Số 182  -   Tháng  09 - 2001

Mối Tình Ðầu Khó Quên.

Xin gửi đến Lệ Vũ lời chúc tốt đẹp nhất. Lệ Vũ biết không? Em đang gặp phải chuyện buồn đó. Mới đây em có quen một cô rất hiền và dễ thương lắm. Lúc đầu chỉ là tình bạn rất thân. Cô ta như một niềm vui đến với em sau 3 năm trời tu thân tích đức (em không làm quen với con gái). Sau vài lần tiếp chuyện với nàng, em đem lòng thương nàng, nhưng tình yêu của em không được nàng đáp lại. Em buồn lắm, đã cố gắng quên nàng đi bằng cách là quen với người khác, nhưng hoàn toàn vô ích. Em vẫn thường gặp cô ta nhưng em cảm thấy 2 đứa có một khoảng cách rất xa. Nhiều lúc em muốn mở miệng để nói chuyện với nàng, nhưng em sợ nàng ghét nên không dám. Hiện giờ em vẫn thương thầm nàng nhiều lắm. Em sợ rằng vì nhớ đến nàng nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến việc học của em. Vũ nói xem em có nên tiếp tục thương thầm nàng nữa hay không? Lệ Vũ ơi, đây là mối tình đầu của em đó! Em nghe người ta nói "mối tình đầu bao giờ cũng gặp khó khăn." Mỗi khi em không gặp nàng thì nhớ, nhưng nếu gặp thì lại còn nhớ hơn. Cứ cái điệu này thì em sẽ héo như "Hàn Mặc Tử" mất. Lệ Vũ giúp em tìm ra lối thoát khỏi "thung lũng tình yêu" này đi. Em đội ơn Vũ nhiều. À em quên không giới thiệu. Em năm nay hãy còn trẻ, mới có 22 cái xuân xanh à! Em sang "Mẽo" được 4 năm, đang "học đại" học năm thứ hai. Em có cái đầu to nhưng cái khối "brain" thì "small" lắm, nên em hơi dốt. Vả lại em còn xấu trai nữa. Xin Lệ Vũ giúp em giải quyết vấn đề nghiêm ngặt này. Cám ơn Lệ Vũ nhiều.

T.N.

ÐÁP: Cậu em T.N. thân mến. (không biết cư ngụ ở đâu vì trong thư không ghi rõ xuất xứ.)

Yêu một chiều lỗ lắm em à! Rồi T.N. sẽ quên và sẽ tìm được lối ra, thoát khỏi cái thung lũng tình yêu một chiều này, không còn cách gì khác vì cô ta không yêu em. Lệ Vũ kể em nghe một câu chuyện cổ tích hay:

Ngày xưa tại khu rừng kia có một con chó sói rất đẹp. Con sói này thích ăn nho lắm, nhất là các chùm nho vừa chín tới trong vườn nho của ông bà Hàn dưới chân đồi. Ngày ngày, con sói chờ cho ông bà Hàn đi vắng, tìm cách vào để ăn nho. Một hôm, con sói đang thưởng thức các chùm nho chín trong vườn, ông bà Hàn về bắt gặp. Từ đấy, ông bà cho làm hàng rào kẽm gai dầy đặc chung quanh vườn nho, khiến con sói nhìn vào buồn vô hạn, thèm nhỏ rãi, nhưng không cách gì lẻn vào ăn nho được. Ðứng ngoài nhìn và những chùm nho chín, thích ơi là thích cho tới một hôm, biết mình không cách gì lẻn vào ăn nho được nữa, con sói tìm ra chân lý: Ðứng ngoài nhìn vào chẳng ra làm sao. Có buồn cũng chỉ thế thôi. Chi bằng ta đi tìm nguồn vui nơi khác. Nghĩ rồi, nhìn vào vườn nho, nó bĩu môi: "Báu gì những quả nho chua lòm đó. Ăn vào chỉ tổ ê răng."

Kết luận: Em đừng bõ công yêu cô nàng "người trần mắt thịt." Chúc cho con tim của em sẽ mau vui trở lại, quên đi dược cái quả nho xanh đang làm em ê răng, tê cả người đó. 

Thân mến. 


Tôi Phải Theo Ðạo Phật Ðể Lấy Vợ?

Lệ Vũ mến, tôi là người có đạo, yêu một cô đạo Phật. Cô ta có bầu với tôi. Gia đình cô nói là tôi phải theo đạo Phật thì họ mới cho làm đám cưới. Cha mẹ tôi thì cho tôi tự do quyết định. Tôi phải làm sao đây Lệ Vũ? Chúc Lệ Vũ vui khoẻ để tiếp tục gỡ rối tơ lòng cho độc giả.

Mr. Tran, CA.

ÐÁP: Trả lời ông Tran, CA.

Vấn đề của ông, Lệ Vũ đã trả lời nhiều lần trong các số báo cũ. Nói chung, Lệ Vũ hoàn toàn phản đối việc bắt ép người khác theo đạo vì bất cứ vì lý do gì. Dối gạt mình, dối gạt người khác đã đành, nhưng đi phỉnh gạt cả Thượng Ðế là chuyện không thể chấp nhận được.

Theo Lệ Vũ, những ảnh hưởng, ý kiến của gia đình đôi bên chỉ là chuyện phụ giúp. Ông và cô bạn gái mới là điều đáng quan tâm hơn. Tình yêu của hai người có lớn và trưởng thành đủ để vượt qua những khó khăn mà hai ngưới đang phải đương đầu hiện nay cũng như trong tương lai không? Dù ông có trách nhiệm vật chất cũng như tinh thần cho đứa con tương lai, nhưng ông nên nhớ: chuyện "có bầu" không phải là lý do chính đáng cho hai người lập gia đình, ăn đời ở kiếp với nhau! Khi giải quyết vấn đề gì, ta nên tìm căn nguyên của nó. Ðừng làm theo kiểu "giải quyết cho nó xong, kẻo người khác chê cười." Nhiều trường hợp chỉ vì sợ tiếng cười, hoặc những lời dèm pha của kẻ khác, nhiều người đã chuốc lấy sự bất hạnh cho cả cuộc đời.

Theo sự hiểu biết nông cạn của Lệ Vũ, đạo Phật là một nhân sinh quan, một đường lối sống để giúp con người trở nên toàn thiện. Cũng như nhiều đấng thánh trong đạo Công giáo, Ðức Phật là một nhà hiền triết, thương người, thương đời. Ðức Phật không phải là Thượng Ðế (cũng như ông chẳng bao giờ tự tuyên xưng mình là Thượng Ðế), "một Ðấng vô thuỷ vô chung, dựng lên muôn vật hữu hình và vô hình." Ông có thể sống theo đường lối chiêm niệm, khổ hạnh, khó nghèo của Phật mà vẫn là người Công giáo tốt "kính mến Chúa và yêu người."

Lệ Vũ khuyên ông nên vào gặp một linh mục, trình bày vấn đề. Lệ Vũ tin ông sẽ được hướng dẫn, giúp đỡ tận tình. Nếu ông chưa có thói quen cầu nguyện, Lệ Vũ đề nghị ông nên tập cho mình thói quen này. Sự cầu nguyện sẽ giúp cho ta gần gũi Thượng Ðế, và đầu óc sáng suốt, bình tĩnh để đương đầu với các khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong các vấn đề nan giải như ông đang gặp phải. Chúc ông vạn điều may mắn. 

Thân kính. 


Em Bị Hố. Tức Quá !

Lệ Vũ mến, có chuyện làm em bực mình mấy bữa nay, vì không tìm ra câu trả lời. Em có quen một người con gái hơn em những ba tuổi. Vì chênh lệch tuổi tác nên em không nghĩ gì đến chuyện tình cảm. Một lần em gọi điện thoại xin nói chuyện với chị H., và có tiếng người con gái nhận là H. đây. Sau khi nói chuyện em mới nhận ra đó là em của chị H. nhưng lại có cùng một tên với chị H. Quả thật là hết tên rồi sao mà phải làm như vậy? Qua cuộc nói chuyện em thấy em của H. có vẻ hợp với mình, nên gọi lại nói chuyện nhiều lần. Em có cảm tưởng như đây là ý trung nhân của mình đây, nên muốn gặp mặt vì em không biết dung mạo cô ta như thế nào, nhưng cô ta biết em, vì em làm việc trong ca đoàn. Cô ta nói rằng cô ta làm ở quầy bán đồ ăn trong "mall," và còn dặn kỹ cho em khỏi lộn rằng cô có mái tóc dài ngang lưng, mắt nhỏ như người Hồng Kông. Em phải tìm vất vả lắm mới thấy được nơi đó nhưng không vào ngay, đứng quan sát từ xa. Em thấy có 3 cô làm chung, 2 cô tóc ngắn, 1 cô tóc dài có mắt nhỏ giống như H. diễn tả. Em đoán cô tóc dài là H. nên mạo muội đến hỏi thăm. Cô đó nói là H. không đi làm hôm nay. Em tin lời cô nên đi về. Sau này mấy người bạn của em biết H. và cho em xem hình những dịp đi picnic, H. đúng là người con gái tóc dài làm tại quầy ăn trong "mall." Em rất khó chịu, nên tìm đến chỗ H. làm để nói chuyện. H. nói: "Cái anh này kỳ ghê. Người ta đã nói không phải là H. mà cứ bắt người ta là H. hoài à." Cô ta còn lẩm bẩm với mấy người làm chung điều gì nữa. Em bỏ về, trong lòng em tức ghê. Hôm sau em gọi điện thoại đến nhà xin nói chuyện với H. Cô ta nhấc điện thoại nói là H. không có nhà rồi cúp "phone" ầm một cái. Vũ có thể giúp em làm sáng tỏ vụ này được không? Em chỉ muốn biết H. là ai và em nói chuyện đàng hoàng chứ đâu có tán tỉnh gì đâu mà làm như vậy. Tại sao khi không trên điện thoại vui vẻ như vậy, mà khi gặp mặt lại chơi xấu như vậy? Chuyện này khiến em không tin tưởng và kính trọng H. nữa. Cám ơn Lệ Vũ nhiều.

Người Với Cơn Giận Chưa Nguôi Hẳn, Xứ Mễ Tây Cơ

ÐÁP: Cậu em có "cơn giận chưa nguôi hẳn," xứ Mễ Tây Cơ.

Chuyện xảy ra cho em không có gì khó hiểu. Tại em giận nên không nhìn thấy đó thôi. Qua cách đối xử của cô ta chứng tỏ cô ta không muốn làm quen với em! Có thể lúc đầu cô ta cũng có ý định đó, nhưng sau đó đổi ý không muốn làm quen nữa. Cách giải quyết hay nhất: cậu em nên tôn trọng ý muốn của cô ấy, đừng quấy rầy họ nữa. Không nên thắc mắc thêm vì càng kéo dài, càng tổ bực mình thêm. Em càng giận cô ấy càng vui, vì vô tình chính em trở thành nạn nhân với trò chơi của cô ấy. Mong em sớm tỉnh ngộ nhìn ra sự việc và qua được cơn giận đang hành hạ em hiện nay. 

Thân mến. 


Em Không Muốn Làm Bà Chằng Nhưng.

Hi! Lệ Vũ. Năm nay em 14 tuổi, có người anh đã 20 tuổi, nhưng lúc nào cũng chọc người ta hết. Ði qua đụng người ta, đi tới khều người ta một cái. Và lúc nào cũng kiếm chuyện hết. Em nói cái gì cũng nói là em hỗn. Lúc nào má mắng em thì anh ấy cũng thêm dầu vào lửa hết. Nhiều lúc em "ignore" hết như "blind" vậy, but I canít. Những lúc em đang in bad mood mà cứ chọc em thì em la lên như còi xe lửa vậy, nên má em nói em dữ rồi đủ thứ hết. Em cũng thấy là em dữ thật. Lệ Vũ, let me ask you. OK? Everybody wants to be a Snow White, not a witch. Right? But some reason made you always a bad person.

Em thấy má em favor anh em lắm, nhiều lúc em nói má là nói anh em stay away from em là được rồi, nhưng má lại nói là em dữ. Nhiều lúc anh em chọc thì em chửi lại rồi cả nhà như cái chợ. Rồi nói qua nói lại, rồi lấy tư cách anh ra đòi đánh em, lúc nào cũng cho mình đúng hết. Lệ Vũ à anh em nào mà không thương nhau, nhưng nhiều lúc em thấy cái đó chỉ là ca dao thôi. Trên đời này ai mà không có lỗi phải không, nhưng phải nói đàng hoàng chứ, cứ chửi ai mà không tức. Mỗi lần như vậy thì ba má em buồn lắm. Em thương ba má em lắm, thương nhất trên đời em, không có gì thay đổi được hết. Em không muốn cho ba má em buồn vì em. So what I am supposed to do? Please, help me. Thank you so much, Lệ Vũ.

PT, WA

Ðáp: Người em P.T mệnh danh bà chằng, (dù không muốn chút nào!)

Lệ Vũ nghĩ thật lòng ông anh của P.T rất thương P.T, nhưng không biết bày tỏ tình thương đó với cô em gái của mình, ngoài sự chòng ghẹo em kể ra trong thư. I think deep inside he means no harm to you! Thật ra trong nhà có hai anh em, không chọc em, anh ấy chọc ai bây giờ? Nhiều khi tại phản ứng của em hay la bải hoải, anh ấy còn có cớ chọc em thêm cho bỏ ghét. Riêng phần em, em chẳng cần phải trở thành "Snow-White," but you donít have to be a witch either. Ðâu có gì hay ho khi mình mang tiếng là người dữ em? Riêng con gái trở thành bà chằng lửa, có ai dám đến gần, especially "boys," they are very afraid of a witch.

Lệ Vũ đề nghị, thay vì những lời phản ứng la hét, chửi rủa như khi bị trêu chọc, em hãy bình tĩnh, dùng những lời từ tốn, nhỏ nhẹ nói với anh ấy. Cắt nghĩa cho anh ta biết em không muốn bị trêu chòng như vậy nữa. Cho ông anh biết em đã lớn và muốn được đối xử như người lớn. Yêu cầu anh ấy đừng chọc em, để em tránh được những phản ứng hỗn hào, nói ra những điều không hay trong cơn nóng giận gây buồn lòng anh ấy và bố mẹ em.

Ðiều quan trọng nhắc em nhớ: muốn người khác cư xử nice, người lớn với em, chính em phải cư xử đẹp, có tư cách của người trưởng thành trước. Những phản ứng la, hét, chửi rủa, to tiếng, đều được coi là những cử chỉ không đẹp, thiếu tư cách của một người trong sự giao tiếp với người khác. Ðể cho chắc ăn hơn, em có thể mời luôn Bố Mẹ khi nói chuyện với ông anh của em. Vũ tin Ba Má sẽ giúp đỡ nhiều cho hai anh em có dịp thông cảm, hoà thuận với nhau hơn. P.T cũng có thể đưa câu trả lời của Vũ cho ông Anh của em đọc. Biết đâu khi đọc xong, nhờ lời cầu nguyện của Vũ, ông Anh của em sẽ biết được em không thích bị chòng nghẹo, sẽ đối xử người lớn với em hơn trước. Thân mến. 


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com