Số 30  -   Tháng 04 - 2004

Có Phải Em Keo Kiệt?

Lệ Vũ mến, đầu thư em chúc Vũ luôn vui để giúp em chuyện sầu này. Gia đình em ai cũng cho rằng em keo kiệt. Ðiện trong phòng tắm thì cúp hết còn lại 2 bóng (vẫn thấy đường đó nhé!). Dùng folder còn mới của năm vừa rồi. Vở không dám ném khi còn 2/3 giấy trắng, và còn vài chuyện nữa. Em có nói là em keo không phải để cho em, nhưng đỡ tiền cho bố mẹ. Em nghĩ bố mẹ cực khổ đi làm thì em không nên xài phí. Với lại em không thoải mái dùng đồ phung phí trong khi các bạn nghèo ở Việt Nam thiếu thốn. Em thích rộng rãi với người nghèo nhưng kẹo với người nào xài phí. Hên cho Vũ là em không viết chữ nhỏ, để dành nửa trang giấy cho lần sau ghi tiếp. Nhớ đọc kinh cảm tạ Chúa đã cho Lệ Vũ hên đấy nhé...hi...hi..Lệ Vũ giúp em sống sao cho mất tiếng "keo kiệt" đó nhé. Ðội ơn Lệ Vũ nhiều.

Trùm Sò

Ðáp: Em Trùm Sò thân mến,

Dựa trên những điều em kể trong thư, Lệ Vũ không nghĩ em có thính keo kiệt; ngược lại còn đáng khen vì biết sử dụng những gì mình có đúng nơi, đúng chỗ một cách vừa phải, và biết nghĩ đến người khác, những người thiếu may mắn hơn mình. Theo Lệ Vũ, phung phí hay bủn xỉn, keo kiệt đều xấu như nhau vì đều phát xuất từ bản tính ích kỷ, không biết nghĩ đến người khác.

Trùm Sò thấy rõ 1 điều: mọi đồ dùng, tiện nghi trong nhà. điện, nước, rác, đồ ăn, thức uống, điện thoại, xe cộ, mọi thứ đều phải mua hoặc trả bằng tiền của Bố Mẹ, hay mọi người trong gia đình. Mình chưa hoặc không phải trả đâu có nghĩa mọi thứ đó trở thành của chùa, hay từ trên trời rơi xuống, rồi muốn xài bao nhiêu thì xài, sử dụng cách phung phí, và tự cho rằng mình có tính xài sang, rộng rãi với mọi người. Ðâu có gì sai khi dùng cái folder còn mới của năm cũ, hoặc tắt cái TV đang mở vì...không có ai xem!!! Người ta chỉ cười, hoặc không chơi với những kẻ "của người thì xài, của mình thì không". Những kẻ đầu óc hạn hẹp, tính tình bủn xỉn, thu vào nhưng chẳng khi nào muốn bỏ ra. Keo kiệt thường đi chung với lòng tham. Tham cái lợi trước mặt, không nhìn được cái hại sau lưng. Một điều đáng buồn nhất: những kẻ keo kiệt về vật chất khó rộng rãi về tình thương vì không ai có thể cho đi những gì mình không có. "Mến Chúa, yêu người" không chỉ bằng lời nói, còn phải thể hiện bằng hành động trong đời sống, cách cư xử của mình với người khác. Nếu chỉ "Mến Chúa yêu người" trên chóp lưỡi, đầu môi thôi, khó vào được nước Thiên Ðàng lắm.

Chúc em vui, và luôn giữ đước bản tính đôn hâu, chừng mức, yêu thương tha nhân, biết nghĩ đến người khác. Thân mến.

 

Làm Sao Cho Cả Hai Bên Vui Vẻ?

Lệ Vũ mến, đầu thư em gửi klời thăm Lệ Vũ, chúc Lệ Vũ sức khoẻ dồi dào và mọi sự như ý. Lệ Vũ à, even though I am not a Catholic member nhưng em lại rất thích đọc mục này là nhờ bạn gái là người Công giáo và cô ấy có báo Nguyệt San Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp này đó. Thôi em đi vào chi tiết nha. Có một chuyện làm cho em phải suy nghĩ hoài đó là chuyện tình giữa em và S. Hai chúng em rất yêu nhau, nhưng giữa em và S lại có một điều khác biệt, đó là tín ngưỡng. S đạo Công giáo còn em thì đạo thờ phụng ông bà. Tuy rằng em không cùng đạo với S nhưng rất tôn trọng đạo của S. Gần đây em suy nhgĩ rất nhiều vấn đề này, tại vì em là con trai duy nhất trong gia đình, em có bổn phận thờ phụng ông bà tổ tiên. Em không biết lấy người ngoài đạo thì đạo thờ phụng ông bà có còn được lưu tryền đến đời con của em không? Và em có phải theo đạo của S không? Nếu theo đạo của S thì em có cảm giác là em "bất hiếu" với cha mẹ tại vì em không còn giữ được truyền thống thờ đạo ông bà của gia đình nữa, còn nếu không theo đạo của S thì em lại mang danh "bất nghĩa" và "bất trung" đối với người yêu. S cũng rất muốn em theo đạo nhưng không muốn ép em làm chuyện mà em không thích, nhất là về đạo. S cũng rất khó xử trong vấn đề này. Em đã suy đi nghĩ rất nhiều về vấn đề này rồi. Nếu không có S thì không biết cuộc đời em sẽ ra sao? Và không biết em có hạnh phúc nếu không lấy được S? Không lấy được S sẽ là một mất mát lớn trong đời em. Nếu em và S lấy nhau và đạo của người nào nấy giữ thì sau này con cái của em sẽ như thế nào? Em không muốn gia đình lục đục nhau vì vấn đề này. Bây giờ em phải làm sao đây Lệ Vũ? Em không biết làm cách nào để hai bên đều vui vẻ cả. Please help me out nhá Lệ Vũ. Cám ơn Lệ Vũ nhiều trước nha!

NDP, CA

Ðáp: Trả lời cậu em tên NDP không phải Công giáo ở miền California.

Chân thành cám ơn tấm thạnh tình em dành cho Lệ Vũ cũng như TBB, dù em không phải độc giả Công giáo. Thỉnh thoảng nhận được một số thư, lời khen tặng của những người không Công giáo như em, Lệ Vũ lên tinh thần và được an ủi nhiều lắm. Dĩ nhiên với những lời khen từ độc giả Công giáo, Lệ Vũ cũng mừng được khích lệ không kém. Nhưng từ những phản ứng tốt, lời khen tặng của những độc giả không Công giáo phản ảnh phần nào Sự Thật từ những điều Lệ Vũ muốn chia sẻ với mọi độc giả của TBB. Lệ Vũ tin rằng chỉ có Sự Thật mới mang mọi người lại gần với nhau. Sự Thật giúp ta vượt qua được những ghen ghét, tị hiềm, khác biệt, biên giới phân chia bên này, bên kia giữa con người với nhau. Không biết nhận "Sự Thật" thì dù có nằm chung 1 giường, ăn chung 1 mâm cũng chẳng tạo được cả thông, hòa hợp. Ngay cả giữa vợ chồng với nhau, gặp cảnh "Ðồng sàng dị mộng", không còn gì đọa đầy nhau hơn.

Về chuyện của em với cô bạn gái Công giáo: Lệ Vũ chủ trương không vì bất cứ lý do nào bắt ép người khác theo Ðạo mình, nếu thật tâm họ không muốn. Không ai có quyền bắt mình bỏ Ðạo theo họ; mình đâu có thể lấy quyền gì bắt ép người ta bỏ Ðạo họ theo mình?! Ép họ theo, trong khi thực tâm họ không muốn, nào được ích gì? Ngay cả Chúa còn không eo sách, bắt buộc ai phải theo Ngài, mình con người lấy tư cách gì làm chuyện đó? Chúa dạy: "Ðiều gì con không muốn kẻ khác làm cho con thì con cũng đừng làm cho họ." Không lẽ mình đi ngược lời Chúa dạy, đè họ ra rửa tội, rồi tự cho rằng mình đã đem được họ về với Chúa?

Tuy nhiên, vợ chồng không cùng tôn giáo đòi hỏi cả hai bên sự trưởng thành, hiểu biết, và kính trọng lẫn nhau. Dù không theo nhưng cả hai cần học hỏi, để biết về Ðạo của nhau để tránh những ngộ nhận, hiềm khích có thể xảy ra vì sự thiếu am tường, hiểu biết về Ðạo của nhau. Hoàn cảnh của em là 1 ví dụ điễn hình về chuyện này. Em đã hiểu sai nhiều về Ðạo Công giáo.

Người Công giáo tin và thờ (Chúa-God) Một Ðấng Toàn Năng Dựng nên Trời Ðất Muôn Loài, nhưng không hề coi thường việc tôn kính phụng dưỡng Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên của mình. Trong 10 điều răn Chúa dạy, điều răn thứ 4 nói rõ ràng về bổn phận của con cái trong việc phụng dưỡng cha mẹ. Với những người đã chết, người công giáo còn có những ngày giỗ, xin lễ cầu nguyện cho các linh hồn những người thân yêu của mình, còn vướng mắc gì, sớm được "siêu thoát" về hưởng nhan Thánh Chúa. Hiểu như em, thế ra tất cả người Công giáo đều bất hiếu cả sao?

Công giáo chỉ xem việc tôn kính, phụng dưỡng Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ tiên là "bổn phận" của con cái, cháu chắt, không phải 1 tôn giáo theo quan niệm của Khổng giáo, Nho giáo hay Lão giáo đề ra như nhiều người Việt Nam đã hấp thụ, trong đó có em và gia đình. Bởi vậy, dù không theo nhưng khi lập gia đình với người Công giáo, người không Công giáo cần am tường về Ðạo, cùng các điều luật, đòi hỏi sự thỏa thuận tuyên hứa trước khi lấy nhau. Lệ Vũ đề nghị: em và S nên đến gặp 1 linh mục, trình bày với cha mọi vấn đề chúng em đang gặp phải. Lệ Vũ tin qua sự hướng dẫn của cha và 1 thời gian tìm hiểu, suy nghĩ, Tụi em sẽ tìm ra câu trả lời cho vấn đề "có nên lập gia đình với nhau hay không?"

Ðể tránh những va chạm, hiểu lầm giữa lương, giáo và để hiểu biết thêm rõ ràng về đạo Công giáo, em có thể đến các tiệm sách Công giáo Mỹ tìm cuốn "All Things Non-Catholics Need To Know When They Get Married To Catholics". Vũ đề nghị em nên mua đọc cho biết.

"Thương sao cho được thì thương,

Liệu không vác nổi thì đừng đốn cây!"

Chúc em vui. Thân mến.

 

Khó Quá Ði Thôi!

Lệ vũ mến, là phận người khó khăn cứ mãi dâng đầy và chồng chất nhức đầu qúa à! Chuyện là vậy, em yêu một người ngoại đạo. Tình yêu trao nhau đã gần 5 năm rồi mà chuyện hôn nhân thì chưa tính được. Bên ba mẹ em thì nói người đó phải theo đạo em. Bên ba má người đó thì nói em phải theo đạo họ. Nếu như Lệ Vũ có người yêu mà người đó ngoại đạo rồi bắt Lệ Vũ phải theo đạo người ta thì Lệ Vũ nghĩ sao? Em và người đó cũng vậy, em thì nói dù chết cũng không theo đạo ảnh. Ảnh thí nói đi đâu dưới đất cũng không theo đạo em. Trong hoàn cảnh kẹt cứng chúng em không biết tính sao nữa? Ðôi lần ảnh đề nghị với em là đạo ai người đó giữ. Em thấy vậy thì càng không nên nữa. Vì dưới một mái ấm gia đình mà hai bàn thờ, một bên Phật một bên Chúa. Lỡ khi hai đứa la lộn rồi đem đạo ra nói thì không hay phải không Vũ? Là phận người, em biết và nhất là em khó tránh được điều đó. Khi biển lặng thì không sao chứ lỡ có sóng gió thì chuyện gì mà không thể xảy ra! Vì em biết có nhiều gia đình đạo ai người đó giữ, có lần đập bàn thờ của nhau nữa. Em biết chỉ vì chuyện đạo mà không được lấy nhau thì em cũng không phục mấy. Nhưng em là con chiên chân thành; em không thể bỏ tình yêu đã cho em hơi thở, dìu dắt em từ lúc sinh thành cho đến hôm nay. Thiên Chúa đã cho em qua nhiều em không thể bỏ Ngài được. Nhưng trong tình yêu của con người thì người yêu của em là người em yêu nhất. qua những việc người đó làm cho em thì em biết rằng anh ta cũng yêu em. Nếu không yêu thì không hy sinh làm bất cứ những gì người khác cần phải không Vũ? Xin vũ giúp cho em ý kiến nhé. Cầu mong Lệ Vũ mãi mãi được bình yên trong Ðức Kitô và tình yêu của Thiên Chúa. Xin chân thành ghi ơn và đa tạ tấm lòng luôn sẵn sàng giúp người của Lệ Vũ.

Yêu Không Bến Bờ, MN

Ðáp: Trả lời người Em " Yêu không Bến Bờ", tiểu bang MN.

Xin em đọc câu trả lời của Vũ cho "cậu Em NDP không Công giáo" trong số báo này. Tụi Em có cùng hoàn cảnh, vấn đế giống nhau. Mong thông cảm. Chúc Em vui và sớm giải quyết, vượt qua được những khó khăn trong cuộc tình hiện nay.

Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com