Mẹ Hằng Cứu Giúp

Lịch sử

Sứ điệp

Tuần cửu nhật

Gởi lời khấn qua email

Các thánh Dòng Chúa Cứu Thế

Giờ lễ tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế  Hà Nội   Sài Gòn l Huế l Nha Trang

Giải đáp thắc mắc

(Lm Giuse Nguyễn Ngọc Bích phụ trách)

Gởi thắc mắc

(Xin vui lòng cho biết địa chỉ email thật để có thể trả lời bằng thư riêng)

Trang Giải đáp

Giới thiệu trang này cho người thân

 

Liên hệ với chúng tôi

Các website của Dòng Chúa Cứu Thế

Trung tâm mục vụ

Nhà sách Đức Mẹ

 

Ký sự

 

Một giáo xứ nhờ phục vụ cho khách hành hương

đã giúp cho người dân địa phương có việc làm

Phêrô Nguyễn Ngọc Giáo

 

Trời đã tối, Một tình nguyện Giáo xứ đang phân phối chiếu cho khách hành hương

La Vang qua đêm tại Dòng Chúa Cứu Thế Huế.

 

Huế, Việt Nam -Một Linh mục quản xứ miền Trung đã giúp người dân địa phương có việc làm ổn định, nhờ việc phục cho khách Hành Hương.

Linh mục Giuse Lê viết Phục Dòng Chúa Cứu Thế Huế nói:’’tôi đã tận dụng các phòng học giáo lý, phòng hội, nhà nguyện cũ, hành lang nhà thờ để làm chỗ trọ và sân nhà thờ để làm bãi đỗ xe cho Sinh viên và khách hành hương cách đây 8 năm’’.

Cha Phục cho biết, Giáo xứ của ngài, mỗi ngày có từ 50-70 sinh viên ở các ký túc xá thường tìm đến sân nhà thờ để ngồi học và hàng chục khách hành hương khắp các miền đất nước viếng Thánh Địa La Vang.

Cha Phục giải thích, sau khi hành hương, họ thường ghé lại Giáo xứ và qua đêm tại đây để lấy lại sức và tiếp tục đi tham quan một vài di tích thắng cảnh ở Huế, vì giáo xứ của tôi ở giữa trung tâm thành phố, gần bến xe liên tỉnh có nhà thờ lớn, sân rộng có nhiều bóng mát và nhiều phòng học giáo lý.

“Người Công giáo Việt Nam tin rằng Đức Mẹ đã hiện ra năm 1798 ở La Vang Quảng Trị cách Huế 60 Kilômét về phía Nam. Thường ban phép lạ chữa lành bệnh tật hồn xác cho mọi người không phân biệt Lương Giáo.”

Vị Linh mục 69 tuổi nói: ‘’khi còn làm quản xứ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế, từ năm 1999-2005, ngài đã bỏ ra 18 triệu đồng để xây hệ thống lọc nước nhằm cung cấp nước uống hằng ngày cho Sinh viên và khách hành hương và xây 8 phòng tắm, 12 phòng vệ sinh để họ sử dụng.

Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trực thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Huế từ năm 1954, cách Hà Nội 660 Kilômét về phía Nam.

Anh Giuse Lê Quốc Tuấn, một tình nguyện viên của giáo xứ cho biết, nhóm của anh có 6 người, luân phiên trực để hướng dẫn khách vào trọ ở những phòng đã đựợc dọn dẹp thoáng mát, mỗi phòng có đủ ánh sáng và quạt máy cho khách hành hương, Giáo xứ của anh có10 phòng học giáo lý.

Anh Tuấn nói: ’’Đêm 13/8/2007 anh đã giúp cho 300 khách hành hương có đủ chỗ để trọ’’, anh Tuấn giải thích, khi số người quá tải, Giáo xứ phải tận dụng phòng hội, nhà nguyện cũ và các hành lang quanh nhà thờ, tuỳ theo số khách hành hương đăng kí mà chúng tôi phân phối chiếu nằm, từ 1 đến 2 người 1 chiếu, mỗi năm nhà dòng Chúa Cứu Thế Huế đã giúp chúng tôi hơn 2 triệu đồng để mua 100 chiếc chiếu, mỗi chiếc 22000 đồng, để thay số chiếu cũ đã bị hỏng. số chiếu hiện nay gần 400 chiếc.

Do khách hành hương ngày mỗi tăng, một số người người nghèo trong Giáo xứ đã làm đơn đề nghị Cha quản xứ cho họ được phép mở các quán ăn, bán hàng lưu niệm trong khuôn viên giáo xứ. ngài đã đồng ý với điều kiện chỉ phục vụ cho khách hành hương với giá trung bình.

Bà Maria Ngô Thị Kim Mai, chủ một quầy bán đồ lưu niệm cho biết, trước đây bà được các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Huế chỉ cho cách bán các loại ảnh tượng, tràng chuỗi, sách kinh, là những thứ mà khách hành hương cần. Sau do nhu cầu khách hành hương, bà bán thêm kẹo mè, áo quần và mắm tôm chua Huế đóng chai.

Bà Mai 47 tuổi, một giáo dân nói: “Nếu không có gian hàng này bà không thể nuôi 5 người con trong đó 1 người con của bà đang học đại học”.

Bà Hồ thị Minh Nguyệt, là mẹ của 3 người con ở phường Phước Vĩnh Huế là một tín đồ Phật Giáo cho biết, Chồng của bà trước làm công nhân Thuỷ Sản sau bị thất nghiệp, bà đã được Cha xứ cho phép bán nón lá, ô (dù), Quạt giấy có viết chữ thư pháp, đũa gỗ. Bà rất mừng vì ngày nào gia đình bà cũng có tiền thu nhập. bà Mai bán hàng tại đây hơn 10 năm nói:’’bán tại đây tôi không sợ bị đánh thuế, vì nằm trong khuôn viên của giáo xứ’’.

Bà Têrêxa Trần Thị Hảo thuộc giáo xứ Bảo Lộc, Lâm Đồng nói rằng, tại đây bà mua được nhiều thứ với giá rẻ, thay vì bà phải lên dòng Thiên An cách Huế 3 Kilômét để mua loại dầu tràm, rượu sim xoa bóp, là những dược liệu được sản xuất tại đó, bà Hảo đã mua 10 chai dầu tràm với giá 100.000 đồng để làm quà.

Cô Anna Trần Thị Hoa thuộc giáo xứ Xuân Hiệp Thủ Đức cho biết, khi đoàn xe của cô đến Huế vì đã nữa đêm nên mọi người đều cảm thấy đói, trong khi đó các quán ăn ở Huế đều đóng cửa đi ngủ, cô Hoa sung sướng nói:’’đoàn chúng tôi đã ăn uống và qua đêm tại đây rất tốt đẹp vì các tình nguyện viên đã thức suốt đêm để nấu cơm và chế mì tôm cho chúng tôi’’.

Chị Têrêxa Đặng Thị Phương Chi, 20 tuổi đang phụ bếp với chị ruột để nấu cơm phục vụ khách hương cho biết, nhà dòng đã hỗ trợ tất cả bàn ghế, dựng lại các phòng ăn dưới bóng cây, để khách hành hương ngồi ăn uống mát mẻ, Phương Chi nói:“mỗi ngày chị phải phục vụ từ 25 đến 30 bàn ăn, mỗi bàn có từ10 đến 12 người, phần ăn của mỗi người gồm các món cơm trắng, tôm kho, thịt sườn chiên, canh bí, rau xào hoặc trứng luộc.

Ông Phêrô Nguyễn Ngô Thâm, 73 tuổi giáo xứ Phước Hoà, Nha Trang khẳng định, tôi cảm thấy hài lòng và yên tâm vì ở đây mọi thứ đều thuận tiện cho ông, Thánh đường tiện cho ông nguyện gẫm, tắm giặt miễn phí, ăn uống rẻ hơn giá ngoài, vì mỗi phần cơm, ông chỉ trả 10.000 đồng thay vì ông phải đi ăn những quán xa với giá 25.000 đồng cho một phần ăn.

Đêm 15/8/2007. Ông Giuse Phan Văn Phát tài xế xe khách số 60N1160 cho biết, xe ông chở 50 hành khách, đa số là giáo dân xứ Bàu Cát, Tràng Bom- Đồng Nai, khởi hành từ sáng ngày 12/7/2007, sau khi đoàn dự lễ Đức Mẹ Lên Trời tại Thánh Địa, chiếc xe của ông là một trong 18 chiếc xe du lịch đang đậu qua đêm tại sân thánh đường, ông Phát giải thích: “Nhờ có sân Thánh đường rộng vì sân này có thể chứa từ 30-40 xe du lịch. Nếu không, tôi phải ra bãi đổ xe qui định, mỗi đêm tôi phải tốn 50.000 đồng để thuê giữ xe’’.

Linh mục Giuse Nguyễn Quốc Việt, Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế và quản xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế cho biết, để giúp cho sân Thánh đường luôn sạch đẹp, một đội các bà mẹ Công giáo tình nguyện ngày nào cũng đi gom rác để cho vào các thùng rác được đặt tại mỗi gốc cây. ngoài ra, các gia trưởng còn tham gia hướng dẫn cho xe đỗ thẳng hàng, giữ gìn trật tự để tránh kẻ xấu lợi dụng chỗ đông người lấy cắp tài sản hoặc móc túi, canh gác bảo vệ an ninh cho khách hành hương yên tâm nghỉ.

Tuy nhiên, một số khách hành hương cũng vui vẻ tham gia đi bộ để nhặt rác. Vị Quản xứ 38 tuổi nói: “Sân thánh đường chúng tôi, luôn luôn sạch sẽ là nhờ mỗi người biết ý thức và hợp tác để biến nhà Chúa được sạch và đẹp. Ngoài ra, mỗi buổi tối họ cũng yêu cầu chúng tôi sinh hoạt chung với họ.”

Thầy Micae Nguyễn Văn Thiện, 76 tuổi, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Huế được mọi người mến vì thầy luôn vui tính, Tuy tuổi đã cao nhưng thầy thường xuyên đến gặp gỡ mọi người để chuyện trò và nhận lời mời của khách hành hương để sinh hoạt cùng các nhóm, thầy Thiện đã giúp họ tập hát, chia sẻ tâm tình và hướng dẫn cho họ biết cách để cầu nguyện.

Khách hành hương La Vang được các Thầy Dòng Chúa Cứu Thế Huế tập hát

và hướng dẫn cách cầu nguyện.

Cha Việt cho biết, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế trước năm 1954 thuộc Giáo xứ Phủ Cam Huế, vì quá rộng lớn nên Đức Tổng Giám Mục Huế Ngô Đình Thục đã giao cho Dòng Chúa Cứu Thế Huế chăm sóc và điều hành. Hiện nay, Giáo xứ có 2000 Giáo dân và được 5 Linh mục và 3 thầy Dòng Chúa Cứu Thế Huế coi sóc.

Một phút bên Mẹ, để ngày mai chúng con lên đường

 

chuacuuthe.com © 2005