LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Quý Ðộc Giả thân mến,

Nguyệt san Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp số tháng 10 năm nay sẽ qui về hai chủ đề: Truyền Giáo & Thánh Thể. Ðây cũng là chủ đề sứ điệp của Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Khánh nhật Truyền giáo năm nay (24/10/2004). Trong sứ điệp này (được đăng ở mục Lời Cha Chung), ÐTC chỉ rõ mối quan hệ mật thiết giữa Bí tích Thánh Thể và công cuộc Truyền giáo như thế nào.

Dĩ nhiên, nói về Truyền giáo, chúng ta không quên năm nay Giáo Hội Mẹ Việt Nam đang cử hành Năm Thánh Truyền Giáo kỷ niệm 370 năm (1530-2003) Tin Mừng loan báo đến quê hương. Vì sống trong một xã hội như Hoa Kỳ dù có bị tục hoá đến đâu thì vẫn còn lưu giữ ít nhiều những truyền thống Kitô giáo cũng như còn có những cộng đoàn Công Giáo sống mạnh nên có lẽ ngưòi Công Giáo Việt Nam hải ngoại nhiều khi cũng quên lãng nhiệm vụ truyền giáo là bản chất của Hội Thánh, của chính mỗi một người Công Giáo. Do đó, qua các bài viết về đề tài Truyền Giáo tại Việt Nam trong Báo Mẹ số tháng 10 này, hy vọng rằng mọi người ý thức hơn về nhiệm vụ truyền giáo ngay chính trong môi trường chúng ta đang sống. Nhân đây, chúng tôi cũng xin nhắc lại là nếu Quý Ðộc giả nào muốn đóng góp cho hoạt động mục vụ giúp đỡ người nghèo và tàn tật của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam, quý vị có thể gửi qua địa chỉ Toà soạn Báo Mẹ. Thay mặt cho những anh em tu sĩ DCCT hoạt động tại Trung tâm Mục vụ ở Việt Nam và những đồng bào bất hạnh, chúng tôi chân thành cảm ơn trước.

Cũng trong Báo Mẹ số tháng 10 này, về đề tài Thánh Thể, chúng tôi sẽ đăng Thông điệp "Giáo Hội Từ Thánh Thể" (Ecclesisa de Eucharistia) của Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II được ban hành vào ngày thứ Năm Tuần Thánh năm 2003. Thông điệp này sẽ được đăng từng kỳ kể từ tháng 10 năm nay đến tháng 10/2005 tức là thời gian Năm Thánh Thể được ÐTC qui định, bắt đầu tại Ðại Hội Thánh Thể ở Guadalajara (nước Mexicô) từ ngày 10-17/10/2004 và kết thúc ở Khoá Họp Thông Thường của Thượng Hội Ðồng Giám Mục nhóm tại Rôma từ ngày 2-29/10/2005. Qua thông điệp này, hy vọng chúng ta sẽ có dịp học hỏi, suy nghĩ. cầu nguyện, gia tăng việc viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, siêng năng rước lễ xứng đáng, và sống đời Thánh Thể mỗi ngày qua sự thương yêu, hy sinh và phó thác.

Dĩ nhiên, tháng 10 là Tháng Mân Côi nhắc nhớ chúng ta về sự cần thiết của việc lần chuỗi Mân Côi như làmột phương thế thần diệu hầu giúp ta luôn sống kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Cứu Thế và Mẹ Maria. Ðặc biệt, vì năm nay là năm bầu cử ở Hoa Kỳ, thiết tưởng chúng ta nên gia tăng việc lần chuỗi Mân Côi để xin ơn soi sáng cho các ứng cử viên lẫn người cử tri biết mở lòng trí ra để luôn chọn việc bảo vệ sự sống và phẩm giá con người hơn là đi theo những toan tính lợi lộc cá nhân, gia đình hay đảng phái.

Ước gì Năm Thánh Thể sắp đến sẽ đem lại cho chúng ta muôn vàn ơn phúc được nhận lãnh từ Bí tích huyền nhiệm cao cả này và biến đổi chúng ta thành những sứ giả trung kiên của Chúa Giêsu Thánh Thể, sẵn sàng đem Tin Mừng cứu rỗi cho mọi người và mọi nơi.

NS / Ðức Mẹ HCG


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu | Mua Bao
E-mail : ducme@cuuthe.com