Số 27  -   Tháng 01 - 2004

Em Phải Làm Chị Như Thế Nào Ðây?

Lệ Vũ mến, em có một đứa em vừa tròn 18 tuổi nhưng ăn chơi trác táng. Nó không hề đếm xỉa gì đến nỗi khổ tâm của bố mẹ. Bố mẹ em nói hoài còn em cũng "rủa" nó riết mà nó có chịu nghe đâu. Ai nói mặc ai, tối nào nó cũng xách xe đi chơi tới 3, 4 giờ sáng mới về. Em biết là rủa nó hoài cũng không phải cách nhưng em cũng không nghĩ ôn tồn với nó như mẹ em thì cũng chẳng giải quyết được gì cả. Em phải làm chị như thế nào đây? Xin Lệ Vũ giúp. Cảm ơn Vũ nhiều.

Tú Anh, Seattle

Ðáp: Tú Anh của thành phố Seattle thân mến,

Nếu cả nhà đã tìm mọi cách cải hóa, cậu em vẫn chứng nào tật nấy, mình chỉ còn cách cầu nguyện cho nó. Những đứa cứng đầu nhiều thì phải để cho đời, nhà tù dậy nó mới mở mắt ra được. Gia đình có làm cách nào cũng chỉ như nước đổ lá khoai thôi.

Lệ Vũ hơi thắc mắc về cái chuyện cậu ấy có xe đi chơi tới 3, 4 giờ sáng mới về. Xe đó là xe của ai? Ai làm chủ, đứng tên mua bảo hiểm? Ai cho tiền để cậu ấy đổ xăng, xách xe đi chơi mỗi đêm như vậy? Bố Mẹ khổ tâm, la mắng, chỉ bảo, trong khi vẫn tiếp tục chiều chuộng, cung cấp những phương tiện cho cậu ấm đi chơi, lỗi lớn do chính Bố Mẹ em gây ra.

Lệ Vũ biết chắc một điều cậu ấy vừa tròn 18 tuổi, chắc là tiền bạc rất eo hẹp không dư dả để mua xe, mua insurance đi chơi cả đêm như thế.

Tú Anh nên bàn với bố mẹ để tìm cách giải quyết chung cho vấn đề này. Một người khác nữa có thể giúp nhiều cho gia đình em là cha Quản Nhiệm của Cộng Ðồng Viet Nam nơi gia đình em cư ngụ. Qua kinh nghiệm mục vụ, cha sẽ chỉ dẫn, góp ý cho gia đình em những điều cần nên làm.

Hơn khi nào hết, Bố Mẹ em cần phải cố gắng nghiêm túc với cậu ấm. Ðặt điều kiện cho cậu ấm biết rõ: nhà Bố Mẹ chứ không phải Hotel chùa, muốn đến hay đi lúc nào cũng được. Nếu cậu ta nay đã trên 18 tuổi và muốn tự lập, Bố Mẹ em hãy mời cậu ấy move out, không chu cấp giúp đỡ gì tuyệt đối, để cậu ấy có cơ hội chạm mặt với thực tại, hiểu rõ được 2 chữ "tự do", tự lập cho mình. Phần cậu muốn tiếp tục sống tại nhà, cậu ấy buộc phải tuân theo các qui tắc đã đặt sẵn cho mọi người. Nếu không phải là xe của cậu ấy đứng tên, làm chủ, Bố Mẹ em nên tịch thu xe lại. Cho cậu rõ xe là phương tiện di chuyển để giúp cậu đi học, làm những chuyện hữu ích chứ không phải để cậu ấy dùng làm phương tiện đi chơi thâu đêm, suốt sáng.

Lệ Vũ biết rõ có nhiều Bố Mẹ Việt Nam thương con không đúng cách. Mua xe cộ, đồ chơi, computer, quần áo mắc tiến để con mình "bằng bạn, bằng người khác", nếu không sợ chúng mang mặc cảm thua sút. Thương con kiểu này không khác gì hại con. Chính mình tạo cơ hội làm hư con mình mà không biết.

Bố Mẹ thương con ở chỗ tập cho con có đầu óc trưởng thành, biết suy nghĩ. Giúp chúng hiểu được chân giá trị của công việc, và những gì mình có (hay không có). Chưa xong Trung học mà đã muốn gì được nấy, máy móc, xe cộ chạy cùng đường tập cho chúng thói quen ỷ lại, dựa vào người khác, cả đời chỉ ngửa tay đi xin. Chúc Tú Anh và Bố Mẹ mau sớm nhìn ra, giải quyết được chuyện đau đầu với cậu ấm em. Cầu cho cậu ấy sớm bỏ tà qui chánh, trở nên người con tốt cho gia đình, xã hội. Thân mến.


Shoul I Tell Him?

Lệ Vũ mến, Iím 18 years old and a senior in high school. Recently I met a friend through my brother because they go to the same college. He came and visited my family twice. The first time he came, I didnít talk to him. On the second visit, we talked for a while. During our conversation I found that he has a very sweet voice and a sense of humor (which I like best). He is tall and charming. The day I talked to him I like him right away (was it bizarre?). I also knew that he does not involve with anyone at this point of time. I did not dare to ask him if he has a girlfriend, by my brother told me that he is single. After he left, I sort of missed him. To tell the truth, even though Iím 18 years old but I never have had any feelings for any guy. Dear Vu, what should I do when he comes next time? Should I tell him how I feel about him? What would he think of me if I had told him that I have a crush on him? I canít believe that Iíve just said I like him although I met him only twice. Iím not sure if he will like me because he is cute but Iím not too good looking. To me, it seems like pretty girls always have boyfriends before not pretty girls. I also realized that the Vietnamese saying: "Cái nết đánh chết cái đẹp" is not applicable to todayís world. I forgot to tell you that heís 20. Well, thanks a lot for your time.

Mindy Le

Ðáp: Dear Mindy Le,

Can I suggest that you should finish high school and wait until next year before you make any move? Personally, I think that you are a little too young to be in love at this time! You arenít really much in love yet, but I believe that you may already learn something about it. Love would take away a lot of your times, of your minds, of your study. As a student, you should not allow yourself fall into it. To me, senior is the most difficult year of high school, and I donít think you will have much time for that.

Một cách giải quyết khác: Trường hợp Mindy Lê không muốn "miss  a chance to know him", em có thể ngỏ ý muốn làm bạn với anh ta (just friends!). Vũ nghĩ chẳng có ai nào nỡ từ chối khi có người muốn làm bạn với mình. Em đồng ý?

In your letter, you wrote: "I am not sure if he will like me because he is cute, but I am not good looking..." I disagreed. Everybody is beautiful in his (her) own way. Yes, you can make yourself more beautiful if you try and learn to do it. Khuyên em hãy đến gặp các beauty consultants in shopping centers hay các Mary Kays, Avon Ladies, etc. They will show you how to do it without charge.

I donít think itís hard for a person to have a boyfriend (or a girlfriend). What you need to pay more attention to is what kind of boyfriend (girlfriend) you should have? Does she (he) really love and respect you for who you are? In the long run, the Vietnamese saying: "Cái nết đánh chết cái đẹp" is still applicable to todayís world, and the future too. Best wishes to you!


Tại Sao Tình Yêu Chỉ Cho Ði Mà Không Nhận Lại?

Lệ Vũ mến, em có chuyện buồn tình cảm muốn nhờ Lệ Vũ cho ít lời khuyên. Em và nàng đã quen biết nhau 6 năm, tình cảm rất thắm thiết. Sau 2 năm đầu, tụi em có làm business chung để xây dựng tương lai. Năm ngoái 2 gia đình đã làm lễ đính hôn và tụi em chỉ chờ ngày cưới. Tuy nhiên, trong thời gian dài quen nhau, tụi em cũng thường hay có những bất đồng quan điểm, xung khắc về tính tình. Nàng tự lập từ bé nên ít được sự hướng dẫn của người thân. Nếu gia đình nàng hay chính em khuyên bảo điều gì, nàng cũng không chấp nhận. Nàng muốn em sống theo lối sống của nàng, không liên quan đến gia đình em và phải ở trên dư luận. Phần em rất gần gũi với cha mẹ và các anh em. Vì những lời nói thiếu tế nhị và không khôn khéo nên nàng hay làm mất lòng người khác. Giữ tụi em không bao giờ có sự đồng cảm và chia sẻ vui buồn cho nhau. Ðiển hình là nàng rất ham vui với đám đông bè bạn, trong khi em hay chịu hy sinh để lo làm ăn, xây dựng tương lai cho hai đứa. Tiệm của tụi em bắt buộc phải mở cửa 7 ngày một tuần nên không làm khác được. Em luôn hy sinh cho nàng đi chơi với bạn, trong khi nàng không hy sinh lại cho em được như vậy. Em không cần điều đó nhưng mong nàng chỉ cảm nhận là đủ.

Gần đây, nàng hững hờ với em và bắt đầu tìm những lỗi nhỏ nhặt của em ra mà bắt bẻ. Nàng giận vài lần rất lâu và không đi làm. Em có đến làm hoà nhưng nàng không chấp nhận. Rồi nhiều chuyện xung khắc sau đó khiến hai đứa càng giận nhau. Nàng đưa ra những lý do vu vơ và vô lý khiến em không hiểu vì sao nàng lại có thể quên đi 6 năm tình cảm và sự hy sinh của em. Nàng quyết định tụi em phải tạm xa nhau, không gặp mặt cũng như không liên lạc. Nàng tiếp tục đi làm ở tiệm còn em muốn làm gì thì làm. Tạm thời em quyết định đi học lại. Xin Lệ Vũ cho em mấy lời khuyên. Cảm ơn Lệ Vũ rất nhiều và chúc Lệ Vũ luôn sáng suốt để giải đáp thắc mắc cho tuổi trẻ tụi em. Chào thân ái.

Người Em Ưu Sầu Xứ Lạnh

Ðáp: Người Em Ưu Sầu Xứ Lạnh thân mến,

Lệ Vũ thông cảm và xin đượcc chia sẻ một phần nỗi buồn của cậu em hiện nay. Chuyện tình đổ vỡ nào không nhiều thì ít cũng gây ra khổ đau, sầu muộn cho cả đôi đàng. Lệ Vũ tin em khổ, nhưng chắc nàng cũng chẳng vui lắm đâu. Dù sao hai đứa cũng quen và thương nhau 6 năm rồi chứ ít gì đâu!

Tuy nhiên, nói đi phải nghĩ lại. Chuyện đổ vỡ giữa em và nàng, Vũ nghĩ là điều may. Thà mang tiếng phụ nhau bây giờ, còn hơn gây sầu gây khổ cho nhau về sau. Người xưa dạy: "Dùng thời gian để đo lòng nhân thế", trong thời gian gần 6 năm quen biết, yêu thương nhau, chính em cũng đã nhận thấy có nhiều khác biệt, xung khắc ngay từ căn bản giữa nàng và em về tính tình, quan điểm, ảnh hưởng giáo dục trong gia đình, nhân sinh quan, etc. Ðiểm đáng để ý hơn: Cả nàng và em đều không đủ sức vượt qua những xung khắc, dị biệt để tiến đến gần nhau. Hợp nhau, lấy nhau còn mệt huống chi không hợp nhau, lấy nhau về trở thành gánh nặng cho nhau.

Những đề nghị, lỗi lầm cô ấy đưa ra, hoặc buộc tội em chỉ là những chứng cớ, biện minh gượng ép để em nhận ra biết đường rút lui cho đúng phép lịch sự, gọi là chút ân nghĩa còn sót lại thay vì thẳng lời nói ra: "Giữa chúng ta bây giờ không còn gì nữa vì tôi đã hết yêu anh rồi!"

Lệ Vũ chủ trương: "Ép dầu, ép mỡ, ai nỡ ép duyên", không nên nuối tiếc làm chi khi người ta không còn yêu mình nữa. Lụy tình, lụy tiền, hay bất cứ lụy nào đều nên tránh; nếu không con người sẽ không còn nhân phẩm, trở nên hèn nhát và hành động thiếu suy nghĩ.

Lệ Vũ phải khen em một điều: Buồn vì tình nhưng cậu em không lụy, vẫn hành động, suy nghĩ sáng suốt với quyết định đi học trở lại. Nói ra không để nịnh em, không mấy ai ở trong hoàn cảnh như em có đủ sáng suốt, hành động như vậy đâu. Dĩ nhiên, cậu em còn buồn nhưng Lệ Vũ tin những người chịu khó, biết suy nghĩ như em với thời gian sẽ vượt qua, và gặt hái thành công cho mình, cho đời. "Sau cơn mưa, trời lại sáng" và nắng thường đẹp và rực rỡ hơn. Chỉ mong sau này cậu em giàu có, vợ đẹp con ngoan sẽ không quên mời Lệ Vũ đến nhà chơi một lần. Chúc cậu em sớm tìm lại được niềm vui, gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong việc học. Ðừng quên cầu nguyện. Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com