Số 34  -   Tháng 8 - 2004

BẠN EM ÐÀO MỎ!!!

Chào Lệ Vũ, em co một con nhỏ bạn.... Chúng em chơi với nhau rất vui vẻ, nhưng khi nói chuyện đề cập tới con trai là nó chỉ nghĩ tới tiền bạc thôi. Em rất bực khi nói với nó về mấy người em thích, nó chỉ cười chọc tức rồi chê con người ta đủ điều... nào là cái thằng đó "nghèo" hay thiếu "phẩm vị". Không phải là em tự khen, nhưng mà so về sắc đẹp hay bất cứ khía cạnh nào em cũng hơn nó hết. Nó cũng công nnận là vậy: "... Girl, you sure are pretty, but you have no taste in guys." Gosh, Lệ Vũ biết once I like somebody, Iíd like him for who he is... not his money. Con nhỏ thiệt là đào mỏ mà... Nó cũng tự nhận là "Iím a real gold-digger". Mới đây nó quên được một chàng công tử "khờ"... Tuy không đẹp trai nhưng rất có tiền... để cho nó xài! Cái miệng nó lúc nào cũng nói "thằng chả xấu xí, nói chuyện dài, dai, còn dở, lần này là lần cuối cùng tao đi chơi với ổng", but she never quit playing her game... Nó dụ him chở đi chơi, coi phim và even shopping. Nó tệ đến nỗi nói ra mặt luôn khi nó thích cái gì. Nếu he chưa kịp mua thì nó giận dữ làm đủ điều. Nó nói với tất cả mọi người là nó đi chơi với him chỉ vì he có tiền, otherwise tướng ổng cho free nó cũng hổng thèm. Có lần em khuyên nó là mày lợi dụng con người ta vừa thôi, mất công đến nữa có chuyện. Em nói nó là: "Babe, thereís nothing free in life... If you keep on taking free stuffs from him right now... Someday he gonna get you back one way or another". Lệ Vũ biết sao không? Nó cử tưởng em ghen nên mới nói vậy, thiệt là tức chết mà... What pissed me off was nó còn chửi lại em. Lệ Vũ à, mặc dầu anh chàng kia không đáng lo sợ nhưng em nghĩ riết rồi chuyện gì cũng có thể xảy ra. Em đã từng trải qua rất nhiều, bạn trai em cũng có đâu thiếu, giàu có, nghèo có, đẹp trai có, ga lăng có... Còn nó thì lần đầu ra đời mà chỉ biết làm oai thôi. Về phần anh kia thì hơi "be he" một chút. Anh ta hơn nó cả chục tuổi, nghề nghiệp vững chắc, mà lại từng sống chung với bạn gái nữa... đâu phải con nít... Em khó chịu quá Lệ Vũ ơi... Ðào mỏ cỡ nó em sợ có ngày chết oan. Xin Lệ Vũ cho biết ý kiến.

Cô Bé Bắc Kỳ Trong Thung Lũng Hoa Vàng

Ðáp: Cô Bé Bắc Kỳ trong thung lũng Hoa Vàng thân mến

Về chuyện bất đồng quan điểm giữa em và cô bạn thân, Lệ Vũ thấy không có gì khó giải quyết hết. Em đã giải thích về chuyện làm không đúng của cô ấy khi lợi dụng người khác, cô ấy không nghe, em không nên bận tâm về chuyện này thêm nữa cho mệt óc. Em càng tìm cách giúp đỡ, cô ấy càng hiểu lầm thêm em ghen với cô ta đó.

Ðiều căn bản để sống có hạnh phúc ở đời là"Ðừng làm bất cứ việc gì cho ai, nếu mình không muốn người khác làm cho mình như vậy." Không muốn người khác lợi dụng mình, thì mình chẳng nên lợi dụng người ta. Quà, nhiều khi cho không, còn chưa nên nhận; huống gì phải dùng xảo thuật, lửa dối xí gạt để họ cho mình! Ðẹp đẽ, hãnh diện gì khi tự hạ nhân phẩm, nhận mình là "a real gold-digger!"? Sống có nhân phẩm, tư cách, để người khác trọng mới khó và cần chịu khó học hỏi; ngược lại, đâu cần phải cắp sách đến trường chi cho mất thì giờ để tốn công, tốn của cha mẹ, thầy dạy. Theo Vũ, phần lớn những kẻ có tính ngang bướng, thích làm người lớn sớm như cô bạn em chỉ có những bài học đau thương do chính họ trải qua, viết nên mới khiến họ tỉnh mộng, sáng mắt ra thôi. Ngoài ra, chẳng mấy ai thay lòng đổi dạ họ được đâu, vì họ luôn tự cho mình khôn và sành đời hơn người khác.

Khen em dù còn bé, đã biết nghĩ suy và học hỏi những điều hay lẽ phải cho mình trở thành người tốt, biết tự trọng nhân phẩm của em. Ðừng nên làm điều gì để người khác coi thường, cho rằng mình thiếu tư cách; nhất là chỉ vì tham đi nhận quà cáp, những thứ không đáng như thỏi son, lọ nước hoa, cái quần, cái váy, etc.

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng," Bạn bè cũng tựa như mực với đèn, có bạn xấu, bạn tốt mỗi người cần phải biết chọn bạn tốt để chơi. Cô bạn em đã biết lợi dụng người khác là chuyện không đúng, nhưng vẫn tiếp tục, hãnh diện thi hành, Vũ khuyên em nên tránh liên hệ với cô ấy càng sớm càng tốt để tránh phiền phức, mang tiếng "đào mỏ vặt" như cô ta. Chúc em vui và tiếp tục sống thật Bắc kỳ trong vùng thung lũng Hoa Vàng. Thân mến.


BẠN TRAI CŨ CỦA EM PHÁ RỐI!

Lệ Vũ mến, em và người bạn trai quen nhau đã được vài năm. Thời gian đầu tính tình anh ấy OK, càng về sau em không chịu nổi vì tính tình anh ấy càng ngày càng khó khăn với em theo kiểu "được đàng chân lấn đàng đầu" làm em không cảm thấy vui vẻ, thoải mái mỗi khi gặp nhau. Cuối cùng em đã quyết định chia tay, mặc dù anh hứa sẽ sửa đổi tính tình biết bao lần. Tuy nhiên, sau khi chia tay em vẫn coi anh ấy như người quen biết. Nhưng ngược lại anh ấy có thái độ khác, gặp ai, kể cả những người lạ, ảnh đều nói xấu em thế này thế nọ. Ảnh dựng đứng dựng ngược đử thứ chuyện. Những người đó họ cũng tin ảnh vì họ chỉ nghe một chiều, và họ bắt đầu nhìn em với ánh mắt khác thường. Vũ ơi, thật ra em không làm điều gì trái với đạo đức để lương tâm phải hổ thẹn. Nhưng em cảm thấy mình bị mất danh dự và giận lắm, chỉ muốn đến gặp anh ta để stop ảnh lại. Em có nên làm điều đó không? Trong chuyện chia tay, có phải em là người có lỗi không? Ảnh còn nói em tự chia tay với ảnh, sau này sẽ bị trời quả báo, có nghĩa là em sẽ gặp người khác bỏ em như em bỏ anh. Vũ nghĩ chuyện quả báo có thể xảy ra khônd?

Người Em Ðau Khổ

Ðáp: Người em đau khổ, không ghi địa chỉ.

Theo Vũ, Người Em không nên tự cho phép mình phải buồn bực, đau khổ về cái anh chàng cà chớn này. Trước sau em đã không làm gì trái đạo đức để lương tâm hổ thẹn, đâu có lý do gì để em lo sợ danh dự, nhân phẩm bị tổn thương? Trai gái, sau 1 thời gian tìm hiểu, thấy không hợp, chia tay nhau, có gì xấu, sai quấy đâu? Ðâu phải trai gái hễ quen nhau, cầm tay nhau, đi chơi với nhau, etc. đều phải lấy nhau cả đâu? Em cảm thấy không hợp không yêu anh ta, chẳng có ai bắt ép được em hết. Phần anh ta giận dữ, không chấp nhận điều này, "Well, that is his problem. He needs to work it out on his own."

Những điều anh ta đặt ra nói xấu em với người khác, Lệ Vũ nghĩ em chẳng cần biện minh, phân bua với ai chi cho mệt. Anh ta cay cú, bực mình giận dữ vì bị em bỏ rơi, nên thường "giận quá mất khôn," đặt điều nói xấu em cho bõ tức. Có con sói nào nhìn thấy chùm nho trong hàng rào thèm lắm, nhưng không chui vào hái được, lại không quay đầu, bỉu môi, cay cú chê: "Ôi báu gì cái thứ nho xanh ấy. Ăn vào chỉ tổ ê răng." Vì không ăn được, nó nói cho sướng cái miệng, vuốt ve tự ái mình, nhân tiện rêu rao với mọi người rằng "nó không ăn được nho trong hàng rào, chỉ vì nó không thích, chứ không phải bất tài, tìm cách vượt qua hàng rào được! Con sói chỉ hù được những kẻ nhẹ lòng, non ruột thôi. Người hiểu biết, tự trọng sẽ chẳng tin, còn cười cho nữa là khác.

Theo Vũ, cách giải quyết hay nhất: Nếu chưa làm, em cần "confirm" với anh ta một lần về những "rumors" anh ta đã nói về em. Không tiện, em có thể viết thư hoặc gọi điện thoại cho anh ta cũng được. Tuy nhiên, Vũ nghĩ, gặp thẳng mặt anh ta nói thì hay hơn, tỏ cho anh ta thấy em biết chuyện, nhưng lờ đi coi được việc vì còn nhiều việc khác đáng để ý hơn. Bằng lời lẽ nhẹ nhàng, cử chỉ tự nhiên, cùng vài người bạn thân, em có thể gặp anh ta sau buổi học, thánh lễ nói với anh ta "Since we broke up, people told me that you have said many bad things about me. Well, you know itís not right. I hope you donít do it anymore. I never said any bad thing about you; so I expect you will do the same for me. Regarless to whatís happened, weíre still friends. Thank you."

Nói xong, em có thể an tâm từ giã anh ta, chẳng cần phải cò cưa, giằng dưa cho an hta giải thích, phân trần chi thêm cho mất thì giờ. Vũ tin nếu em thực hiện đều này, từ nay về sau anh ta sẽ bỏ đi không nhiều thì ít, cái thói quen xấu, chẳng mấy đàn ông này.

Ðể giúp em có đủ tự tin, vững lòng, ăn nói mạch lạc, không bị khớp khi gặp anh ta, Vũ đề nghị em nên viết ra những điều mình cần nói, học thuộc, tập vài lần cho quên trước khi gặp. Lịch sự, nhẹ nhàng, từ tốn, nhưng đồng thời em cần cho anh ta rõ "you mean what you said."

Mong rằng từ nay về sau, em sẽ không còn phải bực mình về người bạn trai cũ lắm chuyện này nữa. Hoặc nếu có nghe, chỉ cần nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn "Con sói và chùm nho," Em sẽ hết buồn, thương hại cho con chó sói vì không ăn được chùm nho xanh nên đã tháu cáy dựng nên những chuyện ruồi bu, muỗi đậu... Chúc em vui, và sớm tìm được sự bình an trong tâm hồn. Thân mến.

 


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com