Số 193  -   Tháng 8 - 2002

Em Không Muốn Mất Người Yêu Lẫn Mất Cha?

Kính gửi Lệ Vũ, em quen L khoảng gần 1 năm nay, nhưng gia đình không chấp nhận mối tình này vì nói là L không phải là người đàng hoàng. Em có đưa L về nhà một lần nhưng ba mẹ không nói chuyện hay tìm hiểu về L. Em rất thương yêu L và trong một giây phút đam mê em cho L sự trinh trắng của đời em. Em không có regret vì biết là em rất yêu L. Ba mẹ em biết chuyện nên ngăn cấm em không được liên lạc với L nữa và phải thù hận L là đằng khác vì đã làm mất đi đời con gái của em. Vì biết em vẫn còn liên lạc với L nên bố mẹ em rất đau lòng. Thật ra em muốn làm người con ngoan nhưng L is my world, is a part of my life . Lệ Vũ ơi, em rất đau khổ đã làm cho ba mẹ buồn và làm cho em khó xử. Em không muốn mất L nhưng cũng không muốn stop the relationship with my parents. Xin Lệ Vũ hãy cầu nguyện cùng Chúa và Mẹ Maria cho em, mong rằng một ngày nào đó ba mẹ em sẽ hiểu và chấp nhận L. Cảm ơn Lệ Vũ nhiều.

Người Em Ðau Khổ

ÐÁP: Người Em Ðau Khổ thân mến,

Ðừng than. Nỗi đau khổ em đang mang do lỗi tại em gây ra, chứ ai khác đâu mà em trách! Biết ba mẹ em chưa bằng lòng L, em vẫn cứ "go ahead, make your own way." Người đáng trách chính là em và L, chứ không phải bố mẹ em.

Lệ Vũ nghĩ, trai gái yêu thương nhau là chuyện bình thường. Những rạo rực đòi hỏi, thu hút về thể xác giữa đôi bên là điều tự nhiên. Ðây là một trong những món quà quí giá của Thiên Chúa ban cho con người. Ngài tạo dựng con người theo hình ảnh Ngài và Ngài đặt con người trên hết mọi loài nên ngoài những bản năng, thú tính, Ngài còn ban cho con người phần tâm linh, một khối óc biết suy nghĩ để cân nhắc việc mình muốn làm trước khi hành động. Con người nếu chỉ hành động, phản ứng theo bản năng thì đâu khác gì con vật đâu em. Chính vì thế ngạn ngữ Tây phương có câu: "Con người là một con vật biết suy nghĩ."

Một điều quan trọng em quên không cho Vũ biết là em quen và L năm nay bao nhiêu tuổi, học hành đến đâu. Ðại học? Trung học? Hay đã ra trường đi làm?

Từ đầu đến cuối thư, Vũ chỉ thấy em thổ lộ nào là "em rất yêu L, he is my world, he is a part of my life, etc." Nhưng tâm tình của L đối với em như thế nào? I mean, does he really love you like the way you love him? Whatís about his parents? How do they react? Do they accept you? Do they know what happened between their son L and you?

Trong chuyện tình của em, Lệ Vũ không bênh ba mẹ em, nhưng nghĩ rằng em đã hành động quá hấp tấp và thiếu suy nghĩ. Em mới chỉ đưa L về nhà, giới thiệu có một lần đã kết luận ba mẹ không chịu rồi đi hành động theo ý mình. Mới gặp khó chút xíu tụi em đã muốn đầu hàng, sao có đủ tài sức dẫn nhau đến hết cuộc đời?

Lệ Vũ tin phải có 1 lý do chính đáng nào đó khiến bố mẹ em không chấp nhận mối tình giữa em và L. Tụi em còn quá trẻ? Học hành chưa xong? Nghề ngỗng chưa có?. Ít có bố mẹ muốn cho con mình khổ cả. Vũ tin bố mẹ nào cũng muốn cho con cái học hành nên người, thành tài, để có được cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc. Bằng chính cuộc đời mình và những kinh nghiệm trải qua, bố mẹ sẽ tìm đủ mọi cách để con mình tránh được những nguy hiểm, cạm bẫy do cuộc đời hoặc người khác đưa đến. Không bố hay mẹ nào lại nhẫn tâm, xúi giục hoặc đẩy con mình vào chỗ chết. (Bố mẹ điên thì không nói làm gì!)

Tình yêu chân thật không chỉ dừng ở chỗ dâng hiến thân xác cho nhau trong cơn dục tình lên đến cao độ rồi tự xem đã đủ, không có gì hối tiếc! Tình yêu đòi hỏi sự yêu thương, kính trọng, nâng đỡ, nhường nhịn và tha thứ cho nhau. Chia sẻ với nhau trách nhiệm, bổn phận, những khó khăn gặp phải trên con đường dài chung lối. Bằng không, "bạo bốc, bạo tàn" em ạ. Dục tình càng nóng bao nhiêu, tình yêu càng mau nguội bấy nhiêu. Tình nguội cũng như cơm nguội vậy, chẳng còn gì chán hơn. Thân mến.

________________________________________________________________

Làm Sao Em Cao Lên Ðược?

Kính gửi Lệ Vũ, em có một chuyện rất buồn. Em viết thư để nhờ Vũ tìm cách giúp em. Em rất xấu hổ khi ra đường vì em bị lùn. Em đứng kế ai em cũng thấp hơn người ta. Em năn nỉ Lệ Vũ kiếm đủ mọi cách làm sao cho em cao lên nhanh. Em biết Vũ nói là gene của ba má hay ông bà để lại, nhưng mà không phải đâu. Có mấy đứa ba mẹ của nó có cao đâu mà tụi nó thì cao. Còn ba má em đâu có lùn mà tại sao em lại lùn quá dzậy. Em rất cảm ơn Lệ Vũ nhiều lắm và chúc Vũ lúc nào cũng vui vẻ thông minh để trả lời những câu hỏi của chúng em.

Người Em Buồn Muốn Chết, TX

 

ÐÁP: Người Em Buồn Muốn Chết vì. thiếu chiều cao ở tiểu bang cao bồi TX thân mến.

Có một điều cần biết để Lệ Vũ có thể trả lời em cho đúng, em lại không cho biết. Năm nay em bao nhiêu tuổi? Nếu đã trên 18 tuổi kể như vô phương cứu chữa! Ngược lại, dưới 18 tuổi, em vẫn còn hy vọng cao thêm vài inches nữa vì cơ thể còn đang trên đà phát triển. Cách hay nhất, Lệ Vũ khuyên em nên đi bác sĩ, khám tổng quát sức khoẻ xem có gì trục trặc không? Cơ thể có thiếu chất dinh dưỡng không?

Kể em nghe, Lệ Vũ có một anh bạn khá đẹp trai được rất nhiều các bà các cô mê như điếu đổ. Anh ta cao ráo, to con, tốt tướng, nhưhg có điều lạ là mỗi khi trái gió trở trời, anh ta cứ sụt sùi, cảm hàn, cảm nóng sớm hơn ai hết. Những người quen như Vũ phải đặt riêng cho anh ta biệt danh "Mister Scratch-Wind." Lý do là anh ta rất mê cạo gió, và trong người lúc nào cũng bầm như bị ai đánh. Gần đây sau khi đi bác sĩ, mới biết cơ thể anh ta thiếu quá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như Vitamin C, B12, Zinc, etc. Từ hôm uống thuốc bổ đến nay anh ta mới hết sụt sùi, người khoẻ ra trông rõ.

Nhân tiện em đề cập tới vấn đề di truyền gene. Việc bố mẹ lùn đẻ con cao, hay ngược lại không đơn giản như em nghĩ. Bố mẹ em cao, nhưng Vũ tin chắc phải có ông sơ, bà cố nào trong gia đình bố hay mẹ em thuộc loại không cao, sinh ra em có chiều cao giống như họ.

Khuyên em không nên để ý quá nhiều về chuyện cao thấp, tự tạo mặc cảm thua thiệt cho rằng vì mình lùn nên không bằng ai. Thế giới có rất nhiều danh nhân thiếu thước tấc nhưng vẫn khiến mọi người khâm phục về tài sức và công việc họ làm. Trong Kinh Thánh cũng nhắc đến một người lùn là ông Zakêu. Chúa Giêsu đã đến thăm nhà ông, và lòng hối cải chân thật của ông trở thành gương sáng cho chúng ta noi theo. Chúc em vui, sớm bỏ được mặc cảm thiếu chiều cao của mình. Thân mến.

________________________________________________________________

Em Có Nên Ðến Nhà Anh Ta?

Lệ Vũ mến nhiều, em năm nay 28 tuổi đang sống với ba và má. Em có chuyện này không biết giải quyết sao nên nhờ Vũ giúp em. Em và bạn trai của em quen nhau chỉ được 4 tháng. Hai đứa em nói chuyện rất thân và rất hợp nhau. Anh ta muốn làm đám hỏi và em đã chấp nhận. Chúng em làm đám hỏi đã được 3 tháng rồi. Lúc trước anh ta rất kính trọng ba em nhưng sau khi đám hỏi rồi thì không còn coi ba em ra gì cả. Em buồn lắm nhưng không biết phải làm sao. Sau khi đám hỏi, anh ta muốn em đến nhà anh một chuyến, em có hẹn đến mấy lần nhưng không đi vì ba em nói phận gái không được đi đến nhà con trai. Còn anh nói là ba em sai. Anh nói, sau đám hỏi anh lên nhà em và anh rất hiểu em, còn em không đến nhà anh làm sao em biết và hiểu anh. Ba em hiện đang giận buồn em, còn ông xã tương lai của em nói nếu em không đi theo con đường của anh thì sau này đừng có trách. Hai em còn lâu lắm mới làm đám cưới. Em mong Vũ giúp em tìm giải đáp. Em thật sự yêu và không muốn mất anh ta. Chung quanh em có rất nhiều người đeo đuổi. Họ hơn ông xã tương lai của em rất nhiều mặt nhưng em không hề nghĩ đến mà chỉ yêu một mình anh ấy thôi. Anh theo đạo Công giáo, em đạo Phật. Sau đám hỏi em có đi gặp cha xứ và em đang học đạo. Vũ thấy em đi đến nhà anh ta có trở ngại gì không? Anh ấy sống một mìnhl. Nhờ Vũ giúp em. Vũ cầu nguyện cho em với nhe. Chúc Lệ Vũ vui tươi và trẻ đẹp mãi.

Thúy Nga

ÐÁP: Dear Thúy Nga,

Chuyện đầu tiên em cần làm ngay: Hỏi rõ anh ta lý do tại sao anh ta coi thường ba em sau đám hỏi? Những chuyện hay ngộ nhận gì đã xảy ra giữa hai gia đình? Cần phải làm sáng tỏ vấn đề trước khi tụi em tiến xa hơn.

Vũ không bênh ba em nhưng đồng ý với bố em về đề nghị em không nên đến nhà anh ta lúc này. Nếu anh ta sống chung với gia đình, không có vấn đề nếu em đến thăm gia đình bố mẹ anh ta. Ðằng này, anh ta sống đơn độc một mình, không có lý do chính đáng gì cho em đến đó cả, ngoại trừ anh ta muốn cả hai "đi xa hơn" hơn trước khi đám cưới.

Lệ Vũ khuyên em nên đình hoãn ngày cưới lại càng lâu càng tốt. Nếu đúng như em vừa kể trong thư, ông xã tưl7ng lai của em tính tình độc tài, hơi nhỏ nhen, khi tuyên bố "Nếu em không theo con đường của anh thì sau này đừng có trách." Lệ Vũ thấy có điều không ổn cho cuộc sống hôn nhân của em sau này. Anh ta chưa thực sự làm chồng mà đã ra miệng khuyến cáo, dằn mặt em rồi; liệu khi lấy rồi, chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu em liệu đủ sức phục tùng, tuân lệnh một kẻ "độc tài" như thế suốt đời, Lệ Vũ không dám bàn thêm. Ngược lại, bây giờ hơn lúc nào hết em cần sáng suốt để nhận định vấn đề. Anh ta không bằng lòng, bất bình với gia đình em, để rồi mọi sự đổ lên đầu em à? Anh ta có quyền không yêu thích ba mẹ và gia đình em, nhưng ít ra anh ta phải cư xử đúng phép, tôn trọng ba em. Ba em có lỗi gì nữa thì anh ta cũng không được phép coi thường vì dù sao cũng là người đã sinh thành ra em. Chưa lấy nhau về đã có vấn đề như thế, mai mốt lấy nhau rồi vấn đề chỉ có thêm chứ không có bớt nếu em không khôn ngoan, sáng suốt giải quyết ngay từ bây giờ. Mong em sớm giải quyết được vấn đề. Chẳng thà buồn bây giờ còn hơn là ân hận, nuối tiếc về sau. Lệ Vũ sẽ cầu cho em một kinh hôm nay. Thân mến.

________________________________________________________________

Em Cảm Thấy Thất Bại Trong Tình Yêu

Thân chào Lệ Vũ, em không có bao nhiêu tuổi mà trong lòng đã cảm thấy mình già lắm rồi. Có lẽ em đã đi lấy chồng quá sớm, cho nên mang nhiều gánh nặng trong khi mất đi tuổi xuân xanh của em. Chồng của em hơn em cả chục tuổi nên nhiều vấn đề không hợp với nhau. Thế mà trong thời gian tìm hiểu 4 năm, mọi sự xem ra tốt đẹp. Nhưng sau khi lấy nhau, em cảm thấy thất bại trong tình yêu. Nhất là khi có cơn bão táp, anh hay dùng những lời chửi độc ác, ghê tởm. Em chỉ biết nhịn, để anh muốn nói gì thì nói. Vì thế em hận ghét anh ta và người nhà của anh ta luôn. Em vẫn một lòng thương mến anh ta nhưng trong lòng nhiều lúc tan nát. Xin Lệ Vũ chỉ cho em biết sống làm sao cho đúng một người con thảo hiếu, một người mẹ tốt, và một người vợ hiền. Chúc Lệ Vũ luôn vui vẻ và mạnh khoẻ.

Depressed in the Lost Word

ÐÁP: Người em bị Depressed in the Lost World thân mến,

Theo Vũ, chuyện gia đình em vẫn còn cứu vãn được, chưa đến nỗi thất vọng lắm đâu. Trách chồng em, nhưng Lệ Vũ cũng muốn trách em trước. Căn bệnh chửi bới của chồng em trở nên nặng, kéo dài cho đến nay là do lỗi em nhiều lắm. Nếu sau 1, 2 lần đầu, nếu em có phản ứng chắc là anh ta không dám già lời lộng ngôn đến nay đâu. Chỉ vì em im lặng chịu đựng, anh ta mới được thể làm tới như vậy.

Ðành rằng vợ chồng nhường nhịn nhau là chuyện tốt nên làm, nhưng sự nhường nhịn cũng cần phải đúng nơi, đúng chỗ, có giới hạn, không thể nói suông theo kiểu Tây nói Tây nghe, Mỹ nói Mỹ hiểu. Ðôi bên nhường nhịn trong sự hiểu biết, thương yêu, kính trọng nhau, không phải nhường nhịn kiểu một bên phải cắn răng, chịu lép vế để bên kia được đà làm tới.

Lệ Vũ đưa ra vài ví dụ về sự nhường nhịn để em rõ hơn: Em và chồng em cùng đi mua xe. Em thích xe Toyota vì nghe nhiều người mách chạy xe Toyota tốt và bền lâu; ngược lại, chồng em thì cứ nằng nặc đòi mua Corvette mui trần vì anh ta thích xe thể thao hơn. Chiều chồng, em nhường để anh ấy mua xe Corvette. Hoặc em thích ăn các bống kho, nhưng chồng em không chịu nổi mùi cá kho và làm nhà có mùi hôi. Ðể nhường nhịn chồng, thay vì kho cá trong nhà, em mang cá ra sân sau kho. Hoặc biết tính chồng em nóng hay la lối nên em nhịn, không lên tiếng lúc đó nhưng khi chồng em nguội xuống, em phải lên tiếng phân tích rõ những điều không đúng của anh ta mắc phải trong cơn giận. Chồng em có quyền giận, to tiếng, nhưng anh ta không được quyền nặng lời, dùng những câu thô lỗ, ghê tởm chửi rủa em. Luật đời, luật đạo đều dạy, chỉ bảo vợ chồng cần phải yêu thương, kính trọng, nâng đỡ nhau. Không có sách thánh hiền hay đạo giáo nào dạy ngược lại, hoặc cho phép người chồng (vợ) hành hạ, bức hiếp, coi thường người bạn đời của mình.

Khuyên em hãy vào gặp Cha hay người lớn tuổi nào em tin cậy, trình bày hoàn cảnh, khó khăn của em với ông chồng. Nếu liệu không giúp em giải quyết được vấn đề, Cha sẽ giới thiệu em với các "family counselors" chuyên môn. Lệ Vũ tin với văn bằng và khả năng hiểu biết chuyên môn, họ sẽ có cách giúp chồng em bỏ được căn bệnh quái ác ấy đi, để vợ chồng có dịp hiểu, cảm thông, và thương yêu nhau hơn. Em đừng quên cầu nguyện cho gia đình em mỗi ngày. Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com