Home | Nguyet San | Phat Thanh | Muc Vu
Dong Chua Cuu The | Gia Dinh An Phong


[Giong Cu Xa Gan]
Người Phụ Trách : Trần Ngọc Mười Hai.

1.GĐAP được mùa in ấn

Vâng, chắc có người sẽ cho là hơi quá nếu bảo rằng GĐAP mình đang được mùa.ra sách! Chẳng là: gần đây D.I.A. nhận được tin LM Bùi Quang Tuấn, DCCT Mỹ vừa cho ra đời cuốn "Hồi ký Mùa Thu" nói về cuộc đời thánh Tổ lập dòng An Phong Xuân. (Nghe nói có sách thì biết có sách chứ nào đã có ai nhìn thấy mặt mũi sách ấy ra sao đâu!) Nay, Dân Gầy vừa được cầm trong tay hai cuốn "Kính Mừng Maria" của Lm Tiến Lãng, DCCT Pháp Quốc (cùng lớp với Cha CĐTrị) và cuốn "Chúa Nhật Hồng" của anh NNLan tại quê nhà.  Cuốn nào cũng là cuốn, sách nào cũng là sách, nghĩa là cũng bàn về Kinh thánh/Thần học, cũng viết theo thứ ngôn ngữ gần gũi với cuộc sống thường nhật, loại ngôn từ thân quen ngày một.  Có sách là có cái để vui rồi! Nghĩa là không có gì để cằn nhằn nữa, phải không thưa các cụ?  Tiện đây Dân Gầy xin nhắn nhủ các tay viết thuộc loại cự phách trong nhà như Tí Cận, Trần Việt, Tê Rạch Dừa, Đoàn Tường, Mễ Duy vv...nên noi gương chư thánh mà ra sách ra báo cho anh em được khoái tỉ  cù ti một chút coi! Độc giả D.I.A. nghĩ sao về đề nghị này?

2.TNMườiHai.đồng ý cả hai tay lẫn hai chân!

Dân Gầy vừa đi một đường lả lướt tiếp cận với anh chàng Mười Hai hay Mười Ba gì đó đang bận công tác..gọi là paparazzi với đồng chí Bill Clinton-rất-ư-là-bay-bướm bên Mẽo thì thấy chàng ta xem ra có vẻ khoái chí với các mục báo bủng, xách xiếc "gà nhà" ghê lắm.  TNMườiHai bảo là anh đồng ý cả hai chân lẫn hai tay nếu có ai trong anh em mình chịu ra sách thì anh ta sẽ nhẩy dzô không phải để ăn có mà là để tiếp tay in giùm. Máy phôtôcộpbi của tòa soạn cũng vừa chịu nàm việc trở nại rồi đấy hỡi các bạn hữu viết lách của miềng ơi!  Dzậy thì ta nhào dzô một cái xem sao.  Này đằng ấy có tên là Khilikhitô VSHiên nhà miềng! Đằng ấy cũng nên tham gia đi thôi để gọi là có một chút gì cho đồng bào trại phung của mình thêm nòng phấn khởi, nên quá đi chứ nhỉ?

3."Chúa Nhật Hồng giữa mùa tím" mang tín thư "vui mừng"

Quả y như vây! "Chúa nhật Hồng" của tiền bối NNLan ôm trọn tín thư VUI, rất VUI là dằng khác!  Chỉ đọc sơ sơ tiêu đề của mấy chương sách nói trên người đọc cũng cảm thấy vui ran trong mình rồi. Này nhé, nào là "Niềm-vui-tuy-vậy", "Chúa trên Thập giá cũng là Chúa niềm vui", Hội thánh sống và làm chứng cho niềm Vui", "Tin cũng là Vui".hẳn tác giả bài "Thương khó nhưng không phải là khó thương" sẽ phải rung đùi mà đồng ý với tác giả "Chúa Nhật Hồng" rồi chứ gì?  Như thế là: Bá Nha đã có Tử Kỳ từ.phuya dzậy mà ta không hay. Vậy thì ta cứ dzui lên đi bà con! vui mãi, vui hoài, vui dài dài đi! Tại sao lại vui ư? Há anh NNLan đã chẳng viết trong đoạn cuối của sách như thế này là gì: cuộc sống của người tín hữu có là Mùa Tím triền miên thế nào đi nữa thì ngày ngày -tuy vậy-  vẫn phải là ngày Chúa Nhật Hồng.  Trong bất cứ cảnh ngộ nào, Niềm Vui cũng phải phản ánh Lòng Tin.  Niềm Vui thuộc về căn cước, cốt cách Kitôhữu. Niềm Vui còn thuộc về sứ vụ của Hội Thánh (NNLan, sđd t.189).

4.Tinh thần "ChúaNhật Hồng" lan nhanh trong lòng người anh em Úc Châu.

Nhắc lại chuyện đời và chuyện tình đời của một trong những người anh em GĐAP Sydney, người đã từng nếm mùi các "mùa tím" trải dài qua những chuỗi ngày ốm đau bệnh tật hoặc nản lòng với thế sự nổi trôi.tên chàng là Trần Ngọc Liên.  Thắm thoát thoi đưa thế mà bác Liên đã đếm được 50 "cuốn", tức 50 lần kỷ niệm ngày hôn nhau lần đầu.Nói cho đúng phải gọi là "ngày đôi trẻ lả lơi con nhộng tằm" với phu nhân xinh đẹp của bác.  50 năm trôi qua thật nhanh!..nhưng với TNLiên thì cũng chỉ như mới ngày nào vừa tán tỉnh lai rai người đẹp của mình đấy thôi! Chúc hai bác Liên Trần vẫn cứ du dương như khi chuyện tình vừa mới chớm.  GĐAP khắp năm châu sẽ noi gương hai bác dzui dzẻ với nhau, niềm vui của tân lang và giai nhân gặp nhau, và hôn nhau(?) lần đầu!

5.Đi xa .về nhà nói khoác!

Dân gầy đọc lóm được bức điện thư mật tóm tắt chuyến đi xa của tay viết trầnngọcmườihai bèn có lời bàn nhè nhẹ như ri:  Tay này đi xa chưa về nhà đã nói  khoác (kẻ bàng quang lại thêm: còn hơn mấy trự chưa đi đâu xa, vẫn còn ở nhà thế mà đã nói phét). Vậy chứ MườiHai có điều chi mà bảo là .đi xa chưa về nhà đã nói phét rứa?  Xin thưa .hắn ta có tuyên bố rằng thì là.: khi ngồi trên máy bay suốt 13 tiếng đồng hồ, chung quanh toàn là người nước.ngườiø! hắn chẳng thấy ma nào là người nước miềng hết đó!  Hắn nói: chả bù cho trên chuyến bay 7 năm về trước, khi rời phi trường TânSơnNhất để đến sân bay BangKok, Singapore và rồi Sydney hắn ta chỉ thấy toàn là người nước miềng, không một ai là người nước ngoài hết!  Báo hại lúc ấy tiếng Anh tiếng U của hắn mới chỉ.cắn thành chữ mà hắn đã bị yêu cầu làm chân thông ngôn bất đắc dĩ trên máy phóng thanh phi hành đoàn.  Nay thì tiếng Ú tiếng Ớ ăn đong có mang nhãn hiệu NAATI Úc Châu đàng hoàng..mà chẳng phải xuất ngôn đến một câu.  Thế mới biết sự đời lắm chuyện tréo cẳng.vịt là vậy!
Và lời bàn của Dân Gầy thì như ri: Ấy, anh TrầnNgọcMườiHai thân mến, dù chuyện kể của anh có thật 99,99 phần chăm đi chăng nữa thì độc giả vẫn coi đây là chuyện "đi (chưa) bao xa về.. (chưa đến) nhà mà đã nói phét.
Nói phét hay. nói khoác, chăng qua cũng là nói một cách.hơi xa sự thực có một tí chút thôi, phải không thưa bạn MườiHai?

6.Nói khoác hay không nói khoác đó mới là vấn đề!

Trên đây là câu trả lời có tính cách khẳng định của tay viết mang số thứ tự quá lớn là TrầnNgọcMườiHai, thưa các cụ!  Dân Gầy vừa  phỏng vấn tay này xong bèn có thêm một phát giác kinh khủng nữa về cái gọi là "đi xa ..chưa về nhà đã nói phét"  bàn luận ở trên.  MườiHai bảo là: trên chuyến bay E Niu DiLân  thẳng tuột tới L.A. hắn ta đã nuốt chửng cuốn "Chúa Nhật Hồng" của anh NNL.  Nuốt vừa xong, hắn thấy ngay cả một khung trời tím bên ngoài cửa sổ chiếc Boeing 747-400, hắn mới gật gù đồng ý với tác giả "Chúa Nhật Hồng" rằng: tất cả chỉ là gió thoảng mây bay" dù có trải qua bao cuộc bể dâu với các vụ Po Con Ín/Pin Con Ó, Xuống đường, Cải tạo Chế độ Lao Tù, hoặc Đứng Dậy, Đồng Dao, Đối Diện, Chứng Từ 5 Năm, Cho Cây Rừng Còn Xanh Lá, Nhật Ký, Quản Chế vv. Cuối cùng ra, cũng chỉ có một việc quan trọng trên đời này là hãy chia xẻ với nhau môt chút niềm tin, một chút vui mừng trong niềm tin.bởi lẽ ngay trong lời đầu tác giả đã khẳng định với bạn bè không-cùng-một-đạo là "âu cũng có cơ hội để biêt tác giả tin ở Ai và niềm tin ấy cốt thiết là gì và như thế sẽ có cái nhìn gần gũi hơn về Kitôgiáo, tác giả mong bạn đọc thấy đó là đường hơn là pháo đài".
Và Dân Gầy lại bàn thêm:  MườiHai mới nuốt chửng có gần hết cuốn sách mà không bị nghẹn là may lắm rồi, còn đòi gì nữa?

7.Tình Dòng hay Tình Hồng trên đất nước Clinton-

Dù chỉ là phóng viên nội san quèn, Dân Gầy vẫn không tránh được cái tật méo mó nghề nghiệp cố hữu nghĩa là hay đi vòng vòng phỏng vấn linh tinh. Nay, gặp anh Tá hỏi chuyện bên lề cuộc họp mặt Giỗ Tổ AnPhong bên HoaKỳ, được anh tóm tắt như sau:
*Nghe đồn rằng lúc này anh Triệu Ngọc Toàn và anh Thuận đang rất hăng say với phong trào "Chúa Thánh Linh". Các anh sinh hoạt tông đồ rất ư là mạnh mẽ  và thánh thiện.
*Bác NQCẩn cũng ra sức không kém cho tuyến 2 Hải Ngoại.  Vừa qua, bác Cẩn gặp trục trặc lớn là vì bộ tiếng Việt VNI mới cứng gặp phải phần mềm Windows 98 quá "cứng".  Cứng đụng với phần mềm "mới cứng" rõ ràng là không xong rồi.  Vì thế mà Bản Tin AnPhong Hải ngọại 98 đành phải đình lại cho đến một ngày nào đó không xa.
*Một người anh em cựu đệ tử khác không kém hăng say với công tác nhà dòng xứ Cờ Hoa là anh Vũ Ngọc Lợi (được gọi là Lợi "gà" cùng lớp với Lm Tiến Lộc khi xưa).Anh Lợi hiện đang đứng mũi chịu sào chịu trách nhiệm về phần kỹ thuật cho chương trình phát thanh của nhà dòng tại khu vực quận Cam, Cali.  Nghe đâu, Lm Nguyễn Đức Mầu DCCT thôi giữ chức Giám Tập nay cũng đang nổi đình nổi đám với chương trình này thì phải.D.I.A. xin có lời "tán tụng hồng ân" các anh Mầu "gà"ø Lợi, à quên, Mầu và Lợi "Gà"ø của AnPhong gà nhà!

8.Nên chăng có chung một mạng lưới?

Đó là ý kiến đề xuất của anh Lợi "gà" nói ở trên.  Anh Lợi năm xưa từng tham gia phụ trách trại gà Scala của nhà Đàlạt rất đắc lực.  Nay, anh đề nghị ta nên có một "trang" chung trên Internet để thành viên AnPhong gà nhà khắp nơi đem vào đó các dữ kiện này nọ, phổ biến chung cho bá tánh thưởng lãm. Ý kiến hay đấy chứ! Dân Gầy đề nghị CHPhó Nguyễn Duy Lâm và thân hữu Vũ Hải Nam của Úc Châu-Sydney thử bắt tay hợp tác với Lợi "gà" xem sao.  Chắc chắn rồi ra chúng mình sẽ có một cái gì đó hay thiệt là hay (hay hơn trại gà Scala), để gọi là tiếp tay với Dòng thánh quảng bá thứ tình hồng không phai: tình AnPhong nồng cháy.  Nên quá đi chứù lị!

9.Cặp Chương-Lâm quả là đôi trai tài rất dễ. thông thương!

GĐAP Úc Châu vừa có được cặp bài trùng CHTrưởng Phạm Văn Chương .thật là "văn chương, thi tứ" và CHPhó Nguyễn Duy Lâm .cũng thật là "duy nhân tâm, phấn chí" tài năng trẻ rất ư là đa dạng.  Thôi thế là nhiệm kỳ này Úc Châu-Sydney sẽ tha hồ mà sôi nổi với những sinh hoạt rất ư là ngoạn mục để đón tiếp kỷ nguyên mới,  kỷ nguyên của cái gọi là cuộc cách mạng vi tính, vi tình.nồng; thứ tình gia đình ấm cúng, thánh thiêng.  D.I.A. xin có lời chúc mừng đôi lãnh đạo trẻ Chương-Lâm, đồng thời cũng xin chia vui với GĐAP Úc Châu-Sydney thật mặn nồng!

10.LêvKhuê.tài năng tuy không còn trẻ nhưng vẫn cần xài.

Một người anh em trong gia đình AnPhong quê nhà không thiếu tài năng bẩm sinh, lâu nay thường hợp tác với rất nhiều báo đạo, báo đời (chứ không phải báo. hại!), nhưng vẫn còn ngần ngại, chưa chịu hợp tác viết bài cho D.I.A.  Nghe tin không vui này, Dân Gầy bèn mượn mục "Giọng Cũ Xa Gần" để nhắn nhủ với bạn "vàng" LêKhuê rằng thì là .hãy noi gương TêRạchDừa (chứ đừng bắt chước TrầnViệt của BBC Luânđôn hoặc SBS ÚcChâu) mà hạ bút đôi giòng cho bà con vui lây. Bạn ta ạ! "Càng đông chúng ta càng vui nhiều" mà, càng có thêm bạn viết (chứ không chỉ là bạn.đọc), ta càng có nhiều người đọc.và báo của ta càng sống lâu càng thích, phải không quí bạn đọc?

11.GĐAP HoaKỳ lạm phát sách?

Mới đây, được hỏi về cao trào in ấn của gia đình mình tại hải ngoại, TNMườiHai  từ đất Mẽo trở lại Úc có bật mí về thành quả in ấn vượt bực của anh em ta bên ấy.  MườiHai cho biết ngoài các sách nổi tiếng như "Lịch sử Giáo Hội Công Giáo" của Lm Phan Phát Huồn hoặc các cuốn Dừng, Vươn, Sống,  Tín thư Hôm nay A1, A2, B1, B2..của Lm Vũ Minh Nghiễm, Hồi Ký Mùa Thu, Thông Điệp Tình Thương của Mẹ Têrêsa  của Lm Bùi Quang Tuấn vv.. MườiHai còn được đọc cuốn "Những ân lành Chúa Ban qua Cha Phanxicô Truơng Bửu Diệp"  của người anh em cựu đệ tử lớp lớn John Mary Võ Hữu Hạnh.  Anh Hạnh cho biết sở dĩ anh ra sách trên cốt nói đến những phép lạ do vị linh mục tử đạo xứ Tắc Sậy, Cà Mau; người đã làm phép lạ cho mọi người, lương cũng như giáo ở khắp nơi. Và theo anh, khi đề cập đến phép lạ, nên hiểu đó là những ân huệ Chúa ban qua sự cầu bầu của "Cha Trương Bửu Diệp" chứ không có ý nói đến phép lạ theo nghĩa thần học hay giáo luật gì cả.
Với cố gắng của các anh bên Pháp/Mỹ, hy vọng rồi đây ta sẽ có thêm hai vị hiển thánh người Việt là thầy Marcel Văn và cha TBDiệp do thành viên GĐAP vận động và quảng bá.

12.Đào Đức Mỹ..không phải là Đào Quang Mỹ nhưng vẫn Mỹ..miều(?)

Dân Gầy vừa nhận được tâm sự rất ư là trong trắng dễ thương của người trẻ họ Đào tên Mỹ rất là ư Mỹ miều: "Em cũng là đệ tử DCCT nhưng thuộc thế hệ đàn em xa lắc xa lơ. Trong bài "Một thoáng kỷ niệm (D.I.A. số 21, anh PVChương kể chuyện di cư vào Nam cùng lớp với hai bạn cùng lớp là Đào Quang Mỹ và Phạm Công Luân.trong khi em chẳng hề biêt đến đất Bắc là gì.  Em cũng chẳng biết mặt mũi đệ tử viện Vũng Tàu ra sao.  Em thuộc đtv Thủ Đức từ 1969-1976..Cuộc đời đệ tử của em tương đối "xuôi chèo mát mái", không bị cha Đốc hoặc cha Quản Đoàn kêu lên "huấn đức riêng": Thôi con về với gia đình lo học hành đi, Chúa không gọi con ở đây!"  Sau lớp 12, em còn tham dự sinh hoạt Sinh viên Dự Tập ở nhà dòng Sàigòn được 3 năm, đến khi cha Thụy (coi Sinh viên Dự Tập) gọi vào hỏi có muốn "đi bước nữa không?" thì thằng con lỉnh mất.
Em rất vui nếu vẫn tiếp tục nhận được các số D.I.A. để biết các anh bên Úc sinh hoạt ra sao.  Em cảm ơn anh và cầu chúc các anh luôn được dồi dào hồng ân hồn xác của Thiên Chúa và Mẹ Maria và cầu chúc anh em Úc châu mãi bền vững trong tình yêu thương anh em một nhà của Đại Gia Đình thánh AnPhong."
Ý thư của người trẻ Đào Đức Mỹ rất ư là hết ý, Dân gầy chẳng có ý kiến nào khác ngoài việc chuyển đến anh em thành viên với lời khích lệ nóng bỏng.  Xin cảm ơn.Dòng thánh có anh, xin cảm ơn.đệ tử viện có em, những người anh người em có tên rất đẹp, rất mỹ miều.những Mỹ và Mỹ, ôi miều và miều!

13.Thành viên AnPhong tuy cùng gia đình nhưng vẫn biệt tăm!

Dân Gầy nghe nói kỳ họp mặt vừa rồi (ở cả Sydney, Melbourne lẫn Cali..) số anh em cựu đệ tử tuy có nhớ đến ngày Giỗ Tổ thật đấy, tuy đã nhận được thư mời đàng hoàng (bởi không thư nào bị hoàn trả!) thật đấy, thế mà vẫn bặt vô âm tín; chả bù cho các ân nhân/thân hữu nhà gần/nhà xa vậy mà vẫn hăng hái tham gia cả về tinh thần, thể xác lẫn tài chánh.  Điển hình là anh chị Lê Xuân Lộc, một năm trước đây trụ trì Sydney, nay đã về Melbourne làm ăn, tĩnh dưỡng nhưng vẫn không quên gửi quà biếu xén nhà Dòng.  Xin vỗ tay, vỗ tay thật đều. cho các anh chị em khác nữa cũng có tấm lòng tương tự!.

14.  Lại có tin không vui với gia đình AnPhong thân thương- Đây là tin về sự mất mát to lớn của gia đình anh Nguyễn Văn Thu, Melbourne (cùng lớp với các anh Tá, Chương). D.I.A. thành thật chia buồn cùng anh chị Thu và cầu xin linh hồn cụ Louis, nay hưởng nhàn bên Thiên Nhan Chúa, phù hộ cho con cháu và bạn bè con cháu của cu! R.I.P.
Một tin khác có nhiều phần chính xác là dâu thánh AnPhong, phu nhân anh Trần Trọng Dũng đang gặp bạo bệnh.  Nguyện xin Chúa nhân lành và Tổ Phụ AnPhong linh thiêng an ủi gia đình anh TTDũng. Fiat!

15.  Mễ Duy có nhiều khả năng qua thăm Úc Châu lần nữa- Theo nguồn tin rất chuẩn xác (từ chị Xuân Diệu, phu nhân của anh Lê Xuân Lộc, vốn là bạn chí thân của gia đình Mễ Duy) thì tay viết từ xứ nắng cháy Nouméa đảo quốc bé nhỏ này sẽ trở lại xứ Kangaroo thăm thú và nghỉ hè.  Nghe đâu Mễ Duy sẽ ghé Melbourne trước rồi mới trở ngược lên Sydney dự họp mặt đầu năm 1999, để được hân hoan  bắt tay chúc mừng CHTrưởng cùng lớp với anh là tay Chương Phạm rất duyên dáng và khởi sắc với chức vụ "mới cứng" (lại cứùng với mềm nữa rồi! cái gì cứng cái gì mềm đây?): chức vụ  Chi Hội Trưởng!  Mong được ngắm hai bạn tay bắt mặt mừng trong bầu không khí nóng cháy của những ngày hè Sydney.  Mong thay!
 

 

Home | Nguyet San | Phat Thanh | Nha Sach | Muc Vu
Dong Chua Cuu The | Gia Dinh An Phong


[Home]
Copyright © 1998. Dong Chua Cuu The.
All rights reserved.
E-mail : ducme@cuuthe.com