Số 183  -   Tháng  10 - 2001

Phải Giấu Mãi Sao ?

Lệ Vũ mến ơi, em có cái gút mắc này nhờ chị làm "quân sư quạt mo" cho em nhá. Em năm nay 26 tuổi; bạn trai em là K. 34 tuổi. Tụi em quen nhau đã 6 năm rồi. Lúc mới quen K. em đang học đại học năm thứ 2, giờ đã ra trường và đi làm được 4 năm rồi và tụi em định năm sau làm đám cưới.

Gia đình K. là người đạo Phật. Em chỉ nghe má K. nói vậy thôi chớ họ có vô đạo Phật hay là siêng năng đi chùa hay không thì em không biết; riêng K. thì một năm 12 tháng chưa biết đi chùa là gì! Trong thời gian quen nhau, K. có dẫn em đến nhà giới thiệu với gia đình anh. Má anh nghe nói em là người đạo Công giáo thì nói thẳng vào mặt em là bà không đồng ý cho K. vào đạo. Bà còn chỉ cho em thấy là chị gái của K. vừa re-married với một người Mỹ gốc Ðức có đạo hẳn hoi mà chỉ còn không vô đạo và còn đám cưới trong nhà thờ nữa. Còn mẹ em thì nói thẳng với 2 đứa em là nếu K. không vào đạo thì đừng hòng lấy em! Khi nghe mẹ em nói vậy, K. không có phản ứng gì hết. Nhưng sau đó khi chỉ có 2 đứa với nhau, thì K. nói với em là sao đạo kỳ cục vậy. Người ta không thích và không có lòng tin thì tại sao phải ép người ta một cách vô lý như vậy?! Em không nói gì hết, em chỉ trả lời K. là em không thích ép buộc ai làm điều gì mà người ta không thích. Em còn nói thêm nếu 2 vợ chồng cùng đạo là điều lý tưởng để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Lúc đó K. trả lời em là tại sao em không bỏ đạo Công giáo để vô đạo Phật của K. và etc... Em không lấy sự khác biệt tôn giáo làm hàng rào cản tình yêu tụi em, em không cãi cọ với K. về sự bất đồng đó. Ngược lại em đi đường hướng khác. Mỗi Chúa nhật đi nhà thờ, em đều dẫn K. cùng đi, chỉ K. cách cầu nguyện. K. rất thích nghe homily, có những homily em quên tuốt nhưng K. lại nhớ rất rõ. Em lại còn giúp K. sinh hoạt cộng đoàn and etc... Mấy năm ròng rã, em đã thành công. Một ngày nọ, K. nói là muốn vào đạo và sau 1 năm học giáo lý dự tòng, K. đã chịu phép rửa tội. Tụi em đang học lớp dự bị hôn nhân để chuẩn bị cho đám cưới. Tất cả đều êm xuôi nhưng có một điều mà em lo là má anh K. vẫn không biết anh K. vào đạo Công giáo. Em sợ bà giận K. và ghét em nữa, nên em kêu K. giấu bà, nhưng đâu giấu mãi được chứ? Ba má K. sợ K. vào đạo rồi sau này ông bà chết thành ma đói vì không ai cúng kiếng và thờ lạy. K. là con út, có 2 chị gái, và 2 anh trai. Ba má K. những người rất cố chấp và độc tài. Lệ Vũ nghĩ em phải làm sao? Em có nên để K. giấu mãi nữa hay không? Cảm ơn Lệ Vũ nhiều và cầu Chúa ban cho Lệ Vũ muôn hồng ân!

LT, NYC

ÐÁP:  Người em LT, của thành phố không bao giờ ngủ "New York" thân mến,

Thành thật khen em về cách suy nghĩ trưởng thành và cách giải quyết khéo léo của em với người bạn trai khác tôn giáo. Ðừng vì bất cứ lý do nào bắt người khác theo đạo nếu họ không thật lòng tin. Không aiý có quyền bắt mình phải bỏ đạo theo họ; ngược lại mình cũng không nên vì lý do gì bắt ép họ phải theo mình. Chính Chúa Giêsu đã dạy: "Ðiều gì con không muốn người khác làm cho mình thì con cũng không nên làm cho họ." Theo Vũ, cách giảng đạo, mang Tin Mùng của Chúa đến cho người khác không gì bằng chính đời sống, lời nói, việc làm cùng cách cư xử của mình đi đúng với tinh thần Phúc Âm, đường hướng Chúa dạy. Vũ thấy em đã làm được điều này với K., người bạn trai của em.

Không phải tất cả cặp vợ chồng cùng tôn giáo đều tốt, cũng như mọi cặp khác tôn giáo đều xấu cả. Tuy nhiên vợ chồng không cùng tôn giáo đòi hỏi cả đôi bên sự trưởng thành, hiểu biết, tế nhị và tôn trọng lẫn nhau. Dù không theo nhưng cả đôi bên đều cần biết, hiểu những điểm chung, sự khác biệt giữa hai tôn giáo để tránh ngộ nhận, hiềm khích, và hiểu lầm có thể gây nên cho cả đôi đàng.

Theo Vũ, qua những kinh nghiệm, sự hiểu biết về đạo của K. Vũ thấy K. có thể giải thích cho bố mẹ hiểu về quyết định của K. gia nhập đạo Công giáo, đồng thời đánh tan được những ngộ nhận, thiên kiến của họ từ trước tới nay. K. có thể nhờ một linh mục, hay người đỡ đầu trợ giúp thực hiện việc này cách dễ dàng hơn. Hy vọng với kinh nghiệm mục vụ và sự hiểu biết về đạo, cha hay người đỡ đầu của K. sẽ giúp bố mẹ K. hiểu rõ hơn về Ðạo Công giáo, về các điều răn Chúa dạy. Người Công giáo không những có bổn phận thảo kính Bố Mẹ khi còn sống, mà ngay cả khi Bố Mẹ qua đời, con cái vẫn còn phải có bổn phận thảo hiếu như thường. Người Công giáo tưởng nhớ Bố Mẹ bằng cách xin lễ, cầu nguyện vào những dịp đầu năm, lễ giỗ, hoặc những ngày lễ kỷ niệm khác trong năm.

Trong chuyện này hãy để cho K. chủ động tự giải quyết với gia đình anh ấy. Phần em chỉ nên support, tìm cách phụ giúp K. giải quyết vấn đề phiá bên trong thôi. Em và gia đình không nên ra mặt, đứng ra giải quyết trong chuyện này. Hãy để cho Bố Mẹ, gia đình K. thấy rõ K. gia nhập Ðạo Công giáo hoàn toàn do K. muốn, chứ không bị ép buộc từ em hay gia đình. Dĩ nhiên, "vạn sự khởi đầu nan," ở đời không có việc nào bắt đầu dễ dàng, xuôi chảy ngay cả. Nhưng Lệ Vũ tin với tài khéo léo dàn xếp và sự trưởng thành của em và K. tụi em sẽ vượt qua được những thử thách, khó khăn đang phải đương đầu hiện nay.

K. là tân tòng; rửa tội xong mới chỉ là bước đầu. Mai này K. có sống đạo, hành đạo nữa không, theo Vũ chuyện này tuỳ thuộc ở em. Hãy tiếp tục sống, hành đạo như em đã và đang làm sau khi lấy nhau về rồi. Mình đạo gốc, không mạnh không cứng sao có sức lôi cuốn, cứu vớt người khác theo mình. Em đồng ý? Thân mến.


Em Muốn Ði Tu!

Mến chào Lệ Vũ. Em tên là Christine Nguyễn. Em năm nay 17 tuổi và muốn đi tu but I donít know what to do? Em muốn hỏi Lệ Vũ là nếu em muốn đi tu thì phải làm thế nào? Xin Lệ Vũ giúp em. May God bless you forever and ever.

Christine Nguyễn, MN

ÐÁP:  Dear Christine Nguyen của tiểu bang Minesota vừa lạnh vừa xa.

Trong báo Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp và các báo đạo phát hành mỗi tháng đều có in quảng cáo của các dòng tu Mỹ, Việt tìm ơn kêu gọi. Christine có thể liên lạc bằng thư hay điện thoại thẳng tới cha hay sơ giám đốc ơn gọi nhà dòng, sẽ được hướng dẫn thực hiện điều em muốn.

May God bless you forever and ever, too. Dearest.


Làm Sao Giữ Ðược Tình Bạn Lâu Dài ?

Lệ Vũ thân mến,

Em năm nay 18 tuổi và mới ra trung học. Vừa qua, em có đi Texas chơi và dự đám cưới một người bạn. Tình cờ em gặp được một anh chàng trông có vẻ khiêm tốn và lịch sự lắm. Theo như em biết thì anh ấy có để ý và mến em nữa. Còn em thì coi anh ấy như bạn. Chúng em bây giờ liên lạc qua email và phone. Nhưng em muốn làm thế nào để giữ được tình bạn bè lâu bền và không đề cập tới chuyện "boyfriend and girlfriend." Xin Lệ Vũ giải đáp cho người em vô tư này.

Ẩn Danh, Xứ Lạnh Michigan

ÐÁP: Người em ẩn danh của miền xứ lạnh Michigan thân mến,

Well, to me honesty is the best policy. Just tell him: you want to be his friend no more or less!!! At your age, you are not ready for any biger commitment yet. Lệ Vũ tin nếu anh ta thật sự khiêm tốn, và lịch sự như em nhận xét, anh ta sẽ respect your wish and wait. Good luck and best wishes. Thân mến.


Tell Me Why ?

Dear Le Vu,

My name is Taly, 16 years old, và thích một người tên là Tommy, 17 years old. We are going along gần được 5 tháng rồi. Nhưng cách đây 1 tháng, Tommy không còn gọi phone nữa. Sau đó, có một lần he asked me to go out with him. While we were on our way to the park, Tommy held my hands and asked me to promise him not to call him on the phone again bởi vì ba má Tommy rất là khó. So, Iíve been missing him a lot. Then, one day Taly tried to call his house and he picked up the phone. But he did not say a word. Taly hỏi him là bây giờ mình nên chia tay hay sao nhưng he cũng không nói một lời. Taly miss him so much nhưng có lẽ Tommy có điều gì không dám nói ra. Taly buồn lắm và không hiểu Tommy còn thích Taly nữa hay không. Lệ Vũ ơi, he có còn loves me nữa hay không? Thank Lệ Vũ a lot.

Taly, NC

ÐÁP: Dear Taly,

Of course youíve said because you loved him and he didnít love you back (at least the way you wanted it). But what else can you do? Yes, he did have a feeling for you at first, but then he realized that he is so young to have a long term relationship with anyone so he backed off! Well, respecting his wish, and moving on with your life. I am sure with time and prayer, you will get over him soon. I donít want to be rude but I do agree with Tommy and his parentsí requests. You are both too young to have a serious relationship. Just wait few more years. Even after college, it is not too late either. God bless. Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com