Số 176  -   Tháng  03 - 2001

Làm Sao Giữ Ðược Ca Ðoàn?

Lệ Vũ mến, em có chuyện này không biết có nằm trong "Tuổi Biết Buồn" không? Em là ca trưởng một ca đoàn miền lạnh. Khi mới thành lập thì rất đông, nhưhg đến nay, sau 3 năm hoạt động, ca đoàn càng ngày càng vơi đi. Em đã tìm đủ cách, và đóng góp hết công sức nhưng vẫn vậy. Người vào không có, chỉ có người ra. Em năm nay 22 tuổi, các ca viên cũng cỡ tuổi em. Thiết nghĩ tuổi trẻ ở vùng ngày hầu như đang suy tàn, xa cách Chúa. Mong Lệ Vũ có cách nào giúp đỡ em làm sao duy trì được ca đoàn để phục vụ Chúa đắc lực hơn. Thanks a million.

Hoàng Hoa Héo, Canada

ÐÁP: Cậu em Hoàng Hoa Không Tươi, tự Héo, miền Canada thân mến,Việc đầu tiên Lệ Vũ khen em và tất cả các ca viên trong ca đoàn dù trẻ tuổi, đã có lòng chung phục vụ Chúa và cộng đồng trong những năm qua. Riêng cậu em mới có 22 tuổi đã làm ca trưởng thật đáng phục thay!

Trong bất cứ lâu dài nào đều có lúc thịnh, lúc suy. Những khó khăn cậu em đang gặp đều đã và có thể đang xảy ra ở nhiều ca đoàn hiện nay. Cậu em đừng buồn, thối chí vì tưởng rằng những trục trặc này chỉ xảy ra cho em thôi đâu. Cũng may trong cộng đồng của em chỉ có một ca đoàn thôi nên tụi em chưa bị nhức đầu kinh niên đấy! Lệ Vũ biết nhiều xứ đạo có 2, 3 ca đoàn, không ai chịu nhường ai rốt cuộc cãi nhau ỏm củ tỏi lên. Ca đoàn già thì bĩu môi chê ca đoàn trẻ hát lễ nhà thờ gì mà xình xình y như phòng trà. Ngược lại, tụi trẻ thì dèm pha các cụ hát ca ngợi Chúa sao bài nào cũng như đang đưa ma vậy. Chỉ tội nghiệp cha sở, không cứng cựa, về chầu Chúa ngay.

Trở về vấn đề em hỏi, Lệ Vũ đề nghị Hoàng Hoa Héo nên vào gặp ngay cha xứ (hay bất kỳ cha nào cũng được) xin ngài cố vấn, hoạch định chương trình cho ca đoàn hoạt động có kế quả hơn. Bên cạnh những buổi tập dợt, hát thánh lễ, ca đoàn cần có những hoạt động phụ thuộc khác để gây thân tình giữa các ca viên với nhau. Một năm picnic đôi ba lần, tổ chức những buổi họp mặt, cấm phòng, tĩnh tâm, gây quỹ, hay tìm các dịp thuận tiện cổ võ sự gia nhập ca đoàn với các ca viên mới,. Ca đoàn, hội đoàn nào cũng thế, ngoài chuyện duy trì, mình còn phải tìm cách phát triển sao cho mỗi ngày mỗi thăng tiến, lớn mạnh hơn; nếu không, sớm muộn gì cũng tan hàng thôi. Em cứ ngẫm xem, mua cái xe còn phải bảo trì, tu bổ, thay dầu thay nhớt mới mong nó chạy bền, huống hồ gì làm chuyện khác ở đời. Hy vọng đọc xong câu trả lời của Vũ, Hoàng Hoa sẽ hết Héo, và sẽ Tươi lại như ngày đầu Xuân. Thân mến.

Back to Top Back to Top


 

My Life Is So Boring.

Dear Lệ Vũ, the word that best describes my life is "boring". Every weekend I stay at home, walking back and forth, and picture myself eating. Itís not that I have no friends, but sometimes they are busy with their family and other friends. Most of my friends are American, sometimes I like to hangout with them, but sometimes I am not into it. Living in this town bores me to death. Sometime ago, Iíve got a boyfriend, were very close. We both loved each other, but we never said "I love you" to each other, and our love is very pure. "Itís pure love". One day he said to me he loves me, and expected me to tell him I love him too. I never did, and I know that I do really love him. Three years we were together, and 6 months not talking to each other, ended up nothing. I always wish that I could rewind, erase my mistakes, and add in what I miss, like a movie.

For now, my life is like this, but I can handle it. In my town there are not many Asians around, especially teen type like me, which make part of my life so boring. I have lots of wishes, like going back to my own country to live, where people love each other, where fun, family, and friends come from. I really feel deplored and ashamed every moment living in this country, even though Iíve been here for 7 years. Thereís only one thing you could do to help me is to find me some true friends, who I could trust, depend, and express my feelings, and problems with. I donít know about you saying "yes", youíll help me, but please help me out! Truly yours.

Truc Le, MN

ÐÁP: Dear Truc Le, MN,

You said, "I always wish I could rewind, erase my mistakes, and add in what I miss, like a movie." Well, sorry "dear", your life is not a movie. It is a reality, and absolutely we can not turn back the clock. When itís gone, itís gone forever! But there is always hope for our future. We can do many things for our future by learning from our mistakes, Donít you agree?

Donít ever ask what life can do for you, but just ask what you can do for your life. To me, you allow your life becoming boring just because you have too much free time and do nothing. Take my advice: Please keep yourself busy. Lệ Vũ khuyên em hãy gia nhập các đoàn thể tốt tại nơi em cư ngụ như: ca đoàn, các đội thể thaol, hội nhiếp ảnh, các hội tự nguyện giúp đỡ người khác tại các nhà thương, viện dưỡng lão,v.v. Whatís about your hobbies? Do you like to read? Do you play any sport? Have you ever thought about getting a part-time job? Itís one way to keep yourself busy, and make some extra money for your rainy days too.

In conclusion, itís up to you (and only you) to make your life becoming interesting and useful. Best wishes. Truly yours in God. (Donít forget to pray daily).

Back to Top Back to Top


 

Em Phải Làm Sao Ðây?

Lệ Vũ mến, MH xưa nay là cô gái khá xinh đẹp, ưu điểm và khuyết điểm đều có. Ưu điểm là dễ tin người, đối xử bạn bè quá tốt. Khuyết điểm là khi quen ai hoặc cặp bồ gì đó lại hay làm eo, quen rồi lại thấy chán, khiến nhiều anh chàng phải chết lên chết xuống vài lần: kẻ thì đòi đi tu, kẻ thì đòi đi ăn học cao thì mới xứng với điều kiện. Nhưng chuyện đó MH không màng, chỉ không hiểu tại sao muốn tìm một người con trai thật lý tưởng thì khó quá, toàn là người ta theo mình không! Nhưng khổ thay, MH yêu một chàng kia không ăn học, tường khá bảnh, nhưng lại là một "gangster" trong xứ, nên gia đình không chấp nhận. Nhiều lúc MH muốn cùng anh ta bỏ đi để sống chung, nhưng lại mang tai tiếng cho gia đình. Nhiều lúc bạn bè nói MH còn trẻ, xinh đẹp, lấy chồng "doctor" hay "lawyer" còn dư sức, mà đâm đầu vào thằng "gangster" làm chi cho khổ cả đời! Lúc nào MH cũng chờ đợi một người ăn học, lại thương mình thực sự, và MH cũng thương người ấy. Chờ mãi đã 3, 4 năm rồi nên chán quá đành xuôi theo dòng đời, gửi thác cho số mạng. Lệ Vũ chỉ cho MH biết phải làm sao?

MH, Người Em WF

ÐÁP: Người em WF tên MH,

Lệ Vũ chủ trương trong cách giao tiếp nên đối xử với mọi người như chính mình vậy. Không vì bất cứ lý do gì, đùa trên sự đau khổ của người khác, hoặc vì mình làm cho người khác phải "chết lên chết xuống". Mình gieo hạt nào sẽ gặt quả đó. Ðừng ỷ vào sức mình. Chơi với lửa thế nào cũng có ngày em bị bỏng tay cho xem.

Có điều quan trọng MH nên nhớ: Còn trẻ có nhan sắc là một ưu điểm, nhưng nếu không cẩn thận nó biến thành hoạ cho em. Chính vì thế ông bà ta dạy "Cái nết đánh chết cái đẹp". Con trai, con gái, đẹp không nên nết, kể như vất đi. Hoa đẹp không hương chẳng còn gì vô duyên hơn. Con gái đẹp lại không nết na, thiếu học sẽ trở thành đại hoạ cho gia đình, xã hội. Mong MH đừng quên điều này.

Khi đặt tiêu chuẩn về người lý tưởng của mình, MH đừng hạch sách, đòi hỏi nhiều quá. Chính mình không phải là ông hoàng, bà chúa, hay Tây Thi hoặc Hằng Nga giáng thế, đừng nên kén quá để rồi khi về già ngồi than vắn thở dài. Muốn người khác sống thật lòng với mình, mình nên cần phải sống lòng thật với họ. Ở đời chẳng ai thích bị người khác lường gạt cho dù người đó là bố hay mẹ mình. Nhà thơ Phùng Quán trong bài "Lời Mẹ Dặn" dạy cho ta về cách sống chân thật như sau:

"Tôi mồ côi cha năm hai tuổi
Mẹ tôi thương con không lấy chồng
Trồng dâu nuôi tằm dệt vải
Nuôi tôi đến ngày lớn khôn.
Hai mươi năm qua tôi vẫn nhớ
Ngày ấy tôi mới lên năm
Có lần tôi nói dối mẹ
Hôm sau tưởng phải ăn đòn
Nhưng không, mẹ tôi chỉ buồn
Ôm tôi hôn lên mái tóc
- Con ơi
Trước khi nhắm mắt
Cha con dặn con suốt đời
Phải làm một người chân thật
Mẹ ơi, chân thật là gì?
Mẹ tôi, hôn lên đôi mắt
- Con ơi, một người chân thật
Thấy vui muốn cười cứ cười
Thấy buồn muốn khóc là khóc
Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét
Dù ai cầu dao doạ giết
Cũng không nói ghét thành yêu.
Từ đấy, người lớn hỏi tôi
- Bé ơi, bé yêu ai nhất
Nhớ lời mẹ, tôi trả lời:
- Bé yêu những người chân thật."

  Back to Top Back to Top


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com