Số 21  -   Tháng 6 - 2003

Em Ðang Giai Ðoạn Yêu Thứ Mấy?

Thăm Lệ Vũ, Cụ Non năm nay được "81" (viết ngược) cái xuân xanh. Hiện nay Cụ Non đang cặp với một cô người nước ngoài. Tình cảm hai đứa rất ư là tốt. Nhưng đôi khi Cụ Non cảm thấy cô ta yêu mình quá nên sợ sợ sao đó. Xin hỏi Lệ Vũ cái cảm giác "sợ sợ" của Cụ Non là trong giai đoạn thứ mấy của yêu đương? Có cách nào để Cụ Non vượt qua cái ải này không? Cảm ơn Lệ Vũ trước.

Cụ Non, PA

Ðáp: Kính "Cụ Non" miền PA,

Lệ Vũ muốn tìm hiểu thêm về cường độ yêu đương mãnh liệt của cô gái nước ngoài mà Cụ Non đang cặp xem nó mạnh cỡ nào khiến Cụ Non phải rờn rợn tóc gáy như thế. Nhưng Cụ Non lại không cho biết rõ tông tích, xuất xứ của nàng ta nên đành chịu. Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ do trăm xứ tụ lại, Cụ Non chỉ nói chung chung là "Người Nước Ngoài", không hiểu là nước nào? Nhưng nói chung các cô Mỹ gốc Việt hay Á Châu bản tính còn hiền, dù yêu hay ghét ai không đến nỗi làm cho người ta sợ đâu. Con cháu Hitler, Fidel Castro thì Lệ Vũ khuyến cáo Cụ Non phải cẩn thận. Nó yêu đấy, nhưng không đáp lại đủ như lòng mong ước của nó là nó "cắt đứt dây chuông" ngay. Bằng chứng rõ ràng là vụ "Loretta Bobbitt", hy vọng Cụ Non chưa quên.

Ðang yêu lại có cảm giác sợ sợ như Cụ Non thì Lệ Vũ tin Cụ Non chưa sẵn sàng đứng ra lãnh trách nhiệm và hậu quả do tình yêu đưa đến. Cụ năm nay mới "81" viết lộn ngược, còn quá non để phiêu lưu sâu hơn vào con đường tình ái này. Chẳng có cách nào vượt qua cái ải này tốt hơn là "đạp số de". Cụ Non thuộc luật giao thông hẳn biết rõ: Ðèn đỏ hay dấu hiệu "dead end" báo cho ta biết phải ngừng hay cua lại, không nên tiến thêm nữa. Kẻ nào vi phạm sẽ lãnh lấy hậu quả đau thương cho mình.

Lệ Vũ khuyên Cụ Non hãy báo cho cô nhân tình người nước ngoài làm ơn "cool off" chuyện yêu đương của hai đứa ngay. Tạm thời hãy xem nhau như bạn để chẳng đứa nào phải nợ, và sợ đứa nào hết. Cụ Non đang ở cái tuổi mới tập bay, cứ cho Cụ giỏi lắm đi, Vũ tin Cụ chưa qua khỏi năm 1 Ðại Học! Cụ bay chưa được bao xa đã để cho người khác buộc đôi cánh lại không cho bay nữa. Theo Vũ, không còn gì đau thương cho một đời trai trẻ! Nói ít, mong Cụ Non hiểu nhiều giùm. Thân mến.


Có Tình Yêu Chân Thật Không?

Lệ Vũ mến, trước hết em xin chúc Vũ luôn khoẻ mạnh để còn chữa bệnh tim cho những người cần Vũ như em. Em năm nay 21 tuổi, học đại học năm thứ hai. Tháng 12 vừa rồi em về thăm quê hương, có quen một người con trai, very cute, lịch sự, dễ thương lắm và cũng sắp đi Cali. Tụi em có đi coi kịch với nhau hai lần. Em biết anh ta thích em lắm, nhưng vì thời gian quá ngắn, em ở Việt Nam chỉ một tháng thôi nên tụi em chưa có dịp get closer. Khi em rời Việt Nam anh ta dặn đi dặn lại là nhớ viết thư cho anh ta. Sau khi về Mỹ, cuối tháng em là em đã viết cho anh ta ngay. Vũ ơi, em phải làm sao bây giờ? Anh ta hơn em 4 tuổi, đang học college Việt Nam năm thứ tư. Vũ nghĩ tụi em có chance không? Em bây giờ buồn và confused lắm. Anh ta có tặng em một vật làm kỷ niệm nữa. Vũ à, thực tế tình yêu có chân thật không hề phai như trong phim không? Sao em thấy chung quanh em toàn là lừa lọc, xảo trá không hà! Em sợ tình yêu của em cho ra thì nhiều nhưng nhận lại chẳng bao nhiêu. Em lo cho tương lai lắm. Vũ khỏi phải khuyên em cố gắng học như những người khác nhé vì em rất ý thức trong việc học hành. Thank you very much for your advices.

Kỳ Trâm, MA

Ðáp: Em Ngọc Hoàng, Minesota.

Theo Vũ, chuyện tình của Trâm với anh chàng sinh viên quốc nội có thành hay không đều do sự kiên nhẫn, bền chí, chung tình của hai đứa. Cách lo cho tương lai hay nhất là hãy dùng thời gian hiện tại để chuần bị, sửa soạn cho tương lai. Kỳ Trâm bảo trong thư: anh chàng sinh viên quốc nội của em sắp sang Mỹ; theo Vũ, sao Trâm không đợi khi anh ta sang định cư xong rồi hãy tính? Người đời bảo "an cư, lạc nghiệp", tụi em cả hai đứa nhà chưa có, nghiệp chưa xong, tính xa hơn nữa chi thêm mệt cái đầu. Mới quen nhau có 1 tháng, em và anh ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn nữa. Nếu thật lòng hai đứa thương nhau, Vũ tin chẳng gì cản trở nổi tụi em đâu.

Dù anh ta đã học 4 năm Ðại học ở Việt Nam, nhưng Vũ tin khi sang Mỹ anh ta sẽ phải làm lại từ đầu. Anh ta cần nhiều thời gian để học hỏi, điều chỉnh lại cuộc sống, Lệ Vũ sợ không biết Trâm có đủ kiên nhẫn, tế nhị đi song hành với anh ta không?

Lệ Vũ muốn nhắn gửi thêm cho em một điều: Trong tình yêu, và sự giao tiếp vớ mọi người không nên đến với người khác với đầu óc con buôn, hoặc phần lợi về mình. Cứ đến với mọi người bằng tấm lòng chân thật, sự đứng đắn, vị tha, mọi người sẽ đối xử lại với em như vậy. Muốn tránh xảo trá, lừa lọc, lỗ lã thì đừng có sống buông thả, bừa bãi. Muốn người khác trọng và thành thật với mình, thì chính mình phải tự trọng và tự thành thật trước đã.

Mong em hãy chịu khó học hành, đọc sách nhiều để phát triển thêm kiến thức, và sự hiểu biết của mình. Ðừng quên cầu nguyện với Chúa và Ðức Mẹ hằng ngày nữa nhé. Thân mến.


Lá Thư Khó Hiểu!!!

Dear Lệ Vũ, sau khi Andy qua Mỹ hơn một năm, tháp nhập vào cuộc sống ở Mỹ với muôn vàn khó khăn, buồn tủi, nhớ quê hương, nhớ bạn bè. Tình cờ một hôm em nghe có nhà Việt Nam sắp qua, em tình nguyện đi đón họ và đã quen L từ đó. L không đẹp gái đâu, chỉ normal looking thôi, nhưng qua cách cư xử, nói chuyện làm em cảm mến L. Quan những lần đi tập hát, hát Karaoke. khiến em yêu cô ta hơn nữa. Lệ Vũ cũng biết đàn ông con con trai không để lòng được đâu, nên đến lúc em không thể control được nữa thì đánh liều phá bức tường ngăn cản tình bạn bằng một bức thư tỏ tình. Sau gần một tháng, L mới trả lời, lấy lý do "đợi em suy nghĩ". Nhận được lá thư em tưởng chừng mùa xuân sống dậy trong em, ai ngờ lá thư lại tô thêm nét buồn trải dài gần 2 năm nơi xứ người. Em trích ra một đoạn thư của L để Vũ đọc và hiểu what she means and what can I do next?

"Em đã đọc lá thư của anh và em đã hiểu anh. Em không biết nói sao để anh hiểu em. Những kỷ niệm của anh trao cho em, em luôn giữ mãi. Anh cứ coi em như một người bạn thường của anh thôi, anh hãy quên nó đi. Việc gì nó đến, thì nó sẽ đến. Riêng anh nên giữ gìn sức khoẻ, cố gắng lo học, lo làm.  I hope you will always be may friend."

Vũ thấy khỏ hiểu không? Em tin tưởng nơi Lệ Vũ. Please give me a good idea. Chúc Lệ Vũ dzui dzẻ.

Andy, FL

Ðáp: Trả lời cậu em Andy miền biển xanh cát trắng Florida,

Vũ nghĩ lá thư cô nàng gửi cho Andy chẳng có gì khó hiểu cả. "I hope you will always be my friend." Hiện giờ cô ấy chỉ muốn giữ ở mức độ tình bạn với em, không muốn tiến xa hơn nữa vì vài lý do nào đó:

1) Cô ta mới sang cần thời gian điều chỉnh lại tâm hồn, cuộc sống?

2) Mới sang Mỹ nên muốn lo cho gia đình, sự nghiệp trước khi nghĩ đến hạnh phúc riêng tư?

3) Ðang muốn hoặc đã có một mối tình ở Việt Nam mà hiện giờ chưa quên được?

Ý kiến của Vũ, Andy nên tôn trọng lời yêu cầu của cô ấy. Cô ấy đã rõ được tấm lòng của Andy rồi, đâu còn phải lo lắng gì nữa đâu. Hãy kiên nhẫn, chờ đợi, việc gì đến sẽ phải đến (như lời cô ấy bảo). Cô ấy đã dành cho Andy rất nhiều cảm tình đẹp, Vũ tin với sự kiên nhẫn của Andy, torng một thời gian nữa tình sẽ nở hoa cho xem. Thân quý.


Ðiều Em Làm Có Xấu Không?

Em năm nay đã 21 tuổi rồi và chưa bao giờ yêu ai thật tình cả (yêu ít thì có but true love thì chưa). Là một cô gái dễ thương và tính tình vui vẻ, lúc nào em cũng chinh phục được những người bạn khác phái trong cái nhìn đầu tiên. Gặp bất cứ người con trai nào em cũng yêu hết và tìm mọi cách để làm cho họ yêu em (bằng tài năng chứ không bằng thủ đoạn đâu, Vũ ạ). Nếu không đạt được kết quả thì em rất là hận mình và cho là mình không đủ power cũng như sắc đẹp để chinh phục người khác. Còn nếu thành công và biết người ta đã fall in love với mình thì em lại cảm thấy chán lắm và khinh thường họ. Lúc đó em lại tự động trốn tránh và rút lui. Vũ ơi, em là một người con gái như thế nào hả Vũ? Những điều em làm có xấu không vậy và làm thế nào để em có thể sử dụng được tính dễ luyến ái của mình một cách chính đáng?

Hạ Quyên, TX

Ðáp: Hạ Quyên, Texas

Ðầu tiên Lệ Vũ muốn trách nhẹ và chỉnh Hạ Quyên về sự tự phụ của em. Xử thế, giao tiếp với người khác như vậy, còn tự cho mình là "một cô gái dễ thương, tính tình vui vẻ"! Chính Hạ Quyên cũng cảm được và nhận ra điều em làm không đúng, sao vẫn tiếp tục?

Luật nhân quả ở đời dạy ta: gieo hạt gì sẽ gặt trái đó. Những điều em gây phiền lòng cho người khác, sẽ có ngày người khác mang quả sầu đau lại cho em y vậy đó; nhiều khi còn gây thêm hậu quả đau buồn hơn thế nữa. Vũ đưa ra một ví dụ cho em rõ: Hạ Vy quen một anh chàng nào đó hiện nay. Lúc đầu, anh ta không để ý đến Hạ Quyên nhiều. Vì tự ái, Hạ Quyên tìm đủ mọi cách, tài năng vốn liếng trời cho chinh phục anh ta, và rồi rốt cuộc anh ta phải lòng em và thương em thật vì tưởng em cũng yêu anh ta. Sau khi đã thoả mãn, em cho anh ta de, không muốn liên lạc với anh ta nữa, và tìm đủ mọi cách trốn tránh anh ta. Kết quả, anh ta thất tình rồi trở nên khùng, bỏ cả học hành và gia đình đi hoang. Hạ Quyên nằm bắt tay lên trán nghĩ xem đầu dây mối nhợ cũng chỉ vì tính tự ái bặt của Hạ Quyên gây nên không? Không phải một mình anh ta khổ, còn gia đình, bố mẹ, người thân nữa. Ðó là chưa kể thêm cái hậu quả xa xôi có thể xảy ra nữa: Vì không chiếm được em, anh ta về mua súng bắn em chết cho bỏ tức. Khuyên Hạ Quyên đọc đến đây, đừng cười rồi bĩu môi: "Sức mấy có chuyện đó xảy ra cho tui." Mách cho Hạ Quyên hay: Nó đã từng xảy ra nhiều lần rồi, và nạn nhân đều là các cô gái có nhiều máu nóng, đa tình ỷ y như Hạ Quyên. Ngay trong họ nhà Vũ cũng có một cô em gái họ chết oan vì dám yêu hai người một lúc. Rốt cuộc cả ba đều chết trên vũng máu vì cơn điên gây ra bởi tình yêu của một chàng!

Vũ khuyên Hạ Quyên hãy cố gắng sửa mình, thay đổi tính tình. Ðừng cợt nhã với tình yêu như em đã làm vì đó là con dao hai lưỡi có thể gây thương tích cho em. Con gái mà dám tự khoe, hãnh diện bảo: "Gặp bất cứ người con trai nào, em cũng yêu hết và tìm đủ mọi cách làm cho họ yêu mình.", Vũ thấy không được rồi. Không biết Hạ Quyên nghĩ sao, chứ đặt trường hợp Vũ, chỉ nghe những người chung quanh ngứa miệng to nhỏ: "Ồ, con Hạ Quyên hở. Con đó ngựa bà lắm! Gặp thằng nào cũng xà tới liền hà." chắc phải dọn nhà đi nơi khác ngay thôi. Nói thiệt, mong Hạ Quyên đừng buồn nghe. Hạ Quyên nên nhớ một điều: Ở đời bất cứ chuyện gì mình làm đều gây ra hậu quả của nó. Bởi vậy, ông bà ta mới dạy: Ở đời, khi nói và làm chuyện gì phải suy nghĩ thật kỹ trước khi thực hiện. Mong Hạ Quyên đừng quên. Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com