Số 175  -   Tháng  02 - 2001

Không Biết Làm Sao Ðây?

Lệ Vũ mến, hơn một năm nay em có "thích" anh này trong ca đoàn. Không biết sao mà mấy chị trong ca đoàn biết là em có "a crush" với anh ta. Em gái của anh cứ "make fun of me". Ngay nào gặp anh mà anh không "say Ďhií" thì em buồn lắm. Nhưng em thấy, hình như anh ta "hang around" với chị bạn của em hơi nhiều. "Iím sometimes jealous of them. I want to tell them how I feel but it would be too embarassing". Lệ Vũ nghĩ em phải làm sao đây.

Người Em Ðang Yêu, NY

 

ÐÁP: Người Em Ðang Yêu, NY

There is a big difference between "a crush" and "love". A crush may come and go, but love stays. Với tuổi em, Lệ Vũ tin "crushes" còn xảy ra nhiều lần nữa trước khi "người em đang yêu" tìm được "a real love".

Theo Vũ, người em đang yêu không nên vội vàng, mất bình tĩnh trong lúc này. Just accept the fact that you have a crush on him for now, but please donít take it serious please. Người em còn quá nhỏ để "take it serious". Ðiều quan trọng nhất của em là việc học, education. Tất cả chuyện khác đều phụ. Bất cứ điều gì ảnh hưởng, chi phối nhiều trên việc học, khuyên em nên tránh.

Vũ tin "Người Em Ðang Yêu" nhận ra một điều: Anh ta đối xử tốt với em, nhưng không có gì đặc biệt để chứng tỏ anh ấy dành cảm tình riêng với em. Bằng chứng rõ là anh ta còn "hang around" với chị khác, đâu phải mình em thôi đâu. Trust me, if he really feel for you, heíll make a first move; ngoại trừ trường hợp heís so dumb, which I donít think so.

Không nên làm gì hết trong lúc này. Whatever you do will not not be good for you because he doesnít really have a special feeling for you. Thatía a fact. Mình thích để ý đến người ta, mà họ không đáp lại đành chịu, biết sao hơn! Không lẽ ra đường nằm ăn vạ thiên hạ? Em đồng ý?

Back to Top Back to Top


Em Không Muốn Mắc Thêm Lỗi Lầm.

 

Lệ Vũ mến, em năm nay 24 tuổi, có thương một anh hơn em 8 tuổi. Anh trai của em không đồng ý cho chúng em thương nhau, nhưng em cứ dấu để đi lại với anh ấy. Một năm sau đó, em có thai. Từ đó người bạn trai cũng bỏ em và không còn liên lạc nữa. Bây giờ em đã sinh một cháu gái. Từ khi có thai tới nay em hoàn toàn lệ thuộc vào anh trai của em. Anh của em nói đưa đứa bé cho nhà thờ nuôi, nếu nó không có bố thì nhiều khó khăn phức tạp, mai mốt lớn lên nó cũng đi theo con đường tội lỗi mà thôi. Em không hiểu được cuộc sống của những đứa trẻ mà nhà thờ nhận nuôi như thế nào. Nếu mai mốt có điều kiện, liệu chuộc lại có được không? Em thật không biết phải làm sao? Em mong Lệ Vũ giúp em biết phải làm sao để khỏi phạm thêm một lỗi lầm nữa.

M.L., Nhật Bản

 

ÐÁP: Em M.L, Nhật Bản thân mến,

Ðầu tiên Lệ Vũ xin chúc mừng em sinh được cháu gái, "mẹ tròn, con vuông", dù trong hoàn cảnh khó khăn, phức tạp em và cháu nhỏ đang phải đối đầu. Việc em phải cần làm nhất hiện nay là báo tin cho người bạn trai cũ của em biết về người con của anh ta. Không phải để hàn gắn nhưng để anh ta cần biết sự thật, và dù muốn dù không anh ta phải có trách nhiệm với đứa con của mình. Quan trọng hơn nữa, anh ta khỏi có cớ trách em sau này: "Tại cô không báo nên tôi đâu biết nó là con tôi!"

Luật pháp mỗi nước khác nhau. Lệ Vũ sống ở Mỹ nên không rành về những thủ tục tại Nhật về chuyện con nuôi. Cách hay nhất, em liên lạc thẳng với "Hội Cha Mẹ Nuôi" (Foster Parents) tại Nhật để trình bày hoàn cảnh và những thắc mắc em đã nêu ra xem họ trả lời ra sao. Nếu em sống tại Mỹ tương đối dễ dàng hơn. Xã hội Mỹ có những chương trình ưu tiên giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh như em.

Không ở trong hoàn cảnh của em thành ra Lệ Vũ không thể trả lời, quyết định thay cho em. Lòng thành mà nói, theo Vũ, chỉ khi không còn cách giải quyết nào hơn nữa, mình mới đem con đi cho, hoặc nhờ người khác nuôi hộ. Dĩ nhiên vấn đề nuôi nấng dạy dỗ con cái là chuyện khó. Bố mẹ đều có trách nhiệm nặng nề như nhau. Nhưng khó mình làm được mới đáng khen chứ. Còn nuôi nấng dạy dỗ con cái lại dễ như trở tránh phồng tôm, ông bà ta đâu có ví công ơn cha mẹ bao la như biển Thái Bình chi cho mệt. Em đồng ý?

Ðừng quên cầu nguyện thật nhiều, xin Chúa Thánh Linh soi sáng, chỉ đường cho em trước khi đi đến quyết định. Lệ Vũ không đồng ý về nhận xét nông cạn của ông anh em, cho rằng tất cả những đứa trẻ không có bố đều trở nên xấu. Kể em nghe, người bác họ của Vũ, goá chồng ở vậy nuôi 5 đứa con. Các anh chị họ đều trở nên người tốt, hữu ích cho gia đình và xã hội. Vũ còn biết nhiều người khác có cùng hoàn cảnh như mẹ con em hiện nay đều đã trở thành người tốt. Trong mọi chuyện ở đời, ta không nên vơ đũa cả nắm. Ðầu phải nhà nào hễ có xe thì phải có garage, hay ngược lại. Em đồng ý? Lệ Vũ hứa sẽ cầu cho em một kinh hôm nay. Thân mến.

Back to Top Back to Top


Mẹ Bắt Em Bỏ "Boyfriend" Người Mỹ

 

Lệ Vũ mến, năm nay em 20 tuổi, có quen với một "boyfriend" người Mỹ 23 tuổi. Tụi em đã quen nhau cả năm nay. Tình yêu của chúng em rất thơ mộng. Chúng em cố gắng giữ gìn cho nhau. Nhưng em còn quá nhỏ để tiến tới chuyện lập gia đình. Em muốn đợi một vài năm nữa, nhưng em chỉ sợ một lúc nào đó em yếu đuối. Bên cạnh đó, mẹ em luôn năn nỉ em hãy bỏ anh ta vì không cùng chủng tộc nên rất khó hoà hợp. Nhưng em yêu anh ta lắm! Nếu bắt em bỏ anh ta, chắc tụi em sẽ đau khổ lắm, rồi liệu em có tìm được người tốt như anh ta không? Vậy Lệ Vũ please chỉ bảo cho em với. Cảm ơn Vũ thật nhiều.

Người Em Băn Khoăn, Worcester, MA

 

ÐÁP: Người Em Băn Khoăn mến,

Theo thống kê trước 1980 cho biết, trong 100 cặp vợ chồng chủng tộc khác nhau, 75 cặp sẽ đưa nhau ra toà ly dị trong vòng 15 năm sau khi về chung sống với nhau. Không biết hiện giờ con số ly dị còn cao như thế nữa không? Lệ Vũ tin chắc đã giảm đi nhiều, nhất là các em được lớn lên và giáo dục tại hải ngoại. Ngôn ngữ không còn là vấn đề lớn để vợ chồng có thể hiểu, cảm thông với nhau dễ dàng hơn ngày xưa. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề ngôn ngữ, sự khác biệt giữa hai bên về chủng tộc, tập quán và văn hoá vẫn còn là vấn đề lớn mà cặp vợ chồng khác chủng tộc phải đối phó không nhiều thì ít. Cả hai cần phải trưởng thành, hiểu biết, tế nhị, nhường nhịn lẫn nhau.

Kể chuyện em nghe: Trước 1975, Lệ Vũ có một chị bạn lập gia đình với một ông Tây. Hai vợ chồng đều có chức vụ quan trọng trong Toà Ðại sứ Pháp, có học, và được sửa soạn kỹ lưỡng trước khi lấy nhau, mà rồi chỉ 10 năm sau cũng đưa đến keo rữa, hồ tan; hai vợ chồng đành phải chia tay nhau. Chị ấy tâm sự: Dù đã cố gắng nhiều, nhưng chẳng sao hoà hợp nổi. Ngay cả những lúc đồng sàng (nhưng dị mộng!), vai kề má ấp, vẫn cảm thấy có khoảng cách vô hình đứng giữa mà chẳng sao vượt qua nổi.

Mấy năm đầu mới lấy nhau về, đi ra cũng chéri(e), đi vào cũng chéri(e). Khi ngủ phải cầm chặt tay nhau, vì sợ trong mộng sẽ đi lạc mất. Thế mà sau này những điều nhỏ nhặt, tưởng không quan trọng lúc đầu, trở thành vấn đề lớn mà cả hai không vượt qua nổi. Chị thèm cá kho, đi kho cá, ông ta không chịu nổi được mùi nước mắm. Thèm sầu riêng ra chợ mua mang về nhà ăn, ông ấy la: "Khiếp, bà ăn cái gì mà thối thế! Y như mùi cầu tiêu vậy?" Trong khi đó, ông chồng Tây của chị ấy khuân những tảng phó mát về chất đầy nhà mà theo lời chị ấy: ".Nó bay mùi thum thủm, chua chua, ngửa muốn ói ra, lão lại cho là ngon lành. Tiên sư nó! Có tức không?" Dòng dõi con nhà nho, chị ấy thích thơ phú. Một lần hứng tình bắt chước Hoàng Oanh ngồi ngâm mấy bài thơ cho đỡ buồn, đang ngâm thì ông ta về nghe được bèn hỏi: "Bà làm cái chi đấy? Trúng gió à?" Thiệt cụt hứng luôn!!!

Mẹ em cũng như Lệ Vũ dùng những kinh nghiệm của người đi trước, chỉ dẫn cho em biết để sửa soạn, đề phòng cho tương lai. Trước khi quyết định tiến xa hơn với anh chàng Mỹ, Lệ Vũ đề nghị em nên "hold on" một thời gian ít ra là 5 năm để xem "how seriously you both love each other?" Vũ tin, đây là mối tình đầu nên em thấy cái gì cũng đẹp cũng thơ mộng, nhưng còn nhiều điều khác thơ mộng và đẹp hơn gấp trăm lần cái em đang có em lại chưa có dịp nhìn thấy. Em còn trẻ, có nhiều cơ hội chọn lựa, sao không dùng lại tự buộc chân mình vào một chỗ sớm chi cho uổng tuổi thanh xuân vậy? Nếu sau 5 năm, khi 2 đứa ra trường thành tài, mà vẫn một lòng chung thủy nhất định lập gia đình với nhau, Vũ tin tưởng dù Mẹ em hay bất kỳ ai cũng chẳng có đủ quyền phép hay lòng dạ nào ngăn cản tình duyên của tụi em nữa đâu. Thân mến.

 Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com