TRONG DÒNG ÐỜI 
NĂM ÐIỀU TÂM NIỆM

Lm Phạm Quốc Hưng, CSsR. 

Hôm nay là lễ giỗ đầu của Sơ Anna Tâm Phúc, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles. Tôi đã nhớ đến Sơ và dâng lễ cầu nguyện cho Sơ. Hình ảnh cuối của Sơ vẫn còn sống động trong tâm trí tôi. Ðó là hình ảnh Sơ nằm trên giường hấp hối đau đớn vì bệnh ung thư trong giai đoạn cuối, chốc chốc lại cầm Tượng Chịu Nạn lên hôn và gọi Ðức Mẹ: "Mẹ ơi, Mẹ ơi!". Khuôn mặt Sơ đã rạng rỡ mừng vui khi được tôi cho Rước Mình Thánh Chúa lần sau hết.

Tình yêu tuyệt đối dành cho Chúa Giêsu Chịu Ðóng Ðinh, lòng tôn sùng thiết tha đối với Chúa Giêsu Thánh Thể, lòng thảo mến dịu ngọt dành cho Mẹ Maria và sự yêu quý ơn gọi thánh hiến nơi Sơ đã giúp Sơ hoàn tất cuộc hành trình đức tin một cách thật tốt đẹp.

Sơ qua đời cách lành thánh giữa sự thương mến à lời cầu nguyện của chị em trong Dòng vào đúng ngày 23/9/2003, Lễ Thánh Piô Pietrelcina (Padre Piô), Vị Linh Mục Dòng Phanxicô Capuchin được mang Năm Dấu Thánh suốt 50 năm.

Sự trùng hợp thật đẹp này khiến tôi nhận thấy rằng căn bản tu đức của Dòng Mến Thánh Giá cũng chính là căn bản tu đức của Cha Thánh Piô. Ðó cũng là căn bản tu đức của mỗi tín hữu Công Giáo trong mọi thời đại: Chúa Kitô Chịu Ðóng Ðinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta. Cả hai, Padre Piô và Sơ Anna, đều là "những người tình của Thánh Giá".

Thực vậy, trong bài giảng Thánh Lễ tôn phong hiển thánh cho Cha Thánh Piô vào Ngày Hiền Phụ 16/6/2002, một lễ phong thánh lớn nhất trong lịch sử với số người tham dự lên đến nửa triệu, Ðức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã nói:

"Không phải sao chính vinh quang Thập Giá tỏa sáng trên tất cả nơi Padre Piô? Thật hợp thời biết bao nền linh đạo Thập Giá được sống bởi người tu sĩ Capuchin khiêm hạ của Pietrelcina! Thời đại ta cần tái khám phá giá trị của nó để mở lòng cho hy vọng. Trong suốt cuộc đời, ngài đã luôn tìm kiếm việc nên đồng hình đồng dạng với Ðấng Chịu Ðóng Ðinh, vì ngài ý thức rõ rằng mình đã được kêu gọi để cộng tác vào công cuộc cứu chuộc một cách đặc biệt. Sự thánh thiện của ngài không thể hiểu được nếu không được quy chiếu luôn về Thánh Giá.

"Trong kế đồ của Thiên Chúa, Thánh Giá làm nên khí cụ cứu độ cho toàn thể nhân loại và phương thế được Chúa trao ban cách rõ ràng cho những ai muốn theo Ngài (Mk 16:24). Người tu sĩ thánh thiện ở Gargano đã hiểu rõ điều này, trong dịp Lễ Mông Triệu năm 1914, ngài viết: Ðể thành công trong việc đạt được cùng đích của chúng ta, chúng ta phải đi theo Thủ Lãnh Thần Linh của chúng ta, Ðấng không muốn dẫn linh hồn được tuyển chọn đi trên bất cứ con đừơng nào khác ngoài con đường Ngài đã bước đi; tôi muốn nói đến con đường tự hủy và Thánh Giá".

Ðức Thánh Cha còn cho thấy bí quyết giúp Cha Thánh Piô bước trọn con đường Thánh Giá chính là sự kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Chịu Ðóng Ðinh qua đời sống cầu nguyện. Ngài nói: "Lý do chủ yếu cho hiệu quả tông đồ của Padre Piô có thể được gặp thấy nơi việc kết hợp mật thiết và liên lỉ với Chúa, được chứng thực bởi những giờ lâu dài ngài dành cho việc cầu nguyện và giải tội. Ngài yêu thích lập lại: Tôi là một thày dòng Phansinh nghèo hèn, người cầu nguyện và cầu nguyện là vũ khí tốt nhất mà chúng ta có được, là chìa khóa mở trái tim Chúa. Ðặc nét căn bản này của linh đạo ngài tiếp tục trong các nhóm cầu nguyện ngài đã lập, những nhóm này đã cống hiến cho Giáo Hội và xã hội biết bao hoa trái của những lời cầu nguyện liên lỉ và đầy tin tưởng. Padre Piô đã nối kết vào việc cầu nguyện một hoạt động có tính bác ái mãnh liệt mà Nhà Cứu Trợ Khổ Ðau là một biểu hiện đặc biệt. Cầu nguyện và bác ái, đây là tổng hợp cụ thể của giáo huấn Padre Piô mà hôm nay được trao tặng cho mọi người"

Hôm sau, ngày 17/6/2002, khi ngỏ lời với khách hành hương về Rôma tham dự Thánh Lễ phong thánh cho Padre Piô, Ðức Thánh Cha đã nói đến tình yêu sâu đậm dành cho Chúa Giêsu Chịu Ðóng Ðinh và lòng yêu quý vịệc giải tội và cử hành Thánh Lễ như bí quyết nên thánh của thánh nhân. Ngài nói:

"Padre Piô là mẫu gương đích thực cho đời sống tâm linh và nhân bản, hai đặc nét nổi bật của truyền thống Phansinh và Capuchin...Ðiều gì là bí quyết khiến vị thánh mới này được ngưỡng mộ và yêu mến đến thế? Trước hết, ngài là một thày dòng của quần chúng (friar of the people), một đặc nét truyền thống của các tu sĩ Capuchin. Ngài cũng là một vị thánh chữa bệnh lạ lùng như các biến cố phi thường trong đời ngài chứng thực. Tuy vậy, trên tất cả, Padre Piô là một tu sĩ có tình yêu sâu đậm dành cho Chúa Kitô Chịu Ðóng Ðinh. Ngài còn chia sẻ ngay cả cách thể lý mầu nhiệm Thập Giá trong đời ngài. Ngài thích nối kết vinh quang núi Tabor với mầu nhiệm Vượt Qua như chúng ta đọc thấy trong một lá thư của ngài: Trước khi cùng Thánh Phêrô thốt lên: Ở đây thì thật tốt!, trước hết cần phải leo lên Ðồi Cavê, nơi ta chỉ thấy sự chết, những cây đinh, những ngọn gai, đau khổ, sự khác thường, bóng tối, sự phó mình và ngất lịm.

"...Ngài biết cách trao tặng mọi người điều họ cần nhất, điều họ vẫn thường mò mẫm kiếm tìm mà không ý thức đầy đủ. Ngài đã truyền cho họ Lời Chúa đầy an ủi và soi sáng, giúp mỗi người kín múc từ những nguồn ân sủng của Chúa qua sự tận tâm chuyên cần của ngài trong mục vụ giải tội và cử hành Bí Tích Thánh Thể. Thánh Lễ của Padre Piô! Ðó là một nhắc nhở hùng hồn cho các linh mục về vẻ đẹp của ơn gọi linh mục. Ðối với những tu sĩ và giáo dân từng tuôn đến San Giovanni Rotondo ngay cả lúc còn sáng sớm, đó là một bài giáo lý phi thường về giá trị và tầm quan trọng của Hiến Tế Thánh Thể. Thánh Lễ là trái tim và nguồn mạch trong toàn bộ linh đạo của ngài. Ngài thường nói: Có nguyên cả Ðồi Canvê trong Thánh Lễ. Các tín hữu tụ quanh bàn thờ đã có ấn tượng sâu đậm bởi sự chìm đắm mãnh liệt của ngài vào Mầu Nhiệm và nhận biết Cha đã tham dự vào đau khổ của Chúa Cứu Thế nơi chính bản thân ngài" (LOsservatore Romano June 19, 2002).

Ngay sau khi tôn phong hiển thánh cho Padre Piô, Giáo Hội đã đặt lễ mừng ngài vào loại lễ nhớ bắt buộc trong niên lịch Phụng Vụ. Ðiều này càng xác định tầm quan trọng và hợp thời của linh đạo Cha Thánh Piô, cũng là linh đạo Thập Giá. Linh đạo này được chính Thánh Padre Piô tóm gọn trong lá thư đề ngày 15/11/1917 gửi từ Giovanni Rotondo cho một nữ tu là con thiêng liêng của ngài.

Cha Thánh viết: "Ðây là điều Cha cảm thấy phải nói với con trong Chúa hôm nay. Ðể sống một đời đạo hạnh không vấp váp, tất cả những gì con cần là gắn chặt vài châm ngôn tuyệt hảo và quảng đại vào tâm trí con".

"Ðiều đầu tiên Cha ước mong con ấp ủ là từ Thánh Phaolô: Với những ai yêu mến Thiên Chúa, thì Người đồng công cộng tác biến mọi sự nên lành (Rom. 8:28).

"Châm ngôn thứ hai Cha ước mong con ghi khắc mãi trong tim con đó là: Thiên Chúa là Cha chúng ta; và con còn phải sợ gì khi được là con của một Người Cha như thế, Ðấng quan phòng không để một sợi tóc trên đầu con phải hư hại?

"Châm ngôn thứ ba là con phải quan sát điều Thầy Chí Thánh dạy các môn đệ: Các con có thiếu gì chăng? Các môn đệ đã trả lời rằng họ không thiếu chi. Khi con bị ưu phiền ngay cả khi con chẳng may không cảm thấy tin tưởng nhiều nơi Chúa, hãy nói cho Cha hay, bộ con không bao giờ bị trấn áp bởi lo lắng sao? Con chắc chắn sẽ trả lời Không. Vậy thì, Cha sẽ đáp lại: Vậy sao con không có sức mạnh để vượt qua mọi thử thách khác?

"Châm ngôn thứ tư liên quan đến đời đời. Sống những giây phút ngắn ngủi chóng qua này không nên làm bận tâm quá đối với các con cái Chúa, vì họ sẽ sống đời đời trong vinh quang với Chúa.

"Châm ngôn thứ năm Cha xin con gắn chặt vào tâm trí con là của Thánh Tông Ðồ Phaolô: "Về phần tôi, ước gì tôi đừng có vinh vang (nơi một điều gì) trừ phi là nơi thập giá của Chúa chúng ta, Ðức Giêsu Kitô" (Gal. 6:14). Hãy trân trọng Chúa Giêsu Kitô Chịu Ðóng Ðinh trong trái tim con và mọi thập giá trên trần gian sẽ giống như những hoa hồng. Những ai đã bị đâm bởi mão gai của Ðấng Cứu Ðộ là Ðầu của chúng ta, không cảm thấy những vết thương khác."

Trong số các nhân đức đưa đến sự thánh thiện, Cha Thánh Piô nhấn mạnh đến đức nhẫn nại. Ngài nói: "Bạn có thể an tâm, các bạn yêu quý của tôi, rằng điều bảo đảm nhất cho sự toàn thiện của ta là đức nhẫn nại; và nếu việc thực hành nhân đức này với người khác là điều cần thiết, thì ta lại càng phải thực hành nó trước hết với chính mình. Những ai ước ao đạt được tình yêu tinh ròng của Chúa cần nhẫn nại với chính họ ngay cả còn hơn với người khác" (LOsservatore Romano August 4, 2004).

Khi đọc được 5 điều tâm niệm trên của Cha Thánh Piô, tôi liền nhớ đến 5 điều tâm niệm Chúa Giêsu đã dạy Chị Consolata Beninha để sống đời tu sĩ trọn lành theo gương Chúa Giêsu ngự thật trong Bánh Thánh mà tôi đọc được trong quyển Tình Dịu Dàng Chúa Giêsu. Ðó là

1. trong sạch: Tu sĩ phải luôn có ý hướng ngay lành và hành động cách ngay lành trong mọi việc. Khi đã làm xong, không được nhìn lại để tự hào kẻo làm giảm giá trị việc dâng hiến.

2. tròn trịa: Tu sĩ phải nói năng nhỏ nhẹ, cư xử khiêm tốn hiền hòa, dịu ngọt với mọi người, gắng làm vui lòng mọi người khi có thể, để sống an bình vui tươi với mọi người.

3. nhỏ bé: Tu sĩ phải yêu chuộng những việc nhỏ bé, tầm thường, thấp kém, chấp nhận những điều kiện sống thanh bạch khó nghèo trong cộng đoàn mà không than van kêu trách, và thánh hóa tất cả những hành vi bé nhỏ đó bằng tình yêu lớn lao.

4. nhẹ nhàng: Tu sĩ phải để cho tình yêu Chúa tước đoạt tất cả ý riêng, tình riêng, của riêng, để sống thanh thoát và được ngọn gió tình yêu của Thánh Thần Chúa cuốn hút vào trong Thánh Tâm Chúa Giêsu Chịu Ðóng Ðinh.

5. GIÊSU: Bánh Thánh là sự hiện diện đích thực của chính toàn thân Chúa Giêsu, Chúa thật và người thật. Tu sĩ cũng phải thuộc trọn về Chúa và nên một với Chúa như vậy trong mọi sinh hoạt của mình.

Ước gì khi cùng với toàn thể Giáo Hội hân hoan bước vào "Năm Thánh Thể", gương sáng, giáo huấn và lời chuyển của Cha Thánh Piô và Sơ Anna sẽ giúp tôi mãi ghi nhớ và sống theo năm điều tâm niệm của Cha Thánh Piô và năm điều Chúa Giêsu dạy Chị Consolata.

Lạy Thánh Tâm Thánh Thể Chúa Giêsu Chịu Ðóng Ðinh Thánh Giá, xin hãy nên đối tượng duy nhất và tuyệt đối của lòng trí chúng con.

Lạy Trái Tim Tân Khổ và Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, xin cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ.

Giêsu, Maria, Giuse, con mến yêu, xin thánh hóa con và cứu các linh hồn.

 

BÍ TÍCH PHÒ SỰ SỐNG

Trong Lễ Mình Máu Thánh tháng 06/2004, Ðức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã công bố "Năm Thánh Thể" sẽ được bắt đầu vào tháng 10/2004 và kết thúc vào tháng 10/2005. Với năm đặc biệt này, Giáo Hội muốn mời gọi mọi tín hữu canh tân và gia tăng niềm tin vào Chúa Giêsu hiện diện đích thực trong Bí Tích Thánh Thể để có thể sống xứng đáng với danh xưng Kitô hữu trong thời đại hiện nay, một thời đại bị chi phối cách sâu đậm bởi một "nền văn hóa sự chết".

Như vậy, cũng như "Năm Mân Côi" vừa qua (2002-2003), "Năm Thánh Thể" được bắt đầu và kết thúc vào Tháng Mười, Tháng Mân Côi, tháng được dành riêng để cầu nguyện cho mọi người biết gia tăng lòng trân quý và nỗ lực bênh vực sự sống và phẩm giá con người. Sự trùng hợp này như muốn cho thấy rằng, cũng như Kinh Mân Côi, Bí Tích Thánh Thể là phương thế tuyệt hảo giúp các tín hữu Công Giáo và mọi người thiện chí đập tan "nền văn hóa sự chết" và xây dựng "nền văn minh tình thương" dựa trên các nguyên tắc của Tin Mừng Sự Sống.

Ðiều này đã được Cha Frank Pavone, Giám Ðốc Tổ Chức Linh Mục Phò Sự Sống (Priests for Life), trình bày một cách hùng hồn trong tờ liên lạc của tổ chức này số tháng 10/2004 với những điểm thật độc đáo và sâu sắc như sau:

"Thánh Thể tự bản chất là Sự Sống, vì đó là chính Chúa Kitô...

"Cam kết phò sự sống là cam kết có tính cách Thánh Thể; tôn sùng Thánh Thể là cam kết phò sự sống (The pro-life commitment is Eucharistic; the Eucharistic commitment is pro-life).

"1. Bí Tích Ðức Tin--Nếu chúng ta có thể nhìn thấy Chúa Giêsu trong Bánh Thánh nhỏ bé, ta có thể nhìn thấy Ngài trong mỗi một con người, bao gồm cả một em bé chưa sinh bé nhỏ.

"2. Bí Tích Hiệp Nhất--Thánh Thể kéo tất cả chúng ta đến cùng Chúa Giêsu, và vì thế tất cả đến với nhau trong một thân mình. Trong khi phá thai chia rẽ gia đình nhân loại, Thánh Thể hiệp nhất nó, khiến chúng ta thành chi thể của nhau.

"3. Bí Tích Thờ Phượng Hoàn Hảo--Thái độ ủng hộ chọn lựa cho thấy các chọn lựa của tôi thuộc về tôi. Thái độ thờ phượng, đạt đến mức tột đỉnh trong Thánh Thể, cho thấy tất cả các chọn lựa của tôi được đầu phục Chúa Giêsu, Vua chúng ta, và tự do đích thực chỉ được tìm thấy nơi Ngài.

"4. Bí Tích Sự Sống--Thánh Thể là chiến thắng của sự sống. Ngài đã chết để tiêu diệt sự chết của chúng ta-và cũng tiêu diệt sự chết của mỗi trẻ chưa sinh. Thánh Thể tiêu diệt quyền lực của phá thai.

"5. Bí Tích Tình Yêu--Tình yêu nói, Tôi hy sinh chính tôi cho phúc lộc của người khác. Phá thai nói: Tôi hy sinh người khác cho phúc lộc của chính tôi. Phá thai là sự đối nghịch của tình yêu. Cùng những từ ngữ được cả hai dùng đến: Ðây là thân mình của tôi".

Cha Pavone còn cho rằng những lời cầu nguyện trước Thánh Thể và những tràng chuỗi Mân Côi có tác dụng chống lại thế lực của tội ác phá thai và góp nền "văn hóa sự chết" còn mạnh hơn tất cả những cuộc biểu tình hay các hoạt động bênh vực sự sống khác, cho dù những hoạt động này là cần thiết.

Trong cùng một tinh thần đó, để hướng dẫn các tín hữu Công Giáo tại Hoa Kỳ chuẩn bị bước vào "Năm Thánh Thể", Ðức Cha Charles J. Chaput. OFM Cap., Tổng Giám Mục đáng kính của Tổng Giáo Phận Denver, tiểu bang Colorado, đã có bài viết tựa đề "Sống trong một Tinh Thần Sự Thật" (Living in a Spirit of Truth) đăng trên Tạp Chí Chứng Nhân Ðời Thường (Lay Witness) số tháng 9 &10/2004 như sau:

"Khi chúng ta dọn mình cho Năm Thánh Thể thế giới bắt đầu từ Tháng Mười năm nay, các giám mục khắp Hoa Kỳ muốn kêu gọi các tín hữu Công Giáo suy niệm về ý nghĩa đích thực của việc Hiệp Lễ và niềm tin chúng ta tuyên xưng khi đón nhận nó.

"Chưa bao giờ có một sự kêu gọi cần thiết một cách cấp kỳ như thế. Chúng ta sống trong một giai đoạn gây cấn đối với Giáo Hội tại Hoa Kỳ, càng thêm xáo trộn bởi chiến tranh, những lối nói chính trị ngang ngược, và sự khác biệt ngay giữa chính các giám mục. Trong vòng tranh cử năm 2004 đã được ghi nhận bởi sự cay đắng của nó, chúng ta nên nhớ những điểm đơn giản sau như một chỉ dẫn cho việc sống niềm tin chúng ta trong một tinh thần sự thật:

"1. Là người Công Giáo, chúng ta tin rằng Thánh Thể không phải chỉ thuần là một biểu hiện hay một bữa ăn thánh hoặc một sự nghi lễ quan trọng diễn tả cộng đoàn chúng ta. Thánh Thể đúng thật là Mình và Máu Chúa Giêsu. Ðó chính là sự hiện diện sống động của Người giữa chúng ta.

"2. Như Công Ðồng Vaticanô II nhắc nhở chúng ta, Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống Công Giáo. Ðó chính là hành vi thánh thiêng nhất của việc thờ phượng Công Giáo và là quà tặng vô giá đối với mỗi tín hữu Công Giáo. Vậy nên, như mọi thế hệ Công Giáo trước chúng ta, chúng ta cần ghi nhận những lời của Thánh Phaolô một cách nghiêm chỉnh: "Cho nên kẻ ăn bánh hay uống chén của Chúa cách bất xứng, tất sẽ mắc tội với Mình và Máu Chúa" (1 Cor. 11:27). Chúng ta cũng nên nhớ lời của Thánh Justin, vị đại thánh tử đạo của thế kỷ thứ hai: "Không ai được dự phần (Thánh Thể) trừ phi người ấy tin những điều chúng ta dạy là sự thật, đã chịu Rửa Tội để được tha tội và tái sinh, và sống theo những gì Chúa Kitô dạy".

"3. Trong quá khứ, quá nhiều người trong chúng ta tránh Hiệp Lễ vì quá sợ vì tội lỗi mình. Ngày nay, quá nhiều người trong chúng ta Hiệp Lễ một cách không suy nghĩ, không hồi tâm, không có cảm thức về nhu cầu khẩn thiết phải có sự xét mình, khiêm nhường và hoán cải. Quá nhiều người Công Giáo đón nhận Mình và Máu Chúa Kitô ngay cả khi họ bỏ qua hay chối bỏ những giáo huấn của Giáo Hội Chúa Kitô.

"4. Khi chúng ta phạm tội trọng, chúng ta không sống "theo những gì Chúa Kitô dạy". Bằng hành động của chính mình, chúng ta đã tách mình ra khỏi tình thân với Thiên Chúa. Trong trường hợp như thế, chúng ta cần trở lại với Bí Tích Giải Tội trước khi chúng ta Hiệp Lễ nữa. Thực vậy, ngày nay nhiều người trong chúng ta cần sự sùng mộ thâm sâu hơn trong việc xưng tội thường xuyên chỉ để có lại sự hiểu biết căn bản về ân sủng và tội lỗi.

"5. Cũng vậy, nếu chúng ta bỏ qua hay chối bỏ những gì Giáo Hội dạy, hay từ chối đi theo những gì Giáo Hội dạy, chúng ta không "trong sự hiệp thông" với đức tin Công Giáo. Chúng ta tự tách mình ra khỏi cộng đồng các tín hữu. Nếu chúng ta cứ bất chấp mà Hiệp Lễ, chúng ta hành động một cách không thành thật.

"6. Nhận mình là Công Giáo và rồi chống lại hay khước từ giáo huấn Công Giáo là một hành vi làm xáo trộn luân lý. Nó bao gồm một sự thiếu ngay thẳng về tư cách. Nếu thế rồi chúng ta Rước Lễ, chúng ta đã tỏ ra bất kính trầm trọng đối với mỗi người Công Giáo thực sự tin và gắng sống niềm tin một cách đích thực và xả kỷ. Ðiều này làm thành tội chống lại lòng thành thực với tội chống lại đức công bình và bác ái. Một lần nữa, Thánh Tử Ðạo Justin nói: Không ai được dự phần (Thánh Thể) trừ phi người ấy tin những điều chúng ta dạy là sự thật". Nếu chúng ta nhận là tin Chúa Giêsu Kitô và đức tin Công Giáo, thì chúng ta cần sống đức tin chúng ta cách toàn diện, trong mọi lúc, với tất cả tấm lòng chúng tagồm cả đời sống nơi công cộng, và nhất là trong những vấn đề liên quan đến việc bênh vực sự sống con người từ lúc thụ thai cho đến cái chết tự nhiên.

"7. Như các giám mục Hoa Kỳ nhìn nhận trong cuộc họp của các ngài vào Tháng Sáu ở Denver, từ chối không cho người nào Rước Lễ là một vấn đề nghiêm trọng theo Giáo Luật. Ðiều đó chỉ dành cho những gương xấu công khai nghiêm trọng. Nhưng Giáo Hội luôn trông mong những người Công Giáo đang sống trong tội trọng hay chối bỏ hoặc chống lại các giáo huấn của Giáo Hội dù họ là những giáo dân ẩn danh hay các viên chức công cộng thật có tiếngphải có sự ngay thẳng để kính trọng vừa Thánh Thể vừa các tín hữu Công Giáo, mà tự chế đừng lên Rước Lễ.

"Trong mỗi năm bầu cửthực ra, trong mỗi năm, dù có các cuộc bầu cử hay khôngnhững người Công Giáo cần nhớ rằng chúng ta phục vụ đất nước chúng ta tốt nhất khi chúng ta hành động đúng theo các xác tín tôn giáo và luân lý của chúng ta. Ðiều đó áp dụng cho các ứng cử ciên, cho các người nắm giữ các chức vụ, và cho từng người công dân chúng ta. Ðây là bản chất của tính đa nguyên đích thực. Nền dân chủ dựa vào sự tranh đấu thành thực giữa các ý kiếnnhững người có lòng tin mạnh mẽ đẩy mạnh quan điểm của họ một cách hòa nhã và trang trọng, nhưng cũng nhiệt tình và không hề hổ thẹn. Tách biệt những xác tín sâu thẳm nhất của chúng ta với những hành động công cộng của mình chỉ dẫn đến những viên chức dân cử hay những thể chế công cộng không có tư chất luân lý. Ðiều này không phục vụ nền dân chủ. Nó lột ra khỏi nền dân chủ những nền tảng luân lý.

"Như các giám mục Mỹ đã nói trong tuyên ngôn mục vụ Sống Tin Mừng Sự Sống của họ năm 1998, bất cứ chính sách nào về sự sống con người phải hoạt động để chống lại bạo lực chiến tranh và gương xấu của án tử hình. Bất cứ chính sách nào về phẩm giá con người phải nghiêm chỉnh đề cập đến các vấn đề kỳ thị chủng tộc, nghèn nàn, đói khát, việc làm, giáo dục, gia cư, và chăm lo sức khỏe... Nhưng đúng trong những vấn đề như thế không bao giờ có thể bào chữa cho một chọn lựa sai trái về việc tấn công trực tiếp vào sự sống con người vô tội..Mọi tấn công vào sự sống con người vô tội, như phá thai và an tử. đập vào ngay vào tận nền tảng của phẩm giá con người (# 23). Do đó, những vấn đề này phải là ưu tiên trong việc thực hiện các quyết định chính trị của chúng ta.

"Sứ điệp chủ yếu đó của văn kiện Sống Tin Mừng Sự Sống hôm nay vẫn còn khẩn thiết như trước: Quyền sống là căn bản cho mọi thứ quyền khác. Sự thật căn bản này về bản chất của một xã hội công bằng có thể được nhận biết bởi mọi người nam nữ có thiện chí. Không có lý nào bảo đó là một quan điểm phe nhóm cả. Những nhà phê bình cho rằng cổ võ sự thật này vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất thì chính họ đang tỏ ra khinh thường các quyền của những công dân.

"Không một nhà làm luật Công Giáo nào có thể nhận là Công Giáo một cách trung thành và đồng thời cổ võ, bênh vực, hay không chịu cố gắng lật đổ các luật lệ dẫn đến việc hủy diệt sự sống con người vô tội. Nhưng điều đó đã không ngăn chận các viên chức dân cử Công Giáo bỏ qua bản tuyên bố về Thánh Thể và phục vụ công cộng được các giám mục thông qua vào Tháng Sáu. Dân biểu liên bang James Langevin (D-RI) mới đây nói: Tôi rất thoải mái với lập trường (ủng hộ chọn lựa) của tôi, và nói thẳng ra, liên hệ của tôi với Thiên Chúa là trực tiếp và riêng tư, và Giáo Hội chỉ là một người khách trong liên hệ ấy. Thực ra, ông ta chỉ nói ra điều mà nhiều người Công Giáo khác đã tin sẵn. Quá nhiều người Công Giáo Mỹ đã thực sự trở thành những người Tin Lành có đi lễ (Too many American Catholics have become, in effect, Protestants who go to Mass).

"Thật trớ trêu khi chúng ta gần tới kỷ niệm 40 năm ban hành Lumen GentiumHiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội thật uy nghi của Công Ðồng Vaticanô IImà thật ít người Công Giáo xem ra thực sự hiểu Giáo Hội là ai và là gì, và Thánh Thể là ai hay là gì.

"Với chúng tôi là những giám mục, năm 2004 là một năm buồn thảm nữa, một năm khi mà bốn thập niên sai sót trong việc đào tạo Công Giáo bắt đầu thâu hoạch hậu quả. Ðây là giây phút thuận lành cho người giáo dân cầu nguyện cho các anh em của họ những người có nhiệm vụ chăn dắt dân Chúa. Chúng tôi chắc chắn cần thế."

Chắc chắn những tín hữu Công Giáo đích thực, những người tin vào sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể và sự tốt lành chân thực của giáo huấn của Hội Thánh, sẽ cảm thấy thao thức ưu tư trước thực trạng hiện nay của Giáo Hội tại Hoa Kỳ như được Ðức Cha Chaput trình bày trong bài viết trên.

Ðồng thời, cũng từ những chỉ dẫn đầy khôn ngoan và chân tình của Ðức Cha và những nhận định sâu sắc hùng hồn về Bí Tích Thánh Thể của Cha Pavone, họ sẽ nhận thấy rằng phương thức tốt nhất để canh tân đời sống đức tin và cải thiện đời sống xã hội hôm nay chính là canh tân và gia tăng lòng tôn sùng Thánh Tâm Thánh Thể Chúa Giêsu Chịu Ðóng Ðinh Thánh Giá, biệt kính Khiết Tâm Mẹ Mân Côi và tinh thần thảo mến vâng phục Ðức Thánh Cha và giáo huấn Hội Thánh.

"Năm Thánh Thể" chính là cơ hội thuận tiện để mỗi tín hữu thực hành ba điều cốt yếu ấy.

Người Công Giáo đích thực phải là người của Thánh Thể, của Mẹ Maria, của Hội Thánh và chắc chắn phải là người phò sự sống!


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu  
E-mail : ducme@cuuthe.com