Số 192  -   Tháng 7 - 2002

Em Có Làm Sai Không?

Lệ Vũ mến, em sinh năm 1968. Em là người có học, khi học ở "college" em có nói với mẹ rằng: em học xong, khi lấy vợ em lấy người có học, sau này làm tiền nhiều hơn. Em học xong đaị học và đã đi làm một thời gian, em lại thương cô gái Mỹ khác tôn giáo. Cô ta là người bình thường thôi. Mẹ nhắc lại lời em nói trên, và trách em rồi khuyên bảo, khóc lóc nói thế nào là phải, trái. Em không nghe lời mẹ và tự quyết định. Mẹ nói sẽ từ em nếu lấy cô Mỹ. Em nghe theo lời mẹ vợ làm lễ cưới ở nhà thờ Tin lành, nhưng không cho bố mẹ biết. Bố và các em của em vẫn biết. Khi có con, em đưa con đi rửa tội theo Công Giáo, nhưng dấu vợ và mẹ vợ vì họ không chấp nhận điều đó. Lệ Vũ ơi, những lời mẹ em nói thật không có sai. Khi con em được 3 tuổi thì em bắt được quả tang vợ em ngoại tình. Em hỏi vợ em có muốn ly dị không, cô ta nói có, nên em nghĩ thôi thì bỏ cho xong. Lúc đó cô ta đã mang thai, không biết của ai. Em về ở với bố mẹ, còn cô ta theo tình nhân. Mấy tháng sau cô ta trở laị năn nỉ em xin trở laị nhưng em không chịu. Nhưng cô ta cứ đến xin lỗi và năn nỉ cho trở lại, làm em phân vân. Mẹ em cứ khóc và dọa từ em nếu chấp nhận cô ta. Hiện giờ em đang sống chung với vợ. Em có làm sai không Vũ? Thành thật cám ơn Vũ.

Người Em Ðau Khổ

ÐÁP: Người Em Ðau Khổ thân mến,

Thông cảm với những khó khăn, áp lực của gia đình, Bố mẹ em cũng như phía vợ em từ những khác biệt về chủng tộc, tôn giáo, phong tục tập quán. Bên nào cũng găng, tự cho mình đúng hơn phía bên kia nên chẳng bên nào chịu nhường bên nào; rốt cuộc chỉ khổ, thiệt thòi cho vợ chồng em thôi. "Bên hiếu bên tình," cha73ng biết cân sao cho bằng. Ðược lòng bên này thì lại mất lòng bên kia.

Theo Vũ, lỗi tại em lập gia đình quá sớm nên vướng vào cái vòng lao đao này để rồi không đủ trưởng thành, sáng suốt "made up your own mind." Ðành rằng những kinh nghiệm lời khuyên của Bố mẹ là khuôn vàng thước ngọc thường giúp, đáng cho ta suy nghĩ, nhưng trong lãnh vực hôn nhân, sự quyết định, chọn lựa cuối cùng phải từ vợ chồng em chứ không ai khác. Sướng, khổ tụi em hưởng hoặc chịu chứ đâu có ai hưởng thế cho tụi em được? Bố mẹ hay ai khác đều có bổn phận, cuộc sống riêng của họ, đâu có ai lo cho em cả đời nổi đâu.

Một điều quan trọng người em đau khổ cần nhớ Luật đạo, luật đời đều nói rõ: hai người phải trưởng thành, tự nguyện sống đời ở kiếp với nhau chứ không bị ép buộc bất cứ vì lý do nào. Nếu không, hôn nhân sẽ không thành. Ðó là chưa kể đến những lừa dối, lường gạt đã, hoặc có thể xảy ra ở nhiều trường hợp nữa.

Em hỏi: Em có làm sai không Vũ? Vũ xin đặt lại câu hỏi với em: Sai với ai? Với Bố mẹ em? Bố mẹ cô ta? Hay với cô ta, với con của em? Ðiều căn bản người em đau khổ cần phải tìm ra câu trả lời: Bỏ qua một bên những áp lực từ gia đình hai bên, Em và cô ấy có thật lòng yêu và muốn ăn đời ở kiếp với nhau không? Liệu em có đủ vị tha, quên đi những lầm lỗi và chuyện ngọai tình của cô ấy? Can you trust her again? Sau khi trở lại với nhau, cả em và cô ta có đủ khôn ngoan, trưởng thành để vượt qua những áp lực, dèm pha từ cả hai bên gia đình? Em và cô ta có đủ can đảm sống thật với lòng mình không phải trốn tránh, giấu giếm che đậy những điều mình làm?

Trước khi quyết định, Lệ Vũ khuyên em và cô ta nên đi gặp counselors về hôn nhân gia đình hay một linh mục nào tụi em cảm thấy comfortable with. Lệ Vũ tin với kinh nghiệm mục vụ, sự hiểu biết chuyên môn, họ sẽ giúp tụi em giải quyết vấn đề. Riêng Người Em Ðau Khổ, em nên cầu nguyện nhiều hơn. Xin Chúa sáng soi cho các việc em làm từ nay trở đi. Ðừng quên dù quyết định cách nào, em và cô ấy đã có con với nhau. Bổn phận, vai trò của em là phải nuôi dưỡng dạy dỗ con mình, tinh thần cũng như vật chất cho đến ngày nó khôn lớn. Ðừng vì bất cứ lý do nào khiến nó lớn lên mà không có cơ hội biết về Bố hay Mẹ mình. Lệ Vũ sẽ đọc cho em một kinh hôm nay. Thân mến.

________________________________________________________________

 

Em Ðau Khổ Lắm!

Lệ Vũ thân mến, em thích đọc tuổi biết buồn do Lệ Vũ phụ trách. Lệ Vũ trả lời rất hay và nhiều lúc em muốn hỏi Lệ Vũ mà cứ đắn đo. Hôm nay quá đau khổ nên em nhờ Lệ Vũ gíup. Em qua Mỹ hơn 4 năm rồi, ở với anh chị. Từ lúc qua đây, em không được một tí yêu thương của chị. Có lẽ Lệ Vũ sẽ nói tại chị qua lâu, chắc không còn tình cảm, theo em thấy không hẳn vậy. Nói đúng ra chị căm ghét em, mà em không có lỗi lầm gì. Em cố gắng lấy lòng chị, để chị thương em, nhưng rồi vẫn con số không. Em làm cái gì cho chị, chị cũng hạch sách em đủ thứ. Khi anh chị giận nhau thì bao nhiêu bực tức dồn lên đầu em, "giận cá chém thớt," trong lúc em vô tội. Em muốn ở riêng nhưng không đủ khả năng. Lương anh chị trả cho em ba cọc ba đồng. Chị không cho em tiếp xúc với ai ở ngoài. Xin chị đi học thêm Anh văn, chị không cho. Xin đi lễ chị nói "no." Em bị bướu não, bác sĩ khuyên nên vô tư, vui vẻ để giảm bệnh, nhưng chị cứ gây cho em sự buồn khổ, làm em khóc. Em lại rất nhớ cha già ở Việt Nam bệnh liệt. Em thì buồn nhiều hơn vui. Niềm vui không phải do em. Nhiều lúc em muốn chết cho xong. Em sống khác gì là chết đâu Lệ Vũ ơi! Xin Lệ Vũ cho em một lời khuyên, em phải làm sao? Mến chúc Lệ Vũ được nhiều hông ân Chúa và Mẹ Maria.

Người Ðau Khổ Tên Vân Anh

ÐÁP: Người Ðau Khổ Tên Vân Anh thân mến,

Thông cảm với hoàn cảnh, nỗi khổ em đang gặp phải. Nếu đúng như em bảo trong thư, Bà chị em thật đáng trách. Ðúng là ma cũ bắt nạt ma mới. Người dưng nước lã, bình thường cũng chả mấy ai nỡ đối xử như vậy, huống gì chị em trong nhà với nhau!

Sống ở Mỹ 4 năm rồi, Vân Anh vẫn để cho người khác bắt nạt, ăn hiếp, kể ra em hiền quá đấy. Chị ấy đã không dùng tình chị em trong nhà để xử với em, Vũ nghĩ Vân Anh cũng chẳng nên nhường nhịn hơn nữa để chị ấy có cơ hội ăn hiếp em thêm. Cứ đặt trường hợp chị ấy bảo lãnh em sang Mỹ để làm người giúp việc trong nhà, chị em cũng không có quyền đối xử với em như vậy. Bên Mỹ theo luật đã định, mỗi công việc đều có gìơ giấc đàng hoàng. Lương căn bản tối thiểu $5.75 một giờ. Mỗi tuần 40 tiếng cho 1 người làm việc "full-time." Ngày làm 8 tiếng, nghỉ 1 tiếng ăn trưa. Quá 40 tiếng, chủ phải trả lương theo giờ phụ trội- cứ 1 giờ ăn thêm Ĺ tiếng tiền lương nữa!! Chưa kể bảo hiểm sức khoẻ, nghỉ hè hàng năm, ngày ốm, ngày đau. Ngoài giờ làm việc, em có toàn quyền tự do để làm những công việc của mình.

Nếu Vân Anh liệu không đủ khôn ngoan, can đảm nói chuyện với bà chị khôn lỏi của em, hãy nhờ một người lớn tuổi hay một ai đó Vân Anh tin cậy, trình bày mọi chuyện. Lệ Vũ tin những người này sẽ có cách giúp bà chị em thức tỉnh, trở nên đối xử với em đàng hoàng hơn.

Từ nay về sau, mong em cẩn thận hơn khi lãnh nhận lòng tốt từ người khác. Cái sự "bố đức, thí ân" của hầu hết các ông bà chủ tiệm cầm đồ, bề ngoài có tiếng hào hiệp, ra tay giúp đỡ người khác, nhưng thực tình chỉ để thu lợi về cho túi tiền của mình. "Này nhé em cầm cho bác cái áo này $100. Ấy, tại chỗ quen biết nên em mới cho giá cao như vậy. Người khác chỉ có $50 thôi. Bác là người tốt, nhưng tại lúc túng thiếu mới đi cầm áo như thế. Em với bác chỗ thân tình, nên nói ra không sợ bác buồn. Em biết trước sau gì bác cũng chẳng đào ra được tiền đi chuộc lại cái áo đâu. Thôi để bác khỏi lo lắng, mang tiếng thất hứa và mình không mất lòng nhau chi bằng bác cứ đưa tiền lẫn áo cho em giữ luôn. Em nói rõ: Em chỉ giữ giùm bác thôi đấy nhé."

Bước ra khỏi tiệm cầm đồ mình mới chợt nhận ra rằng hồi nãy trước khi vào, dù không có tiền, nhưng ít ra cũng còn cái áo mặc trên người; sao giờ bước ra, tiền đã không có mà áo còn mất luôn vậy?! Trở lại tiệm, khiếu nại, trong tiệm đã tắt đèn, ngoài cửa có bảng đề chữ "Sorry, weíre closed." Mong em sớm giải quyết vấn đề.

________________________________________________________________

Làm Cách Nào Sửa Ðổi Tính Tình?

Lệ Vũ mến, đầu thư em xin cầu chúc cho Lệ Vũ luôn được mạnh khoẻ và sống trong tình yêu Thiên Chúa. Vũ ơi! Trong trường ai cũng không ưa em cho lắm, tại cái tính của em rất kỳ. Em cũng nhận ra điều đó nhưng không biết làm sao để sửa đổi mình được. Tính của em lúc nào cũng hay giận, nóng nảy, đùa giỡn, nói nhiều. những cái tánh đó thật không ai ưa hết. Lệ Vũ có cách nào giúp em sửa đổi lại bản thân mình không? Và làm cách nào để người ta thích lại mình. Em rất thích làm một cô gái nhu mì, dịu dàng lắm, mong Lệ Vũ giúp em. Cám ơn Lệ Vũ nhiều.

Thanh Tâm, MO

ÐÁP: Người Em Hay Nóng Nảy, Giận Hờn, Ðùa Giỡn, Nói Nhiều Tên Thanh Tâm thân mến,

Theo Vũ, muốn sửa đổi tính tình, những khuyết điểm của mình, cách hay nhất: em nên viết ra nhưng ưu, khuyết điểm của mình. Sau đó liệt kê ra những điều, các tính không tốt em muốn sửa, tu bổ cho hoàn hảo hơn. Sự luyện tập này cũng đòi hỏi thời gian và ý chí. Mau hay lâu tùy theo khả năng thu tập, sự luyện tập của từng người. Bền chí, nhẫn nại sẽ dẫn đến thành công miễn em đừng nản, bỏ cuộc.

Tục ngữ Việt Nam có câu: "Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện." Không nhiều thì ít, tình trạng sức khoẻ ảnh hưởng rất lớn đến khối óc, tính tình của mỗi người. Thân xác có mạnh khoẻ, đầu óc mới thảnh thơi, vui vẻ, yêu đời yêu người được. Ngược lại nếu táo bón vài ngày hay mất ngủ vài đêm dĩ nhiên thấy ai cũng muốn gây. Khuyên em nên đi khám bệnh tổng quát một lần xem cơ thể có trục trặc, thiếu dinh dưỡng gì không. Chơi các môn thể thao hợp với sở thích, hay tập thể dục thẩm mỹ, thở hít đều đặn cũng giúp cho em bình tĩnh, bớt bộp chộp hơn.

Nên để ý đến vấn đề ăn uống. "What you eat is what you are." Ăn, uống từ tốn, nhai kỹ trước khi nuốt vào. Tránh cái kiểu vừa ăn, vừa uống; ăn cho lẹ để còn chạy. Chưa nhai đã nuốt vừa hại dạ dày, đau bao tử, lại không đẹp mắt chút nào. Nên tránh các đồ gia vị, hoặc ăn nhiều đường muối qúa không tốt cho cơ thể và dễ gây ra nóng nảy, quạy cọ. Chúc em sớm đạt được những điều em muốn. Thân mến.

________________________________________________________________

What Can I Do?

Dear Le Vu, my friendís boyfriend smokes pot. He told her itís actually better for him than cigarettes because it doesnít have all the extra chemicals that cigarette makers put in tabacco. Is he right?

Marie Uyên, CA

ÐÁP: Dear Marie Uyên,

Comparing marijuana to cigarettes is like comparing two different types of poisons- in the end, either one can damage your health. According to researches, tobacco contains 4000 chemicals (43 of which can cause cancers) and can contribute to heart deseases, cancer, and strokes. Marijuana, an illegal substance, is a more natural way to impair short term memory, increase the risk of chronic lung disorder, and can cause intense anxiety, depression, hallucinations and paranoia. The bottom line is this: having fewer ingredients does not make pot good for you. Moreover, if your friend is ever with her guy when he busted for possession, she is going to get in lots of troubles.

Let your friend know that if she really wants to be a great girlfriend, she needs to help him get off drugs. On the information on how to help a friend quit drug abuse, call toll free 800-729-6686.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com