Số 20  -   Tháng 5 - 2003

Em yêu cô em kết nghĩa!!!

Lệ Vũ mến, trước đây ở Việt Nam, em có nhận một cô em nuôi. Tình cảm giữa hai đứa rất là chừng mực và có khoảng cách. Sau một năm, em có ngỏ lời yêu cô ta, nhưng cô không đáp lại và còn tỏ vẻ giận dữ. Sau đó tụi em xa nhau vì cô ta đi Hoa Kỳ. Một năm sau em cũng may mắn được sang Mỹ. Em có viết thư xin lỗi và xin nối lại tình nghĩa anh em. Chúng em lại tiếp tục liên lạc với nhau thường xuyên. Ðôi khi vì bận học hành em quên gọi điện thoại hay gởi E-mail, cô ta hờn dỗi, oán tránh em. Em vẫn yêu thương cô ta tha thiết nhưng mỗi lần bày tỏ lại bị cự tuyệt, nhất định chỉ coi như là người anh thôi. Em có nghe nói có nhiều chàng trai đang theo đuổi cô ta, làm em rất buồn. Em vẫn yêu cô ta đắm đuối. Em có nên ngỏ lời yêu cô ta thêm một lần nữa không? Em sợ mất luôn cả cô em nuôi. Tình yêu là cái gì hả Vũ? Mặc dù đã 23 tuổi rồi, em cảm thấy bối rối lắm khi nghĩ đến hai chữ này. Em thường nghe mấy ông bác trò chuyện, khuyên bảo tụi em: "Tụi bay không nên vì một cô hay cậu vì tụi bay theo đạo; và tụi bay chớ nên vì một cô hay cậu bỏ đạo theo bay." Vậy là sao hả Vũ? Em nghe sao nó khó chịu quá đi! Không lẽ với người thương yêu nhau phải ràng buộc bởi những tập tục đó sao? Kính xin Lệ Vũ chỉ bảo cho, hy vọng có dịp em sẽ đãi Lệ Vũ một chầu.

Phi Lộc, MA

Ðáp: Cậu Phi Lộc tiểu bang MA thân mến,

Những lời khuyên của các ông bác đều chỉ có chủ đích nhắn nhủ cậu Phi Lộc cùng con cháu khác trong họ hàng "đừng vì tình yêu mà mất đi niềm Tin vào Chúa, hoặc cũng vì tình yêu ép buộc người khác phải bỏ đạo của họ theo mình, nếu thật lòng họ không muốn." Lệ Vũ nhgĩ đây không phải là những tập tục, ràng buộc như em nghĩ đâu. Mấy ông Bác của Phi Lộc mượn dịp này nhắc nhở đến tụi em lời Chúa dạy trong Kinh Thánh: "Những điều gì con không muốn người khác làm cho con, con cũng đừng xử với họ như vậy." Luật công bằng căn bản trong cách xử thế ở đời, mọi người dù khác tôn giáo, màu da, chủng tộc, tuổi tác, v.v... đều phải tôn trọng thi hành nếu muốn sống hòa với nhau.

Về chuyện với cô em kết nghĩa, nếu Phi Lộc đã vài lần ngỏ lời mà bị cô ấy cự tuyệt, từ chối, chỉ muốn coi Phi Lộc như là "người anh nuôi thôi," Lệ Vũ nghĩ , Phi Lộc nên tôn trọng lời yêu cầu của cô ấy. Người ta không hoặc chưa sẵn sàng đáp lại mối tình của Phi Lộc, đâu có lý do gì Phi Lộc ép buộc cô ta phải yêu lại được. Tống tiền đã không đúng, tống tình càng sai và khó coi hơn nhiều. Cô ta được nhiều người theo đuổi, lắm khi cô ấy muốn bắt cá hai tay. Vũ đề nghị: Chưa có chi ràng buộc, Phi Lộc nên làm quen với vài người khác, lờ cô ta đi một thời gian để xem cô em nuôi phản ứng ra sao? Ðời lắm cảnh trớ trêu lắm! Em càng tỏ ra tha thiết van nài xin xỏ tình yêu, đầu cô ta càng được cớ "lắc qua lắc lại" nhiều hơn. Lắm lúc phải tỏ ra "cóc cần," mình mới làm chủ được tình hình Phi Lộc ạ. "Giấy vắn, tình dài," nói ít mong em hiểu nhiều. Thân mến.

 

Em không muốn vào con đường tình yêu sớm

Lệ Vũ mến, năm nay em 16 tuổi còn đang học trong High School. Em có quen anh D, trên giấy tờ anh đã có một đời vợ nhưng divorce rồi (anh D ghép với cô Mỹ lai để qua Mỹ). D hơn em 10 tuổi và đang đi làm. Khi quen nhau em coi D như người anh và đã đề nghị anh D nhận em làm em gái. Trong thời gian rất ngắn em và anh D đã bốn lần gặp nhau. Sau đó anh nói anh yêu em, anh tiếp: "Em cứ tiếp tục học nếu không nổi qua đây anh nuôi cho đi học" (D không ở cùng state với em). Em biết D đã sai lầm khi nói câu đó, mặc dầu em chưa trả lời nhưng em biết D rất tin ở nơi em (D kể cho em nghe về cô bồ của anh ta và nay cô ấy đã có gia đình rồi). Vũ à! Em chưa thực hiện được giấc mơ của em vì vậy em chưa nghĩ đến chuyện này. Em đã trả lời dứt khoát với anh D rồi, "Em chỉ coi anh như người anh thôi ngoài ra không có gì hết." Sau khi em trảlời xong, em có nói em rất muốn được làm em gái anh (em ước ao có người anh trai, khổ nỗi nhà em toàn là nữ không hà). Vũ biết anh ta nói sao không? Ðã muộn rồi. Vũ ơi! Có phải vì em trả lời như vậy làm cho anh D giận không? Kể từ đó đến nay anh D không gọi phone cho em nữa. Em có gọi nhưng không gặp anh ấy. Ðối với anh D em phải xử sao đây?

Ngọc Hoàng, MN

Ðáp: Em Ngọc Hoàng, Minesota.

Chuyện của em không có chi phức tạp. Cứ việc hành động và sống như ý nguyện em đã đưa ra. Ngọc Hoàng còn quá trẻ để phiêu lưu vào con đường tình với một người lớn tuổi và đã từng trải qua một đời vợ (trên giấy tờ). Ðừng lo chuyện bao đồng "con bò trắng răng," anh ta đã lớn, Ngọc Hoàng đừng thắc mắc về chuyện anh ta buồn hay vui sau lời từ chối của em. Ngọc Hoàng còn dưới tuổi vị thành niên lạng chạng yêu bậy bạ anh ta vào ngồi tù sớm về tội "dụ dỗ con nít" à.

Hãy nghe lời khuyên của Vũ, đừng giao thiệp liên lạc gì với anh ta nữa. Chuyện quan trọng của em hiện nay là việc học. Mười năm nữa học xong có nghề có ngỗng trưởng thành nghĩ đến chuyện yêu đương đâu có trễ. Lúc đó yêu ai, lấy ai, Lệ Vũ cũng chẳng thèm cản; hoặc chắc em khi ấy không cần hỏi Lệ Vũ nữa đâu. Thân mến.

 

... Có tội không?

Vinh muốn hỏi Lệ Vũ một câu hỏi để biết luật Chúa. Vinh có một người bạn gái quen nhau đã 3 năm nay. Vinh và cô ta ít khi gặp nhau mà vẫn liên lạc qua thư từ và điện thoại. Gần đây Vinh và cô ấy trao nhau những nụ hôn, và cô ấy cho tay Vinh tự do ...? Vậy thưa Lệ Vũ hôn nhau có tội hay không? Nếu có thì là tội trọng hay nhẹ, tay mình làm ... thì có phạm tội điều răn thứ sáu không? Tội nhẹ hay nặng, nặng mà chưa xưng tội thì có được rước lễ không?

Ngô Vinh, CO

Ðáp: Cậu Ngô Vinh tiểu bang Con Cút Co thân mến,

Các vấn đề cậu hỏi tội hay không còn tùy hoàn cảnh, môi trường, thời tiết và kẻ thi hành nữa. Hôn hít, rờ rẫm, cũng được ví như dao và lửa. Biết dùng, và dùng đúng nơi đúng lúc rất có lợi, nhưng ngược lại chúng sẽ gây tai hại, hậu quả xấu không lường. Chẳng ai đưa dao hay lửa cho một đứa con nít chơi hay một kẻ đang say rượu nghịch ngợm bao giờ. Lệ Vũ biết cậu Ngô Vinh và cô bạn gái không còn là con nít nữa, nhưng vào tuổi cậu mợ hiện nay, những lúc gặp nhau được ví như hai kẻ say rượu nồi "chơi dao, chơi lửa" với nhau, càng uống càng say (và thường men tình còn khiến con người ta say khủng khiếp hơn men rượu thường đấy cậu mợ ạ), làm những điều lúc tỉnh ra có hối hận cũng đã muộn rồi. Lệ Vũ nói ra ít, nhưng mong cậu mợ hiểu nhiều dùm cho. Vũ không phải là quan tòa, hoặc kẻ "mua đi bán lại" tội của người khác nên chẳng khi nào Vũ đem tội ra cân để biết tội nặng hay nhẹ mách cho cậu biết. Hãy tự xét và lắng nghe tiếng nói của lương tâm mình. Trước hay sau khi làm chuyện gì khiến lương âm áy náy, ăn không ngon ngủ không yên thì chẳng nên làm hoặc tái phạm và nên đi xưng tội, tìm sự an cho tâm hồn. Chúc cho tình cậu mợ càng ngày càng thắm thiết và luôn giữ được sự hồn nhiên trong trắng cho đến ngày cậu mợ dẫn nhau vào nhà thờ lãnh nhận bí tích Hôn Phối. Thân mến.

 

Em muốn giữ cả tình yêu và tình bạn

Lệ Vũ thân mến, năm nay em 19 tuổi, có một người bạn trai American chứ không phải Asian. Anh chàng rất đẹp trai, học giỏi, phải nói là "mười phần vẹn mười." Chúng em đã có "go out" với nhau một thời gian, nhưng vì sự hiểu lầm nên chúng em đã "break up" rồi! Trong thời gian chúng em đang "go out" thì có một người bạn gái của em, cô ấy rất thân thiết với em. Người bạn gái này cũng thích anh bồ người Mỹ của em, nhưng anh chàng không thích cô ta nên cô ấy ghen với em. Chúng em không còn thân như xưa nữa. Bây giờ em muốn trở lại với người bạn trai của em và muốn tình bạn của em với cô bạn gái này càng thân thiết hơn mà em không biết phải làm sao để hai người trở lại làm bạn với em. Mong Lệ Vũ giúp em với.

Mây Hồng, OK

Ðáp: Cô em Mây Hồng, tiểu bang Oklahoma.

a) Giữa Mây Hồng và người bạn trai American chia tay nhau vì sự hiểu lầm, nếu muốn trở lại với nhau cần phải giải tỏa sự hiểu lầm đã có. Sau đó còn phải tùy thuộc anh chàng American có muốn nối lại tình xưa nghĩa cũ với Mây Hồng hay không? Em muốn là một chuyện, nhưng nếu anh ta đã có người khác, hoặc không muốn ráp lại mối tình dở dang xưa với em, Mây Hồng đâu có làm gì khác hơn được!

b) Phần cô bạn gái cũng vậy, muốn làm bạn với cô ta trở lại, Mây Hông cứ việc bốc phôn hoặc nói chuyện thẳng với cô ta về ý định của em. Tuy nhiên, phần quyết định cũng còn tùy ở cô bạn có muốn làm bạn với em trở lại và thân thiết với em như xưa nữa không? Hy vọng sau khi nói chuyện anh chàng bạn trai Mỹ và cô bạn gái sẽ thông cảm và làm hòa với em trở lại.

Chúc em vui. Thân mến.

 

Làm Sao Hết Ngáy

Lệ Vũ mến, lời đầu cầu chúc Lệ Vũ khoẻ mạnh và được nhiều ơn Chúa Thánh Thần soi sáng giúp Lệ Vũ có những good answers và ý kiến hay để giúp người. Câu hỏi đầu em muốn hỏi là em có ông anh trai tối ngủ ngáy đến nỗi em phải nổi da gà, rợn cả tóc gáy lên. Vậy nguyên nhân nào làm làm cho ta ngáy trong khi ngủ? Có cách nào trị khỏi không? Mong Lệ Vũ chỉ giùm.

Câu thứ hai là tật xấu của em. Mỗi lần em nói chuyện với bạn bè, em nói rất e dè. Ðó là vì cái miệng của em. Mặc dầu răng em không bị sâu và em brush teeth mỗi sáng tối, mà sao nó cứ hôi. Nó hôi từ cổ lên như là hơi thở của mình hôi vậy. Mong Lệ Vũ cho em ý kiến về cách chữa trị để em có thể nói chuyện với bạn bè cách vui vẻ và tự nhiên. Thanks for your help.

TU, PA

ÐÁP: Em TU, Pennsylvania, thân mến,

Thường bệnh ngáy do sự trục trặc trong những bắp thịt ở mũi hay cuống họng gây ra. Có nhiều cách chữa ngủ ngáy. Nhưng theo Vũ, "cẩn tắc vô ưu," TU hãy khuyên ông anh ngủ cháu đi bác sĩ tai, mũi, họng, khám một lần để biết rõ nguyên do. Theo Vũ, sức khoẻ mỗi người rất quan trọng. Những gì liên hệ đến sức khoẻ ta không thể chữa mò được, như kiểu chữa của các bà lang mo, chữa không khỏi cái nọ cũng chữa được cái kia.

Về chuyện hôi miệng của em. Nếu răng, lợi không bị sâu, lại đánh răng hằng ngày mà miệng vẫn hôi, chắc chắn em bị đau bao tử rồi. Vũ khuyên TU hãy đi khám bác sĩ để được điều trị đến nơi đến chốn. Ngoài chuyện đánh răng hằng ngày, TU nên dùng thêm thuốc súc miệng và cạo lưỡi thật sạch, nhất là buổi sáng khi mới thức dậy. Các vi khuẩn nằm trên lưỡi và trong cuống họng là thủ phạm chính gây ra chứng hôi miệng đó. Mong TU mau khỏi bệnh hôi miệng để sớm có "một nụ cười tươi như hoa, và hơi thở thơm tho như gió thoảng hương đêm." Tía nó ơi, nghe sao giống như quảng cáo kem đánh răng Hynos, nhãn hiệu anh Bảy Chà năm nào quá. Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com