THÁNG 11 & VIỆC BẦU CỬ TẠI HOA KỲ
NÊN BẦU CHO AI?

Ngày 2/11/2004 tới đây, cả nước Hoa Kỳ sẽ đi bỏ phiếu bầu các vị dân cử, cách riêng Tổng thống Hoa Kỳ, và một số đề luật (proposition), trưng cầu dân ý (referendum) hay tu chính án (amendment). Vậy, chúng ta nên bầu cho ai? Dĩ nhiên, với tư cách là người Công Giáo, chúng ta phải bỏ phiếu đúng theo lương tâm được trưởng thành và phù hợp với giáo huấn Hội Thánh. Theo tổ chức Công Giáo "Catholic Answers" có trụ sở đặt tại San Diego, khi xét phẩm cách các ứng cử viên, người Công Giáo phải xem các ứng cử viên có lập trường như thế nào đối với 5 vấn đề luân lý căn yếu mà tự bản chất là sự dữ khiến người Công Giáo có lương tâm không thể nào bỏ phiếu ủng hộ được, vì nếu ủng hộ thì đã phạm tội nghiêm trọng do đã hợp tác với sự dữ. Năm vấn đề luân lý cốt lõi là:

- Phá thai (abortion): Ðây là một hành vi giết người trực tiếp và cố ý một con người vô tội, dù mới chỉ là thai nhi. Ngay cả khi được cưu mang do cưỡng hiếp hay loạn luân, một đứa bé chỉ là người vô tội, không thể chết vì tội của kẻ khác.

- Trợ tử (euthanasia): Thường được giả danh là "giết hại vì lòng thương xót" (mercy killing) hay "tự tử có trợ giúp" (assisted suicide). Ðây thật ra cũng là một hình thức giết người vì không ai có quyền tước đi sự sống chính mình hay của người vô tội khác.

Trong vấn đề trợ tử, người bị bệnh trầm kha hay là người già yếu bị sát hại bằng hành động (action) như chích thuốc độc hay cho uống thuốc độc và đây là trường hợp luật lệ cho phép ở tiểu bang Oregon; hay bằng thiếu sót (omission) như trường hợp rút ống đút đồ ăn hay hô hấp của một số bệnh nhân.

- Nghiên cứu Tế bào gốc Phôi nhi (human embryonic stem cell research): Phôi nhi người là con người. Vì thế giết phôi nhi để dùng lấy tế bào gốc là vô luân, ngay cả khi lấy cớ là để nghiên cứu tìm ra phương thuốc chữa các bệnh hiểm nghèo. Một nguyên tắc căn bản của đạo đức học, đó là không thể dùng phương tiện xấu để đạt đến cứu cánh tốt, và nhất là trong trường hợp này, phương tiện này thật ra là một con người, vốn phải là cứu cánh cho các chính sách.

Các tiến bộ khoa học gần đây cho thấy thay vì dùng phôi nhi người để lấy tế bào gốc, người ta có thể dùng tế bào gốc từ người trưởng thành hay nhau thai của người mẹ để tìm ra một số phương thức điều trị bệnh tật. Do đó, dùng tế bào gốc của người trưởng thành không hãm hại ai cả. Trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp đến, tại tiểu bang California, Proposition 71 sẽ được đưa ra bỏ phiếu và Hội đồng Giám mục California đã mạnh mẽ chống lại Propostion này vì nếu được đa số cử tri đồng ý, nó sẽ buộc tiểu bang bỏ ra 3 tỷ Mỹ kim để tài trợ việc nghiên cứu tế bào gốc nơi thai nhi. Ðây vừa là một hành động đẩy mạnh giết người hàng loạt và đồng thời cũng là một sự bất công đối với người dân vì số tiền đó có thể dùng trong các chương trình y tế, giáo dục và các dịch vụ xã hội khác.

- Tạo sinh vô tính con người (human cloning): Thiên Chúa hoạch định cho con người bảo tồn nòi giống qua sự phối hợp của người nam và người nữ. Mọi trẻ em đều có quyền được sinh ra từ một người cha và một người mẹ. Do đó, tạo sinh vô tính con người vi phạm kế hoạch Thiên Chúa bằng cách tạo ra các trẻ em chỉ có tính di truyền của người cha hay người mẹ mà thôi.

Ðồng thời việc tạo sinh vô tính con người cũng liên quan đến việc phá thai bởi vì những phôi nhi được tạo sinh nếu xét thấy là "không thành công" hay "không thích hợp" sẽ bị loại trừ.

- Hôn nhân đồng tính luyến ái (homosexual marriage): Hôn nhân thật sự và đúng nghĩa là một sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Việc công nhận hợp pháp bất kỳ quan hệ nào khác là "hôn nhân" thực ra làm xói mòn tính chất hôn nhân thực sự. Ðồng thời, việc công nhận hợp pháp các sự kết hợp của các cặp đồng tính luyến ái chỉ làm hại họ thêm vì như thế là khuyến khích họ khăng khăng sống trong đường tội lỗi. Do đó, người Công Giáo không thể ủng hộ việc hôn nhân đồng tính luyến ái và nếu cần phải bỏ phiếu để ủng hộ các tu chính án (amendment) khẳng định hôn nhân là kết hợp của một người nam và một người nữ mà thôi.


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu | Mua Bao
E-mail : ducme@cuuthe.com