệ Vũ rất ư là nhiều.

Người Em Kiêu Căng

 

ÐÁP: "Người Em Kiêu Căng" vô tình không chủ ý,

Em mới 22 tuổi, còn xanh lắm, chưa muộn màng, trễ nãi như em nghĩ đâu. Tiếp tục vui vẻ, yêu đời, chịu khó học và vui hưởng tuổi xuân đang có. Mai sau khi nó đi qua rồi, em sẽ không ngồi ngậm ngùi, tiếc hối vì đã bỏ phí quãng đời đáng yêu này.

Problem về sự nhút nhát của em có thể luyện tập và sửa được. Khuyên em nên hăng hái tham gia vào các đoàn thể, hoạt động tại trường, cộng đồng hay xứ đạo nơi em đang cư ngụ. Qua những hoạt động này em sẽ có nhiều cơ hội quen biết, giao tiếp với nhiều người, dần dần em sẽ trở nên dạn dĩ, tự tin hơn khi nói chuyện với mọi người.

Khuyên em nên chịu khó đọc sách, học hỏi thêm hàng ngày để mở mang kiến thức để khi giao tiếp không bị hụt hẫng vì sự thiếu hiểu biết. Dĩ nhiên, không phải chuyện gì mình đều phải tỏ ra là cho người khác là mình biết, nhưng biết nhiều, hiểu rộng vẫn hơn. Càng biết nhiều càng cần phải tỏ ra nhún nhường và sẽ nhận ra có nhiều điều khác cần phải học hỏi thêm vì mình chưa biết.

Sự thở hít đều đặn cũng giúp ta lấy lại bình tĩnh trong những cơn sợ hãi đường đột. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 5 phút luyện tập, một tuần sau, em sẽ nhìn thấy kết quả ngay. Phương pháp luyện tập "thở hít" rất đơn giản và dễ áp dụng. Ai cũng làm được nếu muốn. Ngồi thẳng, mắt nhắm, cố gắng tập trung tư tưởng, đừng nghĩ gì khác ngoài sự thở hít của mình. Hít một hơi dài đầy không khí vào phổi bằng mũi, rồi từ từ thở ra bằng miệng càng lâu càng tốt. Khi thở ra, có thể đếm nhẩm trong đầu 1, 2, 3, 4, 5, 6. cho đến khi hết hơi rồi bắt đầu lại động tác hít vào. Chúc em thành công, hết nhút nhát, tìm được niềm vui cho đời mình. Thân mến.

 

 Back to Top Back to Top


 

Em Có Nên "Break Up" Hay Không ?

 

Lệ Vũ mến, 

Em năm nay 16 tuổi, có nguuời bạn trai 21 tuổi tên T. Truớc khi quen em, T. đã có một bạn gái tên N. Sau khi quen em cũng có nhiều lần T. v2 N. đến chơi nhà em. Em không biết rõ quan hệ giữa T. và N. nhiều lắm. N. cũng là bạn gái của em lúc trước. Hai đức có lúc thân lắm nhưng vì em cảm thấy N. không thành thật cho nên em không có nói chuyện nhiều với cô ta. Ðã có nhiều lần em và T. chia tay xong rồi "get back". Nhưng mới đây, mỗi lần em thấy T. và N. nói chuyện với nhau, em cảm thấy không vui. Vả lại T. hay ăn hiếp em lắm tuy em biết đó chỉ là giỡn chơi nhưng em vẫn cảm thấy buồn. Nên em nói "break up" với T. He asks me "why?" Em không nói lý do. T. nói em chỉ suy nghĩ bậy bạ rồi buồn vậy thôi. Theo Lệ Vũ "he" có đồng ý "break up" hay không? T. vẫn thường tới nhà em nhưng em đã không có nói chuyện nữa mà T. vẫn tới mỗi ngày. Nếu Lệ Vũ là em, Lệ Vũ làm sao? Nếu T. thực sự yêu em, em có nên trở lại nữa không? Mong Lệ Vũ vui lòng giúp đỡ. Em thành thật cảm ơn Lệ Vũ.

Trân Trân, Người Em Hay Buồn

 

ÐÁP: Người Em Hay Buồn tên Trân Trân,

Theo Vũ, mối thân tình giữa em và người bạn trai tên T. chưa có gì báo hiệu "serious" để có thể xem đó là tình yêu, đặt điều kiện ràng buộc nhau được. Một điều quan trọng Trân Trân cần nhớ: Em mới 16 tuổi, còn dưới tuổi vị thành niên, lo chuyện học còn chưa xong, bày đặt yêu đương sớm chi cho mệt vậy em? Nhiều chuyện anh ta trên 21 tuổi có thể làm được, ngược lại phần em dưới tuổi vị thành niên đụng tới có thể đi tù. Chẳng hạn, T. có thể uống rượu, hay vào sòng bài hút thuốc lá nhưng em không được phép làm những điều này.

Nhìn lại các sự việc đã xảy ra, em sẽ thấy rõ: Tình cảm giữa em và và anh ta chỉ là những flirting "đá lông nheo" của tuổi vừa lớn. Ba hồi thế này, bốn hồi thế kia, chưa có gì nhất định. Theo Vũ, cứ như vậy tốt hơn. Khi nào rãnh rỗi, vui chơi, tay bắt mặt mừng rồi sau đó mạnh ai bước về nhà nấy. Ðợi khi nào cả hai trưởng thành, công thành danh toại, tính chuyện đá vàng, ăn đời ở kiế; với nhau đâu có muộn. Thời buổi này, trai gái trên 30 tuổi lập gia đình còn son chán, đâu có phải như xưa mà sợ ế.

Mười sáu tuổi, cái tuổi trăng tròn đẹp nhất của một đời người. Vũ khuyên em nên "take times", tận hưởng những giây phút thần tiên này. Không nên bắt chước, hoặc nghe lời dụ dỗ, xúi giục của kẻ khác vội vàng chạy đua theo họ, để có thể bị vấp ngã, gây thương tích cho đời mình. Từ những bài học thiên nhiên của cỏ cây hoa trái, ta thấy rõ, hoa trái chỉ đẹp và ngon khi chúng được phát triển đúng kỳ, đúng hạn. Nụ hồng có đẹp cách mấy, nếu bị cắt quá sớm, cắm vào bình, cho dù có nở thành hoa cũng èo uột, thiếu cái tươi thắm rực rỡ của nó. Con người cũng thế, không thể đi ngoài định luật này của thiên nhiên. Chú em vui.

 Back to Top Back to Top


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com