Số 24  -   Tháng 10 - 2003

Dâng Mình Cho Chúa Sao Khó Quá?

Lệ Vũ mến. Em sang đây 2 năm rồi, nhưng không có lấy được một người bạn nào để tâm sự. Duy chỉ có một người bạn Chúa cho em từ nhỏ tới giờ, đó là người chị sinh đôi của em. Tuy rằng hai người khác tính tình nhau lắm. Bây giờ em muốn đi tu, nhưng Vũ biết sao không, em có nhiều tính xấu quá đi không biết có tu được không. Thây mấy cha, mấy sơ đi tu đắc đạo làm em thấy ớn. Vũ giúp em đi nhé.

Người Em Buồn Nơi Xứ Lạnh, WI

ÐÁP: Ơn gọi tu trì cũng như ơn gọi lập gia đình, không ai có quyền bắt ép tụi em "vác thánh giá theo chân Chúa" làm linh mục, thầy dòng, hay bà sơ cả nếu thật lòng các em không muốn. Tu hành hay ở ngoài đời đại để đều có cái sướng, cái khổ, điều vui hay nỗi buồn phải trải qua. Sợ hoặc trốn đời, không ở đời được rồi mới đi tu khó thành chánh quả lắm. Rốt cuộc đường đời không trọng, đường tu cũng dở dang, buồn lắm.

Em còn trẻ, không có chi phải lo "tu được hay không tu được." Trong lúc này, khuyên em hãy chịu khó học hành, cầu nguyện nhiều, đồng thời tìm hiểu thêm về ơn kêu gọi. Xin Chúa soi sáng, chỉ dẫn thêm về ơn gọi tu trì của mình.

Dù dòng tu Mỹ, Việt hay tu giáo phận, đa số những nơi này đều có các chương trình, cẩm nang dẫn dắt cho những ai có ý hướng muốn theo đuổi ơn gọi. Nếu biết địa chỉ, em có thể liên lạc thẳng với họ, nếu không hãy đến gặp cha hay các sơ địa phương sẽ được hướng dẫn, chỉ bảo cho để em được rõ ràng hơn về lý tưởng tu hành, giúp em phát triển hơn về ơn gọi của mình. Chúc bình an của Chúa đến với em và gia đình. Mến.

___________________________________________________

Ở Nhờ Khổ Vậy Ðó!

Vũ à! Em sang đây có một mình, ở nhờ nhà của chú. Số phận ở nhờ em thấy hẩm hiu quá! Các con của chú chả biết làm gì cả suốt ngày chỉ nghe nhạc, đi chơi. Ở nhà thì kêu hết cái này đến cái kia. Nếu có làm chi thì làm ít mà lại kể công nhiều. Em biết thân biết phận ráng học hành thì bị chê bai. Thấy em đọc sách nhiều thì bảo em là nerd. Bạn bè em gọi telephone thì họ nghe lén rồi mang ra chọc ghẹo, để làm trò cười cho cả nhà. Em nghĩ em đâu có làm chi cho họ bực tức đâu mà họ cứ chọc phá em hoài. Nhiều khi tức quá, em nói ra thì lại có người bênh họ. Vũ nghĩ em phải làm gì bây giờ?

Người Buồn Nhất Cali

ÐÁP: Trả lời em, Nguời Buồn Nhất CA.

Em không nên làm gì hết. Theo Vũ, người em buồn nhất Cali nên tạm thời "mũ nỉ che tai," bỏ ngoài tai những lời xầm xì, bàn tán, chọc quê của mấy người con ông chú. Mình càng phản ứng, tỏ thái độ cho thấy mình bị chi phối nhiều bởi những điều họ nói, thì họ càng có cớ chọc mình thêm. Thái độ im lặng, bỏ đi chỗ khác là những phản ứng tốt nhất hiện nay để tỏ ra cho họ thấy mình không thèm để ý tới ba thứ chuyện nhỏ nhoi, lẻ tẻ đó. Cuộc sống còn nhiều điều đáng ta để tâm, chú ý đến hơn là những lời chọc ghẹo, nghe lén điện thoại người khác.

Sự trưởng thành của một người được thể hiện dần trong đức tính tự chủ lấy mình, không nên để người khác hoặc những lời đàm tiếu của họ làm ta bận tâm nhiều rồi vô tình tự ta biến thành nạn nhân của họ trong những bực mình, giẫn dữ không đáng. Dĩ nhiên, điều này không dễ làm nhưng Lệ Vũ tin nếu quyết tâm và cầu nguyện nhiều hằng ngày, người em buồn nhất của Lệ Vũ sẽ thực hiện được và dần dần hết buồn, trở thành người em vui nhất Cali với một tương lai đẹp. Chào thân ái.

______________________________________________________

Sao Khó Quá Ði!

Lệ Vũ à, sau khi trải qua bao cuộc tình thật lâm ly bi đát, em mới tìm những sách vở người ta bàn về tình yêu chân thật. Nhưng càng đọc em lại càng thấy việc tìm được người mình thương và thương mình sao khó quá đi Vũ à! Em có cảm tưởng như là impossible vậy đó! Em đọc thấy có người sống với nhau trên phương diện vợ chồng, nhưng trong lòng không có chút tình yêu. Có những cặp vợ chồng sống với tình yêu chỉ có một chiều. Và còn nhiều chuyện khác nữa. Em nghĩ, dù ít hay nhiều trước khi quyết định đi đến hôn nhân, họ đã cầu nguyện xin Chúa ban chúc lành cho tình yêu của họ. Nhưng sao họ vẫn vướng vào những cảnh ngộ đó vậy Vũ? Chẳng lẽ Chúa muốn họ sống như vậy sao? Nghĩ đến đây, em sợ cho chính bản thân em sẽ phải mắc vào cảnh sống đó lắm. Xin Vũ giúp em tìm lại niềm tin. Nguyện xin Chúa và Mẹ đổ tràn đầy hồng ân trên Vũ.

Một Tâm Hồn Nhỏ, TX

ÐÁP: Người Em có "Một Tâm Hồn Nhỏ" ở tiểu bang cao bồi, TX thân mến,

Trên mọi phương diện của cuộc sống con người, cuộc hành trình nào cũng đều có những khó khăn, thử thách mỗi người chúng ta đều phải va chạm, đuơng đầu. Sự khác biệt ở chỗ: Người thì cố gắng hết sức mình, tìm đủ mọi cách vượt qua, trong khi đó có kẻ đầu hàng bỏ cuộc, buông xuôi trước những khó khăn, nghịch cảnh xảy đến. Tình cảm con người phức tạp, rối rắm, nhưng cũng từ đó nảy ra nhiều thi vị, hương thơm tạo cho cuộc đời trở nên đáng quý, đáng yêu hơn.

Mọi chuyện ở đời bình thường dễ hay khó, phức tạp hay đơn giản đều tùy thuộc mỗi người mà ra. Ðưa ngay ví dụ trong việc đi tìm đối tượng cho mình để em hiểu. Nếu mình đòi hỏi, đặt tiêu chuẩn quá cao để tìm một người lý tưởng, hoàn hảo. Vũ tin chắc em sẽ chẳng bao giờ tìm ra vì "Nhân vô thập toàn," con người chẳng ai hoàn hảo cả. Ðược điều nọ, mất điều kia. Ngay cá nhân mình còn không hoàn hảo, sao đòi người kia toàn bích được chứ! Bởi vậy, mọi chuyện ở đời ta chỉ nên đặt tiêu chuẩn một cách tương đối mà thôi. Trong mỗi cá nhân đều có những đức tính tốt, xấu lẫn lộn. Yêu, mến những điều hay, nét đẹp của một người, nhiều khi ta phải bằng lòng, chấp nhận những điều không hoàn hảo của họ nữa. Nếu giúp họ sửa đổi được thì tốt, bằng không "just love them the way they are."

Ðời sống hôn nhân cũng tương tự như vậy. Vợ chồng cho dù có yêu thương nhau cách mấy rồi thì cũng có những lúc giận hờn, to tiếng, bực mình xảy ra. Ðây là chuyện không thể tránh được. Tuy nhiên, vợ chồng vẫn có thể vượt qua những khó khăn này nếu họ biết nhường nhịn, hiểu biết, thông cảm và tha thứ cho nhau. Ngoài ra, trong đức tin Công Giáo, vợ chồng còn phải tin cậy vào ơn Chúa giúp, để vượt qua những thử thách, khó khăn. "khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khoẻ, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời." Vợ chồng không phải chỉ làm đám cưới, lấy nhau là xong. Mỗi ngày họ còn phải học yêu thương nhau cũng như tha thứ cho nhau, nuôi dưỡng và vun xới thêm cho tình yêu của mình để nó sống và bền vững mãi. Dĩ nhiên, nếu chỉ ỷ vào sức mình, ích kỷ sống cho mình hơn cho người khác, vợ chồng sẽ khó thực hiện được điều này. Nhưng nếu có ơn Chúa giúp, dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu, vợ chồng cũng sẽ vượt qua, yêu thương và gắn bó với nhau cho đến ngày đầu bạc răng long. Mong em sớm tìm được tình yêu và tránh được những ưu tư, lo lắng hơi nhiều. Thân mến.

_____________________________________________________

Em Khó Chịu Lắm!

Kính gửi Lệ Vũ, em năm nay được 13 tuổi. Em có một problem mong Lệ Vũ solve giúp. Em có một người chị hơn em đến 2 tuổi lận mà chúng em làm gì cũng chung với nhau. Nhưng có khi em irritate, bực mình vì chị ấy la em trước mặt bạn em. Nhiều lần em muốn đánh chị ấy mà không được vì là chị của em nên em không có quyền. Em không muốn cả cuộc đời của em lúc nào cũng có chị bên cạnh, em quê lắm! Em muốn được làm những gì mà không có chị bên cạnh, thí dụ như đi party. Nhưng mẹ em cứ bắt em làm cái gì cũng phải làm với chị. Em muốn discuss chuyện chị la em trước mặt bạn bè em nhưng không có can đảm để nói. Em biết ý kiến của em rất ích kỷ nhưng mà có chị ấy bên cạnh làm bực mình. Hiện giờ chị và em không đi học chung nhưng chỉ còn 2 năm nữa em sẽ lên high school cùng trường với chị là em sẽ bị quê mặt nữa. Em mong Lệ Vũ giúp em biết phải làm sao?

DTD, Syracuse, NY

ÐÁP: Nguời Em DTD của tiểu bang New York thân mến,

Theo Vũ, cái problem của em đang gặp phải lỗi một phần rất lớn tại em gây ra. Dù không bằng lòng với cách cư xử của chị em, em vẫn im lặng, không chịu lên tiếng, hoặc tỏ thái độ không chấp nhận, để chị em biết mà sửa đổi. Nhiều khi chỉ vô tình, thấy em không lên tiếng, chị ấy tưởng em ằng lòng chấp nhận cách cư xử của chị ta. Chị em cho rằng: "Itís not a big deal! Thatís why she didnít say anything!"

Bây giờ tới lúc em phải lên tiếng, cho chị ấy biết em không bằng lòng về cách cư xử của chị ấy đối với em. Bằng sự nhỏ nhẹ, từ tốn, ôn hoà, em có thể nói thẳng với chị ấy: "Hey, sis. I wouldnít mind you correct me if I do something wrong, but from now on donít do it in public, or in front of my friends. By the way, you donít need to raise your voice, either. You are my big sister and I do respect you for that. But I want you to respect me too. Million thanks for listening." Nếu em không cảm thấy comfortable nói chuyện thẳng với chị ấy thì em có thể viết thư, hoặc nhờ mẹ em hay một ai đó gần gũi với em nói dùm cũng được. Lệ Vũ tin, nếu em thực hiện chuyện này, bà chị của em sẽ thay đổi tính tình cũng như trong cách cư xử với em, tránh cho khỏi quê mặt và bực mình về những chuyện cũ nữa.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com