Số 172  -   Tháng  11 - 2000

 

Mới 16 Tuổi Ðã Bỏ Ði Theo Tiếng Gọi Con Tim.

 

Thưa Lệ Vũ, tôi có một chuyện buồn muốn tâm sự cùng Lệ Vũ. Tôi yêu thương, dạy dỗ con tôi bằng tất cả tình thương và chân tình của một người mẹ. Tôi lo cho con tôi đầy đủ cả về mặt tinh thần lẫn vật chất mặc dù không dư dả gì. Thế mà đứa con mới 16 tuổi đầu của tôi bỏ nhà theo tiếng gọi của con tim. Ði theo một đứa hoang đàng đã từng bất hiếu với cha mẹ. Tôi khuyên bảo dạy dỗ đủ điều, nhưng không làm sao kéo con tôi trở về cuộc sống gia đình. Ðáng lẽ con tôi phải hiểu tình thương bao la của tôi dành cho nó chứ. Xin Vũ giúp tôi. Tiện đây, tôi xin hỏi Vũ: Tôi không đi lễ ngày Chúa Nhật, nhưng ở nhà đọc 50 kinh có được không? Vì vô nhà thờ tôi cứ ngồi khóc hoài nên cũng kỳ lắm! Tôi thành thật cảm ơn Lệ Vũ

Một Người Rất Ðau Buồn, WA.

 

ÐÁP: Một người Mẹ rất đau buồn, WA.,

Lệ Vũ xin được chia sẻ cùng Bà về nỗi khổ tâm của một người mẹ có đứa con hư: Hy vọng Bà cũng đồng ý với Vũ đã là con mình thì nên hay hư mình vẫn phải thương chúng. Nhiều khi đứa con hư, Bố Mẹ còn phải thương nhiều hơn đứa con nên. Chính chúng mới cần đến tình thương của cha mẹ hơn ai hết.

Trước khi trách chúng, Bố Mẹ cũng nên nhìn lại bổn phận của mình, xét lại đường lối giáo dục, và tình thương của mình dành cho con. Có nhiều Bố Mẹ thương con không đúng chỗ, nó muốn gì được nấy, nhiều khi nó làm điều sai không dám lên tiếng sợ nó buồn. Chỉ dạy con khi nào cơn giận nổi lên mới la hét, chửi rủa, đánh đập cho bớt giận. Bố Mẹ nhiều khi giận quá mất khôn gọi con bằng những từ như: "Thằng mất dạy", "Con khốn nạn", "Thằng điếm nọ", "Con đĩ kia" hay "Tao mà biết mày như vậy thì lúc mới đẻ ra tao bóp mũi cho mày chết cho rồi!". Bố Mẹ không nhận ra một điều chửa rủa con mình như thế chính là tự chửi mình chứ không ai khác hơn. Nhiều bố mẹ thương con kiểu nuông chiều quá đỗi. Con mới 15, 16 tuổi đã mua xe 20, 30 ngàn cho nó chạy để nói mặc cảm thua kém bạn bè. Cho con đi học thì sợ tốn tiền, nhưng bỏ tiền ăn nhậu, mua rượu bia, cờ bạc, hay các thứ xa xỉ khác chẳng than một câu.

Chắc bà hiểu dạy dỗ con cái cũng tựa như mình uốn nắn một cái cây, phải bắt đầu từ khi chúng còn non, mới mọc. Bố mẹ dạy con cần phải có kỷ luật thưởng phạt phân minh ngay từ bé; nếu không, con cái càng lớn càng khó uốn nắn, dạy bảo.

Back to Top Back to Top


Cuội, Hằng Nga và Cô Bé Chăn Trâu!

 

Lệ Vũ mến,

Em biết và rất thích Linda (Hằng Nga của Cuội)  từ "High School". Linda là hoa khôi của trường, tụi bạn em đứa nào cũng tán tỉnh, xin số "phone" nhưng bị Linda làm ngơ. Có mấy lần gặp Linda, tim em đập mạnh muốn nói "Hello" nhưng lại sợ vì biết mình là Cuội.

Tình cờ khi lên đại học, em học cùng lớp với Linda. Bài vở qua lại, tụi em đã quen và thương nhau từ đó. Khi lên năm thứ 3, vì khác "major" nên tụi em không còn gặp thường xuyên như trước nữa. Rồi, em lại quen Lan, bạn cũ của Linda trong lớp. Lan không đẹp và cao sang như Linda, nhưng rất vui vẻ và có duyên. Em và Lan hay đi học và ăn chung. Chúng em hợp rơ lắm. Lan biết em đã có Linda rồi nhưng Lan không "care" vì Lan chỉ muốn có bạn vui chơi thôi, chứ không "commitment" gì hết cả. Còn Linda dù qua Mỹ đã lâu nhưng rất "traditional", luôn nghĩ đến tương lai: gia đình, "commitment", con cái. làm em sợ lắm. Lan làm em vui vì có lẽ Lan cũng mồ côi, chăn trâu giống em. Còn Hằng Nga Linda thì như cô chủ của em, cao sang quí phái. Em biết cả 2 rất thương em và em cũng thương cả 2. Cuội vừa muốn có Hằng Nga soi đường cho Cuội đuổi trâu mà cũng cần có Lan chăn trâu cùng nữa. Vậy Vũ nói Cuội phải làm gì đây?

Cuội Con, Houston, TX.

 

ÐÁP: Ông Cuội Con ở Houston, Texas.

"Ánh trăng trắng ngà, có cây đa to, có thằng cuội già, ôm một mối mơ." Rằng mơ ta nói cuội nghe một chuyện cổ tích ngày xưa, được trích ra trong Cổ Học Tinh Hoa. Chuyện kể rằng:

Ngu Thúc có viên ngọc đẹp và quí. Ngu Công nghe tiếng muốn lấy, sai người đến cầu. Ngu Thúc lúc đầu không chịu cho, nhưng sau nghĩ lại: "Tục ngữ có câu Kẻ thường dân vốn không có tội, chỉ vì ngọc bích mà thành có tội. Ta giữ làm gì viên ngọc này. Thật là mua vạ cho mình! Nghĩ xong bèn đem ngọc dâng cho Ngu Công.

Ngu Công đã chiếm được ngọc, sau đó nghe đồn Ngu Thúc còn thanh gươm báu, nên muốn chiếm đoạt luôn, sai người đến đòi thanh gươm.

Ngu Thúc giận quá, nói: "Ngu Công trưng cầu hết cái này đến cái khác. Thật là người vô yêm (tham lam)! Ðã là vô yêm thì tất có ngày hại cả cái thân ta nữa.

Nói rồi, đem quân đi đánh Ngu Công. Ngu Công thua, chạy ra đất Cung Trì.

Thưa ông Cuội Con,

Trong lời bàn, người xưa có ý mượn chuyện xưa tích cũ này để răn dạy những kẻ có tính tham lam. Tham là một nết xấu. Tham vừa, người ta còn có thể chiều hay nể, chứ tham quá lắm như chỉ biết có mình, không nghĩ đến kẻ khác, ai chịu nổi. Tham thường sinh ra ngang ngược, tham hay sinh ra u mê. Cứ như Ngu Công muốn ngọc, người ta cho ngọc. Ðược ngọc rồi lại đòi guơm báu của người ta. Rốt cuộc, ngọc cũng mất, gươm không lấy được, và nước cũng chẳng còn. Tham thì thâm!

Hỡi chú Cuội Con hơi bắt đầu có tính tham lam! Nếu chú không chấm dứt ngay cái trò "bắt cá hai tay", Lệ Vũ bảo đảm, cuối cùng cậu sẽ hụt tay, không bắt được con cá nào cả, còn bị mang tiếng xấu là "kẻ tham lam" như Ngu Công ngày xưa.

Theo Vũ, số cậu tốt phước vì nhờ có đức ông bà để lại mới gặp được người đẹp cả người lẫn nết như cô Hằng Nga Linda. Chắc Chú Cuội chưa quên, chú phải "trầy da tróc vẩy" mấy năm mới quen thân được nàng. Chú biết những nàng như cô ta rất cao giá và có nhiều người theo. Lạng chạng chú để hụt mất cô ta sẽ khó có cơ hội cho chú tìm lại cái diễm phúc mình đang có. Phần cô bạn tên Lan mà chú bảo rất "American", rất hợp gu với cậu, làm cậu vui vì không phải nghĩ gì đến tương lai cho mệt. Nói thiệt, Chú Cuội đừng buồn nghe, nếu cô ấy chỉ cần vui, không cần ràng buộc gì với chú, cô ta cũng có thể vui, và không cần ràng buộc với 100 thằng cuội khác như cậu. Chúc cậu vui khoẻ, đủ sáng suốt nhận định vấn đề, chọn đúng người bạn đường cho mình trước khi quá trễ để khỏi ôm hận về sau. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Em Ðang Lúng Túng!

Lệ Vũ mến, 

Em là độc giả rất "hâm mộ" những câu trả lời của Lệ Vũ trên báo. Hôm nay em có chuyện hơi buồn, viết thư này xin Lệ Vũ góp ý giúp đỡ. Thời gian trước đây khi đi học, em có quen một người bạn gái ở trường. Cô ta có một người chị. Em yêu người bạn gái một thời gian thì thấy cô ta có nhiều tật xấu quá. Thế là em "chẩu" luôn. Nào ngờ, sau đó em lại đem lòng yêu cô chị. Mới đầu, cô ta bắt lý em nhiều lắm nhưng em khá kiên nhẫn. Sau 1 năm dài chịu khó "chai mặt" đeo đuổi, cuối cùng nàng có cảm tình với em. Em thấy cô ta có nhiều điểm tốt, nhưng lại có tính hay tự phụ. Nghĩ rằng, "nhân vô thập toàn" nên em vẫn tiếp tục yêu. Oan nghiệt thay, cô ta lại đem lòng tơ tưởng với một anh chàng có cái "business" kha khá trong khi em lại vừa đi học, đi làm, chạy chiếc xe cũ kỹ thời Bảo Ðại ở xứ mình (em nghe vậy!). Không ngờ tháng vừa rồi, anh chàng ấy đã đi cưới vợ, thế là cô nàng trật lô "độc đắc". Kể từ đó, gặp lại em, cô ấy rất vui vẻ, có thể nói chuyển tông hơi nhanh (không kém gì em khi chuyển tông từ yêu cô em sang cô chị). Lệ Vũ nghĩ sao? Tình yêu như thế có bền bỉ không? Mặt khác, em có bà chị ở Việt Nam khuyên về quê lập gia đình. Họ đã chọn sẵn cho em một cô gái nghe nói thật nết na và con nhà đạo đức nên em cũng thích lắm. Vũ thấy em có nên làm một chuyến bay vượt Thái Bình Dương không? Xin trả lời cho em nhé!

Người Em Lúng Túng, CT

 

ÐÁP: Người em lúng túng của tiểu bang Connecticut,

Ối dzời ơi, lươn ngắn lắm hay sao mà còn quay đầu lại bĩu môi chê trạch dài? Bộ cậu em Lúng Túng nghĩ ở đời chỉ có mình em khôn, người khác dại hết sao? Em với cô ta chưa hề thề thốt, hay có gì ràng buộc chính thức, em có quyền "shop around", chọn mặt gửi vàng, thì cô ta cũng có quyền y như em vậy. Cậu em đâu có lý do gì để xỏ xiên, trách cô ta được.

Cái tình yêu giữa em và cô ta có bền bỉ không, theo Vũ nghĩ, tùy thuộc ở em. Tình em dành cho nàng có đủ lớn để xoá đi những khuyết điểm của cô ta, và những mặc cảm em đang có hay không? Vấn đề này không ai có thể trả lời thay em được. Theo Vũ, em nên cần thời gian cân nhắc và tìm hiểu thêm về điều này. Còn chuyện cô nào ở Việt Nam, Lệ Vũ không dám có ý kiến. Sống cùng thành phố, cùng tiểu bang, gặp nhau hằng ngày còn chưa hiểu được nhau, huống chi người ở Mỹ, kẻ ở VN! Thanh niên thời nay lại phải nhờ đến chị đi tìm người yêu dùm cho ở tận VN, coi bộ "baby" quá. Ðâu phải cứ cô nào "nết na, con nhà đạo đức" là sẽ hợp với em ngay đâu. Cho Lệ Vũ xin lỗi, nếu em thích một cô "nết na, con nhà đạo đức" nhưng nhân dáng không hợp với em, không biết em có chịu không? Em nên nhớ, em lấy vợ cho em chứ không phải lấy vợ cho chị hay má em đâu. Khuyên em dù chọn ai hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định để khỏi ân hận về sau. Thân mến.

 

 Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com