Số 36  -   Tháng 10 - 2004

Em Yêu Thầm!

Em xin chào Lệ Vũ, đã nhiều lần em đọc Tuổi Biết Buồn do Lệ Vũ phụ trách. Những câu đáp của Lệ Vũ thật là honest và có ý nghĩa, nên em tin rằng Lệ Vũ sẽ giúp em được nhiều về trắc trở của em. Năm nay em 17 tuổi và đã nhiều lần yêu thầm nhiều anh trai. Nhưng lần này em yêu thầm người mà em biết là không có kết quả. Anh ta hơn em 4 tuổi va thật là người con trai ngoan ngoãn, smart và dễ thương. Em biết he deserves someone much better than em... Nhưng lần này em yêu thầm cả một năm rồi. Vì em thấy trong anh ta có điều gì rất tốt. Ngày nào em cũng buồn cả, không quên được và có lúc blae myself. Em rất là shy, cho nên không dám nói cho anh ta hay. Xin Lệ Vũ cho em biết đường nào để đi... Em có nên tiếp tục yêu thầm hay là quên đi mà quên không được. Dù em biết yêu thương không cần lo gì về tuổi tác, nhưng em nghĩ anh ta có lo sợ. Lệ Vũ chắc đã trải qua chuyện yêu thầm rồi... Cho em biết đi... Phần em chưa bao giờ cặp bồ, và chưa yêu ai như vậy. Lệ Vũ có thông cảm nỗi buồn của em không? Chắc em đang tuổi chớm yêu nên không biết gì. Xin Chúa phù hộ và giúp Lệ Vũ trên đường giúp đỡ bao người cần Lệ Vũ help đó. Keep up the good works, Lệ Vũ.

Yêu Thầm

Ðáp: Người Em "Yêu Thầm", không ghi địa chỉ thân mến,

Xin thông cảm với nỗi buồn em đang gặp phải dù thất tình Lệ Vũ từ trước đến nay chưa bao giờ yêu thầm người nào dài hạn như em để có thể chia sẻ kinh nghiệm với em.

Chuyện tình cảm "yêu thầm" của em đã trở thành vấn đề đâu mà có trắc trở. Em thầm yêu 1 người, người đó hoàn toàn không biết; mình đâu có lý do gì để trach người ta? Mọi chuyện buồn bã, khổ đau, thương nhớ,ect... đều do em tự gây ra, làm khổ mình; bắt đền ai bây giờ?

Người đời bảo tình yêu không phân biệt tuổi tác, nhưng theo Lệ Vũ, dù vậy mình cũng không thể tranh khỏi nhiều vấn đề phức tạp có thể xảy ra từ những dị biệt này. Trường hợp của em là 1 ví dụ điển hình giữa em và anh ta cách nhau 4 tuổi không có là bao. Nhưng xét lại thì có vấn đề. Theo luật pháp Hoa Kỳ hiện hành anh ta đã 21 tuổi được xem như đã trưởng thành có quyền uống rượu, vào bar, vào các sòng bài hợp pháp. Trong khi đó, người em "yêu thầm" vẫn còn được xem như dưới tuổi vị thành niên, chưa đủ tuổi đi bầu, và hầu như làm chuyện gì cũng đều cần phải có sự đồng ý của Bố Mẹ. Nói dại, "làng chàng" với em, lỡ có chuyện gì, anh ta ngồi tù, lúc đó ai thương? Nhiều khi chỉ vì biết "nhìn xa, hiểu rộng" như vậy mà anh ta không dám tỏ tình với em? Thà để em yêu thầm, nhớ trộm, còn hơn bị ngồi khám với tội "dụ dỗ gái vị thành niên".

Theo Lệ Vũ, cách giải quyết hợp lý nhất của em bây giờ là... không nên làm gì hết. Em đã yêu thầm cứ việc go ahead... tiếp tục thầm yêu. không ai cấm, hoặc bắt ép em quên ngay đâu. Tuy nhiên em có thể chuyển những nhớ nhung, nỗi buồn đã làm khổ mình biến chúng thành những thi vị, những rung động, hay chút men tình ngất ngây của tuổi vừa lớn. Cùng 1 cốc rượu tình, 1 ly thuốc bắc, kẻ uống cho là đắng, người khác uống cho rằng ngon, giã bệnh. Kết luận: ăn thua ở mình hết em ạ. Hãy cố gắng học hành, và tiếp tục yêu thầm, hưởng 1 chút men cay của tuổi vừa lớn, nhưnh không nên ngừng, nằm ỳ một chỗ, trói buộc đời mình vào bất cứ ai bây giờ. Ðợi vài năm nữa, hợp pháp, hợp tình, hợp người tính chuyện này đâu đã muộn. Lệ Vũ tin "vợ chồng là duyên nợ". Nếu thật tình anh ta và em có duyên lẫn nợ với nhau, có chạy lên Trời, anh ta cũng không thoát khỏi em. Thân mến


Làm Sao Nói "Sorry"?

Kính gửi Lệ Vũ, em vì đua đòi mà đã đòi ba mua xe cho em. Ba vì kinh tế có giới hạn nên mới khất hết tháng này đến năm nọ. Trong suốt thời gian đó, em mở chiến tranh lạnh. Em không thèm nói chuyện với ba và có khi còn tỏ vẻ hỗn hào. Bây giờ xe đã có mà sao em không thấy vui tí nào. Ba em buồn lắm Lệ Vũ ạ! Nhưng em không biết làm sao để xin lỗi ông cả. Nếu có thể được, em sẽ trả xe cho ba. Em muốn tình cảm của em và ba sẽ như trước. Vậy em phải làm sao để cho ba hiểu em hối hận trong khi những việc làm của em chỉ nói cho ba biết em thiếu thiện ý. Chẳng hạn như em rửa chén vì ba đã mua xe cho em. Vũ ơi, ba em không còn đi nhà thờ nữa, mặc dù ba vẫn khuyên nhủ tụi em đi nhà thờ phải nghiêm trang. Lệ Vũ hãy chỉ cách cho em nha. Em là độc giả rất quí Lệ Vũ và những lời khuyên của Lệ Vũ. Chào.

Gia Gia

Ðáp: Cậu Em Gia Gia thân mến,

Thành thật ngợi khen em, một người trẻ sau những lỗi lầm đã biết hối hận và sửa đổi. Ðây là điều đáng quí vì có nhận ra lỗi lầm, hối hận về những điều mình làm không đúng và cố tâm sửa đổi, mình mới tiến, trở thành người tốt hơn được. Hành động sai, lại cứ tiếp tục làm, cho rằng mình đúng, chẳng khi nào lớn, và trưởng thành với đời được.

Từ chuyện đòi mua xe, chắc em cũng đã nhận ra yính ích kỷ của em. Chỉ vì muốn có xe, em đã đặt Ba em và gia đình vào một hoàn cảnh chật vật, túng thiếu, vay nợ để có đủ điều kiện mua xe như em muốn. Nói ra không phải để bênh Ba em, nhưng theo Vũ, Ba và gia đình em đã làm một cữ chỉ hy sinh quá lớn vì... quá thương chiều em. Không mấy Bố Mẹ khác sẽ làm như vậy đâu.

Theo Vũ để chuộc lại lỗi lầm, cách giải quyết hay nhất: Hãy viết thư xin lỗi Ba em với đầy đủ chi tiết như em đã viết trong thư cho Vũ. Sau đó hoàn trả lại chiếc xe để tránh cho Bố Mẹ và gia đình những nợ nần, túng thiếu, đã mang từ khi mua xe cho em. Chưa có xe thi ham. Có rồi mới thấy nó là nợ, nẩy ra từ 100 thứ tiền mình phải trả theo nó... tiền xăng, tiền bảo hiểm, bảo trì, thay dầu, thay nhớt, etc. Em còn đi học, chưa làm ra tiền, ngoài Bố Mẹ ra, ai sẽ là người trả các khoản tiền đó?

Vũ đề nghị viết thư vì khi viết em sẽ có nhiều thì giờ suy nghĩ, viết ra những điều mình muốn nói cách rõ ràng, rành mạch hơn khi nói chuyện trực tiếp với Ba em. Vũ tin, sau khi đọc được những lời chân tình, sự hối hận bày tỏ ra trong la thư, Ba em sẽ thương và không còn buồn về em nữa đâu. Ðừng quên đọckinh cầu nguyện hằng ngày cho Ba Mẹ và cả gia đình em nữa. Thân mến.


Em Có Nên Break Up Với Boyfriend?

Em cầu chúc cho Vũ luôn hạnh phúc và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa. Năm nay em được 16 tuổi. Em có bạn trai nhưng anh ta ở xa chỗ em và anh ta năm nay 18 tuổi, có đạo và cũng tốt lắm. Anh ta có nói chuyện với em about sex nhưng em thì không muốn nói chuyện đó, vì em quá nhỏ không nên nói chuyện đó. Nhưng anh ta nói rằng anh ta chỉ muốn biết và tò mò thôi. Em lại sợ anh ta nói chuyện đó rồi đâm ra làm bậy, nên em định break up với anh ta. Nhưng em thấy nếu chỉ có chuyện này mà break up thí có đúng không hả Vũ? Em mong Vũ cho em biết về chuyện này giúp em. Cám ơn Vũ và chúc Vũ luôn mạnh khỏe.

Mỹ Phượng, TN

Ðáp: Em Mỹ Phượng của tiểu bang Tennessee thân mến,

Xin cám ơn lời chúc tốt đẹp của em gửi đến cho Vũ. Mong em cũng nhận được nhiều ơn lành như vậy.

Về chuyện anh bạn trai của em. Theo Vũ, ngoài việc "tò mò muốn biết về sex" riêng với em, anh ta còn muốn tò mò, hay có tính xấu gì khác nữa riêng với em không? Nếu không, cứ việc duy trì liên hệ ở mức tình bạn với anh ta, không nên tiến xa hơn nữa. Khi nào nói chuyện, anh ta đề cập đến chuyện đó, em không muốn nghe cứ việc nhỏ nhẹ, từ tốn, chuyển đề tài: Hey, I am not interested in it. Letís talk about something else. Otherwise, I have to hang up now..." Nếu đúng như em bảo trong thư "anh ta là người tốt, có đạo: và biết tự trọng, anh ta sẽ tôn trọng ý muốn của em, không chàng ràng đến cái đề tài "riêng tư" đó với em nữa.

Em rất đáng khen vì còn nhỏ mà đã biết " nhìn xa hiểu rộng". Yes, there is a time for everything in life. Time to eat. Time to sleep. Time to study. Time to play... Right now, it is not a time for you both to think and play with "physical sexual activity" yet. Rather now it is time for both of you to study and build up your future in all aspects. Khuyên em không nên vội đốt thời gian với tuổi đời và sự trưởng thành của mình. Hãy hưởng những giây phút thần tiên, sự thơ ngây trong trắng và đẹp đẽ nhất của đời người, em đang trải qua hiện nay. Ðừng dại nghe ai lãng phí, đánh mất nó đi. Vì khi mất rồi, chẳng bao giờ em tìm lại được nó nữa đâu. Vũ nói ít, em hiểu nhiều. Thân mến.


Home | Nguyet San | Tuoi Biet Buon
E-mail Le Vu: levu@cuuthe.com