Số 186  -   Tháng  1 - 2002

"Tham Tình" Có Nghĩa Là Gì?

Lệ Vũ thân mến, 

Em là độc giả rất trung thành của mục "Tuổi Biết Buồn". Em nhớ Lệ Vũ có viết một câu: "Tham tiền thường chết vì tiền, tham vàng hay tử vì vàng, và tham tình thì bỏ mạng vì tình." Hai câu đầu em không có ý kiến, nhưng cái câu "tham tình..." thì đập ngay vào đầu em khiến em suy nghĩ không biết có phải mình tham tình không? Số là năm 14 tuổi em có quen một chàng rất hiền, dễ thương, tính tình cởi mở. Em cảm thấy có phước khi được anh ta yêu. Tụi em đã quen và yêu nhau được 5 năm rồi. Nhưng không hiểu sao mỗi khi ra đường có ai nhất là người khác phái hỏi em có bạn trai chưa thì em không bao giờ nói có. Nhiều người con trai chưa hề nói chuyện với em, em chỉ gặp mặt cười mỉm là họ thích em rồi. Lệ Vũ thấy em có duyên chưa? Những chàng trai Việt Nam trong trường chưa ai thoát khỏi cặp mắt của em cả. Tuy không thích họ, em vẫn nói chuyện "sweet" với họ. Nói thật, nhiều khi em cảm thấy mình có lỗi lắm, khiến những người con trai hiểu lầm, thậm chí họ đánh nhau để giành giật em nữa. Sau này em có nói với vài người là em có bạn trai rồi, nhưng vô hiệu. Khi Vũ viết: "Tham tình thì bỏ mạng vì tình" làm em cũng đâm lo. Không biết có phải em tham tình không Vũ? Em nên làm cách nào để tránh những phiền phức sau này. 

Cám ơn Vũ nhiều.

Thất Ý

ÐÁP: Người Em Thất Ý thân mến,

Mọi thứ ở đời dính đến lòng tham con người đều không tốt. Tham ăn, tham uống còn chết, huống chi tham tình! Bài học từ biết bao kẻ bỏ mạng sa trường vì lòng tham vô đáy thúc giục, Người Em Thất Ý chưa sợ hay sao? Lòng tham phát hiện từ cái chuyện muốn có hơn cái mình đang có, đến khi hậu quả tai hại xảy ra biết được thì quá trễ, vô phương vãn hồi. Ai cũng biết tham ăn là xấu; ăn nhiều gây ra bội thực nhưng hằng ngày vẫn có những người phải vào nhà thương vì bội thực, tham ăn. Ðể tránh mọi phiền phức, bệnh tật, mọi chuyện chỉ nên vừa đủ thì tốt. Em đồng ý?

_______________________________________________________________

Người Ấy Có Yêu Em Không?

Dear Lệ Vũ, 

Xin chúc Lệ Vũ được nhiều hồng ân của Chúa và Mẹ cùng được dồi dào sức khoẻ. Em mới quen một chàng khá đẹp trai và rất funny tên B. Em và anh ấy có đi chơi vài lần và có kiss với nhau như boyfriend và girlfriend vậy đó, nhưng tụi em vẫn chưa thổ lộ tình yêu. Em không biết B có thật tình yêu em không chứ em yêu B một cách chân thật. Em có viết cho B một cái note để hỏi him về relationship giữa em và him nhưng sau khi đọc note thì B có vẻ trốn tránh em. Lệ Vũ có biết rằng em vẫn còn yêu và thương nhớ B nhiều mặc dầu anh ấy đang làm cho em đau khổ. Vậy Lệ Vũ có cách nào giúp em không? Cảm ơn Lệ Vũ nhiều.

Người Em Ðau Khổ Nhất, CA

ÐÁP: Người Em Ðau Khổ Nhất miền California,

Yêu hay không, em đã viết note hỏi rồi, anh ta không trả lời sao Lệ Vũ biết được để trả lời em đây? Theo Vũ, sự im lặng, thụt lui của B trước sức tấn công vũ bão của em là câu trả lời gián tiếp cho em rõ anh ta không muốn tiến hơn những gì đang có trong sự liên hệ tình cảm giữa em và anh ta. Dựa trên lá thư của em gửi cho Vũ, Vũ thấy em có vẻ mết anh ta hơn là anh ta mết em. Trong cuộc tình hiện nay, người nắm phần chủ động không phải em nhưng là chính anh ta! Bằng chứng đã rõ: Mặc cho em đau khổ, nhớ thương, anh ta vẫn tỉnh queo, xem như không có chuyện gì xảy ra vậy.

Theo Vũ, cách giải quyết hay nhất hiện giờ là em nên tôn trọng phản ứng của anh ta, "cool off" ngọn lửa tình quá bự em dành cho anh ta. Ðừng tấn công quá khi anh ta chưa sẵn sàng. Tiếp tục vui vẻ, xem anh ta như bạn học lúc trước. Vũ tin, "nhẫn nại là mẹ thành công". Anh chàng này thuộc type con trai không thích bị tấn công hay ràng buộc khi chưa sẵn sàng. Nhưng khi họ đã sẵn sàng rồi, em chẳng cần phải làm gì mà họ cũng tự động đến đưa tay cho em trói và buộc cổ dắt đi. Chúc em khoẻ và vui. Thân mến.

_____________________________________________________________

Em Không Dám Nhìn Thẳng Mặt Con Trai!

Thưa Lệ Vũ, 

Em là một cô gái bình thường về mọi mặt nhưng em không thể bình thường khi đối diện với con trai, dù họ có thích em hay không. Có phải tại em ít tiếp xúc và mặc cảm mình ít bạn chăng? Em không biết làm sao để trở thành người hoạt bát. Cứ như vầy chắc suốt đời em không có nổi một người bạn trai, mà cũng chẳng ai dám đến gần với em vì em luôn tránh xa họ. Mặc dầu có một số chàng theo đuổi em, nhưng sau một vài tháng thấy em không có phản ứng nên họ rút lui có trật tự nhưng thật ra nhiều khi trong lòng em cũng xao xuyến lắm.

Một điều nữa muốn hỏi Lệ Vũ là có người nói rằng yêu là khổ nên mình không nên yêu ai cả vì sẽ bị lỗ to nếu không được yêu lại. Vậy Lệ Vũ thấy câu nói ấy có đúng không? Từ nhỏ đến giờ em chưa yêu ai cả có lẽ vì sợ bị lừa dối chăng.

Còn nữa em muốn hỏi Lệ Vũ là bên Mỹ tuổi lý tưởng chung chung để con gái lập gia đình là bao nhiêu? Và con trai là bao nhiêu? Xin Chúa chúc lành và ban ơn cho Lệ Vũ luôn mạnh khoẻ vui tươi.

HV, Santa Ana, CA

ÐÁP: Người Em Không Dám Nhìn Thẳng Mặt Con Trai mến,

Căn bệnh e thẹn, nhút nhát có nhiều nguyên nhân. Nhiều khi bởi bản tính trời sinh, hay mặc cảm thua thiệt trên mọi phương diện đưa đến. Dù bởi nguyên nhân nào, đã gọi là căn bệnh thì phải có cách chữa trị. Lâu hay mau tùy khả năng và thiện chí học hỏi của mỗi cá nhân.

Khuyên em hãy nên chịu khó học hỏi, đọc nhiều sách vở báo chí hữu ích để thăng tiến sự hiểu biết, tự tin cho chính mình. Muốn giao tiếp bình thường, vui vẻ với mọi người, cách hay nhất hãy đến với mọi người với tấm lòng chân thật, không nên có ý tưởng mờ ám hay không tốt về họ. Tập nghe nhiều hơn nói và điều cần thiết là hãy suy nghĩ, uốn lưỡi nhiều lần trước khi "nhả ngọc phun châu". Người em có thể thực tập ngay điều này với những người thân trong gia đình hay những bạn bè thân khác. Trong lúc nói chuyện, đứng thẳng người, thở hít điều hoàsẽ tránh được hồi hộp, lo sợ do thiếu oxygen ở phổi và óc đưa đến. Khuyên em nên tập thể dục hằng ngày để có một tinh thần minh mẫn và tự tin trong một thân thể khoẻ mạnh.

Tình yêu cũng giống như mọi chuyện khác trong đời, lời lỗ, sướng hay khổ đều do con người tạo nên cả. Căn bản trong cuộc sống: Ðừng làm bất cứ cái gì cho ai nếu mình không muốn người ta làm những điều đó cho mình. Gieo hạt nào sẽ gặt trái nấy không sớm cũng muộn. Hãy đến với mọi người bằng tấm lòng vị tha, sự yêu thương chân thật, Lệ Vũ tin em sẽ được đáp lại y như thế.

Không có tuổi nào lý tưởng để con trai, con gái đi lập gia đình hết nếu không đạt được sự trưởng thành tương đối từ thể xác đến tinh thần cũng như sự nghiệp.

Cảm ơn những lời chúc lành của em. Lệ Vũ cũng xin chúc lại em y như vậy. Thân mến.

_______________________________________________________________

Em Lấy Chồng Cờ Bạc.

Lệ Vũ mến,

Em buồn quá Vũ ơi! Em lập gia đình được 5 năm và có hai con. Lúc mới qua Mỹ em có rất nhiều người để ý và muốn kết hôn. Không hiểu tại sao em lại lập gia đình với một người kém nhất trong số đó. Em thương một người nghề nghiệp không vững chắc, quá khứ rất hư hỏng. Em yêu anh ấy vì anh ấy có khí phách hiệp sĩ và anh hùng, tuy không có tiền và danh vọng. Nhưng thời gian gần đây, qua mấy lần xích mích, anh ta đòi mở riêng checking account vànghi ngờ em lấy tiền cho người thân. Vũ ơi! Em đau và tự ái vô cùng nên em liền đưa hết tiền cho anh ấy và hứa với lòng là từ nay không đụng tới tiền anh ta nữa. Nhưng anh ấy có tính cờ bạc nên em sợ anh ấy sẽ cúng cho hết cho sòng bài. Ngoài ra, anh ấy hay giận dai, mỗi lần giận không chịu ăn cơm, không ngủ chung phòng đến 2, 3 ngày. Em buồn lắm và lần nào em cũng phải làm hoàdù nhiều khi anh ấy đánh bài thua hết tiền. Vũ ơi, em thấy như vậy thật bất công nhưng vì tương lai của hai con, em đành cắn răng chịu đựng. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy thì anh ấy cứ làm tới. Em thật hoang mang và cần Vũ cho một lời khuyên. Chân thành cảm ơn Vũ.

Vô Danh

ÐÁP: Người Em Không Tên Tuổi có bút hiệu "Vô Danh",

Cờ bạc, rượu chè cũng tựa như các thứ nghiện ngập khác, không chữa trị sẽ chẳng khi nào khỏi bệnh được. Nhà em đang mắc bệnh nặng; bệnh càng nặng thì thuốc càng đắng mới có hy vọng chữa trị nổi. Em đã nhường nhịn, chịu lép vế với nhà em trước khi lấy nhau nên nhà em được đà "được đàng chân, lần đàng đầu". Khuyên em nên phân biệt rõ giữa "cái khí phách hiệp sĩ anh hùng" với những cao ngạo hão, tự tôn không phải lối. Khí phách, hào hùng ở chỗ dù nghèo nhưng sống thanh bạch, tìm cơ hội học hỏi tiến thân để vươn lên, chứ không phải ở chỗ đã nghèo lại lười chảy mỡ không chịu học hỏi. Ðã dốt, bằng cấp không có nhưng nghề lao động nào cũng chê vì cho không hợp khả năng của mình sau đó hận đời, đâm ra chè chén say sưa coi thường tất cả những ai hơn mình thì hay ho gì đâu?

Theo Vũ, vì tương lai hạnh phúc gia đình, em không thể tiếp tục cắn răng chịu đựng như vậy được nữa. Em không đủ khôn khéo, khả năng để giúp nhà em nhận ra lỗi lầm để sửa đổi nên Lệ Vũ đề nghị em nên chạy đến Bố Mẹ, người thân hay cha sở họ đạo để giúp em thực hiện chuyện này. Phần em, để giải quyết vấn đề dễ dàng hơn, em nên tỏ thái độ nghiêm trọng của vấn đề cho nhà em thấy đây không phải là chuyện cợt nhả, giận dỗi không ăn cơm, không ngủ chung 1, 2 ngày rồi đâu hoàn lại đó được. Việt Nam ta có câu: "Cờ bạc là bác thằng bần, cửa nhà bán hết mang thân vào tù". Nhiều khi không những bán hết nhà cửa đi bài bạc, họ còn giở thói xấu lừa dối mọi người chung quanh, hoặc đi ăn trộm của người nữa.

Trong lúc chờ đợi, mẹ con em hãy cầu nguyện thật nhiều cho nhà em. Mong Chúa sớm giúp nhà em hoán cải bỏ được những thói hư tật xấu, trưởng thành hơn trong bổn phận làm chồng, làm bố của mình. Thân mến.


Home | Nguyet SanTuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com