NGƯỜI TÔI TỚ CHÚA
THẦY MARCEL NGUYỄN TÂN VĂN, DCCT
(1928-1959)

Vào lúc 7 giờ 30 tối ngày 20.03.1988, tại Hội trường Giáo xứ Christ The King, Houston, đã có một buổi nói chuyện về Người Tôi Tớ Chúa, Thầy Marcel Nguyễn Tân Văn. Diễn giả cuộc nói chuyện là Bà Anne de Blay , Chủ Tịch sáng lập Hội "Les Amis de Van" tức là "Hội Thân Hữu Thầy Văn" ở Pháp, trong dịp Hội đi làm việc tại Hoa Kỳ (9-23/3/1998) cùng với Phái đoàn Ðiều Tra Án Phong Chân Phước cho Thầy, gồm 3 linh mục và một nữ tu người Pháp thuộc Giáo Phận Belley-Ars.

 

Kính thưa Quí vị,

Trước hết chúng tôi xin cám ơn quí vị ân nhân và thân hữu đã đón tiếp chúng tôi kể từ lúc chúng tôi đặt chân đến Hoa Kỳ. Chúng tôi cảm ơn quý vị đã mời chúng tôi đến đây để nói về một món quà cao quý mà chúng tôi đã khám phá và sẵn sàng mất hết mọi sự để có được. Ðó là món qùa Thiên Chúa dành cho Giáo Hội: Thầy Văn. Thầy Văn là con người không thể tách rời khỏi Thánh Nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu. Món quà cao quý đó chúng tội đã tìm thấy được ở quê hương của quý vị, nước Việt Nam, và chúng tôi sẽ chia sẻ món qùa ấy với quý vi tối hôm nay.

Thầy Văn có tầm vóc quốc tế. Ðức Ông Trần Ngọc Thụ, nguyên là Thư ký của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, đã có lần nói: "Thầy Văn là một quả bom nổ chậm". Và hôm nay quả bom ấy đã nổ ra trên toàn thế giới. Thầy Văn đã được biết đến ở Năm Châu và 40 quốc gia. Tất cả các Dòng Tu quan tâm đến Thầy Văn, nhất là những linh mục và nữ tu Dòng Kín Camêlô do liên hệ của Thầy Văn với Thánh nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu, các cha Dòng Ðaminh, những nhân vật ở bên Roma cũng như những nhà thần học, các tu sỹ Dòng Biển Ðức (Benedictines), và tất cả những dòng khác. Chúng ta cũng có thể kể đến các cha giám đốc các chủng viện. Chúng tôi đã nhận được thư đến từ Phi Châu và Mỹ Châu Latinh, từ Ðài Loan và Từ Ấn Ðộ. Những cha giám đốc các chủng viện này xin chúng tôi tài liệu về Thầy Văn và họ quyết định chọn Thầy Văn là thầy thiêng liêng cho các chủng sinh. Bây giờ chắc quý vị muốn biết Thầy Văn là ai.

(còn tiếp)

 

Anne de Blay
Chủ tịch sáng lập Hội "Les Amis de Van"