Số 180  -   Tháng  07 - 2001

Tuổi Trẻ Nhưng Sao Cảm Thấy Như Hoả Ngục.

Lệ Vũ thân mến, em có cái nan đề khổng lồ này cần Lệ Vũ giúp. Em năm nay 17 tuổi, sinh ở Hoa Kỳ, ghiền phim Tàu, học cũng khá 3.96 GPA. Em cảm thấy đang bị giằng co, lôi kéo giữa 2 thế giới: một là xã hội Mỹ và ảnh hưởng của bạn bè chung lứa; một là ảnh hưởng của truyền thống và những bó buộc của tập tục Việt Nam. Em rất buồn bực vì ở trường em vui vẻ nô đùa nhưng về nhà thì cảm thấy như ở trong tù ngục vậy, chẳng được phép đi đâu. Em biết bố mẹ em cũng chỉ vì muốn em nên người tốt nhưng bố mẹ không hiểu được em đâu. Thành ra cách nghĩ và cái nhìn hoàn toàn khác hẳn. Như có lần em chuẩn bị thi cuối năm và rất là "stressed out." Rồi em và chị bạn đi chơi "rollerblading," có gặp một vài người quen nên nói chuyện khuya vì em cảm thấy rất là "relieved, free, and in a peaceful state of mind." Ngờ đâu mẹ kiếm em về ("it wasnít anywhere far, just the parking lot of the church I attend daily Mass which is a block away"). Về nhà bị bố mẹ giảng một hồi lâu. Em chỉ biết ngồi khóc, rồi "security" của nhà tù tại gia cũng được tăng lên gấp 10 lần. Em không muốn có cảm nghĩ phải mau mau vào đại học mới được "absolutely 100% free" trong khi hiện nay ở nhàthì bị đè nén. Tuổi trẻ là lúc vui vẻ nhất nhưng em cảm thấy như hoả ngục vậy. "My parentsí expectation is extremely too high." Lệ Vũ giúp em nhé. Cảm ơn Lệ Vũ nhiều. "I hope you understand what Iím going through; it not, thatís OK because after another year or even less, Iíll fly sky high. But donít worry, I wonít lose my soul."

Người Ấm Ức Trong Ngục H-26279

ÐÁP: Nguời Em mang tên Ấm Ức trong ngục H-26279 thân mến,

Chân thành cảm ơn những lời thăm hỏi đầu thư của em và Lệ Vũ cũng xin được chia sẻ những ấm ức, buồn bực em đang phải trải qua hiện nay gây ra bởi những khác biệt từ phong tục, tập quán, sự thiếu hiểu biết, cảm thông từ cả 2 bên. Hai bên, bên nào cũng có cái đúng, cái sai. Không bình tĩnh khó lòng phân biệt nổi.

Thật lòng, Lệ Vũ không muốn đứng về phe bố mẹ của em để lên án em, nhưng có vài điều cần giải thích để em rõ trước khi đi vào phần trả lời câu hỏi của em. Trước hết, Lệ Vũ muốn hỏi, người em ấm ức định nghĩa thế nào là tự do? What is freedom? How do you define it? Theo Lệ Vũ, điều này rất quan trọng vì nếu không, con người sẽ không tránh được những hậu quả đau thương gây ra do sự hiểu lầm về 2 chữ "tự do" này.

Có rất nhiều người quan niệm sai hoặc hiểu hẹp hòi về hai chữ này, cho rằng tự do là muốn làm gì thì làm, nói gì thì nó. Ðịnh nghĩa này chỉ đúng một phần. Mỗi người chỉ thật sự hưởng sự tự do trước khi quyết định làm hay không làm một chuyện gì. (Everyone has freedom to make up his or her own mind to do or not to do something). Ngoài ra, tất cả lời nói, cử chỉ, hành động sau khi đã làm đều có những hậu quả mà người đã tạo ra nó phải có trách nhiệm không ít thì nhiều với mình, với mọi người chung quanh. Một người làm điều tốt sẽ gặt được những điều tốt; trái lại, một người làm chuyện xấu, sẽ tạo ra những hậu quả xấu cho mình, cho người khác. Tự do được ví như một con dao hai lưỡi sắc bén. Nhờ tự do, nhiều người biết dùng cơ hội trở nên tốt; trái lại cũng vì tự do hay nói đúng hơn là lạm dụng tự do, nhiều người làm các điều xấu gây tai hại biết bao cho gia đình, xã hội.

Nước Mỹ được mệnh danh là quốc gia đứng đầu về Tự do, Dân chủ nhưng không có quốc gia nào nhiều luật lệ bằng nước Mỹ, cũng như không có quốc gia nào mà người dân phạm luật nhiều bằng nước Mỹ. Luật cũ đẻ ra nhiều luật mới. Rốt cuộc, dân Hoa Kỳ trở nên nô lệ cho luật lệ. Hoa Kỳ là nước tự do nhất trên thế giới, nhưng cùng một lúc để bảo vệ tự do đó, Hoa Kỳ cũng là quốc gia có nhiều luật sư nhất thế giới!!! Ðể có hoà bình, trật tự, an ninh, mọi người cần phải biết, hiểu rõ luật lệ sống trong một nước tự do.

Nhìn mọi vật tuần hoàn, luân chuyển trong vũ trụ do Thiên Chúa dựng nên, em sẽ nghiệm rõ một bài học: tất cả mọi thứ đều tuân theo một qui định rõ rệt; nếu không, mọi thứ sẽ lộn tùng phèo ngay.

Vũ không hoàn toàn đồng ý với bố mẹ em, nhưng Vũ thấy chuyện em làm có điều không phải. Trước khi đi em có xin phép bố mẹ chưa? Có ai trong nhà biết em đi đâu không? Tại sao em biết thường sau 10 giờ đêm là trễ rồi mà vẫn không chịu về? Không phải chỉ có bố mẹ em, ngay cả Vũ đây cũng không đồng ý việc những người ở lứa tuổi như em sau 9, 10 giờ tối còn lang thang ngoài đường. Em nhìn lại sẽ thấy rõ. Em còn quá trẻ để tự kiểm soát mình, nên cần phải có sự hướng dẫn và kiềm chế của bố mẹ hay người lớn tuổi. Này nhé, lúc đầu em chỉ muốn đi với người bạn chơi "rollerblading," sau đó gặp vài ba người tới nói chuyện rồi ở lại lâu hơn. Từ chuyện này dẫn sang chuyện khác, rốt cuộc em đi quá đà không hay.

Giờ Vũ muốn kể em nghe chuyện này. Ðó là ở gần con đường vào nhà Vũ có một khu rừng thông thật đẹp nhiều sóc. Dù đã được huấn luyện, dạy dỗ kỹ càng, nhưng mỗi mùa Xuân vẫn có hàng ngàn con chết tức tưởi bị xe cán trên đường vì chúng cứ nghĩ rằng: "Ấy! Ở Mỹ tự do, muốn chạy đâu thì chạy chớ!"

Hy vọng sau khi đọc xong câu trả lời của Vũ, Người Em (nếu còn) Ấm Ức sẽ hiểu rõ được hai chữ Tự do, và sẽ không cảm thấy ấm ức, chèn ép như đang sống trong hoả ngục H-26279 nữa. Thân.

 


Kiếm Vợ Công Giáo Khó Quá!!!

Lệ Vũ thân mến, tôi hiện đang có một vấn nạn, đã vấn kế nhiều nơi nhưng không giải quyết được vấn đề nên mới làm phiền Lệ Vũ ra tay gỡ rối tơ lòng giùm.

Các bậc phụ huynh cũng như các linh mục thường khuyên con em và các thanh niên lập gia đình với người Công Giáo. Gia đình tôi cũng có nhiều vui buồn với vấn đề hôn nhân dị giáo, do đó tôi quyết tâm rằng người vợ tương lai của tôi nhất định phải là người Công Giáo Việt Nam. Nhưng tôi đã nhiều lần và nhiều cách mà không thể làm quen nổi với các cô Công Giáo, dù rằng nơi tôi ở cũng có tới vài trăm giáo dân. Nói chuyện vui với nhau thì được, còn cách chuyện khác thì xin kiếu. Ngay cả việc "thỉnh" đi chơi còn không được, nói gì đến việc trọng đại khác. Trong khi đó, tôi không thấy khó khăn khi đi chơi với các cô không Công Giáo. Vậy theo Lệ Vũ thì bây giờ tôi nên chọn đường nào? Một là tuyệt đối trung thành với lý tưởng của mình? Hay là đi theo tiếng gọi tự nhiên của con tim để sau đó cảm thấy ray rứt vì đã đi sai với mục tiêu mình đề ra. Còn nếu đợi đấy thì sợ sẽ bị "quá lứa lỡ thời mất." Xin cảm ơn Lệ Vũ và chúc Lệ Vũ những điều đáng chúc nhất.

(Không Có Lệ) Vũ, AR

 

ÐÁP: Kính thưa người tên Vũ không có Lệ ở tiểu bang Ó-Con-Sò,

Hồi còn ở Sài Gòn, trong khu xóm đằng sau nhà Vũ gần lò nhạc Tùng Lâm, có một gia đình với 5 người con gái đẹp cả tên lẫn người được chòm xóm đặt cho cái biệt danh Ngũ Long Công Chúa: Ngọc Thiên Nga, Ngọc Thiên Kim, Ngọc Thiên Thu, Ngọc Thiên Trang, Ngọc Lệ Quyên. Không hiểu vì lý do gì, cả 5 cô đều trên 20 tuổi mà chẳng có cô nào lập gia đình cả. Chòm xóm bàn ra, tính vào, đưa rahằng trăm giả thuyết, nhưng không ai biết rõ. Có điều cả 5 cô thuộc loại trâm anh thế phiệt, kín cổng cao tường, đều thuộc loại tốt nghiệp đại học cả. Hai năm sau khi cô út Ngọc Lệ Quyên ra trường dược sĩ, người ta thấy trên mục "Kết Bạn Tâm Thư" của tờ Văn Nghệ Tiền Phong có đăng tin tìm bạn tâm thư như sau: ". Năm chị em tôi con nhà gia giáo, đều tốt nghiệp đại học, được nhiều người chung quanh công nhận là đẹp. Năm chị em tôi muốn tìm đối tượng. Ðiều kiện: Ðàn ông tính, cao ráo, dễ nhìn, nếu cao trên 1m6 là tuyệt nhất. Cần trình độ học vấn, và sự hiểu biết tương đương. Nếu trong quân đội, cấp bậc phải từ thiếu tá trở lên. Cần thành thật để khỏi mất thời giờ của nhau." Không biết có ai phúc đáp tin tìm đối tượng của 5 chị em đó hay không. Chỉ biết sau 10 số báo, không thấy người ta đăng tin ấy nữa, và tới ngày 29/4/1975 các cô ấy vẫn kín cổng, cao tường!!! Sau này, không ai nghe tin tức gì về 5 cô ấy nữa. Gần đây nghe thiên hạ đồn trên đường lên núi Sam miệt Châu Ðốc, có 1 cái am thờ Phật bà Quan âm do 5 ni cô trụ trì. Một điều lạ là 5 ni cô mặt giống nhau như 5 chị em cùng cha, cùng mẹ. Nghe xong chuyện Lệ Vũ cảm thấy lòng buồn vô hạn, tự hỏi không biết có phải 5 chị em họ Ngọc ở gần nhà năm nào hay không?

Mượn chuyện xảy ra cho người để trả lời một phần câu hỏi của anh. Trong phần lớn công việc chúng ta thực hiện, tiêu chuẩn được đặt ra để giúp chúng ta thành công việc dễ dàng hơn, nhưng không vì thế biến ta trở nên hạn hẹp từ đầu óc đến cách sống chung với mọi người. Ðành rằng vợ chồng cùng tôn giáo sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục con cái, duy trì niềm tin của mình, nhưng không phải tất cả các cặp vợ chồng Công Giáo duy trì hành đạo đúng với niềm tin Công Giáo của mình và đều có con cái nên người cả đâu. Quan niệm của Vũ là theo Chúa mà không sống với lời Chúa dạy nào được ơn ích gì! Lệ Vũ biết nhiều người không Công Giáo nhưng có lòng từ tâm, lối sống đạo hạnh hơn nhiều tín hữu Công Giáo nữa là khác. Ðừng nói đâu xa, ngay trong họ nhà Vũ có người anh họ lập gia đình với người không Công Giáo. Sau này chị ấy trở lại đạo và trở nên người Công Giáo còn tốt hơn cả ông anh họ của Vũ vốn mang tiếng gốc đạo dòng nữa đấy!

Chọn người bạn trăm năm không đơn giản như ta giải một bài toán cộng hay ra chợ mua một món hàng. Trước khi bàn đến mác "Công Giáo," anh phải tự hỏi xem là mình có tâm đầu ý hợp với người mình muốn tiến đến hôn nhân trọn đời hay không chứ nghĩ rằng vì cô ta là Công Giáo nên chắc chắn cô ta trở thành người vợ tốt, một người mẹ hiền thì còn phải xem lại đã. Chúc anh sớm tìm được người bạn đường để khỏi bị quá lứa lỡ thì vì cái tiêu chuẩn tự đặt ra. Thân mến.

  Back to Top Back to Top


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com