[lên]TIỂU SỬ THÁNH GIÊRAĐÔ

Thánh Giêrađô sinh ngày 6 tháng 4 năm 1726 tại Giáo Xứ Muro thuộc miền Nam nước Ý, bên Châu Âu.

Người vào tu trong DCCT ngày 17 tháng 5 năm 1749 tại Tu Viện Deliceto.

Người được Chúa gọi về tại Tu Viện Materdomini ngày 16 tháng 10 năm 1755.

Thánh Giáo Hoàng Piô X đã tôn phong Giêrađô lên bậc Hiển Thánh ngày 11 tháng 2 năm 1904.

Khi còn tại thế, Thánh Giêrađô đã nổi tiếng là một người hay làm phép lạ. Làm phép lạ mọi nơi, mọi lúc và trong mọi trường hợp. Chẳng những làm phép lạ khi đã là một Tu Sĩ, mà ngay khi còn trẻ, khi còn ở với gia đình, Người cũng đã được Chúa cho làm nhiều phép lạ rồi.

Chẳng hạn khi mới lên 12 tuổi, Thánh Giêrađô đã phải đi học nghề thợ cắt may trong 3 năm tại tiệm may của ông Martino Pannuto. Một lần kia, một người thợ đã sơ ý cắt hư một xấp vải của khách hàng, xấp vải đã bị hụt đi. Và Thánh Giêrađô đã làm cho xấp vải bỗng nhiên dài thêm ra cho đủ may tấm áo.

Mấy năm sau, Thánh Giêrađô đến giúp việc cho Đức Cha Albini tại Toà Giám Mục ở Lacedonia. Một hôm Đức Cha đi vắng, chỉ có một mình Giêrađô ở tại Toà Giám Mục, do đó khi đi ra giếng công cộng kín nước, Người đã phải cẩn thận khoá tất cả các cửa phòng lại rồi đem xâu chìa khoá theo.

Đang loay hoay kín nước thì bỗng xâu chìa khoá rơi tõm xuống đáy giếng. Bình thường thì không có cách gì để lấy lên được. Ngẫm nghĩ một lát, Thánh Giêrađô đi về khu vực Toà Giám Mục rồi đưa ra một tượng Chúa Hài Đồng, buộc tượng Chúa vào đầu dây rồi thả xuống giếng. Sau cùng lại từ từ kéo lên. Lạ lùng thay ! Xâu chìa khoá treo ở tay tượng Chúa Hài Đồng. Những người đang có mặt khi đó đã phải hết sức sửng sốt. Họ đồng thanh kêu lên: “Phép lạ ! Phép lạ ! Ông Thánh ! Ông Thánh !”

Khi đã làm Tu Sĩ, một lần kia Thánh Giêrađô gặp một người đánh xe ngựa. Vì trời mưa to gió lớn nên đường xá lầy lội. Chiếc xe thì chở quá nặng, do đó bánh xe bị lún sâu không thể nào đi được. Người đánh xe tay thì quất ngựa, miệng thì la hét bắt nó phải cố gắng kéo xe lên.

Tệ hại hơn nữa là người đánh xe còn nói những lời lộng ngôn xúc phạm đến Thiên Chúa. Thấy thế, Thánh Giêrađô rất đỗi đau lòng, từ tốn bảo người đánh xe: “Anh không nên la lối đánh đập con vật, nhất là không được nói những lời lộng ngôn xúc phạm đến Thiên Chúa như vậy”.

Nói xong, Thánh Giêrađô giơ tay làm dấu Thánh Giá trên chiếc xe. Tức khắc con ngựa kéo chiếc xe ra khỏi vũng sình lầy một cách dễ dàng.

Sau đó Thánh Giêrađô rút chiếc khăn tay trong túi áo Dòng của Ngài ra, trao cho người đánh xe và dặn: “Từ nay nếu có khi nào xe bị sa lầy như vậy nữa thì hãy đặt tấm khăn này trên xe, mọi sự sẽ lại được nên dễ dàng...”

Quả thật, sau này, chính nhờ chiếc khăn tay của Thánh Giêrađô mà người đánh xe ngựa ấy đã đưa chiếc xe nhiều phen ra khỏi tình trạng sa lầy...

Cũng chính nhờ chiếc khăn Thánh Giêrađô mà nhiều bà mẹ đã thoát được sự nguy hiểm trong lúc mang thai và khi sinh con, được mẹ tròn con vuông, bình an vô sự.

Thánh Giêrađô rất có lòng thương yêu mọi người, nhất là những người đau khổ, gặp gian nan thử thách, bệnh tật, nghèo đói.

Chúng ta hãy đến với Thánh Giêrađô để xin Người cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng ta những ơn cần thiết.

(Trung tâm mục vụ DCCT biên tập lại từ một bản văn cũ)

[xuống]