Số 185  -   Tháng  12 - 2001

Ai Sai, Ai Ðúng?

Dear Lệ Vũ,

Ðọc báo hoài mà không dám viết cho Vũ. Nay có một vấn đề rắc rối nhờ Lệ Vũ giúp giùm. CV có thằng bạn học cùng lớp. Lúc vào học giờ nào nó cũng hỏi để cho "copy" bài. Ðã nhiều lần CV nể nên cho "copy" bài, vì sợ nó nổi giận. Nhưng CV nghĩ nếu tiếp tục làm vậy, CV sẽ hại nó nên sáng hôm sau lúc vào học "Social Studies," CV đã không cho nó "copy" bài nữa và bảo "nếu you không học, you will get bad grades," nhưng nó không chịu nghe lại còn giận CV nữa chứ. Thế là hai đứa giận nhau. CV vì không muốn tình trạng này kéo dài, nên đã gọi lại nhà nó để xin lỗi nhưng không gặp. Sáng hôm sau, CV đã gặp lại nó bắt tay làm huề nhưng nó không chịu làm bạn với em nữa. Trước đây CV và nó thân nhau lắm mà. Vũ nghĩ là ai sai, ai đúng. Xin Lệ Vũ trả lời cho CV đi để CV khỏi áy náy trong lòng. "I want to get back the peace for my soul. Thank you very much for reading and responding to my question. God bless you, Lệ Vũ."

CV

ÐÁP: Dear CV,

"Stick to your gun. You did a right thing." He will come back to you if he is a good friend; if not, he is a guy you shouldn’t be friend with. He is so selfish, only think about himself.

CV cho nó copy bài, vô tình CV đã hại nó. Nó biết trước, dù không học nhưng vẫn pass vì CV cho nó copy. Ðâu cần học chi cho mệt. Dần dần nó trở thành lười, có tính ỷ lại vào người khác.

Nó giận CV vì CV đã không cho nó copy. He never thinks about you and what’s happened if the teach caught it. I am sure you would be in big trouble, too.

Cách giải quyết tốt nhất: CV nên viết thư giải thích cho nó biết tại sao CV không cho nó copy nữa, rồi đề nghị nếu muốn, từ nay về sau CV có thể bỏ thời giờ giúp nó học, nhất là những môn nó kém, để từ nay về sau nó có thể pass all the tests mà không cần copy của ai cả. Ðiều này còn giúp cho tương lai thằng bạn của CV biết trở nên trưởng thành, tự tin, không ỷ lại vào người khác. Hope you will get back the peace of your soul after reading my answer. God bless you, too.

____________________________________________________________________

Tại Sao Bị Mù?

Em là độc giả rất trung thành của mục "Tuổi Biết Buồn." Em nhớ Lệ Vũ có viết một câu: "Tham tiền thường chết vì tiền, tham vàng hay tử vì vàng, và tham tình thì bỏ mạng vì tình." Hai câu đầu em không có ý kiến, nhưng cái câu "tham tình..." gì đó, nó đập bốp vào đầu em, khiến em suy nghĩ không biết có phải mình tham tình không?

Là độc giả trung thành của Lệ Vũ đã lâu năm. Em rất thích và tin tưởng những giải đáp và hướng dẫn của Lệ Vũ. Em xin vào đề ngay với 2 câu hỏi:

a) Hoàn cảnh đại gia đình em có 5 người bị mù bẩm sinh. Về phương diện đức tin của một Kitô hữu, phải giải thích tại sao hay nguyên nhân nào?

b) Với khoa học thời đại người ta có chửa được không? Nếu được thì phải làm cách nào?

Hy vọng Lệ Vũ thông cảm và giúp đỡ cho. Cảm ơn Lệ Vũ thật nhiều. Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria trả công bội hậu cho Lệ Vũ.

Người Em Vô Danh

ÐÁP: Người Em Vô Danh thân mến,

Ở đời có nhiều việc xảy ra mà trí con người không thể thay hiểu, giải thích nổi. Chính vì vậy, người Kitô hữu cần phải có niềm tin vững đi theo Chúa. Nếu mọi việc ở đời con người đều có thể hiểu, giải thích được, mình đâu cần đến Chúa chi nữa?

Về chuyện 5 người thân trong gia đình em bẩm sinh bị mù, Lệ Vũ có dò hỏi một số bác sĩ quen đều trả lời gần như nhau. Thường bệnh câm hay điếc xảy ra do di truyền, chưa nghe nói bệnh mù gây ra bởi di truyền. Chữa được hay không tùy theo trường hợp. Lệ Vũ đề nghị, cách hay nhất, người em vô danh nên đưa các người thân bị mù này đi khám bệnh để được tìm ra đúng căn bệnh chữa trị.

Xã hội Hoa Kỳ có nhiều ngân khoản và chương trình từ thiện giúp đỡ những người kém may mắn có đủ cơ hội, phương tiện, và tạo cơ hội để họ có thể sống đời sống bình thường một mình, không phải dựa vào người khác. Tại Mỹ, Hội Người Mù "Light for the Blinds" đều có văn phòng ở các tiểu bang, thành phố. Ðịa chỉ, số điện thoại được ghi trong niên giám điện thoại. Em nên liên lạc ngay để các người thân được giúp đỡ, chữa trị đến nơi đến chốn. Thân mến.

_______________________________________________________________

Không Biết Phải Chọn Bên Nào?

Lệ Vũ thân mến, em năm nay được 17 tuổi, hiện đang sống chung với gia đình tại vùng MA. Em có quen một người bạn trai tên Hoàng. Em và Hoàng quen nhau đã được đúng 1 năm rồi, nhưng lâu nay mẹ em không chấp nhận cho tụi em gặp nhau, bắt em phải xa Hoàng vĩnh viễn và đi lấy một người khác lớn hơn em cả chục tuổi đáng tuổi chú bác em. Vả lại em không yêu người ấy. Em phải làm sao đây? Phận làm con, em đâu dám cãi lời cha mẹ. Ðối với em cha mẹ là biển trời. Cha mẹ vất vả nuôi dưỡng em lớn khôn, em phải báo hiếu, nhưng em và Hoàng đã thề non hẹn biển suốt đời này mãi mãi yêu nhau. Bây giờ em lại phải bội lời thề và phụ lòng Hoàng. Em chỉ hy vọng một ngày nào đó Hoàng hiểu được tình em. Suốt đời này em chỉ có Hoàng là người duy nhất trong đời em.

Em Tuổi Buồn, MA

ÐÁP: Người Em Tuổi Buồn, MA thân mến,

Không ai có quyền bắt ép em phải đi lấy một người mà thật lòng em không thương, nhất là hiện nay em còn quá nhỏ để bàn đến chuyện đi lập gia đình dù bất cứ với ai.

Việc báo hiếu bố mẹ là bổn phận của con cái nhưng theo Vũ sự báo hiếu chân chính không nằm ở chỗ con cái phải vâng lời bố mẹ đi lập gia đình với người mà mình không thương. Thời nay chứ không phải như trăm năm về trước, con gái 17 tuổi cần phải đi lấy chồng ngay kẻo ế, không ai lấy. Ngay cả chuyện em thề non hẹn biển với anh bạn tên Hoàng, Lệ Vũ cũng không đồng ý. Ăn học còn chưa xong thì thề non hẹn biển chi cho mệt.

Lệ Vũ đã có dịp nhắc nhở các em nhiều lần về chuyện này. Trai hay gái cần phải học xong đại học, hoặc hoàn tất chương trình học tương đương nào đó, trước khi bàn đến chuyện thề non hẹn biển lập gia đình với nhau.

Trở về chuyện của em, cứ việc thưa thẳng với mẹ em về chuyện em không muốn lập gia đình với cái ông chú lớn hơn cả chục tuổi mà mẹ em đã chọn. Em hãy nói rõ cho mẹ em biết là em không yêu anh ta nên không thể lập gia đình với anh ta. Ðiểm quan trọng hơn nữa cho mẹ em biết, đó làhiện nay em còn quá nhỏ để lập gia đình, chỉ muốn dồn hết tâm trí vào chuyện học. Lệ Vũ tin, sau khi nghe những lời giải thích khôn ngoan và trưởng thành của em, mẹ sẽ không bắt ép em đi lập gia đình nữa đâu. Mong em chịu khó học, và tạm thời bỏ sang một bên những vấn vương tình cảm đang có hiện nay. Học thành tài rồi sẽ có khối người theo, lúc đó em tha hồ lựa chọn. Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com