Số 26  -   Tháng 12 - 2003

Có ma quỷ không?

Lệ Vũ mến,

Em đây là một độc giả trung thành của báo Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tiếc một cái là em đây không phải ở "Tuổi biết buồn," mà vẫn còn đang ở "Tuổi ham phá," không biết Lệ Vũ có chịu nhận thử em không vậy. Số là vầy, em có mấy câu hỏi về giáo lý "théc méc hổng biết hỏi ai," xin Lệ Vũ thông cảm:

Có ma quỷ thiệt hông? Em thấy có nhiều cha không tin ở ma quỷ, nhưng mà trong Thánh Kinh, rõ ràng có việc trừ quỷ, sao mấy linh mục đó lại không tin rằng có? Ma và quỷ là một hay hai? Nếu là hai thì Ma khác Quỷ ở chỗ nào?

Có một đứa em nó hỏi em một câu hỏi rất là đơn giản, mà em mù tịt, hông biết sao để trả lời. Nó hỏi: Tại sao mình làm dấu Thánh Giá, danh Cha lại trên trán, danh Con thì ngay ngực, còn danh Chúa Thánh Thần thì từ vai trái sang vai phải? Lệ Vũ help em chứ không thì làm dấu Thánh Giá hoài mà hông biết tại sao.

Em cám ơn Lệ Vũ nhiều, mong Lệ Vũ luôn tươi trẻ và phẻ, đủ gân cốt để help "Tuổi Biết Buồn," tiện thể help luôn "Tuổi Ham Phá" của em luôn. Kính.

Cậu bé théc méc, TX

Ðáp: Cậu em théc méc đang ở Tuổi ham chơi, phá làng, phá xóm thân mến,

Hỏi ngớ ngẩn như em vậy chứng tỏ rằng cậu em théc méc chỉ thích ngồi xem TV, chơi game computer, hoặc lăng xăng chạy ra chạy vào cho hết ngày giờ, chứ không chịu ngồi 1 chổ học hành, đọc sách vở, kinh thánh gì hết! Nếu đọc Kinh Thánh, cậu em théc méc sẽ thấy rõ 1 điều: Ma quỉ đã suốt hiện ngay chương đầu trong Cựu Ước, khi ông Ađam và bà Evà còn ở trong vườn Ðịa Ðàng cơ mà! Mượn hình ảnh con rắn, ma quỉ đã xúi bẩy, quyến rũ hai Ông Bà phạm tội, bất phục tòng Thiên Chúa, Ðấng đã tạo dưng nên mình.

Rồi trong Tân Ước, Phúc Âm do các Thánh Sử Matthew, Mark, Luke cũng đều ghi lại các lần Chúa Giêsu chữa lành các người bị quỉ ám. Ngay cả Chúa Giêsu qua bản tính con người, Ngài còn bị ma quỉ cám dỗ, phá phách, huống gì con người thường như mình em. Vậy chuyện ma, quỉ có là điều không thể phủ nhận.

Theo sự hiểu biết giới hạn của Lệ Vũ, ma hay quỉ là một, có chung 1 mẫu số như nhau. Chúng có thể xuất hiện, lộ diện dưới nhiều khuôn mặt, hình thức khác nhau nhưng cùng đường lối, chính sách thúc đẩy con người ta đi ngược lại những gì Thượng đế dạy và muốn chúng ta tuân theo.

Chẳng cần phải tìm, nhìn ngó xa xôi chi cho mệt, trong mỗi con người đều có ẩn chứa 1 con quỉ mà nhiều khi vô tình hay thờ ơ mình không nhận ra nó. Nguy hiểm nhất ở chỗ nó thường hay ngọt ngào, ve vuốt, đánh động những gì mình thích nhưng lại đi ngược với lẽ phải và đường lối Chúa dạy. Nguy hiểm hơn nữa là chúng không bao giờ ngủ, mà lúc nào cũng sẵn sàng "stand up" ngọ nguậy "take over and corrupt your life." Chính vậy mà lúc nào mình cũng phải thức tỉnh để khỏi sa vào chước cám dỗ của chúng.

Không có sách vở, tài liệu nào giải thích rõ ràng thắc mắc về chuyện "làm dấu Thánh giá..." của em. Theo Vũ nghĩ, làm dấu Thánh giá là 1 cách tuyên xưng đức tin rõ ràng, vững mạnh của những người theo Chúa. Vẽ lại hình ảnh cây Thánh giá trên người mình. Nhân danh Cha (trên đầu, trán): dấu chỉ xin Chúa Cha ngự trị trong đầu óc, trí khôn của mình. Và Con (ngay ngực): dấu chỉ xin Chúa Con ngự trị, đốt lửa hâm nóng quả tim để mình có thể bắt chước Ngài san sẻ tình yêu của mình đến mọi người. Và Thánh Thần (hai bên vai): Nhắc nhở cho chúng ta dấu chỉ của sự hiệp nhất giữa Chúa Cha và Chúa Con, cũng như xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt, che chở, phù hộ ta tránh được mọi điều dữ, không may.

Hy vọng với lời giải thích nông cạn, thô thiển của Vũ, không nhiều thì ít, em sẽ bớt được théc méc, giảm đi những chuyện phá người khác và chịu khó học luôn. Thân mến.

 

Có nên đi tu không?

Lệ Vũ mến, em là một nữ học sinh lớp 12. Em có một số vấn đề nan giải nhờ Lệ Vũ giúp.

Cuối năm nay em không biết là mình có nên đi tu không hay là tiếp tục học đại học. Em cũng không biết Chúa có gọi em không nữa vì nghe cha trong nhà thờ của em nói là đi tu thì phải được Chúa gọi và phải siêng năng cầu nguyện lắm.

Nhà em thì nghèo, cha mẹ làm việc vất vả. Ðôi khi em lại nghĩ mình nên ở nhà đi học đại học xong rồi ra giúp gia đình. Nhưng em biết là cha mẹ em không muốn như vậy. Cha em nói với em là nếu em thích em cứ đi tu còn việc gia đình thì Chúa lo, đừng nghĩ ngợi gì cả.

Nếu em đi tu thì em nên đi dòng nào? Và nếu em đi tu có trở nên gánh nặng cho bố mẹ em không?

Nhờ Lệ Vũ hướng dẫn cho em với vì đây là một số lo lắng của em, em không biết là mình phải làm như thế nào mới đúng. Chân thành cảm ơn Lệ Vũ.

Thảo (e-mail)

Ðáp: Dear Thảo "e-mail,"

Quan niệm của Vũ "There is a will, there is a way," nếu thực lòng em ao ước muốn đi tu, dâng mình cho Chúa, phục vụ tha nhân, sẽ không có gì cản trở em nổi. Sớm muộn gì Thảo cũng sẽ thực hiện được ước muốn của mình. Tuy nhiên chông gai thử thách, không có lối tắt mà cần phải đi từng bước một. Chỉ lo em thiếu kiên nhẫn bỏ cuộc nửa chừng thôi.

Lệ Vũ đồng ý với cha em. Theo Chúa thì cứ việc theo, đừng "viện cớ này, cớ nọ" bước tới, bước lui, "tại nọ, tại kia.."; rốt cuộc không ra làm sao hết. Lưỡng lự, giằng co chứng tỏ mình có yêu, nhưng chưa đủ để theo Ngài.

Giúp đỡ gia đình là điều tốt, nên làm, nhưng cái dự tính "ở nhà, học đại học xong đi làm giúp đỡ gia đình" như em muốn đều có hoặc không thể xảy ra như nhau. Ở đời mà em, ý tốt là 1 chuyện, có thực hiện được hay không còn tùy thuộc theo Ý Chúa nữa. Lệ Vũ có mấy đứa cháu, ngày còn bé, đứa nào cũng có ý tốt muốn giúp đỡ Bố Mẹ như em vậy.. "Mai mốt Khải ra trường đi làm, Khải sẽ trả tiền nhà cho Ba Má.," "Mai mốt Ty làm có tiền, Ty sẽ mua xe cho Mẹ." Phần con em út của hai thằng này thì thỏ thẻ, véo von "Dù lấy chồng, Tina cũng không muốn ở xa Bố Mẹ" Em ơi, nước đổ lá khoai hết. Bố mẹ nó cười bảo "Xe chờ bây giờ vẫn không có, mà tiền nhà vẫn phải trả mortgage hàng tháng. Con Tina thì cắp đít theo chồng lên tuốt tiểu bang Con Cút. Cuối tuần gọi điện thoại về ca bài "Mommy, Daddy I love you, I miss you..." nghe cũng tạm an ủi vậy.

Trong lúc này cách giải quyết hay nhất: Thảo nên tiếp tục ở nhà học đồng thời cầu nguyện và nuôi dưỡng ơn gọi của em. Thời biểu này, dù đi tu hay ở ngòai đời việc học đều cần thiết như nhau. Ơn gọi nào thì tối thiểu em phải xong đại học mới tính xa hơn được. Từ đây cho tới khi xong đại học em sẽ có nhiều cơ hội, thời gian tìm hiểu thêm về ơn gọi của mình.

Em liên lạc thẳng với văn phòng Ơn Gọi "Vocation Office" trong địa phận, hay với các Linh mục, Nữ tu VN nơi em cư ngụ để biết thêm chi tiết. Mỗi dòng đều có điều kiện, đường lối tu hành riêng, em nên tìm hiểu trực tiếp với họ để chọn dòng hợp sở thích với mình.

Em đi tu có trở nên gánh nặng cho Bố Mẹ hay không? Vũ tin là không. Theo sự hiểu biết nông cạn của Vũ, từ trước đến nay Vũ biết chưa có 1 ai đi tu mà trở thành gánh nặng cho gia đình, cũng như chưa có Bố Mẹ, gia đình nào trở nên đói khổ vì con làm linh mục, thày dòng hay nữ tu. Vũ tin, Chúa không bao giờ để thiệt thòi cho những ai theo Ngài, phục vụ tha nhân cả. Ngài còn trả công lại bội hậu nửa là khác. Chúc em vui. Thân mến.

 

Phép Giao khác phép Bí Tích ra sao?

Lệ Vũ thân mến. Theo em được biết trong đạo Công Giáo, bên cạnh bí tích hôn phối dành cho nghi thức lễ cưới của các cặp Công giáo, còn có nghi thức khác gọi là "phép giao" dnh cho hôn nhân giữa một người Công giáo và một không Công giáo. Như vậy, làm thế nào để đôi hôn nhân có thể làm được lễ cưới trong nhà thờ qua "phép giao"? Muốn được "phép giao" thì đôi hôn nhân phải theo những điều lệ nào? xin Lệ Vũ giải thích, "bí tích hôn phối" khác "phép giao" như thế nào? Cám ơn Lệ Vũ rất nhiều và chúc Vũ được dồi dào sức khỏe.

Vũ Hoàng (e-mail)

Ðáp: Dear Vũ Hoàng,

"Phép giao" hay "Bí Tích Hôn Phối" cũng gần như nhau vì cả hai đều có giá trị như nhau; chỉ khác nhau ở phần nghi thức đôi chút. Nghi thức Lễ Cưới trong nhà thờ thường được cử hành chung trong Thánh Lễ; trái lại "Phép Giao" cử hành không có Thánh Lễ. Phép Giao chỉ gồm các bài đọc, nghi thức tuyên hứa, trao nhẫn, và các lời nguyện linh mục đọc cầu cho 2 người.

Ngoài trừ các cặp vợ chổng đã lỡ ăn ở với nhau, có con, chưa hoặc đã lập hôn thú với nhau phần đời, thủ tục có thể giản tiện và châm chước đôi chút. Các cặp mới lấy nhau lần đầu dù Phép Cưới hay Phép Giao cũng phải đưa nhau vào gặp linh mục từ 4 đến 6 tháng trước ngày cưới, và hoàn tất mọi thủ tục "Dự Bị Hôn Nhân" trước khi vào nhà thờ.

Ấy, đại khái chủ nghĩa nó như thế, "biết sao nói vậy người ơi." Chính ra câu hỏi này em phải hỏi thẳng các cha, các thày (như Quí cha chủ nhiệm, chủ bút chẳng hạn), những người am tường, hiểu biết rõ về Bí Tích, có đủ thẩm quyền trả lời vấn đề này hơn Vũ. Nhưng vì em hỏi, Lệ Vũ đành "miễn cưỡng" trả lời vậy. Có gì thiếu sót, sơ xuất, mong thông cảm. Mến chào em.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com